Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Tên miền (Domain) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tên miền

Tên miền (Domain) là gì? Đó là một địa chỉ tĩnh cố định của một website hoạt động trên internet, là một cái tên duy nhất được đặt cho trang web giúp cho người dùng dễ nhớ.

Tên miền (Domain) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tên miền

Tên miền (Domain) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tên miền

Mục Lục [Ẩn]


Tên miền(Domain) là gì?

Tên miền là một địa chỉ tĩnh cố định của một website hoạt động trên internet, là một cái tên duy nhất được đặt cho trang web giúp cho người dùng dễ nhớ, giúp thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ như “122.25.27.29” thành một tên dễ nhớ có dạng “webmoi.vn”. Một số đuôi tên miền phổ biến là : “.com”, “.net”, “.org” “.gov”, “.vn”, “.info”… Trong đó đuôi tên miền “.com” là một tên miền phổ biến nhất.

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Subdomain là gì?

DNS là gì?

Địa chỉ IP là gì?

Top Nhà cung cấp tên miền

Thông tin cơ bản về tên miền

Cấu trúc tên miền

Bạn có biết cấu hình nên tên miền là gì không? Cấu hình nên tên miền là một dãy ký tự được ngăn cách nhau bằng dấu chấm, bao gồm tên của doanh nghiệp/tổ chức/công ty/cá nhân mà bạn muốn đặt cho website của bạn, Top level domain name, tên miền cấp 2,….

Bạn có thể hiểu Top level domain (TLD) là một thành phần được mở rộng sau dấu chấm, đây được xem là tên miền cao cấp nhất. TLD thường sẽ có 2 loại:

ccTLD:  là loại đăng ký tên miền được phân theo quốc gia.

gTLDs: là loại tên miền dùng chung thường thể hiện lên được những lĩnh vực chủ yếu của website bạn đang mong muốn xây dựng. Cụ thể như: .com, .net, .edu,…

Ý nghĩa của đuôi tên miền

.com (Communication):  ai cũng có thể sử dụng được trên toàn cầu

.vn (Việt Nam): thường các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ ưa chuộng đăng ký tên miền này

.net (Network): phù hợp với những nhà cung cấp các dịch vụ liên quan đến website

.org (Organization): Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận thường dùng những đuôi này

.biz (Business): trang thương mại

.gov (Government): tổ chức chính phủ thường sử dụng những đuôi như này.

.ws (Website):  thường sẽ được cá nhân sử dụng nhiều nhất

.edu (Education): là đuôi domain dành cho tổ chức giáo dục

.info (Information): thường dùng cho lĩnh vực thông tin

.name (Name): Sử dụng cho trang cá nhân, blog, website cá nhân

Hệ thống phân giải tên miền (DNS)

Hệ thống phân giải tên miền hay còn được gọi là Domain Name System (DNS). DNS là hệ thống cho phép thiết lập những liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ. Khi người khách hàng truy cập vào website sẽ chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải nhớ đến các địa chỉ IP bằng số.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu DNS chức năng giống như danh bạ vậy, thay vì bạn nhớ dãy số mà bây giờ bạn lưu lại với dạng tên dễ nhớ hơn.

Nguyên tắc đặt tên miền hợp lệ

Hiện nay trên toàn cầu có hàng trăm triệu tên miền được đăng ký con số sẽ không dừng lại ở hiện tại. Những tên miền được cho là dễ nhớ, đẹp sẽ được nhiều người chọn lựa và đăng ký trước đó. Chính vì thế bạn sẽ không thể mua hay đăng ký tên miền giống như vậy được nữa.

Để tìm ra được những tên miền hợp lệ bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc sau đây:

Tên miền phải bao gồm cả tên thương hiệu muốn đăng ký và phần đuôi chiếm tối đa 63 ký tự

Nên sử dụng tên miền với ký tự trong bảng chữ cái la tin (A-Z) hoặc các số (0-9)

Tuyệt đối không được sử dụng các ký tự đặc biệt để đặt tên miền

Không nên đặt tên miền bắt đầu hay kết thúc bằng dấu (-)

Hoạt động của tên miền như thế nào?

Domain là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một domain name như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web.

Chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ. Đó là nơi bạn nhập domain để tìm một trang web khác.

Nếu một tên miền là địa chỉ thì máy chủ (Hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà.

Khi tạo một trang web, bạn đặt domain trỏ về máy chủ để mọi người tìm kiếm trang web của bạn thì họ có thể nhập domain và nó sẽ đưa họ đến nơi họ cần. Nếu không có domain, người truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (vd: 101.60.70.70) của máy chủ. Hầu hết tất cả các trang web đều phải cần sử dụng tên miền.

Ví dụ: Khi kiểm tra bạn sẽ thấy domain của công ty Google có google.com, Facebook có trang web với facebook.com.

Domain Name cũng có thể chuyển hướng. Nghĩa là khi người khác truy cập vào, họ sẽ được đưa đến một tên khác. Điều này rất hữu dụng trong trường hợp tạo chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Đặc biệt nó cũng hỗ trợ nhiều cho việc người dùng gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt.

Ví dụ: Nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

Tầm quan trọng của Tên miền

Domain có tầm quan trọng lớn đối với việc hiện diện và hoạt động trên internet. Nó sẽ đóng vai vai trò quan trọng lớn trong việc giúp các doanh nghiệp xác định, định danh và xây dựng thương hiệu trực tuyến. Ngoài ra nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự tin cậy, tiếp thị và tương tác với khách hàng trên internet.

Tên miền dùng để làm gì

Tên miền được sử dụng để định danh một thực thể trên internet. Nó là một địa chỉ duy nhất cho website, ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến nào đó và cho phép người dùng truy cập. Với vai trò đó, domain còn là cách để bạn có thể truy cập vào một website cụ thể để khám phá những nội dung bên trong website.

Tên miền cũng được dùng để tạo ra các địa chỉ email tùy chỉnh. Ví dụ như với tên miền webmoi.vn, bạn có thể tạo ra những email như contact@webmoi.vn hoặc info@webmoi.vn

Một công dụng tiếp theo của domain là góp phần quan trọng vào việc xây dựng thương hiệu. Lựa chọn một tên miền dễ nhớ, có mối liên quan nhiều đến hoạt động kinh doanh sẽ giúp tạo sự nhận diện cho doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Ngoài ra, domain còn có thể được sử dụng để  lưu trữ và chia sẻ tệp tin thông qua giao thức FTP, sử dụng để tạo ra các website quảng cáo hoặc landing page để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện.

Mục đích chính của một tên miền là gì?

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một tên đại diện trên môi trường mạng internet thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số, tên miền có thể được chuyển đổi sang dạng địa chỉ IP của máy chủ thông qua DNS toàn cầu. VD: Địa chỉ IP của webmoi.vn là 172.67.146.58

Tại một số thời điểm có lẽ ai đó đã nói với bạn rằng: “Này, bạn nên đăng ký tên miền đi”. Và bạn có thể trả lời: “OK… nhưng tại sao?” Sự thật là nếu bạn có một trang web, đương nhiên bạn cần phải có một địa chỉ và địa chỉ đó cần phải có một cái tên.

Một số lí do khiến bạn phải đăng ký tên miền

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn giành lấy cho mình 1 tên miền ngay bây giờ. Nó có thể là tên cá nhân, tên công ty hoặc những thứ khác như tên sách, tên ban nhạc, hoặc sở thích của bạn.

Việc bạn đăng ký tên miền sẽ giúp bạn đánh dấu bản quyền chủ thể của tên đó và không ai có thể sử dụng Domain Name này trong tương lai.

Ngoài ra nếu bạn muốn có một địa chỉ email nghe bóng bẩy kiểu như me@webmoi.vn thì bạn cần phải đặt tên miền trước. Sau đó đính kèm nó vào email hosting.

Đây là một bước đi thông minh, đặc biệt nếu bạn đang điều hành một trang web kinh doanh. Bằng cách đó, khách hàng của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ info@mybusiness giống như họ nhớ chính domain name của bạn.

Sự khác biệt giữa hosting và domain là gì?

Domain là địa chỉ mà người dùng nhập vào thanh tìm kiếm của trình duyệt để truy cập vào website. Trong khi đó, hosting là một dịch vụ lưu trữ web và cho phép bạn xuất bản website của mình trên internet.

Một cách dễ hiểu hơn, domain là tên của trang web và hosting là nơi để lưu trữ tất cả dữ liệu có trong website của bạn. Nếu không có hosting, trang web sẽ không thể tồn tại. Lúc này, domain cũng chỉ là một cái tên. Chúng không thể giúp doanh nghiệp hiện diện trên internet.

Tổ chức nào chịu trách nhiệm về quản lý, cấp phát Tên miền(Domain)?

Hiện nay, tên miền cấp cao dùng chung gTLDs được quản lý bởi Cơ quan quản lý tên miền quốc tế và Internet ICANN (Internet Coroperation for Assigned Names and Numbers).

Tại quốc gia Việt Nam, tên miền cấp quốc gia (.VN) bao gồm tên miền các cấp dưới .VN được quản lý bởi VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC – Vietnam Internet Network Information Center) trực thuộc Bộ thông tin truyền thông.

Mẹo: Bạn có thể tra cứu tên miền cấp cao dùng chung – gTLDs tại http://icann.org/registries/listing.html và Danh sách tên miền cấp cao quốc gia (ccTLD) tại: http://www.icann.org/cctlds

Các tiêu chí lựa chọn Tên miền(Domain) là gì?

Lựa chọn tên miền ngắn, dễ nhớ

Tên miền ngắn nên được ưu tiên (domain không phân biệt chữ hoa hay chữ thường). Thực tế, có không ít người dùng không thành thạo Internet, do vậy đôi khi việc nhập domain name dài sẽ gây khó khăn cho họ.

Một tên miền ngắn gọn sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ, dễ dàng thiết kế các ấn phẩm marketing và quảng bá thương hiệu.

Lựa chọn tên miền phù hợp lĩnh vực kinh doanh

Nên nhớ rằng, tên miền không chỉ là địa chỉ của website mà còn đóng vai trò nhắc nhở khách hàng nhớ về lĩnh vực kinh doanh và thương hiệu.

Bạn nên sử dụng các từ/cụm từ dùng để mô tả dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu của mình. Ví dụ, nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hosting như Web Mới, bạn có thể chọn tên miền webmoihost.com.

Lựa chọn domain có chứa từ khóa

Trong trường hợp xấu, nếu các tên miền phù hợp đã bị đăng kí hết, bạn có thể mua các domain là từ khóa mà người dung thường tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nếu công ty bạn là nhà cung cấp hosting, các tên miền như freehosting, hostgiare, hostingmienphi, hostinggiare… đều là những sự lựa chọn tốt để thay thế.

Nếu bạn biết cách SEO tốt, các domain chứa từ khóa này có thể giúp cải thiện thứ hạng trang web với các công cụ tìm kiếm.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích từ khóa như: https://ahrefs.com/, https://keywordtool.io/google, https://kwfinder.com, https://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/ để phân tích và chọn ra từ khóa phù hợp.

Lựa chọn domain mang tính ấn tượng

Một trong những đáp án cho câu hỏi “Các tiêu chí lựa chọn domain name là gì?” là chọn domain thật ấn tượng. Hiện nay việc tìm một tên miền hấp dẫn, không phải là điều dễ dàng. Domain name nên là một từ hoặc cụm từ ngắn gọn có ý nghĩa, ấn tượng, dễ nhớ, đọc và viết như: Shopee.vn, dienmayxanh.com…

Các thương hiệu lớn hàng đầu trên thế giới như , Yahoo.com, Google.com, Alibaba.com, Facebook.com, Apple.com, Amazon.com,… đều áp dụng quy tắc này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp để kiểm tra xem tên miền mình đã chọn có hấp dẫn và ấn tượng hay không.

Lựa chọn domain độc quyền

Khi chọn tên miền, hãy tránh lựa chọn các tên tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền đã tồn tại. Nếu một tên miền đã được sử dụng làm thương hiệu, đăng ký một tên miền tương tự có thể tạo ra những vấn đề không mong muốn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng tên miền được lựa chọn dễ đọc, đặc biệt khi phải đọc nó qua điện thoại cho người khác. Hạn chế việc sử dụng dấu gạch ngang (-) trong tên miền, trừ khi cần thiết, vì nó có thể gây nhầm lẫn khi đọc và gõ tên miền.

Hướng dẫn quy trình và thủ tục đăng ký Domain

Nếu còn chưa biết quy trình đăng ký domain là gì, bạn  có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Chọn nhà cung cấp: Tìm và chọn một nhà cung cấp domain uy tín.

Lựa chọn tên miền: Chọn tên miền ngắn, dễ nhớ và phù hợp với nội dung trang web.

Kiểm tra tính khả dụng: Kiểm tra xem tên miền đã được đăng ký hay chưa.

Điền thông tin và đăng ký: Cung cấp thông tin cá nhân và đăng ký tên miền trên trang web nhà cung cấp.

Thanh toán và hoàn tất: Chọn phương thức thanh toán và hoàn tất quá trình đăng ký.

Quản lý và cấu hình: Sau khi đăng ký, bạn cần thực hiện quản lý và cấu hình domain qua giao diện của nhà cung cấp domain.

Các yêu cầu cần thiết khi đăng ký tên miền là gì?

Tên miền: Chọn tên miền duy nhất, phù hợp và dễ nhớ. Đảm bảo tuân thủ các quy định về quyền sở hữu và pháp luật.

Thông tin cá nhân: Bạn cần phải cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác. Nếu bạn thắc mắc thông tin cá nhân cần thiết khi đăng ký domain là gì, hãy đọc các hình thức phân loại sau: Nếu bạn đăng ký tên miền tại các nhà đăng ký tại Việt Nam (trực thuộc VNNIC), bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân tương ứng với CMNN, ảnh chân dung, chữ ký (đối với cá nhân); Hoặc giấy phép ĐKKD, thông tin cá nhân của người đại diện đăng ký tên miền, chữ ký/chữ ký số, dấu mộc công ty (đối với tổ chức). Và đây là điều kiện bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phương thức thanh toán: Sử dụng phương thức thanh toán hợp lệ.

Chính sách và quy định: Hiểu rõ chính sách và quy định của nhà cung cấp dịch vụ domain.

Kiểm tra tính khả dụng: Xác minh tính khả dụng của tên miền trước khi đăng ký.

Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu tên miền trang web là gì hay địa chỉ ip và tên miền là gì, mọi người cũng quan tâm tới các loại tên miền hiện nay. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: tên miền org là gì, tên miền info là gì, tên miền gov là gì, tên miền .net nghĩa là gì, tên miền .org là gì, tên miền .online là gì,… cần được lý giải khi lựa chọn tên miền cho website.

Hiện nay tên miền được chia làm 2 loại phổ biến:

Tên miền quốc tế: Loại domain này do trung tâm quản lý tên miền quốc tế cung cấp, chúng thường được đăng ký dưới dạng đăng ký tên miền .com, .bit, .net, .info,… Tên miền quốc tế dễ mua với mức giá mềm tuy nhiên chúng lại rất dễ bị tấn công và ăn cắp thông tin của khách hàng.

Tên miền quốc gia: Loại domain này do trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Cụ thể như tên miền Việt Nam có đuôi .vn, .com.vn, .edu.vn, gov.vn,… do VNNIC quản lý. Người dùng cần phải làm hồ sơ đăng ký và thành toán phí khá cao bao gồm phí đăng ký đóng 1 lần và duy trì chúng hàng năm. Tuy nhiên, tên miền này được cho là thể hiện tính chuyên nghiệp và nghiêm túc cho doanh nghiệp của bạn và không sợ bị người khác ăn cắp tên miền.

Bên cạnh đó, tên miền còn được phân cấp như sau: domain cấp 1 (.com, .net), cấp 2 (.vn), cấp 3 (.edu.vn, .gov.vn, .com.vn)

Các thành phần khác của URL

webmoi.vn là tên miền của trang web này; nhưng tất nhiên, nếu bạn nhìn vào những gì trong thanh địa chỉ của mình, bạn sẽ thấy còn nhiều thứ hơn thế nữa!

Phần còn lại của địa chỉ bên ngoài "webmoi.vn" được gọi là Bộ định vị tài nguyên đồng nhất (Uniform Resource Locator, viết tắt là URL). Nó không phải là một phần của tên miền, nhưng nó được dùng để sửa đổi và xây dựng dựa trên tên miền để tạo ra một trang web có thể chạy. Do đó, bạn cũng nên biết về các phần khác của URL và cách chúng thay đổi tên miền để đưa bạn đến trang bạn muốn truy cập.

Miền phụ

Miền phụ (subdomain) chứa các chi tiết bổ sung về phần nào của miền mà bạn đang truy cập. Trong URL của chúng tôi, đây là phần có nội dung www . Nó biểu thị phần nào của webmoi.vn mà chúng ta đang truy cập.

www là tên miền phụ “mặc định” của tên miền, được sử dụng cho các trang web nói chung. Nếu bạn nhập webmoi.vn vào thanh địa chỉ, bạn vẫn đến được trang web. Phần www là một “di tích” để lại từ trước đây, khi nó vẫn còn cần thiết.

Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích khi bạn đang phân đoạn một trang web thành các khu vực khác nhau. Nếu chúng tôi quyết định có một khu vực của trang web dành riêng cho video, chúng tôi có thể lưu trữ nó dưới tên miền video.webmoi.vn. Như vậy, mặc dù www đã bị lỗi thời, các tên miền phụ vẫn có công dụng phân chia trang web thành các danh mục khác nhau.

Giao thức

Giao thức (protocol) xác định loại kết nối bạn đang thiết lập. Trong URL của chúng tôi, đó là phần có nội dung https://

Thông thường, một trong ba giao thức được sử dụng: HTTP, HTTPS và FTP.

HTTP là viết tắt của “Giao thức truyền siêu văn bản” (Hypertext Transfer Protocol) và là giao thức tiêu chuẩn để duyệt internet.

HTTPS giống như HTTP nhưng thêm “Bảo mật” (Secure) vào cuối để cho thấy kết nối của bạn đã được mã hóa.

Cuối cùng, FTP là viết tắt của “giao thức truyền tệp” (file transfer protocol), dùng để tải xuống và up tệp lên.

Đường dẫn

Tất nhiên, URL bạn thấy trong thanh địa chỉ của mình bây giờ không chỉ là https://www.webmoi.vn/. Nó có rất nhiều thứ ở cuối chứa các từ liên quan đến bài viết này.

“Công cụ” này được gọi là đường dẫn và điều này giúp phân biệt các trang trên trang web này với nhau. Đường dẫn bạn thấy trên thanh địa chỉ hiện trỏ đến bài viết này.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Tên miền(Domain)

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Tên miền (Domain) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tên miền
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259