Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Cách kiểm tra độ uy tín - độ an toàn của website

Cách kiểm tra độ uy tín - độ an toàn của website, Một số phương pháp giúp bảo mật website tốt nhất, Một số công cụ phát hiện lỗ hổng bảo mật website, Bảo mật website là gì.

Cách kiểm tra độ uy tín - độ an toàn của website

Cách kiểm tra độ uy tín - độ an toàn của website

Internet chưa bao giờ là nơi an toàn cho các thông tin cá nhân. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sử dụng website để kinh doanh. Bạn nghĩ sao khi website chứa các thông tin liên quan đến chiến lược này bị rò rỉ ra ngoài? Chắc chắn thiệt hại không chỉ tính bằng tiền trước mắt mà còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển của chính công ty đó. Vậy bạn đã biết gì về bảo mật website là gì chưa? Hãy cùng Web Mới tìm hiểu về bảo mật website và những điều cần biết ngay trong bài viết này nhé!

Mục Lục [Ẩn]


Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là một khái niệm khá trừu tượng. Mỗi website có một server riêng hay còn gọi là máy chủ, nó có nhiệm vụ mở một cửa sổ cho phép mạng bạn đang dùng kết nối với bên ngoài. Mỗi website khi kết nối với máy chủ đều có một địa chỉ IP riêng, được mã hóa và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khi xảy ra lỗ hổng bảo mật tức là cửa sổ này đã bị một địa chỉ IP khác chứa mã độc xâm nhập và tìm cách moi thông tin. Đó là khi tường rào bảo mật website đã bị sụp đổ. Nói một cách ngắn gọn, bảo mật website là quá trình bảo vệ cho website của bạn an toàn tuyệt đối, thiết lập các chế độ bảo mật tầng lớp cần phải có. Đây là 1 điều cực kỳ quan trọng khi thiết kế website.

Rủi ro bảo mật website gây ra hậu quả gì?

Nếu bạn nghĩ rằng rủi ro bảo mật không ảnh hưởng gì đến website của bạn thì đó là một sai lầm. Bạn đừng nghĩ rằng website của bạn chẳng có giá trị gi để hacker có thể ngó ngàng đến chúng. Hacker luôn có lý do khác nhau để ghé thăm website của bạn một cách bất hợp pháp, đôi khi là để ăn cắp những thông tin khách hàng quý giá, có đôi khi lại là giúp đối thủ cạnh tranh xem xét các chiến lược kinh doanh có một không hai của bạn.

Chưa hết, bạn nghĩ rằng bạn thiết kế website tại các đơn vị uy tín đang sử dụng những công nghệ bảo mật rất an toàn. Bạn an tâm về điều đó là nghĩ rằng chẳng hacker nào có thể xâm nhập vào nổi. Điều này có thể đã đúng tại thời điểm khi bạn cài đặt công nghệ này, nhưng sau đó thì chưa hẳn có thể an tâm. Lý do là vì công nghệ luôn luôn phát triển và lớn mạnh, không dám khẳng định được rằng chúng sẽ mãi mãi không thể phá vỡ. Bằng cách này hay cách khác, hacker luôn có cách để mở rộng lỗ hổng bảo mật tới website và ăn cắp thông tin của doanh nghiệp bạn. Vấn đề chỉ là thời gian.

Thêm vào đó, hiện nay rất nhiều website đã được tích hợp các chức năng thanh toán trực tuyến hoặc các giao dịch có lợi nhuận khác. Đây là một miếng “mồi ngon” cho kẻ gian có ý đồ xâm nhập vào hệ thống máy chủ của bạn. Nếu không muốn một ngày đẹp trời vào website và nhận ra số tiền trong tài khoản của công ty bị đánh cắp thì hãy nhanh chóng cài đặt bảo mật thật sự chắc chắn cho website của bạn.

Công cụ kiểm tra độ uy tín của website

Sucuri SiteCheck

Sucuri SiteCheck là một trong những công cụ kiểm tra bảo mật trang web miễn phí phổ biến nhất. Bạn chỉ cần nhập URL vào. Sau đó, Sucuri SiteCheck sẽ kiểm tra: Phần mềm độc hại, Virus, Tình trạng danh sách đen, Lỗi trang web, Phần mềm lỗi thời, Mã độc. Sau đó, nó sẽ gửi lại một trang kết quả thể hiện các yếu tố mà bạn đã vượt qua, cũng như các điểm cần cải thiện bảo mật của mình. Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn cũng có thể sử dụng plugin Sucuri Security WordPress miễn phí.

Mozilla Observatory

Observatory là một dự án kiểm tra bảo mật trang web miễn phí từ Mozilla, cùng công ty đứng sau trình duyệt Firefox nổi tiếng. Nó tích hợp cả các thử nghiệm của riêng mình, cũng như một số thử nghiệm tích hợp từ các nền tảng của các bên thứ ba như SSL Labs. Có thể nói, đây có là công cụ kiểm tra độ uy tín của web miễn phí và chi tiết nhất bạn nên tham khảo. Nó chia kết quả kiểm tra của nó thành bốn phần: Observatory HTTP, Observatory TLS, Observatory SSH, Công cụ test của các bên thứ 3.

Detectify

Detectify là một công cụ kiểm tra trang web an toàn trả phí. Để xây dựng máy quét của nó, Detectify sử dụng phương pháp tiếp cận cộng đồng độc đáo. Hơn 150 tin tặc được lựa chọn cẩn thận, đóng góp cho máy quét để xây dựng các bài kiểm tra tự động. Nhìn chung, đây chắc chắn là bản quét chi tiết nhất của bất kỳ công cụ nào. Bạn có thể trải nghiệm bản dùng thử miễn phí 14 ngày (không cần thẻ tín dụng). Tuy nhiên, khi hết thời gian dùng thử, các gói trả phí bắt đầu ở mức 50 đô la mỗi tháng (hàng năm) hoặc 60 đô la mỗi tháng (hàng tháng)..

Một số phương pháp giúp bảo mật website tốt nhất

Bảo mật website bằng SSL

Một hình thức bảo mật bằng cách mã hóa các lưu lượng truy cập tương tác giữa trinh duyệt website và máy chủ, sau đó quản lý chúng an toàn, được gọi là bảo mật SSL (secure Sokets Layer). Tính năng này giúp hỗ trợ website nhạy cạm hơn với các lượt vi phạm bảo mật. Chúng góp phần ngăn chặn bên thứ ba xâm nhâp vào các thông tin cá nhân như: thẻ tín dụng, tài khoản tài chính, mật khẩu truy cập…

Tường lửa ứng dụng web (WAF) – giải pháp bảo mật trong hệ thống

Tường lửa ứng dụng web (WAF – Web Application Firewall) là một giải pháp nhằm giúp website tránh khỏi các lỗ hổng bảo mật. Nó được thiết kế dưới dạng phần cứng cài đặt trên máy chủ cung cấp các mô hình theo dõi thông tin được truyền dưới giao thức HTTP/HTPPS. WAF có khả năng tự động hóa tiêu diệt virut, phân tích và cảnh báo nhà quản trị web những nguy cơ lỗ hổng bị xâm nhập, phòng chống các mã độc và các cuộc tấn công kỹ thuật khác. Nhờ đó chúng bảo vệ toàn diện trung tâm dữ liệu, các kết nối loT đến đám mây và hệ thống chống thất thoát dữ liệu giúp công ty, doanh ngiệp bảo đảm an toàn các thông tin nhạy cảm ra bên ngoài. Đây là một phần không thể thiếu trong hệ thống bảo mật website của doanh nghiệp kinh doanh.

Cập nhật các phiên bản cho website thường xuyên

Hacker ngày càng tinh vi, không có gì có thể bảo đảm chắc chắn rằng hacker không thể vượt qua tường rào bảo mật để xâm nhập vào website của chúng ta. Để nâng cao khả năng bảo vệ cho các dữ liệu website thì việc cập nhật phiên bản mới cho website thường xuyên là yếu tố bắt buộc của các nhà quản trị web. Hiểu đơn giản rằng website của bạn đang được bảo mật an toàn trong phiên bản cũ, nhưng đó chỉ là trước khi hacker tìm ra được cách vượt qua tường bảo mật. Đến khi họ tìm ra được lỗ hổng bảo mật mà website của bạn vẫn chưa cập nhật phiên bản mới thì dĩ nhiên hacker sẽ dễ dàng vượt qua lớp bảo mật để tiếp cận dữ liệu web. Thế nhưng nếu lúc đó bạn đã cập nhật phiên bản mới thì phiên bản cũ tin tặc sẽ không thể lạm dụng được nữa. Chính vì vây, cập nhật phiên bản thường xuyên chính là công việc quan trọng nhất giữ cho website của bạn tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.

Sử dụng triệt để các Plugin hỗ trợ bảo mật website

Khi bạn muốn tích hợp một số phần mềm bảo mật cho website nhưng chúng lại không tương thích với phiên bản bạn đang sử dụng thì plugin hỗ trợ là một giải pháp linh hoạt. Tương tự như vậy, sử dụng Plugin hỗ trợ bảo mật website chính là một cách bảo mật thông minh.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Cách kiểm tra độ uy tín - độ an toàn của website
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259