Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Hướng dẫn lựa màu văn bản khi thiết kế web

Hướng dẫn lựa màu văn bản khi thiết kế web, Hướng dẫn lựa màu văn bản khi thiết kế web dành cho bạn, Hướng dẫn lựa màu văn bản khi thiết kế web mà bạn cần biết, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Hướng dẫn lựa màu văn bản khi thiết kế web

Hướng dẫn lựa màu văn bản khi thiết kế web

Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng, bạn đã biết cách chọn màu sắc phù hợp cho website chưa? Bạn có biết, mỗi màu sắc có thông điệp riêng biệt. Cách dùng màu phù hợp giúp thu hút sự chú ý, cung cấp thông tin và tác động đến cảm xúc của người xem. Trong thiết kế website, chọn màu sắc là bước cơ bản nhất, phải được xác định đầu tiên. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chọn màu sắc cho website thì bài viết này sẽ cho bạn một số bí quyết để có được những sự lựa chọn thông minh.

Mục Lục [Ẩn]


Lựa chọn màu phù hợp

Màu sắc an toàn hơn cả, dễ đọc và chuyên nghiệp nhất đó chính là sự kết hợp của chữ đen và nền trắng. Theo khả năng trung bình mắt người nếu đặt màu đỏ, xanh lá cây ở giữa sẽ rõ ràng nhất. Trong vùng biên để cho rõ ràng hơn thì nên đặt màu trắng, vàng, đen hay xanh dương. Đặc biệt lưu ý trong việc chọn lựa màu sắc nếu muốn xác định 2 nhóm nội dung, đừng nên dùng kết hợp 2 màu đỏ và xanh lá, vì hầu hết những người mù màu là mù với 2 màu đỏ và xanh lá. Tương tự như thế có ít nhất 1-2% số người bị mù vớicả  hai mùa Vàng và Xanh dương, vì thế cũng không nên dùng 2 màu này. Để thu hút sự để ý của người đọc bạn cũng có thể sử dụng màu đỏ hay màu sặc sỡ khác. Bên cạnh đó những màu sáng cũng tốt cho việc hiển thị nội dung cho người đọc có thể xem được trong 1 thời gian dài. Hơn thế những màu này cũng thích hợp với người dùng lớn tuổi. Nếu như bạn muốn tạo ra sự khác biệt khi thiết kế web thì những màu ví dụ như xanh đậm, tía, đỏ, xám, da cam, vàng là  gam màu tốt.

Sử dụng màu sắc để nói về công ty của bạn

Bạn có thể sử dụng màu sáng như màu vàng để làm hình nền hay highlight cho những sản phẩm hạ giá. Màu sắc được chọn cho thương mại là màu be, màu đỏ tía hay xanh dương, và màu xanh lá đậm ở trên hình nền trắng hay 1 màu thật nhẹ. Bạn không nên sử dụng thường xuyên chữ xám, hoặc màu nhạt cho đoạn văn quan trọng. Sử dụng nhiều tông Xanh cùng lúc cũng hoàn toàn không tốt. Thêm nữa, nếu như bạn sử dụng quá nhiều màu sặc sỡ để highlight cái gì đó, thì có thể sẽ tạo cho người đọc có cảm giác bạn là dân nghiệp dư. Điều này hoàn toàn không tốt một chút nào.

Chọn màu sắc dựa trên chế độ xem

Trong trường hợp thiếu ánh sáng, bạn cũng nên sử dụng chữ nhẹ, mỏng với gam màu vàng nhạt hoặc đỏ với màu nền là màu xanh đậm, xanh lá hay đỏ. Còn khi bạn  làm việc ở trong môi trường đủ ánh sáng thì chữ đen,  trên nền trắng là tốt nhất. Bí quyết ở trên hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi… Tuy vậy bạn phải cảm nhận được phản ứng của người dùng trên web của bạn để đưa ra được kết luận cuối cùng. Nếu các hướng dẫn trên không phù hợp với bạn thì đến lúc bạn phải tìm ra thông tin hay rút ra bài học từ kinh nghiệm của bản thân để có thể phản ứng lại với nó.

Sự tương phản

Hãy bắt đầu với khía cạnh quan trọng nhất của việc lựa chọn màu sắc văn bản: dễ đọc. Để đảm bảo nội dung của bạn có thể dễ dàng được nhìn thấy và được đọc, bạn sẽ cần tạo ra một sự tương phản giữa màu của văn bản và màu nền của trang. Điều tốt nhất bạn có thể làm là không sử dụng cùng màu cho cả hai. Cách kiểm tra đơn giản nhất là lựa chọn màu nền là màu sáng với màu văn bản là màu tối hoặc ngược lại. Nguyên tắc này cũng áp dụng được khi đặt văn bản vào hình ảnh. Một lưu ý cho những đoạn văn dài là: luôn để màu chữ tối hơn để giúp người đọc có thể tập trung vào nội dung.

Sự hài hòa

Mỗi yếu tố bạn thêm vào trang web của bạn cần phù hợp với tất cả những yếu tố khác. Nếu bạn chọn một nền trang màu vàng sáng, bạn có thể sử dụng màu tiêu đề tối hơn để làm chúng nổi bật lên nhưng hãy cẩn thận tránh phối màu quá nổi bật.

Màu sắc thương hiệu

Bạn đã có logo hay biểu tượng nào đặc biệt muốn truyền tải chưa? Nếu có thì thật tuyệt! Bạn chỉ cần để lựa chọn màu sắc theo đó mà thôi. Chẳng hạn như bạn có một công ty có màu xanh lá là chủ đạo, dĩ nhiên bạn gần như sử dụng toàn bộ màu xanh lá và những màu sắc gắn liền với tự nhiên khác trong thiết kế của mình. Một ví dụ khác, bạn đang bán đồ chơi trẻ em, hãy sử dụng những màu sắc chính thật sống động để thể hiện chính xác bạn là ai ngay từ đầu. Không có sự lựa chọn màu đúng hay sai mà chỉ có màu sắc bạn chọn hỗ trợ những mục tiêu lớn hơn của website hiệu quả hay không.

Tiêu chuẩn thiết kế web

Nếu màu sắc vẫn ổn, đừng sửa gì cả. Hầu hết các trang web đều có những tiêu chuẩn sử dụng văn bản có khả năng hỗ trợ tối đa cho bạn khi chọn lựa. Bạn có thể nhận ra 03 điều sau: văn bản màu xám là dấu hiệu của việc bạn cần điền vào thông tin gì đó, văn bản màu đỏ chỉ ra một lỗi hoặc thông tin còn thiếu và màu xanh có gạch chân là một đường dẫn bạn có thể nhấp chuột vào. Hãy sử dụng những tiêu chuẩn có sẵn cho những nguyên tắc hướng dẫn của bạn và thoải mái sáng tạo với phần còn lại.

Chuẩn mực văn hóa

Những nền văn hóa khác nhau có những mối liên hệ màu sắc khác nhau. Từ màu sắc quốc gia đến những kỳ nghỉ truyền thống, hãy đảm bảo có thực hiện nghiên cứu ý nghĩa màu sắc bạn muốn dùng cho đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Chẳng hạn như, bạn có biết màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn ở Trung Quốc và tượng trưng cho tình yêu ở Mỹ? Mỗi màu sắc đại diện cho một vài điều độc đáo phụ thuộc vào việc bạn đang ở quốc gia nào trên thế giới. Hãy sử dụng màu sắc nào bạn và người dùng ghé thăm trang web của bạn cảm thấy hợp lý.

Bí quyết cuối cùng

Văn bản nào dù cho rất ngắn vẫn sẽ thu hút sự chú ý. Hãy cân nhắc về tiêu đề, các nút và chân trang một cách cẩn trọng bởi vì những nội dung đó sẽ cố định, theo trang web của bạn trong một thời gian dài và cho mọi người biết trang web của bạn đang nói về điều gì.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Hướng dẫn lựa màu văn bản khi thiết kế web
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259