Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

VPS là gì? Chi tiết về Virtual Private Server

VPS là gì? Đó là máy chủ ảo dùng để phát triển website, được tạo ra bằng cách chia server vật lý thành nhiều server khác, có thể chứa hàng trăm hosting khác nhau.

VPS là gì? Chi tiết về Virtual Private Server

VPS là gì? Chi tiết về Virtual Private Server

Mục Lục [Ẩn]


VPS là gì?

VPS (viết tắt của Virtual private server) là máy chủ ảo dùng để phát triển website, được tạo ra bằng cách chia server vật lý thành nhiều server khác, có thể chứa hàng trăm hosting khác nhau, mỗi tài khoản VPS sẽ được xây dựng như một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, bao gồm: CPU riêng, RAM riêng, ổ HDD riêng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng.

Xem thêm bài viết :

Hosting là gì?

SEO là gì?

Server là gì?

Top Nhà cung cấp VPS

VPS hoạt động như thế nào?

VPS là một server ảo hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý. Máy chủ, hay server, là một máy tính chứa các file và database cần thiết cho website của bạn. Bất kể khi nào người dùng muốn truy cập website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file cần thiết qua internet xuống máy tính của họ. Trên thực tế, VPS được ảo hóa như một máy con nằm trong máy chủ vật lý, có tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.

Công ty cho thuê VPS cài đặt lớp ảo hóa lên trên hệ điều hành (OS) của server. Lớp này chia server thành những phần khác nhau và tách từng VPS ra riêng, cô lập tài nguyên của một VPS này với VPS khác trong cùng hệ thống máy vật lý. Điều này cho phép người dùng cài đặt OS riêng hoặc phần mềm riêng lên VPS của họ.

Nhờ vậy, khi thuê VPS bạn có toàn quyền vận hành VPS bằng quyền quản trị cao nhất. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành (ví dụ, khi bạn muốn cài cả Windows và Linux) mà không phải khởi động lại.

VPS được dùng để làm gì?

VPS thường được dùng làm máy chủ riêng của một người hay một tổ chức để chạy web, ứng dụng web, hay bất kỳ ứng dụng nào đòi hỏi tài nguyên riêng và cấu hình tương đối cao.

Để chạy VPS làm website, bạn có thể cài CyberPanel trên phân vùng an toàn được cấp phát cho VPS: bộ nhớ, dung lượng đĩa, CPU cores, IP riêng và hơn thế nữa. Bạn không phải chia sẻ nó với người dùng khác. Ngoài ra, VPS còn có thể dùng làm máy chủ chơi game, như làm Minecraft Server. Tóm lại, khi thuê VPS, bạn có quyền root để cài phần mềm bạn thích như khi bạn thuê server riêng, nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Các thông số quan trọng khi chọn mua/ thuê VPS

Dù là chọn mua/ thuê máy chủ VPS ở bất kỳ đơn vị nào thì bạn cũng đều được chọn thông số tự do và giá cả sẽ phụ thuộc vào thông số bạn chọn, gợi ý với bạn các thông số quan trọng khi chọn dịch vụ này như sau:

RAM

RAM là bộ nhớ chính trong máy tính, do đó nếu VPS bạn chọn thông số RAM lớn đồng nghĩa với khả năng truy xuất dữ liệu càng nhanh hơn khi nhận yêu cầu truy vấn dữ liệu, hỗ trợ đọc – ghi dữ liệu… Đa phần các dịch vụ VPS hiện nay cho phép bạn chọn thông số RAM từ thấp nhất 512 MB đến tối đa 16GB, nếu trên 16 GB thì chính là dịch vụ CloudVPS. Một mức trung bình để bạn tính toán mức RAM cần thiết chính là nếu 1GB RAM thì có thể đáp ứng được tầm 10000 lượt truy cập/ ngày và khoảng 200 user online cùng lúc. Tất nhiên, mức RAM càng cao thì truy xuất dữ liệu càng nhanh và tất nhiên giá thuê hàng tháng hoặc giá mua cũng đắt theo.

Ổ CỨNG

Ổ cứng hay không gian lưu trữ là nơi lưu trữ các file cài đặt hệ điều hành, các file mã nguồn website. Ổ cứng được chia làm hai loại chính là HDD và SSD. HDD có ưu điểm là dung lượng lữu trữ lớn, giá thành rẻ nhưng đổi lại khả năng truy xuất chậm hơn và dễ bị hỏng mất dữ liệu nếu chịu va đập lớn. SSD có ưu điểm là khả năng truy xuất cực nhanh, độ bền cao và bù lại giá cả đắt hơn so với dung lượng lưu trữ có được. Tùy theo mục đích sử dụng website mà bạn có lựa chọn dung lượng và loại ổ cứng phù hợp chp VPS của mình.

CPU Core

Nghĩa là lõi xử lý của CPU. Thông thường, số Core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Bạn sẽ được chọn loại từ 1 core đến 6 cores tùy theo gói VPS mà đơn vị cung cấp dành cho khách hàng lựa chọn.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng VPS

Ưu điểm của VPS:

Những ưu điểm khi sử dụng VPS mà bạn có thể tham khảo như:

Thời gian cài đặt và kích hoạt ứng dụng khá nhanh, chỉ mất khoảng từ 5 đến 10 phút là bạn có thể sử dụng được VPS

VPS có tính năng bảo mật cao nên rất an toàn đối với người sử dụng

Người dùng có thể toàn quyền sử dụng các phần mềm của VPS như một máy chủ độc lập

Sử dụng tài khoản VPS sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn là việc sử dụng máy chủ

Với VPS, bạn có thể tiến hành quản lí khách hàng từ xa để giúp khách hàng thực hiện cài đặt, nâng cấp phần mềm…

Nhược điểm của VPS:

Bên cạnh các ưu điểm, VPS vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

Hoạt động của VPS sẽ bị ảnh hưởng bởi sự ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.

VPS sẽ bị phụ thuộc bởi việc sử dụng chung máy chủ vật lý

Người dùng sẽ bị tốn thời gian và chi phí để thực hiện nâng cấp tài nguyên. Tuy nhiên, việc nâng cấp này cũng không thể mở rộng thêm được nhiều tài nguyên.

Đôi khi việc vận hành và năng suất hoạt động của VPS sẽ không đạt được hiệu quả như khách hàng mong muốn.

Trường hợp chính nên sử dụng VPS

Lưu trữ Website đa dịch vụ

Những người quản trị các hệ thống Website bán hàng, Website thương mại điện tử, hay các trang web có lượng truy cập lớn,... không ai là không biết đến VPS là gì. Bởi lẽ các hệ thống này sẽ cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định và để có thể tập trung hơn khi đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn.

Khi tìm hiểu kỹ về VPS là gì, bạn sẽ thấy việc lựa chọn hình thức thuê máy chủ ảo này để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm xây dựng Data Center… mà vẫn có được hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng. Chắc hẳn đa phần những doanh nghiệp còn eo hẹp về tài chính thì việc hiểu và nắm rõ về khái niệm VPS là gì là điều vô cùng cần thiết.

Phát triển Platform

Việc phát triển Platform như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi để lưu trữ tập trung. Ví dụ điển hình như các app thông dụng ngày nay mà bạn vẫn đang sử dụng trên điện thoại. Do vậy lúc việc hiểu VPS là gì và triển khai giải pháp này sẽ giúp mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho người dùng.

Phát triển game

Có những nhà đầu tư, phát triển game nhưng với số vốn còn hạn chế. Trong khi đó, mỗi game mới, hot thường thu hút cả rất nhiều lượng truy cập mỗi ngày. Do đó, hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng. Việc thuê VPS được đánh giá là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình. Do vậy, nếu bạn đã hiểu rõ về VPS là gì rồi thì đừng dại bỏ qua những ứng dụng vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại nhé.

Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng VPS

Để VPS có thể hoạt động cũng như duy trì hoạt động tốt nhất thì về sau nên thực hiện các thiết lập cài đặt để đảm bảo khả năng vận hành của chúng. Chúng ta có 5 bước chính để thực hiện thao tác thiết lập VPS:

Bước 1: Đăng nhập VPS qua tài khoản SSH (Secure Shell)

Bước 2: Thực hiện cập nhật những bản cập nhật server mới nhất

Bước 3: Tạo cho VPS một user mới và được quyền tùy chỉnh quyền hạn được cho user đấy

Bước 4: Vận hành chương trình kích hoạt chứng thực bằng công cụ Public Key

Bước 5: Thiết lập bảo vệ tức là thiết lập tường lửa cho chính VPS

Việc vận hành một VPS không phải dễ, vì vậy nếu bạn sử dụng VPS, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức để cấu hình, sử dụng hết tài nguyên mà mình đã mua, nếu không hãy chọn công ty lập trình có nhiều năm kinh nghiệm để  hỗ trợ quản trị.

Vì sao phải thiết lập lại những cài đặt khi mới mua VPS?

Khi bạn mua một VPS mới, bên nhà cung cấp sẽ cho bạn sẵn quyền truy cập vào Control Panel. Ở đây các thông số thường đã được cài đặt sẵn để bạn có thể truy cập và sử dụng ngay sau khi truy cập. Đối với quyền truy cập Control Panel mà nhà cung cấp và thiết lập sẵn cho bạn, về cơ bản vẫn có thể đảm bảo các nhu cầu sử dụng cũng như thực hiện upload website tùy thích. Tuy nhiên, khi chấp nhận sử dụng bản thiết lập sẵn bạn không thể chỉnh thông số server theo ý mình. Lý do là bạn đã chấp nhận quyền chia sẻ cài đặt, sử dụng các cấu hình mặc định chung với những VPS khác được tách ra từ một máy chủ chính ban đầu.

Khi sử dụng một VPS mới mua, người dùng có thể xem như đây là một máy tính riêng của mình và nhà cung cấp chỉ có thể giúp bạn cài đặt được những chương trình cơ bản và thiết yếu nhất, nhằm mục đích cho máy tính có thể hoạt động. Để đảm bảo có được một môi trường làm việc tương thích với công việc của mình, bạn phải thiết lập và cài đặt thêm nhiều ứng dụng cần thiết, tạo môi trường hoạt động đầy đủ, hợp lý cho website của mình.

Phân biệt hosting, VPS và máy chủ riêng

Máy chủ là không gian lưu trữ dữ liệu lớn. Mỗi khi có khách truy cập thông tin, trình duyệt gửi yêu cầu đó đến máy chủ và máy chủ sẽ phản hồi các tệp cần thiết qua internet để trả lại kết quả cho người dùng.

Để dễ dàng phân biệt thì bạn có thể hiểu như này:

- Thuê hosting giống như thuê chung cư. Website của bạn sẽ cùng ở với các website khác. Khi tòa nhà gặp lỗi hoặc các căn bên cạnh gặp lỗi thì nhà của bạn cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ chung cư bị cắt điện thì nhà bạn chắc chắn mất điện.

- Thuê VPS giống như ở biệt thự liền kề. bạn có nhà riêng có cấu trúc y hệt các nhà hàng xóm. Ở cùng 1 khu nhưng không bị ảnh hưởng gì cả.

- Thuê máy chủ riêng như bạn ở nhà riêng. Riêng tư, an toàn, bảo mật và không ảnh hưởng đến ai.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về VPS

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về VPS là gì? Chi tiết về Virtual Private Server
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259