Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

CDN là gì? Tìm hiểu về Content Delivery Network

CDN là gì? Đó là mạng lưới phân phối nội dung, một hệ thống các máy chủ được đặt ở những vị trí địa lý khác nhau, kết nối thông qua mạng internet và thực hiện nhiệm vụ truyền tải nội dung trang web.

CDN là gì? Tìm hiểu về Content Delivery Network

CDN là gì? Tìm hiểu về Content Delivery Network

Mục Lục [Ẩn]


CDN là gì?

CDN (viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Content Delivery Network) là mạng lưới phân phối nội dung, một hệ thống các máy chủ được đặt ở những vị trí địa lý khác nhau, kết nối thông qua mạng internet và thực hiện nhiệm vụ truyền tải nội dung trang web đến người truy cập.

<script src="https://cdn.jsdelivr.net/npm/bootstrap@5.3.3/dist/js/bootstrap.bundle.min.js"></script>

CDN ra đời

Để giải quyết vấn đề về độ trễ và giúp thời gian tải trang nhanh hơn, mạng lưới nội dung (Content Delivery Network) ra đời.

Là mạng lưới truyền tải thông tin được cache từ trước. CDN giúp tăng tốc độ tải trang, giảm bớt độ trễ do khoảng cách vật lí gây ra.

Nguyên tắc hoạt động của CDN

Không gian số (hay còn gọi là cyberspace) có thể được hiểu đơn giản như người dùng truy cập internet và sử dụng công cụ tìm kiếm hay gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt rồi chờ.

Sau đó, tại một vị trí bất kỳ, yêu cầu truy cập này được ghi nhận. Hàng tỉ bit thông tin sẽ được phân phối và truyền từ server gốc đến thiết bị truy cập (máy tính hoặc điện thoại) đã phát lệnh request.

Trong mạng lưới server, server gần nhất với thiết bị phát yêu cầu sẽ đảm nhiệm việc xử lý. Bằng cách lưu lại thông tin tạm thời ở vị trí bất kỳ trong hệ thống nên băng thông tải được cân bằng. Nhờ thế, giúp giảm tình trạng tải chậm, treo trình duyệt hay dịch vụ bị gián đoạn.

Vì thế, nếu người dùng ở gần nguồn phát nội dung thì yêu cầu của họ được xử lý nhanh hơn.

Nguyên tắc hoạt động của CDN

Nguyên tắc hoạt động của CDN

Nội dung được phân phối của CDN

Nội dung (content) được đề cập ở đây bao gồm tất cả thông tin, dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh trên website, các file audio, video, hình động, infographic,… đa phần đều là các nội dung tĩnh. Thông thường, các nội dung sẽ được chia thành hai nhóm là động và tĩnh:

+ Nội dung tĩnh: Bao gồm các nội dung cố định, không bị thay đổi hay điều chỉnh dưới tác động của người dùng. Dù bạn truy cập vào trang từ bất kỳ thiết bị hay server nào, những nội dung này hoàn toàn giống nhau.

+ Nội dung động: Bao gồm các phần nội dung sẽ chịu ảnh hưởng bởi dữ liệu của người dùng. Theo đó, các thông tin sẽ được cá nhân hóa dựa trên đối tượng sử dụng.

Tương tự trong trường hợp bạn truy cập vào một trang web thương mại điện tử, các phần thông tin, hình ảnh, mô tả sản phẩm, hướng dẫn mô hàng đều giống hệt nhau. Những nội dung này đều là nội dung tĩnh. Tuy nhiên, mục đề xuất sản phẩm với từng khách hàng sẽ được thay đổi tùy theo dữ liệu về độ tuổi, khu vực, thói quen mua sắm,… Phần đề xuất này được coi là nội dung động.

CDN phù hợp với đối tượng nào?

CDN là dịch vụ phù hợp với mọi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, không phải website nào cũng cần sử dụng CDN.

Nếu bạn biết cách áp dụng CDN vào website của mình thì CDN có thể sẽ đem lại hiệu quả cao. CDN thực sự hữu ích khi:

Máy chủ của website đặt xa người dùng.

Lượt truy cập lớn, tốn nhiều băng thông.

Có nhiều lượt truy cập từ nhiều quốc gia khác nhau.

Sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Ưu điểm và Nhược điểm của CDN

Ưu điểm của CDN:

Giảm băng thông

Vấn đề lớn nhất mà dịch vụ hosting thường đối mặt là băng thông. CDN xử lý lượng lớn băng thông bằng cách chia nhỏ các điểm truy cập ra. Vì vậy, chi phí chính cho băng thông đến điểm truy cập chính giảm xuống và giá thành cũng sẽ giảm đi.

Điều này làm được nhờ vào các công cụ tối ưu hệ thống như caching, đặt data vào trong khu vực lưu trữ tạm ở các máy tính khác nhau hoặc trên các thiết bị khác nhau.

Tăng tốc lượt truy cập

Do tính chất các PoP CDN trải dài trên khắp các châu lục nên nó sẽ giúp website bạn truy cập nhanh hơn đối với các người dùng ở xa máy chủ của website. Tương tự với các người dùng ở quốc gia khác, CDN của bạn càng có nhiều PoP ở nhiều quốc gia khác nhau thì càng có lợi trong việc tăng tốc website toàn cầu.

Cải thiện hoạt động phân phối nội dung

Khi website rơi vào tình trạng lượng traffic lớn, phần cứng không ổn định sẽ dễ gây ra downtime. Đây là lỗi mà hầu hết các website khó có thể chấp nhận. Bằng cách phân tán nội dung trong hệ thống CDN, website của bạn sẽ ít gánh traffic hơn.

Bảo mật

CDN hoàn toàn có khả năng ngăn chặn website của bạn khỏi các cuộc tấn công. Bởi vì cơ sở hạ tầng cốt lõi CDN lúc này được bảo vệ bởi Firewall. Hầu hết các CDN được xây dựng bằng kiến trúc phân tán. Do đó, nó có khả năng làm giảm thiểu mọi cuộc tấn công DDoS. Nhờ tính năng ẩn IP thật, CDN sẽ góp phần bảo mật địa chỉ IP khiến những kẻ tấn công không thể tìm được IP của bạn

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều kinh phí

Thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng để đặt server ở nhiều nơi, sử dụng dịch vụ CDN có thể giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

CDN cung cấp một nền tảng duy nhất có thể xử lý tất cả các hoạt động riêng biệt. Dịch vụ này còn có thể hoạt động tốt tại nhiều khu vực trên thế giới với một mức giá vô cùng hợp lý.

Nhược điểm của CDN:

Tuy nhiên, việc sử dụng CDN vẫn tồn tại một số hạn chế. Trong đó, tốc độ tải trang là “con dao hai lưỡi”. Nếu CDN không có PoP đặt gần vị trí của người dùng thì tốc độ truy cập website của bạn tại đó sẽ chậm hơn so với bình thường.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về CDN

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về CDN là gì? Tìm hiểu về Content Delivery Network
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259