Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Web Server là gì? Tìm hiểu Web Server, Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server, Những điều cần lưu ý khi sử dụng web server, Có những loại web server nào

Web Server là gì? Tìm hiểu Web Server

Web Server là gì? Tìm hiểu Web Server

Web Server là gì? Tìm hiểu Web Server

Hàng ngày, chúng ta thường truy cập các trang web để phục vụ cho mục đích công việc, mua sắm và giải trí... Chúng ta sẽ không thể truy cập vào các trang web nếu không có web server.

Mục Lục [Ẩn]


Vậy web server là gì?

Web server là một chiếc máy tính lớn được kết nối với tập hợp mạng máy tính của người dùng. Cỗ máy tính này chứa toàn bộ dữ liệu của một hoặc nhiều trang web mà nó được giao quyền xử lý. Mỗi web server có một IP riêng và có khả năng đọc nhiều tập tin như HTML, HTM... Web server thường có dung lượng lưu trữ lớn và tốc độ xử lý cao nhằm đảm bảo khả năng lưu trữ và vận hành kho dữ liệu trên internet. Web server hoạt động liên tục nhằm cung cấp dữ liệu xuyên suốt cho mạng lưới máy tính mà nó kết nối.

Web server có thể là phần cứng hoặc phần mềm hoặc bao gồm cả hai: Phần cứng: Web server là máy tính cỡ lớn lưu trữ và xử lý các file ảnh, tập tin HTML, CSS, JavaScript của trang web. Web server được kết nối với internet và người dùng có thể truy cập tới nó qua một hoặc nhiều tên miền, ví dụ như quantrimang.com. Phần mềm: Bao gồm các trình điều khiển nhận yêu cầu truy cập trang web, dữ liệu trên trang web của người dùng qua giao thức HTTP. Sau khi nhận yêu cầu từ người dùng phần mềm web server sẽ truy cập phần cứng để lấy những dữ liệu mà nó cần và chuyển tới cho người dùng cũng qua giao thức HTTP. Mặc dù chức năng chính là phân phát dữ liệu nhưng hiện tại các web server cũng có thể nhận dữ liệu từ phía người dùng cuối. Các dữ liệu mà người dùng thường tải lên gồm tập tin văn bản, nhạc và video.

Các công ty lớn, sở hữu các trang web với hàng tỷ người dùng như Facebook, Google thường phải sử dụng tới những siêu máy tính để làm web server. Tuy nhiên, người dùng thông thường hoặc doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng đi thuê web server, máy chủ ảo VPS hoặc dịch vụ Hosting để lưu trữ dữ liệu cho trang web của mình.

Phân biệt Web server và Web hosting

Tại sao Web server và Web hosting về bản chất lại giống nhau? Hiểu một cách đơn giản thì server là một hệ thống máy tính lớn. Còn hosting thì là cách người ta chia một server ra thành các vùng nhỏ hơn để phục vụ cho những nhu cầu không quá lớn của người dùng. Nói nôm na server nó giống như một cái ổ đĩa máy tính, còn hosting là các phân vùng được chia ra trên đó dạng như ổ C, D, E …

Chính dựa theo đặc tính như vậy nên Web server thường hướng đến những khách hàng lớn, đa phần là các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Còn Web hosting hướng đến những nhóm khách hàng cá nhân là chủ yếu. Với việc sử dụng Web hosting vừa có thể giúp đáp ứng được yêu cầu mà lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều do với việc dùng Web server.

Các web server phổ biến

Apache

Apache, tên đầy đủ là Apache HTTP Server, là một phần mềm quản lý máy chủ web của công ty Apache Software Foundation. Apache có lịch sử lâu đời và được sử dụng vô cùng phổ biến, chiếm hơn 45% thị phần web server software.

NGINX

So với Apache, NGINX là một web server software hiện đại và hợp xu thế hơn. NGINX có khả năng xử lý khối lượng kết nối lớn hơn và tốt hơn nhờ vào cấu trúc hướng sự kiện không đồng bộ (event-driven, asynchoronous) độc đáo. Nhờ nó, NGINX được tin dùng bởi các website, công ty có quy mô lớn và phức tạp như Google, WordPress hay Netflix.

LightTTPD

Tuy không quá phổ biến nhưng mô hình web server LightTTPD vẫn được rất nhiều người tin dùng bởi vì nó rất linh hoạt và chiếm rất ít tài nguyên hệ thống. LightTTPD phù hợp nhất cho các website tĩnh và động với quy mô vừa và nhỏ, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cài đặt, khi cần chuyển đổi hay chỉnh sửa gì cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, cũng còn một số web server software nổi bật khác như LiteSpeed, Microsoft IIS,… được linh hoạt sử dụng cho nhiều mục đích cụ thể khác nhau.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng web server

Tương tự như các phần mềm được sử dụng trên máy tính của bạn, web server software cũng chỉ là 1 ứng dụng phần mềm. Chúng được cài đặt trên một máy mà bạn lựa chọn để giúp người dùng có thể tìm kiếm các thông tin mà website của bạn cung cấp. Vì thế mà cần phải có một máy tính cấu hình tốt, đáp ứng được khối lượng lớn người dùng truy cập cũng như lưu trữ được dung lượng dữ liệu cao.

Server ảo cần phải được hoạt động liên tục 24/24, không ngắt quãng để phục vụ cho việc cung cấp thông tin trực tuyến. Chính vì thế mà việc lựa chọn server đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chất lượng, tốc độ lưu chuyển thông tin từ web server sang máy tính truy cập. Để đáp ứng được các yêu cầu của thay đổi không ngừng của các doanh nghiệp, dịch vụ cho thuê server ngày càng phát triển rộng mở và mạnh mẽ, cho phép tạo ra nhiều gói dịch vụ đa dạng để các doanh nghiệp có thể tìm ra lựa chọn tối ưu cho mình. Web server càng mạnh sẽ càng giúp cho quá trình lưu trữ dữ liệu, tốc độ lưu chuyển thông tin trên website được thuận tiện hơn, phục vụ cho quá trình truy cập của người dùng.

Thành phần của Web Server

Để thực hiện các chức năng trên, một web server cần phải có 2 thành phần: phần cứng và phần mềm.

Về phần cứng, web server là những máy tính hoặc cụm máy tính có cấu hình chung rất mạnh với dung lượng lớn để lưu trữ CSDL và đặc biệt là tốc độ xử lý cao. Một số website phổ biến có thể có tới hàng ngàn lượt truy cập trong cùng một phút, con số này đối với một game online còn khủng khiếp hơn nữa. Với mỗi một vị khách đang truy cập có thể đưa ra rất nhiều yêu cầu đến máy chủ, khiến khối lượng công việc cần phải giải quyết của máy chủ là rất lớn. Tất nhiên, những website hay ứng dụng nhỏ, ít truy cập thì vẫn có thể được vận hành bởi các máy tính trung bình, nhưng mặt bằng chung thì web server có cấu hình vượt trội hơn hẳn. Thành phần còn lại của web server chính là phần mềm quản lý máy chủ web (web server software). Phần mềm quản lý máy chủ web cho phép biến một máy tính bất ký thành máy chủ web với đầy đủ chức năng lưu trữ, nhận và xử lý yêu cầu từ máy khách.

Với phần mềm quản lý máy chủ web, viện vận hành web server sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng lợi ích quan trọng nhất chính là có thể quản lý máy chủ từ xa – rất cần thiết vì hầu hết máy chủ đều được đặt ở một trung tâm máy chủ (data center) nằm đâu đó dưới mặt đất mà không thể chạm vào “trực tiếp”.

 • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
 • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Web Server là gì? Tìm hiểu Web Server
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
THEO MẪU HIỆN TẠI CỦA WEB MỚI
THEO MẪU CÓ SẴN TRÊN WEB MỚI
3.000.000 VNĐ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Website giới thiệu doanh nghiệp trung bình, nhỏ
 • Website bán hàng phổ thông
 • Giao diện theo mẫu tuyệt đẹp
 • Thời gian triển khai nhanh chóng, sử dụng dễ dàng
Đã bao gồm
 • Chuẩn SEO, tốc độ load trang siêu nhanh
 • Phiên bản di động hoàn hảo
THEO YÊU CẦU GÓI CƠ BẢN
THEO YÊU CẦU GÓI CƠ BẢN
5.500.000 VNĐ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Website giới thiệu doanh nghiệp, kinh doanh nhỏ.
 • Yêu cầu giao diện độc đáo và độc quyền.
 • Công nghệ hiện đại, smooth loading, tốc độ tải nhanh, hiệu quả trong kinh doanh.
Đã bao gồm
 • Chuẩn SEO, tốc độ load trang siêu nhanh
 • Phiên bản di động hoàn hảo
 • Support mãi mãi
CHUYÊN SÂU
CHUYÊN SÂU
15.000.000 VNĐ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Các website có lượt truy cấp lớn cần đạt tốc độ tối ưu dữ liệu cao.
 • Webservice, webApi, web tương tác với bên thứ 3
 • Các website tin tức, community với tốc độ load tối ưu
 • Thời gian triển khai nhanh chóng, sử dụng dễ dàng
Đã bao gồm
 • Chuyên gia tiếp cận và phân tích yêu cầu
 • Tư vấn, đệ trình giải pháp giải quyết yêu cầu
 • Tư vấn giải pháp phát triển website hậu xây dựng
ENTERPRISE
ENTERPRISE
LIÊN HỆ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Các website có công nghệ đặc biệt, mạng xã hội, xử lý ảnh/videos
 • Các startup sáng lập
 • Các website tài chính, đồng coin, Website Quản lý hệ thống
 • Website tích hợp công cụ quản lý kinh doanh
Đã bao gồm
 • Chuyên gia tiếp cận và phân tích yêu cầu
 • Tư vấn, đệ trình giải pháp giải quyết yêu cầu
 • Tư vấn giải pháp phát triển website hậu xây dựng
Báo giá nhanh
 • Cơ bản
 • Nâng cao
 • Chuyên nghiệp
 • Yêu cầu thêm(lẻ)
Giá tổng: 0 VNĐ
Nhập thông tin báo giá nhanh
captcha Reload
Các lý do nên thiết kế website tại WEB MỚI
 • Khai báo Analytics, Master tool, Sitemap, Bing, Yandex
 • Link website chuẩn seo, Tối ưu cấu trúc BreadcrumbList
 • Hướng dẫn viết Content chuẩn SEO, Tạo Mục Lục bài viết
 • Tối ưu hóa SEO, Js, Css, Img, Load Lazy nhẹ web
 • Hỗ trợ nhiệt tình, làm việc với kỹ thuật đầy kinh nghiệm
 • Code tay PHP theo yêu cầu, SEO tốt, google speed trên 80
Hơn 1000 khách hàng thân thiết tại Web Mới
Website khách hàng phát triển - Thì mình mới phát triển
Đối tác Nam Phát Bao Bì thiết kế website bên Web Mới Đối tác Đồng Truyền Thống thiết kế website bên Web Mới Đối tác Hội doanh nghiệp Tân Bình thiết kế website bên Web Mới Đối tác MC2 Group Audio, Thiết bị âm thanh thiết kế website bên Web Mới Đối tác HCV - Chuyên Thiết bị Thông Minh thiết kế website bên Web Mới Đối tác Quang Đông Bàn ghế giả mây thiết kế website bên Web Mới
0398.259.259