Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Mô hình MVC là gì? Tìm hiểu chi tiết về MVC

Mô hình MVC là gì? Đó là phân bổ source code thành 3 phần Model, View, Controller, mỗi thành phần có một nhiệm vụ riêng biệt và xử lý độc lập với các thành phần khác, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Mô hình MVC là gì? Tìm hiểu chi tiết về MVC

Mô hình MVC là gì? Tìm hiểu chi tiết về MVC

Mục Lục [Ẩn]


Mô hình MVC là gì?

Mô hình MVC (viết tắt của cụm từ Model-View-Controller) là phân bổ source code thành 3 phần Model, View, Controller, mỗi thành phần có một nhiệm vụ riêng biệt và xử lý độc lập với các thành phần khác, khả năng áp dụng linh hoạt để tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ và linh hoạt, được sử dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng.

Tên gọi 3 thành phần:

Model (dữ liệu): Quản lí xử lí các dữ liệu.

View (giao diện): Nới hiển thị dữ liệu cho người dùng.

Controller (bộ điều khiển): Điều khiển sự tương tác của hai thành phần Model và View.

Mô hình MVC là gì 01

Mô hình MVC (MVC pattern) thường được dùng để phát triển giao diện người dùng. Nó cung cấp các thành phần cơ bản để thiết kế một chương trình cho máy tính hoặc điện thoại di động, cũng như là các ứng dụng web.

Hiện nay có nhiều mã nguồn mở và ngôn ngữ lập trình web phổ biến khác như Magento, Ruby On Rails, Drupal, Codeingteger… cũng đang được tối ưu và thiết lập theo đúng với mô hình MVC.

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Website là gì?

 

MVC ra đời khi nào?

Kiến trúc MVC được thảo luận lần đầu vào năm 1979 bởi Trygve Reenskaug.

Mô hình MVC được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1987 bằng ngôn ngữ lập trình Smalltalk.

MVC lần đầu tiên được chấp nhận như một khái niệm chung, trong một bài báo năm 1988.

Trong thời gian gần đây, MVC pattern được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng web hiện đại.

Đặc điểm của MVC

Cung cấp sự phân tách rõ ràng giữa logic nghiệp vụ, logic Ul và logic đầu vào.

Cung cấp toàn quyền kiểm soát HTML và URL, giúp bạn dễ dàng thiết kế kiến trúc ứng dụng web.

Có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng có URL dễ hiểu và có thể tìm kiếm được.

Hỗ trợ Lập trình dựa trên thử nghiệm (Test-driven Development).

MVC là một mẫu thiết kế tiêu chuẩn được nhiều lập trình viên quen thuộc nhờ vào khả năng mở rộng và có thể mở rộng. MVC thường được sử dụng để làm framework phát triển web tiêu chuẩn cũng như các ứng dụng di động.

Thành phần chính của MVC

MVC gồm có 3 thành phần chính, tương ứng lần lượt với tên mô hình sẽ là Model, View và Controller. Mặc dù đảm nhận nhiệm vụ độc lập, sự thiếu vắng hoặc sai sót từ một trong ba bộ phận trên sẽ khiến cho toàn bộ quá trình phân tích bị ảnh hưởng. Cho nên, vai trò của chúng là như nhau, và vô cùng quan trọng. Cụ thể là:

Mô hình MVC là gì 02

Model (Dữ liệu)

Có khả năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu, là cầu nối của hai thành phần còn lại là View và Controller. Một số loại dữ liệu thông dụng có thể kể đến như là file XML, cơ sở dữ liệu hoặc các đối tượng cơ bản khác (nhân vật anime trong game, ảnh, video,..).

View (Giao diện)

Là giao diện (theme) cho người lập trình, là phương tiện cho phép hiển thị thước đo đối với các đối tượng được phát triển trong ứng dụng. Chẳng hạn, cửa sổ, nút văn bản, hình ảnh,...

Controller (Bộ điều khiển)

Có chức năng xử lý yêu cầu của người dùng thông qua View. Một controller cơ bản bao gồm cả View lẫn Model, và nhận diện các input để điều chỉnh liên tục.

Hiểu được model trong mvc là gì, controller trong mvc là gì, và cách ứng dụng View để tối ưu Controller và View sẽ giúp người dùng thao tác đơn giản hơn với mô hình MVC.

Ưu điểm và Nhược điểm của MVC

Ưu điểm của MVC:

Tái sử dụng và mở rộng dễ dàng

Với cấu trúc phân tách rõ ràng của MVC, việc tái sử dụng và mở rộng code trở nên dễ dàng. Bạn có thể thay đổi một thành phần (Model, View, hoặc Controller) mà không ảnh hưởng đến các thành phần khác. Điều này giúp giảm khối lượng công việc và thời gian cần thiết để thực hiện các thay đổi và bảo trì ứng dụng.

Mượt

Sử dụng ít băng thông (bandwidth), đảm bảo website vận hành mượt mà và tăng tốc độ truy cập.

Dễ bảo trì trong điều kiện cần thiết

Được phân chia rõ ràng và tách biệt, MVC tạo điều kiện thuận lợi để tìm và sửa các lỗi. Khi một lỗi xảy ra, bạn có thể xác định nhanh chóng thành phần gây ra lỗi và tìm hiểu vấn đề một cách tập trung. Từ đó mà bạn dễ dàng cải thiện quá trình bảo trì và giảm thời gian khắc phục sự cố.

Độc lập dữ liệu và giao diện người dùng

Với MVC, dữ liệu và giao diện người dùng được phân tách hoàn toàn. Người phát triển có thể thay đổi giao diện người dùng mà không ảnh hưởng đến dữ liệu và ngược lại. Điều này cho phép việc phát triển giao diện phù hợp với yêu cầu thay đổi mà không cần thay đổi cấu trúc dữ liệu.

Quản lý luồng điều khiển hiệu quả

Mô hình giúp quản lý luồng điều khiển và logic ứng dụng. Controller xử lý các yêu cầu từ người dùng và điều hướng công việc tương ứng đến Model và View. Công cụ MVC giữ cho code dễ hiểu, dễ bảo trì và quản lý.

Nhược điểm của MVC:

Ứng dụng ban đầu phức tạp

Cách triển khai cấu trúc MVC ban đầu có thể đòi hỏi một mức độ phức tạp và tốn thời gian. Việc phân chia ứng dụng thành các thành phần có thể làm tăng độ phức tạp của dự án và đòi hỏi sự hiểu biết sâu về kiến trúc MVC.

Số lượng tệp tin nhiều

Với cấu trúc phân chia rõ ràng, dự án MVC có xu hướng có số lượng tệp tin lớn. Điều đó khiến người dùng có thể mất thời gian và gặp khó khăn trong việc quản lý các tệp tin khi dự án phát triển.

Rủi ro phiên bản

Với ba thành phần chính trong cấu trúc MVC được chuyên gia nhận định có một số rủi ro rằng các phiên bản của Model, View và Controller không đồng bộ và không tương thích với nhau. Điều này có thể dẫn đến quá trình phát sinh lỗi không mong muốn và sự khó khăn trong việc bảo trì, phát triển.

Vì sao nên sử dụng mô hình MVC?

Quy trình phát triển nhanh hơn

MVC hỗ trợ phát việc phát triển nhanh chóng và song song. Nếu một mô hình MVC được dùng để phát triển bất kỳ ứng dụng web cụ thể nào, một lập trình viên có thể làm việc trên View và một developer khác có thể làm việc với Controller để tạo logic nghiệp vụ cho ứng dụng web đó. Do đó, ứng dụng mô hình MVC có thể được hoàn thành nhanh hơn ba lần so với các ứng dụng mô hình khác.

Khả năng cung cấp nhiều chế độ view

Trong mô hình MVC, bạn có thể tạo nhiều View cho chỉ một mô hình. Ngày nay, nhu cầu có thêm nhiều cách mới để truy cập ứng dụng và đang ngày càng tăng. Do đó, việc sử dụng MVC để phát triển chắc chắn là một giải pháp tuyệt vời. Hơn nữa, với phương pháp này, việc nhân bản code rất hạn chế. Vì nó tách biệt dữ liệu và logic nghiệp vụ khỏi màn hình.

Các sửa đổi không ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình

Đối với bất kỳ ứng dụng web nào, người dùng có xu hướng thay đổi thường xuyên. Bạn có thể quan sát thông qua những thay đổi thường xuyên về màu sắc, font chữ, bố cục màn hình. Hay là thêm hỗ trợ thiết bị mới cho điện thoại hay máy tính bảng…

Việc thêm một kiểu view mới trong MVC rất đơn giản. Vì phần Model không phụ thuộc vào phần View. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong Model sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ kiến trúc.

MVC Model trả về dữ liệu mà không cần định dạng

MVC pattern có thể trả về dữ liệu mà không cần áp dụng bất kỳ định dạng nào. Do đó, các thành phần giống nhau có thể được sử dụng với bất kỳ giao diện nào.

Ví dụ: tất cả loại dữ liệu đều có thể được định dạng bằng HTML. Ngoài ra, nó cũng có thể được định dạng bằng Macromedia Flash hay Dream Viewer.

Hỗ trợ kỹ thuật Asynchronous

Kiến trúc MVC có thể được tích hợp với cả JavaScript Framework. Có nghĩa là, các ứng dụng MVC có thể hoạt động ngay cả với các file PDF, trình duyệt riêng cho web hay các widget trên desktop. Ngoài ra, MVC cũng hỗ trợ kỹ thuật Asynchronous, giúp các developer phát triển các ứng dụng có thể load rất nhanh.

Nền tảng MVC thân thiện với SEO

Nền tảng MVC hỗ trợ phát triển các trang web thân thiện với SEO. Bằng nền tảng này, bạn có thể dễ dàng phát triển các URL thân thiện với SEO để tạo ra nhiều lượt truy cập hơn.

Những ngôn ngữ như JavaScript hay jQuery có thể được tích hợp với MVC. Từ đó phát triển nhiều ứng dụng web giàu tính năng, đặc biệt là với mô hình MVC trong Java.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến Mô hình MVC

Mô hình MVC có gì khác biệt so với mô hình phân lớp?

Trả lời: Mô hình MVC tách biệt rõ ràng giữa Model, View và Controller, trong khi mô hình phân lớp tập trung vào việc chia thành các lớp đối tượng khác nhau.

Mô hình MVC có thể áp dụng cho ứng dụng di động không?

Trả lời: Có, mô hình MVC có thể áp dụng trong phát triển ứng dụng di động, giúp tách biệt logic kinh doanh, giao diện người dùng và xử lý sự kiện.

Mô hình MVC có phù hợp cho dự án nhỏ không?

Trả lời: Mô hình MVC có thể áp dụng cho dự án nhỏ và lớn. Việc tách biệt các thành phần giúp quản lý dễ dàng và tăng tính mở rộng của dự án.

Có những framework nào hỗ trợ mô hình MVC trong phát triển ứng dụng web?

Trả lời: Có nhiều framework phổ biến như Ruby on Rails, Laravel (PHP), Django (Python), và ASP.NET MVC (C#) hỗ trợ triển khai mô hình MVC.

Đối tượng cần học về mô hình MVC là ai?

Mô hình MVC hiện được ứng dụng trong hầu hết các nền tảng lập trình. Do đó tất cả các lập trình viên đều cần học về mô hình MVC.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về MVC

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Mô hình MVC là gì? Tìm hiểu chi tiết về MVC
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259