Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Database là gì? Chi tiết về Cơ sở dữ liệu

Database là gì? Đó là một bộ sưu tập dữ liệu có cấu trúc và được sắp xếp có tổ chức, thường được kiểm soát bởi một hệ quản trị cơ sở dữ liệu DBMS – database management system, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Database là gì? Chi tiết về Cơ sở dữ liệu

Database là gì? Chi tiết về Cơ sở dữ liệu

Mục Lục [Ẩn]


Database là gì?

Database (Cơ sở dữ liệu) là một bộ sưu tập dữ liệu có cấu trúc và được sắp xếp có tổ chức, thường được kiểm soát bởi một hệ quản trị cơ sở dữ liệu DBMS – database management system, được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính. Dữ liệu trong các loại cơ sở dữ liệu phổ biến nhất đang hoạt động hiện nay thường được mô hình hóa theo hàng, cột và trong một loạt bảng để giúp xử lý, truy cấn dữ liệu hiệu quả. 

Phân loại database

Phân loại theo mục đích sử dụng

Database dạng file: Dữ liệu được lưu trữ dưới định dạng được sử dụng nhiều nhất là *.mdb Foxpro, tiếp đến là text, ascii, *.dbf thuộc dạng file.

Database quan hệ: Giữa những thực thể có mối liên hệ với nhau, được gọi là các quan hệ và thực thể dữ liệu được lưu trữ trong các bảng. Hiện nay, có một số hệ quản trị hỗ trợ cơ sở dữ liệu nổi tiếng là Oracle, MySQL, MS SQL server, …

Database hướng đối tượng: Có bổ sung tính năng hướng đến đối tượng cụ thể như hành vi của đối tượng đó là điểm khác biệt so với database quan hệ, là dạng dữ liệu được lưu trong các bảng. Một dòng là một đối tượng, mỗi bảng là một lớp dữ liệu. Một số hệ quản trị hỗ trợ loại database này là Oracle, MS SQL server, Postgres SQL.

Database bán cấu trúc: Các thẻ tag sẽ mô tả thông tin dữ liệu, đối tượng được lưu bằng định dạng XML. Ưu điểm của database bán cấu trúc là lưu trữ được nhiều loại dữ liệu.

Database phân tán: Các phần của cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí thực tế và trong đó, quá trình xử lý được phân tán hoặc nhân rộng giữa các điểm khác nhau trong mạng, Database phân tán có thể đồng nhất hoặc không đồng nhất. Cơ sở dữ liệu phân tán đồng nhất là khi có cùng phần cứng bên dưới và chạy cùng hệ điều hành, ứng dụng cơ sở dữ liệu. Còn cơ sở dữ liệu phân tán không đồng nhất thì các phần cứng, hệ điều hành hoặc ứng dụng cơ sở dữ liệu có thể khác nhau ở mỗi vị trí.

Database đám mây:Cơ sở dữ liệu đã được tối ưu hóa hoặc được xây dựng cho môi trường ảo hóa, trong đám mây lai, đám mây công cộng hoặc đám mây riêng. Khả năng thanh toán cho dung lượng lưu trữ trên cơ sở mỗi lần sử dụng và chúng cung cấp khả năng mở rộng theo yêu cầu cùng tính sẵn sàng cao là các lợi ích Database đám mây cung cấp. Được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi tính bảo mật cao và hỗ trợ các ứng dụng kinh doanh trong việc triển khai các phần mềm dưới dạng dịch vụ.

Phân loại theo hệ điều hành

Cơ sở dữ liệu MySQL và Mariadb dùng hệ điều hành Linux.

Cơ sở dữ liệu SQL Server và MSSQL dùng hệ điều hành Windows.

Những thành phần chính của Database

Phần cứng

Những thiết bị điện tử, vật lý như máy tính, điện thoại di động, thẻ nhớ, thiết bị I/O,…là phần cứng được dùng để tăng sự kết nối và tăng sự tương tác người dùng với hệ thống dữ liệu. Ví dụ dễ hiểu là máy tính sẽ là phần cứng, nếu cơ sở dữ liệu nằm trong máy tính của bạn.

Phần mềm

Được sử dụng để điều khiển cũng như quản lý các database tổng, có nhiều loại khác nhau như database phần mềm, hệ điều hành, phần mềm mạng lưới để chia sẻ dữ liệu cho nhiều người dùng khác nhau.

Dữ liệu

Những nguyên liệu thô và được đến từ nhiều nguồn khác nhau, chưa được sắp xếp và được lưu trữ theo nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, âm thanh, ký tự,..Dữ liệu sẽ cần được cấu trúc và xử lý lại thì mới có thể sử dụng được tiếp.

Quy trình

Cần có quy trình bởi vì Database được nhiều người dùng khác nhau sử dụng, là tập hợp những hướng dẫn chi tiết về database hoạt động, giúp người dùng dễ hiểu, dễ quản lý và sử dụng hơn. Các hướng dẫn được tài liệu hóa thông qua việc chạy và thiết kế các database.

Ngôn ngữ truy cập

Cần sử dụng ngôn ngữ truy cập để tham gia hay truy cập vào các dữ liệu trong database. Người dùng có thể tiến hành cập nhật dữ liệu mới, truy xuất dữ liệu hay thực hiện nhiều thao tác ý muốn. Người khởi tạo database thường sẽ đưa ra quy định và yêu cầu ngôn ngữ truy cập.

Các thuật ngữ về khái niệm của Database & quản lý dữ liệu

Database Management System: DBMS sẽ giúp bạn định nghĩa các kiểu dữ liệu của thông tin lưu trữ, xây dựng hệ thống lưu trữ và hỗ trợ các thao tác như truy vấn, cập nhật dữ liệu là một phần mềm giúp cho bạn dễ dàng tạo và vận hành database của bạn.

Table (Bảng): Tổ chức thành các hàng và cột và chứa dữ liệu.

Row (Hàng): Chứa thông tin về một thực thể hoặc đối tượng cụ thể là một bản ghi trong bảng.

Column (Cột): Một trường trong bảng chứa một loại dữ liệu cụ thể, ví dụ: số nguyên, chuỗi ký tự, ngày tháng.

Primary Key (Khóa chính): Được sử dụng để định danh một cách duy nhất mỗi hàng trong bảng bởi một cột hoặc tập hợp các cột trong bảng.

Foreign Key (Khóa ngoại): Thường là một khóa chính trong một bảng khác, một cột trong một bảng, được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa các bảng.

Query (Truy vấn): Yêu cầu được sử dụng để truy xuất, cập nhật hoặc xóa dữ liệu từ cơ sở dữ liệu bằng một câu lệnh.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Database.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Database là gì? Chi tiết về Cơ sở dữ liệu
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259