Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website, Web Mới chuyên thiết kế website chuẩn SEO, tối ưu js, css, web load nhẹ thích hợp cho dân chuyên SEO và chạy quảng cáo google adwords, code tay PHP theo yêu cầu, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website

Mục Lục [Ẩn]

 

Nhóm chính bánh xe màu

Màu sắc truyền thống được hiển thị trong một bánh xe màu, và từ bánh xe này, chúng ta có thể tách màu thành ba nhóm: Màu chính, phụ và cấp ba. Ba màu cơ bản là đỏ, xanh và vàng. Những màu này là màu cơ bản tạo nên tất cả các màu khác trên bánh xe màu. Trộn các màu cơ bản với nhau và bạn sẽ có được các màu thứ cấp . Đây là những màu cam, xanh lá cây và tím.

Nhóm chính bánh xe màu

Màu cấp ba bao gồm các màu ở giữa như vàng – xanh lá cây và xanh lam – xanh lục. Chúng được tạo ra bằng cách trộn một màu chính và một màu phụ.

Lưu ý khi sử dụng màu sắc để mang lại hiệu quả cao

- Hầu hết phụ nữ không thích màu xám, cam và nâu mà thích màu xanh, tím, xanh lá cây hơn cả.

- Đa số nam giới không thích phối màu cho website các màu tím, cam, nâu mà thích màu đen, xanh lá cây hơn.

- Màu xanh được sử dụng nhiều để tạo niềm tin cho người dùng.

Các bước lựa chọn màu sắc cho website chuẩn

- Bước 1: Chọn màu sắc chủ đạo cho web, đồng bộ với màu sắc thương hiệu của đơn vị.

- Bước 2: Chọn từ 1 đến 2 màu phụ để kết hợp với màu chính.

- Bước 3: Chọn màu nền cho website.

Hướng dẫn sử dụng màu sắc trong thiết kế website theo phong thủy

Cách phối màu website cho người mệnh Kim

Tông màu cho website được khuyên dùng cho những người mệnh Kim là màu trắng sáng, màu sắc ánh kim, có thể kết hợp với các tông màu vàng, tông màu nâu... bởi đây đều là các màu sắc sinh vượng, mang đến may mắn.

Bảng màu thiết kế web cho người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc khi làm website nên lựa chọn tone màu nền cho website là xanh kết hợp với xanh da trời đậm, màu đen, nên tránh tone màu sáng trắng, ánh kim.

Chọn màu website cho người mệnh Thủy

Đối với chủ website mệnh Thủy, gợi ý phối màu cho website là màu đen, xanh lam đậm kết hợp với màu trắng, màu sắc ánh kim, tránh sử dụng các màu như nâu, vàng đất vì Hoàng thổ khắc Thủy.

Lựa chọn màu sắc trang web cho người mệnh Hỏa

Màu đỏ, hồng hoặc tím là màu sắc bạn nên chọn màu nền cho website bởi nó hợp với người mang mệnh Hỏa, bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn trang web phối màu xanh vì Thanh mộc sinh Hỏa để mang đến hiệu quả tốt nhất cho website.

Màu website phù hợp nhất với người mệnh Thổ

Nếu mang mệnh Thổ, bạn nên lựa chọn tông màu cho website là màu nâu, vàng đất kết hợp với hồng, đỏ hoặc tím; đặc biệt tránh dùng màu xanh bởi Thanh mộc khắc Thổ.

Tips lựa chọn màu sắc trong thiết kế website để thu hút khách hàng

- Màu sắc web cần phù hợp và đồng bộ với logo, thương hiệu doanh nghiệp.

- Hiểu ý nghĩa của màu sắc trong bảng màu thiết kế web để sử dụng và phối màu cho web hài hòa, bắt mắt nhất có thể.

- Khi chọn màu sắc cho website, cần nghiên cứu mối quan hệ giữa màu sắc và văn hóa bởi ở mỗi quốc gia, màu sắc sẽ có ý nghĩa khác nhau.

- Cần lựa chọn một màu chủ đạo cho website và kết hợp với một số màu phụ khác để giúp chúng bắt mắt, hài hòa hơn.

- Không sử dụng một màu sắc đơn điệu nhưng cũng không kết hợp quá nhiều màu trong cùng một website, tránh rối mắt và làm phân tâm người xem.

- Tỷ lệ màu sắc trong thiết kế website hợp lý nhất: 60% màu chủ đạo, 30% màu sắc trung bình và 10% màu sắc nổi bật.

Cách phối màu cơ bản trong thiết kế website

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Đây là phối màu đơn giản nhất và cũng vô cùng hiệu quả. Khi sử dụng phối màu đơn sắc, bạn thường chỉ sử dụng một màu duy nhất hay đôi lúc bạn cũng có thể sử dụng nhiều sắc độ khác nhau của cùng một màu để chúng cộng hưởng với nhau.

Phối màu đơn sắc

Vì không quá cầu kì và phức tạp, thường thì phối màu đơn sắc nhìn rất dễ chịu với người nhìn về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, cũng chính vì sự đơn giản và đôi lúc có phần đơn điệu đó, khi sử dụng phối màu này, bạn sẽ gặp khó khăn để tạo điểm nhấn với một số chi tiết trên website của mình. Phối màu đơn sắc thường được sử dụng khá nhiều trong những thiết kế website mang phong cách tối giản. Sự đơn giản của chúng giúp mắt chúng ta không bị xao lãng quá nhiều và hoàn toàn tập trung vào các yếu tố quan trọng của website như nội dung và hướng tương tác. Ngoài ra, chúng dễ dàng làm cho các typeface đơn giản trở nên sắc nét và thu hút hơn.

Phối màu tương đồng (Analogous)

Màu tương đồng (thường là ba màu) giao tiếp rất tốt với những màu kế bên nó trên vòng tròn màu; qua đó, tạo nên những phối màu rất nhã nhặn và thu hút.

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng đa dạng về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc và vì thế, khi sử dụng chúng, bạn có thể phân biệt các nội dung khác nhau trên một website dễ dàng hơn. Tuy có sự pha trộn của nhiều màu sắc, nhưng do các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối rắm và nhức mắt. Ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt

Thường thì khi sử dụng phối màu này, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu từ việc chọn ra cho mình một màu chủ đạo. Màu này sẽ được sử dụng nhiều nhất và các màu khác phải tương tác tốt với màu chính này. Sau đó, nhà thiết kế sẽ chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng của website hay các typeface. Màu thứ 3 thường dùng cho những chi tiết không quá quan trọng (thường là các chi tiết trang trí).

Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng cho website. Rõ ràng, với cặp màu đối xứng được sử dụng, bạn rất dễ để tạo điểm nhất cho các chi tiết quan trọng trên website. Cũng chính vì sự đối lập giữa các màu, phối màu bổ túc trực tiếp này hoàn toàn không phù hợp nếu website của bạn mang phong cách của  sự thư giãn và nhẹ nhàng.

Cách phối màu bổ túc trực tiếp

Cũng như phối màu tương đồng, khi chọn màu cho phối màu bổ túc trực tiếp này, các nhà thiết kế sẽ thường chọn cho mình một màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng phối màu này, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu có sắc độ nhạt (de-saturated colors), vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm mạnh của phối màu này.

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây là phối màu an toàn nhất trong các phối màu. Phối màu này được hình thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều.

Phối màu bổ túc bộ ba

Vì ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho phối màu này. Cũng chính vì sự cân bằng này, tuy có đến ba màu được sử dụng nhưng bạn sẽ thỉnh thoảng thấy phối màu này khá đơn điệu, an toàn và thiếu sáng tạo.

Phối màu này rất khó sử dụng khi các bạn muốn tạo điểm nhấn trên website của mình. Tuy vậy, một số nhà thiết kế lại rất thích phối màu này vì chúng thường giúp cho các website được tiếp nhận và nhận được nhiều phản hồi tốt từ người sử dụng vì sự hài hoà và cân bằng của các màu được sử dụng.

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Nếu bạn muốn website của mình thu hút và gây ấn tượng mắt đến người dùng ngay từ lúc đầu thì phối màu bổ túc xen kẽ này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trông hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó. Chính vì sự linh hoạt trong việc chọn màu mà phối màu này thường mở ra cho các nhà thiết kế rất nhiều cơ hội khám phá và tìm được các cặp màu lạ và độc đáo cho website của mình.

Ngày này, có rất nhiều website chuộng phối màu này. Chủ yếu họ sử dụng màu đen và trắng làm những màu chủ đạo, tô điểm bằng các màu thứ 3 bắt mắt như đỏ và xanh với các chi tiết phụ. Phối màu này đơn giản và an toàn nhưng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để thử thiachs bản thân cũng như muốn website của mình trở nên cầu kì hơn, bạn có thể sử dụng những màu bậc nhất (vàng, đỏ, lam) cho mùa chủ đạo.

Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary)

Phối màu bổ túc bộ bốn

Đây là phối màu phức tạp nhất trong sáu phối màu cơ bản. Nhưng nếu bạn chịu bỏ công sức và thời gian để chọn lựa màu sắc kỹ càng, phối màu này sẽ như một phần thưởng khi nó sẽ mang đến cho website của bạn sự hiện đại và mới mẻ, rất phù hợp với nhiều xu hướng thiết kế hiện nay.

Cách phối màu bổ túc bộ bốn

Phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Những sự đối nghịch cũng như bổ sung giữa hai cặp màu này chính là điểm mành và khác biệt đặc trưng của phối màu này. Các cặp màu trong phối màu này thoạt nhìn thì rất khó để có thể phối hợp và sử dụng chúng đúng cách, vì thế bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu chọn lọc và lên màu cho website của mình. Mẹo để chon màu cho phối màu này cũng khá cơ bản khi bạn cần chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng (đỏ, cam hay vàng) và lạnh (xanh, tím).

Mối quan hệ của màu sắc

Có rất nhiều thuật ngữ để mô tả màu sắc, sẽ rất hữu ích nếu chúng ta biết về màu sắc và ý nghĩa cảm xúc của chúng cũng như ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website. Màu sắc bổ sung là những màu sắc bổ sung tốt cho nhau và nằm đối diện nhau trên bánh xe màu. Đó là những màu như xanh lam và cam, tím và vàng, đỏ và xanh lá cây. Các màu tương tự là những màu nằm ngay cạnh nhau trên bánh xe màu, vì vậy chúng thường khá tương hợp với nhau nhưng ít tạo ra độ tương phản khi sử dụng cùng nhau.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế website

- Màu sắc là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của một website, thể hiện phong cách riêng và góp phần nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

- Tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng khi ghé thăm web.

- Kích thích cảm xúc, thúc đẩy hành vi mua hàng/ sử dụng dịch vụ của khách hàng: 85% users dựa vào màu sắc để mua sản phẩm; 80% gia tăng tỷ lệ nhận diện thương hiệu.

- Qua màu sắc, người thiết kế cũng như doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng một thông điệp, dụng ý nào

Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế website

- Xanh lá cây: Là màu sắc biểu trưng cho tự nhiên, tươi mát, sức khỏe. Đây là màu sắc thường sử dụng trong các thiết kế website về môi trường, các sản phẩm organic, sản phẩm về sức khỏe, nhà hàng chay…

- Xanh dương: Biểu trưng cho sự yên bình, ổn định, sự tin tưởng. Thường dùng trong thiết kế web về tài chính, ngân hàng, tiền tệ, du lịch…

- Đỏ: Biểu tượng cho đam mê, nhiệt huyết, năng lượng. Thường dùng trong thiết kế web bán đồ ăn nhanh, nước giải khát… gợi cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn.

- Tím: Biểu trưng cho sự tinh tế, lãng mạn, thanh lịch. Nếu bạn muốn chọn màu nền cho website spa, thẩm mỹ viện, web bán các sản phẩm dành cho nữ giới hay phối màu cho website giáo dục, màu tím sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

- Vàng: Màu sắc gợi sự tích cực, lạc quan, thân thiện. Thường được lựa chọn là tông màu cho website về đóng tàu, công nghiệp thực phẩm… - Hồng: Màu nhẹ nhàng, nữ tính, được sử dụng trong thiết kế web kinh doanh các sản phẩm thời trang dành cho trẻ em, phụ nữ.

- Nâu: Thể hiện sự mộc mạc, giản dị. Đây là màu sắc sử dụng trong làm website công nghiệp thực phẩm (cà phê, ca cao), nông nghiệp, xây dựng,…

- Đen/xám: Biểu trưng cho sự sang trọng, quyền lực, bí ẩn. Thường sử dụng cho website kinh doanh các sản phẩm xe hơi, đồ điện tử, trang sức… - Trắng: Tinh khiết, trong sáng. Đây là màu sắc trong thiết kế website được sử dụng làm màu nền cho web về các sản phẩm dành cho trẻ em, sản phẩm thuốc, mỹ phẩm.

 

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259