Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Hệ điều hành Windows là gì? Chi tiết về Windows

Hệ điều hành Windows là gì? Đó là một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa (GUI), cung cấp giao diện giữa phần cứng của máy tính và các ứng dụng phần mềm, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Hệ điều hành Windows là gì? Chi tiết về Windows

Hệ điều hành Windows là gì? Chi tiết về Windows

Mục Lục [Ẩn]


Hệ điều hành Windows là gì?

Hệ điều hành Windows (Microsoft Windows - Windows) là một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa (GUI), cung cấp giao diện giữa phần cứng của máy tính và các ứng dụng phần mềm do Microsoft phát triển và phân phối, điều khiển và quản lý tất cả các hoạt động trên máy tính, từ việc khởi động và tắt máy, quản lý tài nguyên như bộ nhớ và đĩa cứng, tương tác với các thiết bị ngoại vi như máy in và bàn phím, cung cấp giao diện người dùng để chạy các chương trình và ứng dụng, và nhiều chức năng khác.

Xem thêm bài viết Hệ điều hành là gì?

Ưu điểm và Nhược điểm của Hệ điều hành Windows

Ưu điểm của Hệ điều hành Windows

Đơn giản để sử dụng

Các phiên bản nâng cấp gần đây của hệ điều hành Windows luôn kế thừa những tính năng cơ bản của hệ điều hành tiền nhiệm, không thay đổi quá nhiều, giúp người dùng dễ dàng sử dụng và làm quen với nó.

Bảo mật

Khi so sánh với các tính năng bảo mật toàn diện thì Windows vẫn kém hệ điều hành Linux và Mac OS. Để giúp đảm bảo độ ổn định tối ưu của thiết bị các nhà phát triển của Microsoft luôn cung cấp các gói nâng cấp và cập nhật miễn phí để lấp đầy các lỗ hổng bảo mật.

Tính tương thích cao

Hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cũng như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows vì Windows là một nền tảng chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện nay.

Nhược điểm của Hệ điều hành Windows

Hầu hết vi-rút, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp được thiết kế đều chạy được trên hệ điều hành Windows vì số lượng người dùng lớn nên hệ điều hành Windows luôn là mục tiêu tấn công của các hacker và những kẻ ăn cắp thông tin.

Trước khi cài đặt người dùng nên đợi bản cập nhật hoàn thiện nhất vì một số lỗi trong các bản cập nhật gần đây trong hệ điều hành Windows 11. Máy tính dễ bị tấn công vì có rất nhiều phiên bản Windows vi phạm bản quyền nếu người dùng sử dụng chúng. Vì thế đây là một nhược điểm lớn người dùng nên chú ý để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng.

Các phiên bản của hệ điều hành Windows

Hệ điều hành DOS – nền móng đầu tiên của Windows

Năm 1982, Với giao diện hoàn toàn bằng văn bản và các lệnh người dùng dễ hiểu Windows được phát triển từ hệ điều hành DOS ban đầu của Microsoft (hệ điều hành này được phát hành năm 1981). DOS được Bill Gates và Paul Allen phát triển để chạy trên máy tính cá nhân IBM.

Hệ điều hành Windows 1.0

Chương trình đồ họa Windows Paint, bộ soạn thảo văn bản Windows Write, bộ lịch biểu, notepad và một đồng hồ là những tiện ích cơ bản có trên Windows này. Đặc biệt, Windows 1.0 đã có Control Panel và MS-DOS Executive – nền tảng của bộ quản lý file Windows Explorer ngày nay.

Hệ điều hành Windows 2.0

Các ứng dụng Word và Excel của Microsoft đã có trong phiên bản Windows 2.0, những ứng dụng phổ biến nhất mà hầu như ai cũng biết tới và sử dụng hiện nay.

Hệ điều hành Windows 3.0

Giao diện đẹp và các nút 3D được nâng cấp từ Windows 3.0, khả năng thay đổi màu của desktop, các chương trình được khởi chạy thông qua chương trình Program Manager mới. Còn có chương trình File Manager quản lý file, chế độ Protected/Enhanced cho phép các ứng dụng Windows nguyên bản có thể sử dụng bộ nhớ, … Đây là những điểm mà Windows 3.0 thuyết phục người dùng.

Hệ điều hành Windows 3.1

Phiên bản đầu tiên mà Windows hiển thị các font TrueType, bộ bảo vệ màn hình (screensaver) và hoạt động kéo và thả, chỉnh sửa các lỗi cần thiết ra mắt năm 1992.

Hệ điều hành Windows For Workgroup

Bổ sung thêm các driver và các giao thức cần thiết (TCP/IP) cho việc kết nối mạng ngang hàng tạo ra môi trường công việc ở các công ty đã có một bước tiến mới. Ra mắt đồng thời vào năm 1992, Windows cho các nhóm làm việc (viết tắt là WFW) là một phiên bản khác. Đây là phiên bản dùng để kết nối đầu tiên của Windows.

Hệ điều hành Windows NT

Phiên bản này năm 1993 là  một hệ điều hành 32-bit đúng nghĩa được thiết kế cho các tổ chức có kết nối mạng, sản phẩm kế tiếp dành cho khối doanh nghiệp của Windows là Windows NT (NT là viết tắt của cụm từ New Technology).

Hệ điều hành Windows 95

Kích phải chuột và các tên file dài, nhất là trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. IE 1.0, sử dụng nút Start và menu Start. Windows 95 có Taskbar, các shortcut trên desktop.

Hệ điều hành Windows 98

Những bước tiến nổi bật của Windows 98 như hỗ trợ cho USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống file FAT32.

Hệ điều hành Windows Me

Giới thiệu tiện ích System Restore. Hạn chế của Windows Me là hệ thống dễ bị treo, đã nâng cấp các tính năng Internet và multimedia của Windows 98. Ngoài ra bổ sung thêm ứng dụng Windows Movie Maker.

Hệ điều hành Windows 2000

Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server và Small Business Server là 5 phiên bản khác nhau của Windows 2000, kết hợp chặt chẽ các tính năng từ Windows 95/98 để tạo nên một giao diện đẹp mắt và tinh tế.

Hệ điều hành Windows XP

Với thao tác 32-bit của Windows NT/2000, đồng thời giao diện người dùng được tân trang lại XP là sự giao thoa tốt nhất giữa các phiên bản Windows 95/98/Me.

Hệ điều hành Windows Vista

Bổ sung thêm sự bảo mật, độ tin cậy. Chức năng truyền thông số được cải thiện và giao diện đồ họa người dùng Aero 3D đẹp mắt là phiên bản Windows Vista được ra mắt năm 2007, đã phát triển các tính năng của XP.

Hệ điều hành Windows 7

Với những tính năng vượt trội trong User Account Control, taskbar. Nó cho phép Gadget trực tiếp lên desktop, chế độ Aero Peek, hoạt động Aero Snaps mới  là những cải thiện những hạn chế trong Windows Vista, Windows 7.

Hệ điều hành Windows 8/8.1

Bỏ đi nút Start, giao diện người dùng đổi từ Metro sang Modern, … một hệ điều hành lai (hybrid OS), có thể hoạt động tốt trên cả thiết bị cảm ứng và không cảm ứng là những gì người dùng ấn tượng với Windows 8/8.1.

Hệ điều hành Windows 10

Lần đầu tiên các thiết bị cảm ứng hay không đều sử dụng chung được với nhau. Giao diện được thay đổi, Windows Title được tích hợp vào trong Menustart. Settings đặc biệt thay thế Control Pannel là những điểm ưu việt xuất sắc của Windows 10.

Hệ điều hành Windows 11

Năm 2022, Windows 11 là hệ điều hành mới nhất được Windows cập nhật và cho ra mắt, Windows 11 so với Windows 10 chính là sự thiết kế thanh Taskbar, tìm kiếm được hiển thị chính giữa khi bạn tìm một ứng dụng bất kì. Đồng thời các ứng dụng đã ghim trên taskbar cũng được trình bày ở giữa màn hình thay vì bên trái như Windows 10.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Hệ điều hành Windows.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Hệ điều hành Windows là gì? Chi tiết về Windows
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259