Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Điều gì làm bạn trở nên khác biệt?

Điều gì làm bạn trở nên khác biệt? Điều gì làm bạn trở nên khác biệt mà bạn cần biết, Điều gì làm bạn trở nên khác biệt mà doanh nghiệp cần biết, Điều gì làm bạn trở nên khác biệt mà công ty bạn cần biết, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Điều gì làm bạn trở nên khác biệt?

Điều gì làm bạn trở nên khác biệt?

Bạn có khả năng nhìn thấy một khoảng trống trên thị trường vừa sức mình để tấn công và đưa ra sản phẩm có tiềm năng rất lớn để phát triển trong khoảng trống thị trường đó. Tuy nhiên, không phải bạn là người duy nhất có ý định này. Vì cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt cho nên các thị trường ngách được các công ty khởi nghiệp quan tâm rất nhiều. Vấn đề đặt ra là một khi có nhiều người cùng định hướng tiếp cận, bạn phải làm gì để trở nên khác biệt?

Đối với các thương hiệu mới, đây là một câu hỏi hóc búa mà các nhà quản trị sớm muộn cũng phải đối mặt trong tương lai bởi các doanh nghiệp họ không có lịch sử và được thừa kế lâu đời như các ông trùm trên thế giới như Nikes, GES và Microsoft… Nó đòi hỏi bạn phải suy nghĩ để tạo ra những nguyên tắc, triết lý nhằm làm cho doanh nghiệp bạn trở nên khác biệt và độc đáo. Chúng nên  có tính truyền cảm hứng và chiến lược đồng đều như nhau. Chúng sẽ tạo động lực cho bạn mỗi  sáng, nhưng đồng thời cũng giống như kim chỉ nam để giúp bạn khi cần ra các quyết định.

Trên thực tế, những nghiên cứu suốt thập kỉ qua chỉ ra rằng, những người thành công đạt được mục tiêu không đơn thuần phụ thuộc việc họ là ai, mà chủ yếu là bởi những việc họ làm.

Mục Lục


Đi vào cụ thể.

Khi đặt ra mục tiêu, cố gắng càng cụ thể càng tốt."Mục tiêu giảm 5kg" tốt hơn là "Giảm vài cân"- điều này giúp bạn xác định rõ hơn thế nào hình hài của thành công. Biết chính xác mục tiêu cần vươn tới sẽ giúp bạn giữ động lực trong cả quá trình phấn đấu. Bên cạnh đó, hãy vạch ra cả những hành động cụ thể cần làm để đạt mục tiêu đã đề ra. Nếu chỉ tự hứa "sẽ ăn ít đi" hay "ngủ nhiều hơn" thì vẫn quá mơ hồ - phải thật rõ ràng và chi tiết – "Tôi sẽ ở trên giường lúc 10h đêm các ngày trong tuần" là một chỉ thị rõ ràng cho việc bạn cần làm dù thực tế bạn đã thực hiện được hay chưa.

Nắm bắt thời điểm để thực hiện mục đích.

Hầu hết chúng ta luôn bận rộn xoay xở với nhiều mục tiêu cùng một lúc nên chẳng có gì bất ngờ khi ta thường lỡ mất cơ hội thực hiện mục đích chỉ vì ta thậm chí còn không nhận ra cơ hội đang kề bên. Bạn thực sự không có thời gian để tiến hành việc đó ngay hôm nay ư? Không có lúc nào thậm chí để phản hồi một cú điện thoại ư? Đạt mục tiêu chỉ đơn giản là hãy nắm giữ cơ hội tước khi nó vuột qua tay. Để nắm lấy thời khắc đó, trước tiên bạn phải xác định được bạn sẽ làm gì lúc nào và ở đâu. Và xin nhắc lại, càng cụ thể càng tốt (VD: Cứ mỗi thứ hai, thứ tư và thứ sáu, tôi sẽ tiến hành công việc trước giờ làm 30 phút). Nghiên cứu chỉ ra rằng, bản chất của việc lập kế hoạch là giúp não bộ nhanh nhạy trong việc nhận ra và nắm bắt cơ hội khi nó đến, tăng khả năng thành công lên xấp xỉ 300%.

Biết chính xác quãng đường bạn đi bao xa.

Muốn đạt mục tiêu, bạn phải tự nghiêm khắc theo dõi, đánh giá một cách trung thực và thường xuyên quá trình tiến hành công việc. Nếu bạn không biết chính xác bạn đang làm gì thì bạn không thể điều chỉnh hành vi và chiến lược sao cho phù hợp được. Kiểm tra tiến trình thường xuyên hàng tuần, thậm chí hàng ngày phụ thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra.

Hãy là một người lạc quan có cái nhìn thực tế.

Khi đặt ra mục tiêu, bạn luôn có suy nghĩ tích cực về khả năng thành công. Có niềm tin vào khả năng thành công sẽ là động lực vô cùng mạnh mẽ trong việc kiến tạo và nuôi dưỡng ước mơ. Nhưng, trong bất cứ việc gì, xin đừng dễ dãi với những khó khăn phải đối mặt. Mục tiêu nào cũng cần có yếu tố thời gian, kế hoạch, sự nỗ lực và tính bền bỉ. Các nghiên cứu cho thấy, nghĩ về những điều tưởng chừng dễ dàng thực hiện sẽ làm bạn chủ quan và không chuẩn bị kỹ càng trong cuộc hành trình sắp tới. Chính điều này là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ thất bại.

Hãy làm tốt hơn chứ không phải chỉ là làm tốt.

Tin tưởng rằng bạn có đủ khả năng để đạt mục tiêu cũng quan trọng như tin tưởng rằng bạn có thể có được khả năng đó. Nhiều người tin rằng, sự thông minh, cá tính hay năng khiếu của chúng ta là bất di bất dịch – chúng ta chẳng thể làm gì để cải thiện điều đó. Điều này dẫn đến tình trạng, ta tập trung vào mục tiêu chỉ để chứng minh bản thân chứ không phải để phát triển hay tiếp thu kỹ năng mới. May mắn thay, những nghiên cứu đã chứng minh rằng, luận điểm đó hoàn toàn sai – khả năng nào cũng có thể dễ dàng điều chỉnh. Chấp nhận thực tế bạn có thể thay đổi sẽ giúp ta có những lựa chọn tốt hơn và phát huy tối đa tiềm năng tiềm ẩn. Những người đặt ra mục tiêu Hãy làm tốt hơn chứ không phải chỉ là làm tốt sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn nhưng bù lại thành công của họ cũng sẽ vinh quang hơn.

Sự kiên trì.

Giữ kiên trì là sẵn sàng cam kết bám đuổi mục tiêu dài hạn dù nó có khó khăn thế nào. Nhiều nghiên cứ đã cho thấy, những người kiên trì học được nhiều hơn và có điểm GPAs (điểm trung bình đại học) cao hơn. Nhìn vào sự kiên trì, người ta có thể thấy được học viên nào sẽ vượt qua học kỳ cam go đầu tiên ở West Point (Học viên quân sự Hoa Kỳ - nổi tiếng với chương trình học vất vả). Thậm chí, nhìn vào sự kiên trì, người ta có thể tiên đoán được đối thủ nào sẽ lọt vào vòng đấu Spelling Bee cấp Quốc gia ( Cuộc thi đánh vần). Nếu bây giờ bạn chưa biết nhẫn nại thì có vài điều phải thực hiện ngay. Những người không kiên trì thường không tin rằng họ cũng có những tố chất mà người thành công có. Nếu đó tình cờ cũng là suy nghĩ của bạn thì xin vui mừng thông báo: Bạn đã sai. Như tôi đã đề cập ở trên, sự nỗ lực, việc lập kế hoạch, tính bền bỉ và chiến lược đúng đắn mới là những điều thực sự mang lại thành công. Nắm bắt điều này không chỉ giúp bạn nhìn thấu bản thân và mục tiêu chính xác hơn mà còn làm bạn phải cân nhắc về sự kiên trì của mình.

Xây dựng sức mạnh ý chí.

Hệ sức mạnh ý chí cũng giống như hệ cơ bắp trên cơ thể chúng ta. Khi nó không được tập tành nhiều nó sẽ trở nên yếu đuối. Khi bạn dùng nó vào việc có ích, nó sẽ phát triển mạnh mẽ và làm tốt hơn trong việc giúp bạn đạt mục tiêu thành công. Để xây dựng sức mạnh ý chí, hãy đặt ra thử thách và thực hiện thử thách đó. Từ bỏ thức ăn nhanh, đứng lên ngồi xuống 100 lần một ngày, tập đứng thẳng khi mình có dáng đứng lòng thòng, cố gắng học một kỹ năng mới. Hãy tự xem xem bạn đang muốn làm gì chứ đừng chẳng bận tâm đến điều gì. Hãy bắt đầu với một tình huống, lập kế hoạch xem bạn sẽ giải quyết rắc rối như thế nào khi tình huống đó xảy ra. (" Nếu tôi thèm đồ ăn nhanh, tôi sẽ ăn một miếng hoa quả tươi hoặc ba miếng hoa quả khô") Ban đầu sẽ hơi khó khăn nhưng càng về sau,mọi chuyện sẽ càng đơn giản. Đến khi sức mạnh ý chí của bạn tăng lên, bạn tiếp tục vượt qua những thử thách mới và sẽ tiến thêm một bước trong việc tự kiểm soát bản thân và công việc.

Đừng hành động liều lĩnh.

Dù sức mạnh ý chí có lớn thế nào thì cũng nên tâm niệm rằng thực tế có giới hạn. Nếu bạn đòi hỏi quá nhiều, bản thân bạn sẽ bị hụt hơi. Đừng cố làm hai nhiệm vụ khó khăn một lúc trừ khi hai việc đó có thể hỗ trợ nhau (như việc vừa cai thuốc vừa ăn kiêng). Đừng đặt mình vào tình trạng nguy hiểm – nhiều người quá tự tin vào khả năng chống lại cám dỗ của mình và kết quả là họ tự đặt mình vào một chỗ đầy cám dỗ chết người. Những người thành công họ hiểu là không nên đặt ra những mục tiêu quá khó nhằn.

Tập trung vào những việc bạn sẽ làm chứ không phải những việc bạn sẽ không làm.

Bạn muốn giảm cân thành công, bỏ hút thuốc hay kiềm chế cảm xúc nóng nảy không? Hãy lên kế hoạch thay đổi thói quen xấu bằng một thói quen tốt hơn là chỉ tập trung vào thói quen xấu của mình. Nghiên cứu về sự chế ngự suy nghĩ (VD: Khi nói, bạn không được nghĩ về con gấu màu trắng đội một cái mũ màu đỏ thì lập tức, bạn hình dung ngay ra hình ảnh đó mà không quan tâm đến yêu cầu không được nghĩ) đã chỉ ra rằng cố gắng tránh một suy nghĩ sẽ làm nó càng mạnh mẽ và chủ động hơn trong tâm trí bạn. Tương tự như vậy, đối với các thói quen, khi cố gắng từ bỏ một thói quen xấu, thói quen đó sẽ có xu hướng mạnh mẽ hơn là bị xóa bỏ. Nếu bạn muốn thay đổi, hãy tự vấn mình. Điều thay thế là gì? Ví dụ, bạn muốn chế ngự cơn giận dữ, hãy lên kế hoạch "Nếu ta bắt đầu nổi giận, ta sẽ hít sâu 3 cái để bình tĩnh lại". Việc hít sâu sẽ thay thế sự giận dữ. Cứ thế, hành vi xấu của bạn sẽ mòn đi theo thời gian đến khi biến mất hoàn toàn.

Bạn có thể là người tiên phong trên  thị trường, tuy nhiên việc xác định những gì làm cho bạn trở nên khác biệt là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi mà lĩnh vực hoạt động của bạn ngày càng trở nên phức tạp và cạnh tranh hơn.

  • 2 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Điều gì làm bạn trở nên khác biệt?
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259