Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về các loại IP

Địa chỉ IP là gì? Đó là một địa chỉ duy nhất giúp các thiết bị kết nối mạng có thể chia sẻ và truyền dữ liệu cho nhau, một mã số định danh biểu thị dưới dạng chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm.

Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về các loại IP

Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về các loại IP

Mục Lục [Ẩn]


Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP (viết tắt của Internet Protocol – giao thức Internet) là một địa chỉ duy nhất giúp các thiết bị kết nối mạng có thể chia sẻ và truyền dữ liệu cho nhau, một mã số định danh biểu thị dưới dạng chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm.

Ví dụ: Một địa chỉ IP 192.251.1.68.

Trong đó, mỗi tập hợp số sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Tức là phạm vi địa chỉ IP đầy đủ là từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

Xem thêm bài viết:

Tên miền (Domain) là gì?

Internet là gì?

Các lớp địa chỉ IP

Địa chỉ IP được phân ra thành làm 6 lớp như sau:

Lớp A

Bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị từ 1 đến 126. Đây là lớp IP thường được sử dụng riêng cho các tổ chức lớn trên thế giới. Như vậy, địa chỉ IP lớp A sẽ bắt đầu từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0.

Lớp B

Lớp B được dùng cho các tổ chức hạng trung trên thế giới, bao gồm các địa chỉ IP có octet đầu có giá trị từ 128 - 191 và với địa chỉ từ 128.1.0.0 - 191.254.0.0

Lớp C

Bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 192 đến 223. Địa chỉ IP lớp C thường được sử dụng trong các tổ chức nhỏ, trong đó có cả máy tính cá nhân. Lớp C sẽ có địa chỉ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0.

Lớp D

Lớp D được dành riêng để phát các thông tin (broadcast/multicast). Lớp này sẽ bao gồm các địa chỉ IP có octet đầu tiên có giá trị từ 224 - 239 và có địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255. Lớp D còn có 4 bit đầu tiên luôn luôn là 1110.

Lớp E

Bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 240 đến 255. Địa chỉ IP lớp E có 4 bit đầu tiên luôn là 1111. Lớp này thường được dành riêng cho việc nghiên cứu và sẽ có địa chỉ từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255. Loopback – Khác với các lớp trên, lớp này sẽ có địa chỉ 127.x.x.x và được ứng dụng để kiểm tra vòng lặp quy hồi (loopback)

Trong 5 lớp trên,các địa chỉ lớp A, B, C sẽ được dùng để cài đặt cho các nút mạng. Các địa chỉ lớp D dùng trong các ứng dụng truyền thông đa phương tiện. Lớp E thì chỉ được sử dụng để nghiên cứu và dự phòng.

Cách kiểm tra địa chỉ IP của trang web

Mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập cmd và ấn Enter, hoặc vào thanh tìm kiếm góc dưới trái của máy tính và gõ cmd rồi chọn Command Prompt mở lên.

Cách kiểm tra địa chỉ IP của trang webGõ lệnh ping webmoi.vn, sau đó nhấn enter, Ip của tên miền sẽ hiện ra.

Cách kiểm tra IP mạng internet đang sử dụng

Để biết được IP mạng mà bạn đang sài bạn hãy truy cập vào link web https://ip.pavietnam.vn/ để xem.

Cách kiểm tra IP mạng internet đang sử dụng

Địa chỉ IP được dùng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp danh tính của các thiết bị được kết nối mạng có thể giúp cho các thiết bị trên Internet phân biệt và nhận ra nhau và sau đó có thể giao tiếp với nhau.

Giao thức Internet hoạt động giống như các ngôn ngữ khác, giao tiếp bằng cách sử dụng các nguyên tắc đã thiết lập để truyền thông tin. Tất cả các thiết bị tìm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị được kết nối khác bằng giao thức này. Bằng cách nói cùng một ngôn ngữ, bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể kết nối với nhau.

Đối với địa chỉ IP cũng vậy, thay vì tìm địa chỉ thì máy tính sử dụng các máy chủ DNS để tìm kiếm địa chỉ IP của máy đó.

Các loại địa chỉ IP

IP Public (công cộng)

Địa chỉ IP công cộng được nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ định. Đây là địa chỉ mà mạng gia đình hay doanh nghiệp sử dụng để liên lạc với các thiết bị kết nối internet khác, cho phép các thiết bị trong mạng truy cập web hay liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác

IP Private (Riêng)

Sử dụng trong nội bộ mạng LAN, giống như mạng gia đình hay mạng quán nét. Khác với IP công cộng, IP Private không thể kết nối với mạng internet, chỉ các thiết bị trong mạng mới có thể giao tiếp với nhau thông qua bộ định tuyến còn gọi là router. Địa chỉ IP riêng được bộ định tuyến gán tự động hoặc bạn có thể thiết lập theo cách thủ công.

IP Static (Tĩnh)

Đặt IP cho từng thiết bị hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.

IP Dynamic (Động)

Địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi, hôm nay là A thì ngày mai lại là B. Điều này xảy ra hoàn toàn tự động và được quản lý bởi máy chủ được gọi là DHCP Server.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Địa chỉ IP

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về các loại IP
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259