Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Localhost là gì? Tìm hiểu và cài đặt localhost trong thiết kế website

Localhost là gì? Tìm hiểu và cài đặt localhost trong thiết kế website, Localhost là thuật ngữ rất quen thuộc đối với những chuyên gia thiết kế website để quảng bá thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của mình., chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Localhost là gì? Tìm hiểu và cài đặt localhost trong thiết kế website

Localhost là gì? Tìm hiểu và cài đặt localhost trong thiết kế website

Trong thời đại công nghệ điện tử tiên tiến hiện này thì tất cả các mảng về công nghệ đều phát triển để theo kịp xu hướng của thế giới. Về website cũng vậy, hiện nay khá là nhiều website những công ty thiết kế website ra đời nhưng trước tiên bạn muốn sở hữu một website thì bạn nên thử tạo cho mình một website theo ý mình đã. Chính vì thế phần mềm Localhost đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này của người dùng.

Mục Lục [Ẩn]


Locahost là gì?

Local host được ghép bởi 2 từ "local" (máy tính) và "host" là (máy chủ). Localhost là một thuật ngữ mô tả 1 cổng giao tiếp kết nối trực tiếp với máy chủ gốc, nói cách khác đây là thuật ngữ được sử dụng để diễn ra máy chủ chạy trên máy tính cá nhân. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ Localhost là gì nhé!

Localhost được sử dụng để truy cập vào các dịch vụ mạng đang hoạt động trên máy tính đó với một cổng mạng loopback. Bằng cách này, nó không sử dụng bất kỳ cổng mạng vật lý nào để thực hiện kết nối tới chính nó. Máy tính giờ đây hoạt động dưới dạng một hệ thống mạng ảo, chạy ngay bên trong nó.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Local host đúng như một bản webserver bao gồm: PHP và PHPmyadmin, MySQL, Apache,... Khi bạn muốn tạo một trang web riêng biệt, lấy kinh nghiệm thiết kế website nhưng bởi bất cứ 1 lý do nào đó không cho phép bạn đặt sở hữu một trang web chính thức. Thì lúc này bạn cần đến một nơi chứa các ứng dụng web trên máy tính cá nhân. Và đây là lúc localhost – một chương trình máy chủ được chạy trên máy tính cá nhân của bạn cần phải phát huy công dụng.

Ứng dụng Localhost có chức năng cài đặt và thử nghiệm các website trên máy tính. Giúp cho việc thao tác cũng như xử lý dữ liệu nhanh hơn. Không mất quá nhiều công sức là không lo mất kết nối như online hosting. Vì nó được đặt trên chính chiếc máy tính của bạn nên chỉ bạn mới có thể xem được trang web mà bạn cài đặt trên localhost mà người khác không thể xem được.

Vậy, mục đích của localhost là gì?

Vậy, bạn có thể làm gì với localhost (hay local host)? Mặc dù có ý nghĩa rất đơn giản, localhost vô cùng hữu dụng đối với những chuyên gia máy tính. Cơ bản, có 3 ưu điểm đặc biệt mà loopback/localhost làm là:

Kiểm tra tốc độ

Nếu là một quản trị mạng, bạn sẽ cần đảm bảo mọi thiết bị và TCP/IP ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể thực hiện kiểm trqa kết nối bằng cách gửi ping tới localhost. Nếu đang sử dụng Windows, bạn mở command prompt lên và gõ “ping localhost” hay “ping 127.0.0.1”. Kết quả sẽ cho biết hệ thống chạy tốt không để bạn có thể sửa ngay vấn đề.

Kiểm tra phần mềm hay ứng dụng web

Làm việc với localhost cũng hữu dụng cho lập trình viên; đặc biệt là khi họ tạo web app hay phần mềm cần kết nối internet. Như trên chúng tôi đã nói hệ điều hành sẽ giả lập thành một server khi loopback được kích hoạt. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tải phần mềm và kiểm tra chức năng của chúng như khi chúng hoạt động trên mạng.

Chặn site

Có một thủ thuật bạn có thể dùng với loopback – chặn website bạn không muốn truy cập. Loopback hữu dụng để chặn trình duyệt truy cập vào những site gây hạm, như các site chứa virus. Bạn chỉ cần truy cập vào host file để tùy chỉnh thông tin tại đó. Host file này đóng vai trò làm DNS để tìm địa chỉ IP liên quan đến tên miền. Bạn có thể địa chỉ IP address của một tên miền thành 127.0.0.1 là xong, khi bạn truy cập vào tên miền trên bạn sẽ không bị chuyển tới server gây hại nữa mà trình duyệt sẽ trả ngược lại server của bạn, vốn không có file gì gây hại. Công ty cũng có thể dùng phương pháp này để chặn website nhất định.

Cách thức hoạt động của local host

Việc cài đặt nhiều ứng dụng hỗ trợ khác nhau sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường giống như hosting có thể chạy source code của Wordpress trên máy tính bạn. Cũng giống như hosting, bạn cần những ứng dụng sau: Web server, Apache PHP MySQL PHPMyAdmin

Sau khi cài đặt thành công localhost và khởi động Apache rồi bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://127.0.0.0 hoặc http://localhost. Và bạn cần phải kích hoạt các ứng dụng đi kèm khi chạy localhost.

Phân biệt Localhost và 127.0.0.1

Hai khái niệm “Localhost” và “127.0.0.1” trong thực tế được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau.

Trên hầu hết các hệ thống, Localhost và 127.0.0.1 đều giống nhau về mặt chức năng. Nhưng Localhost là nhãn cho địa chỉ IP chứ bản thân nó không phải là địa chỉ IP. Localhost có thể được trỏ vào những địa chỉ IP khác nhau. Trong thực tế, Localhost có thể được trỏ đến bất kỳ địa chỉ IP nào, thậm chí một địa chỉ bên ngoài khối địa chỉ dành riêng được đề cập ở trên. File HOSTS không quan tâm và sẽ không ngăn cản bạn thực hiện việc này. Tuy nhiên, điều đó sẽ phá vỡ chức năng quan trọng trên hệ thống và làm bất kỳ ứng dụng nào dựa trên kết nối localhost gặp sự cố.

Khối địa chỉ 127 được chọn cho khối địa chỉ loopback vì đây là khối địa chỉ lớp mạng A (Class A) cuối cùng, chạy từ giá trị địa chỉ nhị phân 00000001 đến 01111111. Trong IPv6, địa chỉ loopback là địa chỉ đầu tiên, 0:0:0:0:0:0:0:1, thường được biểu thị dưới dạng rút gọn là :1. Nếu bạn chuyển từ máy tính Windows sang hệ thống Unix, bạn có thể thấy rằng loopback thực tế đồng nghĩa với localhost. Bạn có thể sử dụng file HOSTS để thực hiện chuyển hướng loopback trở lại 127.0.0.1, nhưng điều đó chỉ mang tính thay đổi về hình thức mà thôi.

Locahost có mấy loại

Như đã tìm hiểu bên trên, localhost là gì? Là một webserver, được hoạt động free trên chính máy tính chứa wordpress của bạn. Bên trong localhost có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Các ứng dụng này nói chính là ngôn ngữ lập trình để tạo lập website. Một số ứng dụng cơ bản có trong localhost như:

Apache: Là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, không chỉ dễ dàng sử dụng mà chúng còn có các tính năng vượt trội hơn cả.

PHP: Là một phần mềm webserver có nhiệm vụ xử lý mã PHP, ngôn ngữ mà hầu hết các wordpress đều đang sử dụng.

MYSQL: đầy là phần mềm lưu trữ và xử lý cở sở dữ liệu. MySQL rất phổ biến, không chỉ trong IT code mà còn được sử dụng tại các lĩnh vực xử lý thông tin, xử lý dữ liệu, xử lý data.

PHPMyadmin: Phần mềm dành cho các quản trị web, để theo dõi và quản lý cá cơ sở dữ liệu từ MySQL.

Cài đặt Localhost bằng XAMPP

XAMPP là chương trình tạo web server được ứng dụng trên các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris. Ý nghĩa chữ viết tắt XAMPP là gì? XAMPP hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 phần mềm này.

XAMPP là phần mềm rất phổ biến, miễn phí và luôn có các bản cập nhật liên tục. Nó hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành Windows, Linux, Mac. Vì thế đa số thường sử dụng phần mềm này để cài đặt Localhost.

Cài đặt XAMPP

Bước 1: Download XAMPP và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng. XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.

Bước 2: Cài đặt, mở file vừa tải về để cài đặt và chọn Next để tiếp tục.

localhost la gi 5

Mở file vừa tải về và chọn Next

Bước 3: Ở phần chọn Components như hình dưới và chọn Next để tiếp tục.

localhost là gì 6

Ở phần chọn Components chọn cac mục và bấm Next

Bước 4: Chọn thư mục cài đặt Xamp

Mặc định khi cài đặt hệ thống sẽ chọn ổ C:xampp.

Để đảm bảo vệ dữ liệu, bạn nên chọn ổ khác trên máy thay vì C: như mặc định. Tạo thư mục xampp và chọn Next để tiếp tục.

Localhost là gì 7

Chọn ổ để cài đặt và chọn Next

Bước 5: Bỏ tích chọn Learn more about Bitnami for XAMPP và chọn Next để tiếp tục.

Localhost là gì 8

Bỏ tích chọn Learn more about Bitnami for XAMPP và chọn Next

Bước 6: Tiến tình cài đặt Chờ hệ thống cài đặt xong, khởi động lại máy để hệ thống làm mới thông tin và start localhost.

Khởi động Localhost trên XAMPP

Bước 7: Khởi động localhost. Vào ổ E:xamppxampp-panel.exe để mở bảng điều khiển của XAMPP hoặc vào Start, chọn All Programs, chọn XAMPP và mở Xampp Control Panel để xuất hiện cửa sổ như hình dưới. Trong phần Actions, nhấp chuột vào Start với Apache và MySQL.

Localhost là gì 9

Khởi động localhost

Với Win 7, Win 8 và các Windows cao hơn thường sẽ yêu cầu cho phép Public NetWorks cho Firewall bằng cách bạn nhấp chuột vào Allow Access với mysqld.exe và httpd.exe. Kết quả: Nếu hai ứng dụng chuyển sang màu xanh thì việc khởi động đã thành công, còn ngược lại nếu không thành công thì bạn nên xem lại các bước đã cài đặt. Bước 8: Test Localhost trên trình duyệt Mở trình duyệt, có thể dùng bất kỳ trình duyệt nào của chrome, firefox, IE… với url: http://localhost.

 

Localhost là gì 10

Test Localhost trên trình duyệt

Bước 9: Chọn ngôn ngữ English phía bên dưới để thuận tiện thao tác hơn.

Localhost là gì 11

Chọn ngôn ngữ English

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước cài đặt Localhost với Xampp rồi.

 

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Localhost là gì? Tìm hiểu và cài đặt localhost trong thiết kế website
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259