Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

DNS là gì? Tìm hiểu hệ thống phân giải tên miền DNS

DNS là gì? Đó là hệ thống phân giải tên miền, chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP để chúng có thể được tìm thấy và tải vào trình duyệt web của bạn, cũng hỗ trợ các tính năng bảo mật, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

DNS là gì? Tìm hiểu hệ thống phân giải tên miền DNS

DNS là gì? Tìm hiểu hệ thống phân giải tên miền DNS

Mục Lục [Ẩn]


DNS là gì?

DNS (viết tắt của Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền, chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP để chúng có thể được tìm thấy và tải vào trình duyệt web của bạn.

DNS còn có thể được sử dụng để phân giải tên miền của các dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như địa chỉ email, máy chủ FTP hoặc các dịch vụ mạng khác.

DNS cũng hỗ trợ các tính năng bảo mật như chữ ký số và mã hóa để đảm bảo tính bảo mật của thông tin truyền tải qua mạng.

Xem thêm bài viết:

Tên miền(Domain) là gì?

Internet là gì?

Server là gì?

Chức năng của DNS

DNS được ví như “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin” của Website, sẽ dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau. Ví dụ như www.webmoi.vn thành 423.356.589.721 hoặc ngược lại dịch một địa chỉ IP thành tên miền. Tất cả đều được quy đổi sang các con số.

Mặc khác còn 1 số chức năng:

Lưu trữ thông tin DNS: DNS Server lưu trữ thông tin về các tên miền và địa chỉ IP tương ứng. Khi trình duyệt yêu cầu tìm kiếm một tên miền, DNS Server sẽ truy vấn trong cơ sở dữ liệu của nó để tìm kiếm thông tin tương ứng với tên miền đó.

Quản lý các bản ghi DNS: DNS lưu trữ thông tin trong các bản ghi DNS, bao gồm các loại bản ghi như A (địa chỉ IPv4), AAAA (địa chỉ IPv6), CNAME (tên miền chấp nhận mệnh đề), MX (máy chủ thư điện tử) và nhiều loại khác.

Tăng tốc độ truy cập: DNS Server cũng có thể được sử dụng để tăng tốc độ truy cập cho người dùng bằng cách lưu trữ thông tin DNS trong bộ nhớ đệm. Khi truy vấn DNS là gì được thực hiện, DNS Server sẽ truy cập thông tin từ bộ nhớ đệm trước, nếu có, thay vì thực hiện truy vấn đến các máy chủ DNS khác.

Bảo mật thông tin DNS: DNS Server có thể được cấu hình để đảm bảo tính bảo mật của thông tin DNS. Các tính năng bảo mật bao gồm chữ ký số, mã hóa và xác thực người dùng để đảm bảo rằng thông tin DNS là gì được truyền tải an toàn và không bị đánh cắp.

Nguyên tắc làm việc DNS

Nhà cung cấp vận hành và duy trì DNS server riêng của mình. Một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một website thì DNS server phân giải tên website này phải là DNS server của chính tổ chức quản lý website đó chứ không phải là nhà cung cấp nào khác.

Domain Name System được sử dụng phổ biến nhất

DNS Google

DNS của Google, được đánh giá cao về độ tin cậy và tốc độ phản hồi. Được cung cấp miễn phí và không giới hạn băng thông.

Các thông số của DNS Google:

8.8.8.8

8.8.4.4

DNS Cloudflare

Được quảng bá là DNS nhanh nhất thế giới. Cũng cung cấp miễn phí và không giới hạn băng thông.

Các thông số của DNS Cloudflare:

1.1.1.1

1.0.0.1

DNS OpenDNS

DNS của Cisco, được sử dụng rộng rãi và được đánh giá cao về độ tin cậy và tính năng bảo mật.

Các thông số của OpenDNS:

208.67.222.222

208.67.220.220​

DNS VNPT

Đó là một nhà mạng nổi tiếng tại Việt Nam, đặc biệt cung cấp DNS Server cho người dùng sử dụng đường truyền của VNPT.

Các thông số của DNS VNPT:

203.162.4.191

203.162.4.190

DNS Viettel

Đó là một trong những nhà mạng lớn và có đường truyền internet mạnh mẽ tại Việt Nam. DNS Server của Viettel hiện nay được xem là một trong những lựa chọn tốt cho người dùng.

Các thông số của DNS Viettel:

203.113.131.1

203.113.131.2

DNS FPT

Giống như VNPT và Viettel, DNS FPT cũng cung cấp DNS Server cho người dùng sử dụng đường truyền của FPT.

Các thông số của DNS FPT:

210.245.24.20

210.245.24.22

Làm thế nào để thay đổi thông tin DNS của một tên miền?

Bước 1: Đăng nhập vào thông tin quản lý tên miền

Bước 2: Thêm DNS record

Thêm DNS recordVào tab quản lý records, nhấn thêm mới.

Bước 3: Nhập DNS record

Nhập DNS recordChọn loại bản ghi DNS và nhập IP.

Các loại bản ghi DNS

A Record

Đó là một loại bản ghi trên DNS (Domain Name System) Server, được sử dụng để lưu trữ thông tin về địa chỉ IP của một tên miền cụ thể.

Được xem là một bản ghi đơn giản, được dùng phổ biến trên thị trường và thực hiện nhiệm vụ trỏ tên về website để tới một địa chỉ IP cụ thể.

Bạn có thể thêm một tên mới, thêm Time to Live ( thời gian tự động tái lại bản ghi ) và Points to ( Trỏ tới IP nào ).

CNAME Record (Bản ghi CNAME)

Là bản ghi đóng vai trò như đặt một hoặc nhiều tên khác cho tên miền chính.

Bạn có thể tạo một tên mới, điều chỉnh trỏ tới tên gốc là gì và đặt TTL.

MX Record

Với bản ghi này, bạn có thể trỏ Domain đến Mail Server, đặt TTL, mức độ ưu tiên (Priority). MX Record chỉ định Server nào quản lý các dịch vụ Email của tên miền đó.

AAAA Record

Đó là một loại bản ghi trên DNS (Domain Name System) Server, được sử dụng để lưu trữ thông tin về địa chỉ IPv6 của một tên miền cụ thể.

Địa chỉ IPv6 là phiên bản mới hơn của địa chỉ IP và được sử dụng để định danh cho các thiết bị trên mạng internet. Mỗi tên miền có thể có nhiều bản ghi AAAA khác nhau, nhằm hỗ trợ tính sẵn sàng cao hơn và chia sẻ tải trên nhiều máy chủ.

TXT Record

Bạn cũng có thể thêm giá trị TXT, Host mới, Points To, TTL. Để chứa các thông tin định dạng văn bản của Domain, bạn sẽ cần đến bản ghi này.

SRV Record

Là bản ghi đặc biệt trong Domain Name System, dùng để xác định chính xác dịch vụ nào chạy port nào. Bạn có thể thêm Priority, Name, Port, Points to, Weight, TTL.

NS Record

Đó là bản ghi dùng để Lưu trữ thông tin về tên miền của máy chủ DNS chịu trách nhiệm cho một tên miền cụ thể nào đó. Mỗi tên miền có thể có nhiều máy chủ DNS khác nhau, nhằm hỗ trợ tính sẵn sàng cao hơn và chia sẻ tải trên nhiều máy chủ. Sử dụng bản ghi NS Record bạn có thể tạo Name Server, TTL và cả Host mới.

Khi một trình duyệt hoặc ứng dụng yêu cầu truy cập đến một tên miền cụ thể, DNS Server sẽ sử dụng bản ghi NS để tìm máy chủ DNS chịu trách nhiệm cho tên miền này. Sau đó, DNS Server sẽ tiếp tục sử dụng các bản ghi DNS Record khác để phân giải tên miền thành địa chỉ IP tương ứng.

Các loại DNS Server

Root Name Servers

Đó là máy chủ tên miền chứa các thông tin, để tìm kiếm các máy chủ tên miền lưu trữ (authority) cho các tên miền thuộc mức cao nhất (top-level-domain).

Máy chủ ROOT có thể đưa ra các truy vấn (query) để tìm kiếm tối thiểu các thông tin về địa chỉ của các máy chủ tên miền authority thuộc lớp top-level-domain chứa tên miền muốn tìm.

Sau đó, các máy chủ tên miền ở mức top-level-domain có thể cung cấp các thông tin về địa chỉ của máy chủ authority cho tên miền ở mức second-level-domain chứa tên miền muốn tìm. Quá trình tìm kiếm tiếp tục cho đến khi chỉ ra được máy chủ tên miền authority cho tên miền muốn tìm. Theo cơ chế hoạt động này thì bạn có thể tìm kiếm một tên miền bất kỳ trên không gian tên miền.

Một điểm đáng chú ý khác, quá trình tìm kiếm tên miền luôn được bắt đầu bằng các truy vấn gửi cho máy chủ ROOT. Nếu như các máy chủ tên miền ở mức ROOT không hoạt động, quá trình tìm kiếm này sẽ không được thực hiện. Để tránh điều này xảy ra, trên mạng Internet hiện tại có 13 hệ thống máy chủ tên miền ở mức ROOT. Các máy chủ tên miền này nói chung và ngay trong cùng một hệ thống nói riêng đều được đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên mạng Internet.

Local Name Server

Local Name Server chứa thông tin với mục đích tìm kiếm máy chủ tên miền lưu trữ dành cho các tên miền lưu trữ thấp hơn. Local Name Server thường được sử dụng và duy trì bởi các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs).

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về DNS

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về DNS là gì? Tìm hiểu hệ thống phân giải tên miền DNS
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259