Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Linux là gì? Chi tiết về Hệ điều hành Linux

Linux là gì? Đó là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí dựa trên hệ điều hành Unix viết bằng ngôn ngữ C, hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm máy chủ (Server), chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Linux là gì? Chi tiết về Hệ điều hành Linux

Linux là gì? Chi tiết về Hệ điều hành Linux

Mục Lục [Ẩn]


Linux là gì?

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí dựa trên hệ điều hành Unix viết bằng ngôn ngữ C, hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn PC hoặc các thiết bị nhúng, máy chủ (Server). Được xây dựng dựa trên nhân Linux (Linux kernel), tích hợp nhiều tiện ích và phần mềm mã nguồn mở, quản lý tập tin, quản lý hệ thống, truy cập Internet, lập trình... 

Xem thêm bài viết Hệ điều hành là gì?

Cấu trúc của Hệ điều hành Linux

Kernel

Phần quan trọng và được ví như trái tim của HĐH Linux còn được gọi là phần Nhân, chứa các module, thư viện để quản lý và giao tiếp với phần cứng và các ứng dụng.

Shell

Cầu nối để kết nối Kernel và Application, phiên dịch các tập lệnh từ Application gửi đến Kernel để thực thi, thực thi các lệnh (command) từ người dùng hoặc từ các ứng dụng yêu cầu– tiện ích yêu cầu chuyển đến cho Kernel xử lý.

Applications

Phần mà người dùng cài đặt và chạy các ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Ưu điểm và Nhược điểm của Linux

Ưu điểm của Linux

Không tốn chi phí mua/bán bản quyền

Có thể sử dụng đầy đủ các tính năng mà không cần phải bỏ phí mua bản quyền, bao gồm các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.

Tính bảo mật cao

Tất cả các phần mềm mã độc, virus,… đều không thể hoat động trên Linux vì tính bảo mật của Linux là cực cao, nên bạn hãy yên tâm tải Linux và sử dụng một cách thoải mái.

Linh hoạt

Có thể được sử dụng cho các ứng dụng máy tính PC, ứng dụng máy chủ và hệ thống nhúng vì nó là một hệ điều hành đa năng. Linux có thể được tìm thấy trong điện thoại, máy tính PC, máy tính xách tay, ô tô và thậm chí cả tủ lạnh, từ đồng hồ thông minh đến siêu máy tính và còn hỗ trợ nhiều tùy chọn tùy chỉnh.

Mã nguồn mở

Cho phép người dùng xem xét, sửa đổi và phân phối mã nguồn theo ý muốn vì Linux là hệ điều hành mã nguồn mở. Làm tăng tính đa dạng và cho phép Linux được phát triển liên tục từ cộng đồng người dùng và nhà phát triển.

Hoạt động “mượt” trên các máy tính có cấu hình yếu

Các máy tính có cấu hình yếu vẫn sẽ được nâng cấp và hỗ trợ thường xuyên – tức chất lượng hoạt động vẫn trơn tru và ổn định khi nâng cấp lên phiên bản mới của Linux.

Nhược điểm của Linux

- Các nhà phát triển phần mềm vẫn chưa tập trung nhiều vào hệ điều hành này vì hệ điều hành Linux chưa phổ biến như Android hoặc iOS, nên số lượng phần mềm trên Linux khá hạn chế.

- Driver không được phát triển để hỗ trợ trên Linux.

Các bản phân phối của Linux

Ubuntu

Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux, được phát triển và duy trì bởi cộng đồng Ubuntu và công ty Canonical Ltd. Ubuntu được thiết kế để mang đến trải nghiệm dễ sử dụng, ổn định và đa chức năng cho người dùng.

Hệ điều hành này đi kèm với nhiều ứng dụng cơ bản như trình duyệt web, xử lý văn bản, bảng tính, và cung cấp môi trường phát triển phong phú cho người dùng. Ubuntu cũng được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn với nhiều phiên bản và biến thể phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng, từ máy tính cá nhân đến máy chủ và thiết bị nhúng.

Linux Mint

Linux Mint là một bản phân phối Linux được phát triển dựa trên Ubuntu với mục tiêu cung cấp một trải nghiệm sử dụng máy tính đơn giản và thân thiện hơn cho người dùng. Nó bao gồm một số công cụ và tùy chọn để tùy chỉnh hệ thống và cung cấp tính năng tùy chọn cho người dùng. Linux Mint cũng hỗ trợ một số tùy chọn giao diện người dùng và cung cấp một số công cụ hỗ trợ cho người dùng mới.

Debian

Debian là một hệ điều hành máy tính phổ biến và có sẵn, sử dụng Linux kernel và các thành phần chương trình khác thu được từ dự án GNU. Debian có thể được tải xuống qua Internet hoặc trên CD với một khoản phí nhỏ. Là phần mềm nguồn mở, Debian được phát triển bởi sự đóng góp của hơn 500 lập trình viên trong Dự án Debian. Các bản phát hành mới luôn được tung ra thường xuyên. Ongoing service luôn có sẵn thông qua subscription và mailing list.

Debian hỗ trợ hơn 3.950 ứng dụng miễn phí và hoàn toàn có thể tải xuống. Debian không sở hữu một số ứng dụng phổ biến và nổi tiếng như Microsoft Word và Excel, thay vào đó là các ứng dụng WordPerfect của Corel và các desktop applications tương tự. Debian là một trong những dự án phần mềm tự do đầu tiên được bắt đầu vào năm 1993 bởi Ian Murdock. Debian được phát âm là deb-EE-uhn vì nó có nguồn gốc từ tên của Ian Murdock và vợ của anh, Debra.

Fedora

Fedora là một hệ điều hành Linux miễn phí và mã nguồn mở được phát triển bởi cộng đồng và tài trợ bởi Red Hat. Fedora là một hệ điều hành được thiết kế cho các máy tính để bàn và máy chủ, với mục đích cung cấp một nền tảng đáng tin cậy, bảo mật và dễ dàng sử dụng cho người dùng cuối và các nhà phát triển.

Fedora sử dụng giao diện người dùng GNOME mặc định, nhưng cũng cung cấp các giao diện khác như KDE Plasma, Xfce và MATE. Fedora thường được cập nhật thường xuyên và sử dụng các phần mềm mới nhất, bao gồm các công cụ phát triển và ứng dụng mới nhất.

CentOS/Red Hat Enterprise Linux

CentOS (Community Enterprise Operating System) là một hệ điều hành được phát hành miễn phí với mã nguồn mở, dựa trên nền tảng của Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS được phát triển bởi cộng đồng người dùng và được hỗ trợ bởi CentOS Project. CentOS cung cấp các tính năng và chức năng tương tự như RHEL nhưng được phân phối miễn phí và cập nhật thường xuyên hơn. Hệ điều hành CentOS được sử dụng rộng rãi trong các môi trường máy chủ, máy trạm và Cloud Computing.

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

OpenSUSE là một hệ điều hành máy tính dựa trên Linux, được phát triển và duy trì bởi SUSE, công ty chuyên về giải pháp máy chủ và phần mềm mã nguồn mở. Đây là một trong những distro (bản phân phối) Linux phổ biến và có sự ủng hộ lớn từ cộng đồng người dùng và nhà phát triển trên khắp thế giới.

OpenSUSE được cung cấp hoàn toàn miễn phí, được phát triển, duy trì và hỗ trợ bởi cộng đồng người dùng cũng như các nhà phát triển trên toàn cầu. Hệ điều hành này có một giao diện đồ họa dựa trên các môi trường desktop phổ biến như KDE Plasma và GNOME, nhưng bạn cũng có thể sử dụng OpenSUSE với nhiều môi trường desktop khác nhau tùy chỉnh theo sở thích cá nhân.

Mageia/Mandriva

Mageia với thiết kế linh hoạt, gọn nhẹ, đơn giản hết mức có thể. Mageia được xem là “tiền bối” trong số các bản phân phối của Linux. Bên cạnh đó, Mageia còn cung cấp các tệp cấu hình sạch được thiết kế giúp người dùng chỉnh sửa một cách dễ dàng.

Slackware Linux

Slackware là một bản phân phối cố gắng cung cấp khía cạnh của môi trường Unix nhưng với môi trường thân thiện của Gnu / Linux. Vì vậy, nó không chỉ giới thiệu môi trường máy tính để bàn Gnu / Linux mà còn giới thiệu các chương trình và ứng dụng cần thiết cho người dùng.

Puppy Linux

Puppy Linux, nó không yêu cầu nhiều thông số kỹ thuật để chạy chính xác trên bất kỳ PC nào, bất kể cũ bao nhiêu, nó thậm chí có thể được cài đặt trực tiếp vào USB và chạy nó trực tiếp từ nó, vì tiến trình sẽ được lưu cho phiên mới mà chúng ta bắt đầu từ đó.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Linux.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Linux là gì? Chi tiết về Hệ điều hành Linux
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259