Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

SSL là gì? Chi tiết về Chứng chỉ SSL

SSL là gì? Đó là hình thức bảo mật trên website giúp mã hóa thông tin giữa trình duyệt và máy chủ web, dữ liệu được truyền mang tính riêng tư, tách rời, sử dụng rất phổ biến.

SSL là gì? Chi tiết về Chứng chỉ SSL

SSL là gì? Chi tiết về Chứng chỉ SSL

Mục Lục [Ẩn]


SSL là gì?

SSL (viết tắt từ Secure Sockets Layer) là hình thức bảo mật trên website giúp mã hóa thông tin giữa trình duyệt và máy chủ web, dữ liệu được truyền mang tính riêng tư, tách rời. Hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến và được google ưu chuộng. 

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Top Nhà cung cấp Chứng chỉ SSL

Các thành phần của SSL là gì?

Trong SSL có các thành phần cơ bản như sau:

Private key: Là file mã hoá được sinh ra cùng lúc khi tạo các đoạn text

CSR (Certificate Signing Request): chính là 1 đoạn text chứa thông tin của chủ sở hữu tên miền được mã hóa.

CRT (Certificate): chính là thành phần sau khi CSR được xác nhận và trả về cho người đăng

CA (Certificate Authority hoặc Certification Authority): ở đây chính là cơ quan hay tổ chức cung cấp thông tin chứng chỉ SSL.

Tầm quan trọng của SSL

Mã hóa thông tin nhạy cảm

SSl có tác dụng lớn trong việc giữ cho những thông tin nhạy cảm được mã hóa một cách tối ưu và an toàn khi gửi chúng qua Internet. Nếu chưa được mã hóa với chứng chỉ SSL (SSL Certificate), thì bất cứ máy tính nào ở giữa bạn và máy chủ đều có thể nhìn thấy số thẻ tín dụng, tên tài khoản hay thậm chí là mật khẩu cùng những thông tin nhạy cảm khác. Ngược lại, khi SSL được sử dụng, các thông tin được bảo mật hoàn toàn, chỉ có máy chủ bạn gửi đến mới biết được các thông tin. Cũng nhờ đó mà những kẻ lấy cắp thông tin không thể đọc hay lấy trộm thông tin của người dùng.

Cung cấp tính xác thực

Bên cạnh chức năng mã hóa, SSL còn giúp cung cấp sự xác thực. Cụ thể, SSL sẽ giúp người dùng biết được chắc chắn rằng mình đang gửi thông tin đến đúng máy chủ tương ứng, chứ không phải gửi đến một kẻ mạo danh nào đó đang cố gắng lấy cắp thông tin. 

Lưu ý rằng, một SSL Certificate chỉ được nhà cung cấp uy tín cấp đến cho một công ty khi công ty đó đã vượt qua một số cuộc kiểm tra danh tính cụ thể.

Cung cấp sự tin cậy

Sau khi sử dụng SSL, các trình duyệt web sẽ cung cấp cho người dùng những tín hiệu cụ thể để cho họ biết rằng kết nối của họ đang được đảm bảo. Dấu hiệu nhận biết là một biểu tượng khóa hoặc một thanh màu xanh lam. Nhờ đó mà các trang web sẽ có được sự tin tưởng của khách hàng, tăng khả năng mua hàng.

Chống lại sự lừa đảo

SSL cũng có công lớn trong việc giúp người dùng chống lại những cuộc tấn công lừa đảo. Ví dụ như một email lừa đảo được gửi từ một kẻ xấu đang cố gắng mạo danh trang web của bạn, thông thường, email này sẽ có một liên kết đến website của tên tội phạm. Tuy nhiên, nếu website có SSL, thì dù là hacker cũng khó có thể mạo danh website, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn khi sử dụng SSL.

Phân loại chứng chỉ SSL

Domain Validation (DV – SSL)

Sẽ giúp cho website của bạn kích hoạt “ổ khóa màu xanh” và được bảo mật trong giao dịch thương mại điện tử, thông tin đăng nhập, địa chỉ email, lưu lượng mạng và dịch vụ trực tuyến.

Chứng thư số OV SSL

Giúp đảm bảo an toàn cho các giao dịch thương mại điện tử, thông tin đăng nhập tài khoản web, email trực tuyến, lưu lượng mạng và dịch vụ trực tuyến. Từ đó làm tăng sự tin tưởng với trang web kinh doanh, bán hàng

Chứng thư Extended Validation (EV -SSL)

Chứng minh là Website của bạn có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý. Chính thứ này đóng vai trò xác thực và kiểm duyệt tình hình hoạt động một cách đáng tin cậy hơn cho website của bạn.

Chứng thư Wildcard SSL Certificate

Dành cho các cổng thương mại điện tử dùng để tạo ra các trang e-store. Từ đó đảm bảo cho quy trình đặt hàng, thanh toán, đăng ký & đăng nhập tài khoản… được bảo mật và hiệu quả nhất.

Chứng thư SANS

Đáp ứng chính xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm tổng chi phí triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ cần thiết.

Ai xác thực chứng chỉ SSL/TLS?

Cơ quan cấp chứng chỉ (CA) là một tổ chức bán chứng chỉ SSL/TLS cho các chủ sở hữu web, công ty lưu trữ web hoặc doanh nghiệp. CA xác thực thông tin chi tiết về miền và chủ sở hữu trước khi cấp chứng chỉ SSL/TLS. Để trở thành CA, một tổ chức phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể được thiết lập bởi hệ điều hành, trình duyệt hoặc công ty thiết bị di động và đăng ký xin được đưa lên danh sách với tư cách là một cơ quan cấp chứng chỉ gốc. Đây là điều quan trọng để có thể tạo sự tin tưởng giữa những người dùng Internet. Ví dụ: Amazon Trust Services là một cơ quan cấp chứng chỉ và có thể cấp chứng chỉ SSL/TLS cho các trang web.

Chứng chỉ SSL/TLS có hiệu lực trong bao lâu?

Chứng chỉ SSL/TLS có hiệu lực tối đa là 13 tháng. Hiệu lực của chứng chỉ SSL/TLS đã giảm dần qua nhiều năm. Điều này nhằm mục đích giảm rủi ro bảo mật ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dùng web. Ví dụ: các bên thứ ba không đáng tin cậy có thể sử dụng chứng chỉ SSL/TLS hợp lệ từ miền hết hạn để tạo một trang web trái phép.

Bằng cách rút ngắn thời hạn hiệu lực, khả năng lạm dụng chứng chỉ SSL/TLS sẽ bị giảm. Khi chứng chỉ SSL/TLS hết hạn, khách truy cập web sẽ nhận được cảnh báo trên trình duyệt cho biết trang web không được bảo mật. Tổ chức thu hồi chứng chỉ SSL/TLS cũ và thay thế bằng chứng chỉ mới đã gia hạn. Cần tiến hành gia hạn trước khi chứng chỉ trước đó hết hạn để tránh sự cố bảo mật.

Quy trình tạo ra một kết nối mã hóa

Một kết nối an toàn SSL được tạo ra thông qua các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy nhập hoặc chọn một URL vào ô tìm kiếm.

Bước 2: Sau đó, máy chủ website sẽ nhận yêu cầu của bạn và sẽ gửi phản hồi với việc đang cố gắng để thiết lập kết nối tin cậy giữa trình duyệt website và máy chủ website. Điều này còn được gọi là SSL Handshake.

Bước 3: Lúc này, SSL Certificate sẽ tiến hành xác nhận thông qua SSL Handshake, đồng thời toàn bộ dữ liệu được truyền giữa máy chủ web và trình duyệt web sẽ được mã hóa tối ưu để nhằm đảm bảo tính an toàn và quyền riêng tư.

Công cụ kiểm tra SSL đã cài đặt đúng hay chưa.

Quý khách có thể kiểm tra SSL đã được cài đặt đúng hay chưa, có tin cậy với các trình duyệt hay không.

Các công cụ này cũng cung cấp các thông tin: Tên miền sử dụng SSL, loại và thời hạn còn lại của SSL, SSL đã được cài đặt đầy đủ và chính xác các mã CA hay không.

Quý khách chỉ cần nhập tên miền đang sử dụng SSL vào và nhấn nút kiểm tra.

sslshopper.com

ssllabs.com

sslchecker.com

Lợi ích khi sử dụng SSL?

Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập hệ thống

Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server;

Bảo mật các ứng dụng ảo hó như Citrix Delivery Platform hoặc các ứng dụng điện toán đám mây;

Bảo mật dịch vụ FTP; Bảo mật truy cập control panel;

Xác thực website, giao dịch

Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp

Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet;

Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …

Website không được xác thực và bảo mật sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng không tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về SSL

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về SSL là gì? Chi tiết về Chứng chỉ SSL
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259