Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Breadcrumbs là gì? Breadcrumbs quan trọng với SEO như thế nào

Breadcrumbs là gì? Breadcrumbs quan trọng với SEO như thế nào, Schema Breadcrumbs là thanh điều hướng thứ cấp (phụ) cho phép người dùng hình dung vị trí của mình trên trang web., chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Breadcrumbs là gì? Breadcrumbs quan trọng với SEO như thế nào

Breadcrumbs là gì? Breadcrumbs quan trọng với SEO như thế nào

Mục Lục [Ẩn]


Schema Breadcrumbs là thanh điều hướng thứ cấp (phụ) cho phép người dùng hình dung vị trí của mình trên trang web. Nó thường được hiển thị dưới dạng liên kết văn bản (anchor text) và được phân tách bởi các ký hiệu như gạch chéo (/) hay lớn hơn (>). Schema Breadcrumbs có nhiều tên gọi khác nhau như breadcrumbs trail hay breadcrumbs navigation. Tựu chung lại, nó thường được sử dụng trong các website có số lượng trang lớn, và có sự phân cấp về nội dung, chẳng hạn như các website hướng dẫn, tra cứu…

Breadcrumbs là gì 1

Đường dẫn mẫu Breadcrumbs

Các loại breadcrumb?

Có 3 loại breadcrumb chính:

i) Breadcrumb theo vị trí Hay location-based breadcrumb: cho người dùng biết họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của website. Loại breadcrumb này dùng tốt nhất cho những website mà nội dung được chia nhiều tầng (>=2).

ii) Breadcrumb theo thuộc tính. Attribute-based breadcrumb thể hiện thuộc tính của một page trong website. Loại breadcrumb này đặc biệt phổ biến trong các trang web thương mại điện tử. Ví dụ, một chiếc xe có thể được phân loại như một chiếc SUV kèm theo các thuộc tính là màu đen và được phát hành trong năm 2010.

iii) Breadcrumb theo đường dẫn Breadcrumb theo đường dẫn (path-based) chỉ ra các bước, hoặc đường dẫn mà người dùng đã đi qua để truy cập đến một trang cụ thể.

Trong ba loại breadcrumb thì breadcrumb theo đường dẫn ít phổ biến nhất hơn cả, do bản chất chức năng này tương tự nút “Back”, và không cho người dùng biết vị trí tương đối với cả cấu trúc site.

Ưu điểm của website khi sử dụng breadcrumbs

Có một số ưu điểm dành cho các website khi sử dụng breadcrumbs:

Google thích

Có thể nói bất cứ những gì Google thích đều có thể nói đó là yếu tố xếp hạng và Breadcrumbs cũng vậy, nó cung cấp cho Google một cách khái quát để nhanh chóng hiểu cấu trúc của website. Và Google sử dụng breadcrumbs để hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm. Bằng cách này, kết quả tìm kiếm của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với người tìm kiếm.

Khi đang ở trong một bài viết thì người truy cập thường sẽ cố gắng tìm thì ngoài những anchor text có gắn link trong bài viết, hay những bài viết liên quan thì người truy cập cũng có xu hướng click vào các anchor text của Breadcrums, điều này giúp giữ chân người truy cập website được lâu hơn.

Tỷ lệ thoát thấp hơn

Hành vi của người truy cập vào website thường hầu hết sẽ không click để quay về trang chủ, thay vào đó sẽ tìm kiếm những yếu tố tự nhiên và kích thích để click vào, điều chứng tỏ ở bất ở vị trí nào trên website thì chúng ta cần phải biết điều hướng người đọc. Và Breadcrumbs có thể làm giảm tỷ lệ thoát vì cung cấp cho người truy cập một phương thức để chuyển đổi các danh mục.

Tăng thứ hạng SEO

Breadcrumbs giúp Google nhanh chóng hiểu rõ cấu trúc của website. Do đó, để ghi điểm với công cụ tìm kiếm thì bạn nên tạo Breadcrumbs cho website của mình. Ngoài ra, Google cũng sẽ dùng Breadcrumbs để hiện thị trong kết quả tìm kiếm. Điều này khiến cho trang web của bạn trông hấp dẫn và thu hút hơn đối với người dùng, từ đó tăng tỷ lệ nhấp chuột và dẫn đến tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Tại sao nên sử dụng Breadcrumbs?

Ngoài các lợi ích tuyệt vời kể trên, bạn nên sử dụng Breadcrumbs cho website vì những lý do sau đây: Breadcrumbs giúp website có cấu trúc mạch lạc, dễ dàng tìm kiếm hơn. Điều hướng khách truy cập tốt hơn. Giúp Google dễ dàng nhận thấy sự liên quan về các nội dung trên website.

Khi nào nên sử dụng Breadcrumbs?

Breadcrumb mang lại lợi ích cho người dùng và cấu trúc trang web trên bất kỳ website nào có nhiều hơn hai phần tử trong đường dẫn.

Các website lớn, phức tạp với nhiều cấp độ nội dung được hưởng lợi rất nhiều từ các Breadcrumb được xác định rõ ràng. Các trường hợp sử dụng phổ biến là các website e-commerce nhiều sản phẩm, danh mục và tìm kiếm theo từng khía cạnh, cũng như các trang thông tin nặng về danh mục.

Đến đây, bạn đã hình dung nên dùng Breadcrumb khi nào và website lĩnh vực gì nên triển khai, đúng không? Tiếp theo, chúng ta sẽ di chuyển đến phần quan trọng hơn, đó là Cách triển khai Breadcrumb.

Tối ưu Breadcrumbs cho website

Breadcrumbs có vai trò rất lớn cho sự tăng trưởng của website. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì bạn sẽ không thể nào đạt được hiệu quả như mong đợi. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần phải thuộc nằm lòng để tối ưu hóa Breadcrumbs cho website:

Breadcrumbs phải hướng đến người dùng Khi tạo Breadcrumbs, bạn cần phải đặt lợi ích người dùng lên hàng đầu. Nếu nó có tốt cho SEO thì đó chỉ là lợi ích thêm vào sau đó. Tuyệt đối không nên lạm dụng Breadcrumbs và nhồi nhét từ khóa quá đà. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và gây ra nhiều hệ lụy không nhỏ cho website của bạn như: tăng tỷ lệ thoát trang, giảm lượt click, giảm lượng truy cập,…

Đoạn code mẫu Breadcrumbs với position theo cấp

Breadcrumbs là gì? Breadcrumbs quan trọng với SEO như thế nào

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Breadcrumbs là gì? Breadcrumbs quan trọng với SEO như thế nào
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259