Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

CMS là gì? Các loại CMS, Ưu và Nhược điểm CMS

CMS là gì? Đó là hệ thống quản trị nội dung website, vận hành website mà không cần sự can thiệp của người lập trình web, Nội dung ở đây là text, video, nhạc, hình ảnh, files.

CMS là gì? Các loại CMS, Ưu và Nhược điểm CMS

CMS là gì? Các loại CMS, Ưu và Nhược điểm CMS

Mục Lục [Ẩn]


CMS là gì?

CMS là hay Content Management System là hệ thống quản trị nội dung website, vận hành website mà không cần sự can thiệp của người lập trình web, Nội dung ở đây là text, video, nhạc, hình ảnh, files… Có thể thay đổi giao diện, chỉnh sửa hay phân loại danh mục, cài đặt chức năng sẳn có.

Xem thêm bài viết:

Website là gì?

Mã nguồn mở là gì?

CMS hoạt động như thế nào?

CMS là nơi mà tất cả những người phụ trách liên quan đến các tính năng của Website phải sử dụng. Khi nhắc tới CMS bạn có thể hiểu nó như là phần quản trị (admin) của một Website. Nơi quản lý tất cả dữ liệu Website của bạn. CMS có các chức năng cơ bản sau: Quản lý version Quản lý nội dung Sitemap Tìm kiếm Quản lý quyền sử dụng Chức năng WYSIWYG Cập nhật Homepage,…

Phân loại CMS cơ bản

CMS hiện nay được dưa vào sử dụng được phân chia thành 3 dạng khác nhau và cơ bản chính là:

CMS open source

Đây còn được biết tới là dạng CMS mã nguồn mở – hệ thống quản trị phổ biến với khả năng sử dụng đơn giản, dễ dàng. Ưu điểm nổi bật của loại CMS này chính là việc nó hệ thống đầy đủ các tính năng cần thiết để hỗ trợ cho nhu cầu của người dùng như quản lý trang, tài khoản, bài viết, hoặc liên kết, cấu hình, tag,… ngay sau khi được tiến hành cài đặt trên máy chủ.

CMS tự xây dựng

Với CMS tự xây dựng đòi hỏi chúng ta phải tiến hành code lại toàn bộ mới có thể dùng được. Nó dẫn tới những khó khăn trong việc cài đặt, song bù lại là việc có thể tùy chọn được giao diện thiết kế ưng ý và thích hợp.

CMS tính phí

Đối với CMS tính phí đồng nghĩa với việc người dùng phải bỏ tiền bản quyền mới có thể sử dụng được. Đơn vị cung cấp CMS sẽ là bên thực hiện mọi thao tác từ sửa lỗi, vận hành hệ thống, nâng cấp,… khi cần thiết. Hoạt động ổn định, có nhiều tính năng riêng biệt giúp ứng dụng CMS thực sự phát huy được giá trị và lợi ích lý tưởng.

Các loại CMS phổ biến hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều những CMS khác nhau. Tuy nhiên, các CMS dưới đây được cho là thông dụng nhất:

CMS WordPress

CMS Joomla

CMS Drupal

CMS Magento

CMS Opencart

CMS Typo3

CMS Dotclear

CMS WordPress

WordPress là gì? Là một hệ thống quản trị nội dung (CMS) mã nguồn được thiết kế trên nền tảng ngôn ngữ lập trình website PHP và được sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL (PHP và MySQL là bộ đôi ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay). Hiện nay, WordPress được xem như là một hệ thống quản trị nội dung phổ biến nhất và có nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Các thể loại website WordPress phổ biến hiện nay như blog, website news/magazine, website doanh nghiệp, website dưới hình thức thương mại điện tử( bán hàng). Các loại website có độ phức tạp cũng có thể được tạo từ WordPress như website đặt hàng/giao dịch, thuê xe, bất động sản,… Nhưng quy mô website nhỏ và lớn hoàn toàn có thể tạo bằng WordPress một cách dễ dàng.

Xem thêm bài viết WordPress là gì?

CMS Joomla

Joomla là hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở (CMS) được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL. Thông qua đó, Joomla cho phép người dùng dễ dàng xuất bản các nội dung của mình lên Internet hoặc Intranet cũng như quản lý toàn bộ các bản ghi đó. Joomla vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí. Các tính năng cơ bản của Joomla là gì? Những đặc tính cơ bản của Joomla bao gồm: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong Site và hỗ trợ đa ngôn ngữ. Hầu hết các website trên thế giới đều sử dụng Joomla, từ những website cá nhân đến hệ thống web doanh nghiệp, từ web đơn giản đến những website có nội dung phức tạp, đòi hỏi phải thiết lập nhiều dịch vụ và ứng dụng cho người dùng.

Xem thêm bài viết Joomla là gì?

CMS Drupal

Drupal là hệ quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở PHP miễn phí giúp phát triển web thương mại điện tử hoặc blog cá nhân. Drupal được tạo ra từ năm 2000 bởi một lập trình viên người Bỉ Dries Buytaert. Ứng dụng hiện nay của Drupal là gì? Drupal 8 hiện là nền tảng mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay để xây dựng các trải nghiệm người dùng trực tuyến, đặc biệt là trong các thiết kế website chuyên nghiệp. Trải qua một quá trình phát triển, Drupal hiện đã trở thành một trong những giải pháp quản trị nội dung phù hợp nhất với những đơn vị đang tìm kiếm CMS đột phá cho website doanh nghiệp của mình. Đồng thời, nó cũng liên tục được cải tiến để tích hợp thêm các tính năng mới.

Xem thêm bài viết Drupal là gì?

CMS Magento

CMS Magento (Content Management System Magento hay hệ thống quản trị nội dung Magento) là một phần mềm mã nguồn mở (Open-source) được tạo nên từ ngôn ngữ lập trình PHP. CMS Magento giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ nội dung nên website thương mại điện tử một cách nhanh chóng và đảm bảo chính xác nhất. Khi triển khai CMS Magento, doanh nghiệp có thể thiết lập, quản lý và chỉnh sửa sao cho nội dung trên website thương mại điện tử của chúng ta đúng đắn và phù hợp nhất mà không cần đến các kiến ​​thức kỹ thuật lập trình kỹ thuật chuyên ngành. Thậm chí, chúng ta cũng không cần phải biết cách viết Code mà vẫn dễ dàng xây dựng mọi nội dung theo ý mình trên website. Nếu doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng Magento 2 thì chúng ta có thể thấy phần mềm CMS được tích hợp ngay trong phần Backend.

Xem thêm bài viết Magento là gì?

CMS Opencart

Opencart là một CMS nguồn mở được thiết kế đặc biệt cho các trang thương mại điện tử, cấu trúc bởi ngôn ngữ lập trình PHP cùng mô hình MVC (L). Với tuổi đời gần 20 năm, Opencart được xem là giải pháp thương mại điện tử hoàn hảo cho các doanh nghiệp bởi nhiều tính năng chuyên dụng cho một kênh bán hàng online.

Xem thêm bài viết Opencart là gì?

CMS Typo3

TYPO3 CMS viết tắt của Content Management System – là nền tảng quản lý nội dung mã nguồn mở viết bằng PHP, được dùng để xây dựng và quản lý các trang web và ứng dụng đa dạng. Đây được xem là hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ và linh hoạt, được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, dùng để tạo ra các trang web doanh nghiệp, trang cá nhân, trang tin tức và ứng dụng khác.

CMS Dotclear

Dotclear là một ứng dụng xuất bản blog viết bằng PHP và được phân phối theo GNU GPLv2. Nó bao gồm một số tính năng tích hợp để làm việc như quản lý blog, sử dụng cú pháp XHTML cho bài đăng, khả năng thêm trang, v.v. Nó cũng hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như MySQL, PostgreSQL và SQLite. Mục đích của dự án là cung cấp một công cụ dễ sử dụng cho phép bất kỳ ai muốn xuất bản trang web của riêng bạn, bất kể kỹ năng kỹ thuật của bạn là gì. Dotclear là phần mềm được thiết kế cho mọi đối tượng người dùng và thường xuyên được cải tiến bằng các đóng góp. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và sửa đổi nó phù hợp với giấy phép phần mềm.

Ưu và Nhược điểm của CMS

Ưu điểm của CMS:

Không cần phải biết lập trình

Cho phép những người không rành về về công nghệ, không biết lập trình, dễ dàng tạo và quản lý nội dung của họ. Các trình biên tập kéo và thả của một CMS cho phép người dùng nhập văn bản và tải lên hình ảnh mà không cần biết bất kỳ ngôn ngữ lập trình HTML hoặc CSS nào.

Tối ưu thời gian thao tác và quản lý

Dưới sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc bạn quản lý website từ bất cứ đâu không còn là điều xa vời. Hiện nay nhiều hệ thống CMS đã được phát triển để tương thích trên hầu hết các thiết bị từ máy tính, máy tính bảng đến điện thoại di động. Chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản là bạn có thể nắm bắt được tất cả nội dung thông tin trên website một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tối ưu thời gian và chi phí

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu muốn tối ưu chi phí xây dựng website có thể sử dụng những CMS mã nguồn mở hoặc lựa chọn CMS xây dựng sẵn và có mức giá phải chăng để mua. Cả hai cách này đều có cách thực hiện rất nhanh chóng, cài đặt đơn giản và doanh nghiệp cũng không cần phải tốn quá nhiều nhân lực để quản lý và vận hành trang web. Ngoài ra, đối với những người chỉ có nhu cầu sử dụng blog cá nhân thì hệ thống CMS miễn phí sẽ đáp ứng cho họ đủ tất cả những chức năng giúp họ quản lý bài viết dễ dàng mà không cần tốn nhiều chi phí xây dựng cả một trang web.

Khả năng SEO và mở rộng bằng plugin

Tại những CMS bạn có thể tìm kiếm và cài đặt những plugin hỗ trợ cho quá trình phát triển website, tăng thứ hạng từ khóa trên các trang SERPs. Hầu hết những plugin tại các nền tảng này đều miễn phí hoặc có giá thành khá rẻ vậy nên đây cũng là cách giúp bạn thúc đẩy doanh thu từ kênh bán hàng website online.

Chức năng viết blog

Việc viết blog mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp, bao gồm: Thúc đẩy lưu lượng truy cập: Blogging giúp tăng cường lưu lượng truy cập cho trang web của bạn, do đó, mở rộng khả năng tiếp cận với đối tượng khách hàng. Chuyển đổi truy cập thành leads: Bằng cách cung cấp thông tin giá trị qua blog, bạn có thể chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng và tăng cường chiến lược chuyển đổi của mình. Thiết lập thẩm quyền trong ngành: Việc đăng bài chất lượng và chia sẻ kiến thức sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng thẩm quyền và uy tín trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Tạo backlink và kết quả lâu dài: Blogging là một cách hiệu quả để tạo ra các liên kết chất lượng (backlink), tăng cường SEO và mang lại kết quả kéo dài theo thời gian. Mặc dù xây dựng một blog từ đầu có thể là thách thức, nhưng ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng CMS là hầu hết chúng cung cấp tích hợp sẵn chức năng viết blog hoặc có thể mở rộng thông qua tiện ích, giúp bạn dễ dàng bắt đầu và quản lý nội dung blog mà không đòi hỏi sự chuyên sâu về lập trình.

Các tính năng SEO

Các nền tảng CMS cung cấp một loạt các tính năng tích hợp và tiện ích bổ sung nhằm tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp hoặc từ bên thứ ba, bạn có thể:

Tùy chỉnh Page Title và Meta Description: Điều này giúp bạn kiểm soát và tối ưu hóa tiêu đề và mô tả của trang, làm tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Chọn cấu trúc SEO-friendly URL: CMS cho phép bạn tạo đường link thân thiện với SEO, giúp cải thiện khả năng hiển thị trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Tạo dựng XML Sitemaps: XML sitemaps giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc trang web của bạn, làm tăng khả năng được quét và xếp hạng

Thêm Image Alt Text: Tính năng này cho phép bạn cung cấp mô tả cho hình ảnh, giúp tăng cường SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Tạo dụng 301 redirects: Bảo vệ khách truy cập và giữ nguyên giá trị SEO khi bạn thực hiện thay đổi cấu trúc hoặc URL của trang.

Điều hướng breadcrumb: Tạo dựng các đường dẫn Breadcrumb giúp người dùng dễ dàng định vị trong trang web của bạn, cũng như tăng tính tương tác với các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa tốc độ tải trang: CMS cung cấp các công cụ để tối ưu hóa tốc độ tải trang, một yếu tố quan trọng để duy trì trải nghiệm người dùng tốt và thu hút sự chú ý của công cụ tìm kiếm

Bằng cách thực hiện những hoạt động này, bạn sẽ đạt được cải thiện trong việc xếp hạng trên Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác

Tối ưu quản trị nội dung

Với những nội dung vẫn còn chưa hoàn thiện bạn chỉ cần ấn lưu lại bản nháp là có thể yên tâm tiếp tục chỉnh sửa vào lần sau. Ngoài ra, tại CMS bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh nội dung công khai - riêng tư, hẹn giờ xuất bản, thêm video, hình ảnh nhanh chóng tiện lợi.

Có kết nối với SEO

Đây là một trong nhưng ưu điểm nổi bật của CMS Khi sử dụng CMS thì bạn có thể update trang web dễ dàng và nhanh chóng dođó tần suất update sẽ được tăng lên. Hơn nữa, bạn cũng có thể xây dựng một trang web lí tưởng hơn do có thể tránh các trường hợp như quên gắn tag hay link bị hỏng. Ngoài ra, với CMS có thể phân loại địa điểm chèn content theo từng category thì nội dung sẽ rõ ràng hơn và có tính thống nhất hơn.

Nhược điểm của CMS:

Vấn đề về Bảo mật

Đây là 1 nhược điểm lớn khi ứng dụng CMS. Lí do là bởi CMS về cơ bản hoạt động thông qua Internet vì vậy nó cũng phải đối mặt với các rủi ro như tấn công mạng, truy cập trái phép và rò rỉ thông tin,... Đặc biệt với CMS open source thì rất dễ bị tấn công do sercurity kém. Hơn nữa, nó cũng không có các dịch vụ hỗ trợ nên việc xử lý khi xảy ra vấn đề có thể sẽ chậm trễ Với CMS mất phí cũng không phải là ngoại lệ, do đó bạn cần phải xác nhận rõ trước khi sử dụng

Chức năng bị cố định

Do CMS cố định chức năng nên nó rất khó để customize một cách tự do, hơn nữa nó cũng không phù hợp để sử dụng khi muốn tạo các trang campaign. Mặt khác, bạn cũng cần phải dành thời gian để có thể thuần thục các chức năng của CMS nên nó sẽ không đạt hiệu quả cao ngay khi bạn vừa mới sử dụng. Với CMS open source thì nếu kĩ sư có kĩ năng thì có thể sử dụng không vấn đề gì nhưng nếu kĩ sư không có kĩ năng thì bạn sẽ bắt buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của công ty bên ngoài. Như vậy, bạn có thể sẽ phát sinh chi phí trên mức cần thiết.

Load không nhanh

CMS có thể làm website chậm lại và load không nhanh bằng những trang web được code thủ công. Bạn có thể cần trợ giúp từ plugin và extensions để tối ưu thời gian tải trang, hay tăng tốc website.

Bảo trì và cập nhật liên tục

Nếu không cập nhật liên tục và kịp thời CMS, một số chức năng của web có thể bị lỗi, không còn phù hợp với thị trường.

Lời kết

Web Mới hy vọng mang lại cho bạn đọc bài viết hữu ích về CMS

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về CMS là gì? Các loại CMS, Ưu và Nhược điểm CMS
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259