Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Bootstrap là gì? Tìm hiểu chi tiết về Bootstrap

Bootstrap là gì? Đó là một Framework Front-End cung cấp một bộ thư viện để sử dụng thiết kế giao diện Website nhanh hơn và dễ dàng hơn, đây là mã nguồn mở miễn phí.

Bootstrap là gì? Tìm hiểu chi tiết về Bootstrap

Bootstrap là gì? Tìm hiểu chi tiết về Bootstrap

Mục Lục [Ẩn]


Bootstrap là gì?

Bootstrap là 

Bootstrap là một Framework Front-End cung cấp một bộ thư viện để sử dụng thiết kế giao diện Website nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đây là mã nguồn mở miễn phí, có thể được tải về và sử dụng dễ dàng, cung cấp mẫu giao diện Website với các thành phần có sẵn như menu điều hướng, form, button, carousel, modal...

Bootstrap hỗ trợ thiết kế Responsive với Grid System giúp Website hiển thị tốt trên mọi thiết bị. Framework này có hệ thống chia cột thành 12 cột, giúp căn chỉnh bố cục dễ dàng. Các thuộc tính màu sắc, font chữ, kích cỡ được định nghĩa sẵn giúp tiết kiệm thời gian thiết kế đồng thời còn hỗ trợ tùy biến cao với khả năng overwrite CSS và JavaScript.

Nhờ Bootstrap mà người thiết kế có thể nhanh chóng xây dựng được giao diện Website hoàn chỉnh trong thời gian ngắn. Đây là công cụ hữu ích cho việc phát triển Front-end.

Xem thêm bài viết:

CSS là gì?

CSS3 là gì?

HTML là gì?

HTML5 là gì?

Javascript (JS) là gì?

Các file chính của Bootstrap

Bootstrap.CSS

Đó là một Framework CSS có chức năng quản lý và sắp xếp bố cục của các trang Web. HTML có nhiệm vụ quản lý cấu trúc và nội dung thì CSS sẽ xử lý bố cục của Website. Vì vậy mà hai cấu trúc này phải tồn tại cùng nhau để thực hiện được hành động cụ thể.

Giờ bạn sẽ không phải tốn thời gian để chỉnh sửa thủ công chỉ để thay đổi một thiết kế nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể dùng CSS để tạo giao diện thống nhất trên nhiều Website mà không bị giới hạn.

Hàm CSS không chỉ giới hạn ở kiểu văn bản mà còn dùng định dạng như bảng, bố cục hình. Bạn cần mất một ít thời gian để CSS ghi nhớ hết tất cả các khai báo và bộ chọn.

Bootstrap.js

Bootstrap.js được xem là phần quan trọng nhất bởi vì có chứa File JavaScript. Các nhà phát triển thường sử dụng JQuery để tiết kiệm thời gian viết JavaScript.

Một số chức năng cơ bản của JQuery:

Dễ dàng tạo Ajax: Nhờ vào thư viện JQuery, code được viết bởi Ajax có thể dễ dàng tương tác với server và cập nhật nội dung tự động.

Xử lý sự kiện jQuery: Xử lý các sự kiện đa dạng mà không làm cho code HTML trở nên lộn xộn với các Event Handler.

Tạo tiện ích bằng bộ sưu tập Plugin JavaScript.

JQuery giúp thêm và tạo một số tính năng động cho nội dung trang web.

Bootstrap với các thuộc tính HTML và CSS hoạt động tốt nhưng cũng cần sử dụng thêm JQuery để tạo thiết kế Reponsive hiệu quả hơn khi sử dụng CSS tĩnh.

Glyphicons

Một số icon có thể bị ảnh hưởng bởi CSS để thay đổi giao diện trong khi các icon khác thì mặc định. Hãy lựa chọn và sử dụng icons mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với trang web của bạn.

Trong giao diện web, icons luôn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Chúng thường được liên kết với dữ liệu và hành động mang tính nhất định trong phần giao diện người dùng. Bootstrap tận dụng Glyphicons nhằm để đáp ứng cho nhu cầu đó.

Bootstrap gồm một bộ Halflings Glyphicons đã được mở khoá sẵn để sử dụng free. Phiên bản miễn phí này tuy có giao diện chuẩn nhưng mặt hạn chế chỉ phù hợp hợp với một vài chức năng thiết yếu.

Nếu bạn mong muốn có một icon phong cách hơn thì Glyphicons cũng có mở bán các bộ icom dạng premium khác nhau, hiển nhiên nó sẽ trông đẹp hơn nhiều với từng trang web cụ thể.

Đồng thời bạn cũng có thể tải những biểu tượng riêng biệt xuống tuỳ theo chủ đề được miễn phí trên những website khác nhau như Flaticon, Incons8 và GlyphSearch.

Tính năng của Bootstrap

Bootstrap được thiết kế dưới dạng Modunles, dễ dàng tích hợp với hầu hết các mã nguồn mở nổi tiếng, quen thuộc như WordPress, Joomla,.. giúp cho Bootstrap mang đến những tính năng nổi bật sau:

Bootstrap cho phép người dùng truy cập vào thư viện

Thư viện Bootstrap là một thư viện “khổng lồ” chứa các thành phần đa dạng để tạo nên giao diện thiết kế website hoàn chỉnh như font, typography, from, table, grid, ... .Và cho phép người dùng sử dụng các mẫu HTML được trình bày sẵn theo từng Module tại trang doc.

Cho phép tùy chỉnh Framework CSS

Bootstrap cho phép bạn tùy chỉnh các CSS sau khi tải xuống tệp và có thể nhúng nó vào mã nguồn của trang web.

Tái sử dụng

Bạn có thể lưu trữ và sử dụng những thành phần đã được thiết kế cho những website tiếp theo.

Bootstrap được tích hợp với jQuery

Sự tích hợp này bạn chỉ cần khai báo các tính năng chính xác của website giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian thiết kế, code và lập trình trang website.

Bootstrap giảm thiểu sử dụng hình ảnh làm biểu tượng, tăng tốc độ tải trang

Thay vì sử dụng những hình ảnh có độ phân giải làm tăng dung lượng lưu trữ, Bootstrap cung cấp Glyphicons hỗ trợ người dùng tốt.

Cách cài đặt Bootstrap

Tải Bootstrap trực tiếp

Vào link chi tiết https://getbootstrap.com/docs/5.3/getting-started/download/ hoặc vào trang chủ rel https://getbootstrap.com để chọn phiên bản mới nhất để tải về.

Tải Bootstrap trực tiếp

Giải nén, tạo thư mục bootstrap để up 2 thư mục js và css lên source web, sau đó nhúng 2 file mặc định vào.

<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
<meta charset="UTF-8">
<title>Bootstrap example</title>
<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">
<link rel="stylesheet" type="text/css" href="bootstrap/css/bootstrap.min.css">
</head>
<body>
    <h1>Learning Bootstrap</h1>
    <script src="https://code.jquery.com/jquery.min.js"></script>
    <script src="bootstrap/js/bootstrap.min.js"></script>
</body>
</html>

- Tệp Zip của Bootstrap cung cấp 2 Foder chính là CSS và JS. Nhưng trong mỗi Foder sẽ chứa rất nhiều file css và js. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chỉ cần nhúng 1 file css / js (được chia nhỏ theo đúng nhu cầu) hoặc nhúng 1 file css / js (tổng hợp toàn bộ các chức năng).

- Nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa tệp CSS thì có thể sử dụng tệp bootstrap.css (tệp chưa được nén) để dễ dàng can thiệp nội dung bên trong. Còn nếu bạn không có nhu cầu chỉnh sửa tệp thì nên sử dụng tệp bootstrap.min.css (tệp đã được nén) để giảm thiểu dung lượng cho file khi upload lên Host.

Thêm Bootstrap qua CDN

Thêm Bootstrap qua CDN

<link href="https://cdn.jsdelivr.net/npm/bootstrap@5.3.3/dist/css/bootstrap.min.css" rel="stylesheet">
<script src="https://cdn.jsdelivr.net/npm/bootstrap@5.3.3/dist/js/bootstrap.bundle.min.js"></script>

Nhúng 2 file này vào trang web. Bởi vì bootstrap là framework được thiết kế sẵn, nhắm đến đối tượng di động, cho nên đảm bảo được giao diện thiết kế một cách chính xác thì bạn nên sử dụng thẻ <meta>:

<meta name=”viewport” content=”width=device-width, initial-scale=1”>

width=device-width: thiết lập độ rộng của màn hình, độ rộng này co giãn phụ thuộc vào kích thước màn hình mà trang web được duyệt.

initial-scale=1: chỉnh độ zoom (phóng to, thu nhỏ) khi được tải trên trang web. Nếu độ zoom là một thì trang web hiển thị đúng kích thước mặc định của nó.

Vì sao nên lựa chọn Bootstrap

Tương thích với các trình duyệt

Khả năng tương thích của framework với nhiều loại phiên bản và nền tảng của các trình duyệt hiện nay luôn là sự đảm bảo tuyệt đối khi lựa chọn Bootstrap. Ngoài ra, các developer cam kết sẽ không hỗ trợ proxy browser hay kể cả trình duyệt cũ.

Tiết kiệm thời gian

Bootstrap giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian khi xây dựng trang web. Bởi vì, Framework Bootstrap có rất nhiều block được xây dựng sẵn, giúp dễ dàng hoàn thành công việc. Các nhà phát triển không cần phải xây dựng mọi thứ từ đầu, mà có thể sử dụng những thứ có sẵn trong thư viện Bootstrap và thay đổi chúng theo mong muốn của bản thân.

Dễ dàng tùy chỉnh

Do được tạo ra từ các loại mã nguồn mở nên Bootstrap mang tính linh động cao. Đây cũng là một lợi thế vì theo đó người dùng có thể thay đổi dễ dàng các thuộc tính và các phần tử tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, CDN Bootstrap còn giúp tiết kiệm được phần nào dung lượng bởi nó không yêu cầu buộc bạn phải hao tốn dung lượng để tải mã nguồn về máy tính.

Chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo

Bootstrap là sáng tạo của các lập trình viên giỏi trên khắp thế giới. Bootstrap đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên các thiết bị. Được kiểm tra nhiều lần trước khi đưa vào sử dụng. Do đó, khi chọn Bootstrap, bạn có thể tin rằng mình sẽ tạo nên những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Bootstrap.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Bootstrap là gì? Tìm hiểu chi tiết về Bootstrap
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259