Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

MySQL là gì? Chi tiết về Hệ thống quản trị CSDL MySQL

MySQL là gì? Đó là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, miễn phí được phát triển bởi tập đoàn Oracle, để lưu trữ và quản lý dữ liệu trong các ứng dụng web, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

MySQL là gì? Chi tiết về Hệ thống quản trị CSDL MySQL

MySQL là gì? Chi tiết về Hệ thống quản trị CSDL MySQL

Mục Lục [Ẩn]


MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, miễn phí được phát triển bởi tập đoàn Oracle, được sử dụng để lưu trữ và quản lý dữ liệu trong các ứng dụng web và nhiều loại ứng dụng khác, quản lý dữ liệu thông qua các cơ sở dữ liệu và mỗi cơ sở dữ liệu có nhiều bảng quan hệ chứa dữ liệu, hoạt động theo mô hình Client – Server, được tích hợp apache, PHP.

Xem thêm bài viết Database Server là gì?

MySQL hoạt động như thế nào?

Máy chủ được kết nối với một hoặc nhiều thiết bị (máy khách) thông qua một mạng cụ thể. Máy chủ sẽ tạo ra kết quả mong muốn khi máy khách có thể đưa ra yêu cầu từ giao diện người dùng trên màn hình của họ, miễn là cả hai đầu đều hiểu hướng dẫn. Các quy trình chính diễn ra trong môi trường MySQL đều giống nhau, đó là:

MySQL tạo cơ sở dữ liệu để lưu trữ và thao tác dữ liệu, xác định mối quan hệ của từng bảng.

Client có thể đưa ra yêu cầu bằng cách nhập các câu lệnh SQL cụ thể trên MySQL.

Server application sẽ phản hồi với thông tin được yêu cầu và nó sẽ xuất hiện ở phía máy khách.

MySQL GUI (Giao diện đồ họa người dùng) được sử dụng ở phía máy khách. GUI càng nhẹ và thân thiện với người dùng, các hoạt động quản lý dữ liệu của họ sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn. Một số MySQL GUI phổ biến nhất là MySQL WorkBench, SequelPro, DBVisualizer và Công cụ quản trị Navicat DB. GUI thì có một số là miễn phí, trong khi một số là thương mại, một số chạy riêng cho macOS và một số tương thích với các hệ điều hành chính. Khách hàng nên chọn GUI tùy thuộc vào nhu cầu. Đối với quản lý cơ sở dữ liệu web cách tốt nhất là phpMyAdmin.

Ưu điểm và Nhược điểm của MySQL

Ưu điểm của MySQL:

Độ bảo mật cao

Sở hữu nhiều nhiều tính năng bảo mật thậm chí là ở cấp cao khiến MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên Internet.

Dễ sử dụng

Dễ sử dụng và hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm tiện ích rất mạnh, tốc độ cao, ổn định.

Khả năng mở rộng

MySQL có thể xử lý rất nhiều dữ liệu và hơn thế nữa có thể mở rộng khi cần thiết.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình bao gồm: C, C++, Python, Perl, Java và PHP,… cho phép các nhà phát triển sử dụng MySQL để phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Hiệu năng cao

Nhiều server clusters sử dụng MySQL. Bất kể bạn lưu trữ dữ liệu lớn của các trang thương mại điện tử hoặc những hoạt động kinh doanh nặng nề liên quan đến công nghệ thông tin, MySQL cũng có thể đáp ứng được với tốc độ cao, mượt mà.

Nhược điểm của MySQL:

Dung lượng hạn chế

Chúng ta sẽ phải áp dụng nhiều biện pháp để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu như là chia tải database này ra nhiều server, hoặc tạo cache MySQL nếu số bản ghi của bạn lớn dần lên thì việc truy xuất dữ liệu của bạn là khá khó khăn.

Giới hạn

Nó vẫn bị hạn chế về một số chức năng cần thiết.

Các thuật ngữ thường gặp cơ bản của MySQL

Database

Database là từ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực thuộc công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình và phần mềm… .Database là cơ sở dữ liệu, là một bộ sưu tập dữ liệu được tổ chức bày bản và thường được truy cập từ hệ thống máy tính hoặc tồn tại dưới dạng tập tin trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Database còn có thể được lưu trữ trên thiết bị có chức năng ghi nhớ như: thẻ nhớ, đĩa cứng, CD…

Xem thêm bài viết Database là gì?

Open source

Open Source (mã nguồn mở) là phần mềm có bộ source code cho phép người dùng tải về, sửa đổi và nâng cấp thêm các tính năng cần thiết để phục vụ cho nhu cầu sử dụng thực tế của mình. Open Source thường được phát hành miễn phí, thuộc quyền sở hữu của các đơn vị lớn trong lĩnh vực công nghệ. Trong một số trường hợp, mã nguồn mở còn được các lập trình viên phát triển, tạo ra sự khác biệt so với phiên bản gốc.

Client-server

Client Server là mô hình mạng máy tính mà trong đó, các máy tính con sẽ đóng vai trò như máy khách, chúng làm nhiệm vụ gửi yêu cầu đến các máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ xử lý yêu cầu và trả kết quả về cho máy khách.

MySQL Client

Chỉ cần có phần mềm mà ở đó cho phép kết nối, cũng như nhận phản hồi của MySQL server, được hiểu là máy khách trên hệ thống MySQL và nó không nhất thiết phải được cài đặt hệ quản trị dữ liệu này.

MySQL Server

Máy chủ cài và sử dụng cách lưu trữ các dữ liệu thông qua hệ thống MySQL Server được đánh giá cao nhờ khả năng bảo mật tốt, đồng thời cũng có tốc độ xử lý nhanh chóng.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về MySQL.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về MySQL là gì? Chi tiết về Hệ thống quản trị CSDL MySQL
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259