Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Hệ điều hành là gì? Chi tiết về Operating System

Hệ điều hành là gì? Đó là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý hoạt động của các thiết bị điện tử, hệ điều hành sử dụng cho máy tính cá nhân như Windows, Linux, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Hệ điều hành là gì? Chi tiết về Operating System

Hệ điều hành là gì? Chi tiết về Operating System

Mục Lục [Ẩn]


Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (Operating System - OS) là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý hoạt động của các thiết bị điện tử, hệ điều hành sử dụng cho máy tính cá nhân như Windows, Linux, Chrome OS, SteamOS, Syllable, SkyOS, Ubuntu, Fedora, Solaris… và hệ điều hành cho điện thoại thông minh như Android hay IOS.

Các hệ điều hành phổ biến dành cho máy tính

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows là một loại hệ điều hành do Microsoft phát triển và phân phối. Nó là một phần mềm quản lý tài nguyên và cung cấp giao diện giữa phần cứng của máy tính và các ứng dụng phần mềm.

Hệ điều hành Windows điều khiển và quản lý tất cả các hoạt động trên máy tính, từ việc khởi động và tắt máy, quản lý tài nguyên như bộ nhớ và đĩa cứng, tương tác với các thiết bị ngoại vi như máy in và bàn phím, cung cấp giao diện người dùng để chạy các chương trình và ứng dụng, và nhiều chức năng khác.

Xem thêm bài viết Hệ điều hành Windows là gì?

Hệ điều hành MacOS

Hệ điều hành macOS là hệ điều hành của Apple được ra mắt vào năm 2001 và hiện nay vẫn đang được phát triển cũng như cập nhật thường niên. MacOS là viết tắt của cụm từ Macintosh Operating System và được ứng dụng trên một số dòng sản phẩm của nhà Apple.

Thời điểm đầu ra mắt, hệ điều hành này được lấy tên là Mac OS X. Vào năm 2011, Apple đã tinh gọn lại thành OS X. Tới năm 2016, Apple tiếp tục điều chỉnh thành tên macOS và sử dụng cho tới hiện tại. Đây là một hệ điều hành giữ vị thế rất vững chắc trên thị trường và được Apple trang bị cho các dòng sản phẩm như laptop hoặc máy tính bàn (PC) chính hãng.

Xem thêm bài viết Hệ điều hành MacOS là gì?

Hệ điều hành Linux

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở phổ biến, được phát triển bởi một cộng đồng toàn cầu các nhà phát triển và người dùng. Điều đặc biệt về Linux là tính mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai cũng có thể xem, sửa đổi và phân phối mã nguồn của hệ điều hành này.

Linux được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại thiết bị, từ máy tính cá nhân cho đến máy chủ và các thiết bị nhúng, nên thường được sử dụng cho mục đích cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Linux được kết hợp với các phần mềm khác để tạo nên các bản phân phối hệ điều hành như: Ubuntu, Debian và CentOS.

Xem thêm bài viết Linux là gì?

Các hệ điều hành dành phổ biến cho thiết bị di động

Hệ điều hành Android

Android là một hệ điều hành di dộng phổ biến nhất. Nó được chạy trên các thiết bị di động như smart phone, tablet… (điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh) Android là một mã nguồn mở, phát triển trên nền tảng Linux. Hiện tại, Android được sở hữu và phát triển bởi Google.

Xem thêm bài viết Hệ điều hành Android là gì?

Hệ điều hành iOS

IOS (viết tắt bởi từ iPhone Operating System) là hệ điều hành độc quyền của hãng Apple được thiết kế dùng để vận hành các thiết bị di động của hãng.

Bên cạnh sự thành công trong công nghệ, đặc biệt là iPhone, hệ điều hành này càng mang đến tên tuổi cho hãng. Hàng năm, Apple tiến hành cập nhật, phát hành các phiên bản iOS mới nhất. Cung cấp chất lượng bảo mật, những tính năng sử dụng tối đa cho người dùng.

Giao diện người dùng của hệ điều hành iOS được dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút. Tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt.

Xem thêm bài viết Hệ điều hành iOS là gì?

Các thành phần chính của hệ điều hành

Kernel

Xử lý cách nhận và gửi dữ liệu của các thiết bị như: Màn hình, chuột, bàn phím,… kiểm soát cơ bản đối với phần cứng của máy tính. Vai trò của thành phần Kernel là đọc và ghi dữ liệu từ bộ nhớ.

Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interfaces – API)

Cấp quyền truy cập của các ứng dụng vào tài nguyên hệ thống giúp kết nối ứng dụng và hệ điều hành. Cho phép các nhà phát triển ứng dụng viết module code và tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ, hiệu quả trên hệ điều hành.

Giao diện người dùng (User Interface)

Thông qua biểu tượng đồ họa hoặc qua một dòng lệnh (Command line) cho phép người dùng tương tác  một cách cực kì đơn giản mà hiệu quả.

Chức năng của hệ điều hành

Quản lý bộ nhớ

Nếu một chương trình muốn được thực thi, trước hết nó phải được nạp vào bộ nhớ chính và Hệ điều hành kiểm soát bộ nhớ chính. Đó là một mảng lớn các byte hoặc từ trong đó mỗi byte hoặc từ được gán một địa chỉ nhất định, một bộ lưu trữ nhanh và nó có thể được truy cập trực tiếp bởi CPU hiện diện bên trong hệ thống.

Kiểm soát chương trình

Các chương trình đang chạy trên hệ thống được Hệ điều hành (Operating System) kiểm soát và điều hướng để tránh xảy ra lỗi và các trường hợp sử dụng không đúng cách từ người dùng. Hệ điều hành cũng chịu trách nhiệm xác định thứ tự ưu tiên của các tiến trình, cấp phát bộ nhớ. Nhờ đó các chương trình được đảm bảo chạy một cách hiệu quả, không ảnh hưởng đến nhau, đem lại sự an toàn, ổn định cho hệ thống tổng thể.

Kiểm soát hiệu suất hệ thống

Giúp cải thiện hiệu suất bằng cách giám sát thiết lập hệ thống tổng thể và nó cũng ghi lại thời gian phản hồi giữa các yêu cầu và phản hồi của hệ thống để có một cái nhìn đầy đủ về hệ thống. Nó có thể giúp cải thiện hiệu suất bằng cách cung cấp thông tin quan trọng cần thiết tại thời điểm khắc phục sự cố.

Quản lý chia sẻ tài nguyên

Trong hệ thống đa nhiệm, với nhiều yêu cầu cung cấp tài nguyên từ các chương trình nên hệ điều hành phải phân phối nhanh chóng các tài nguyên có sẵn một cách hiệu quả, hợp lý, một hệ thống máy tính có rất nhiều tài nguyên (CPU, bộ nhớ, thiết bị ngoại vi,…) và mỗi tài nguyên đều có giới hạn nhất định.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Hệ điều hành.

 

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Hệ điều hành là gì? Chi tiết về Operating System
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259