Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Joomla là gì? Ưu và Nhược điểm của Joomla

Joomla là gì? Đó là mã nguồn mở, hệ thống quản trị nội dung (CMS) dùng để tạo ra các trang web bằng PHP với cơ sở dữ liệu MySQL, vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí.

Joomla là gì? Ưu và Nhược điểm của Joomla

Joomla là gì? Ưu và Nhược điểm của Joomla

Mục Lục [Ẩn]


Joomla là gì?

Joomla là mã nguồn mở, hệ thống quản trị nội dung (CMS) dùng để tạo ra các trang web bằng PHP với cơ sở dữ liệu MySQL, vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí

Những đặc tính cơ bản của Joomla bao gồm: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong Site và hỗ trợ đa ngôn ngữ. Hầu hết các website trên thế giới đều sử dụng Joomla, từ những website cá nhân đến hệ thống web doanh nghiệp, từ web đơn giản đến những website có nội dung phức tạp, đòi hỏi phải thiết lập nhiều dịch vụ và ứng dụng cho người dùng.

Xem thêm bài viết: 

CMS là gì?

Website là gì?

Mã nguồn mở là gì?

Các đặc tính của Joomla

Bộ đệm trang (Page caching) nhằm tăng tốc độ hiển thị

Lập chỉ mục

Đọc tin RSS (RSS feeds)

Trang dùng để in

Bản tin nhanh

Blog

Diễn đàn

Bình chọn

Lịch biểu

Tìm kiếm trong site

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Các website trên thế giới chủ yếu là sử dụng Joomla (từ các trang blog cá nhân đến các trang web doanh nghiệp). Dù các trang web đòi hỏi phải thiết lập đa dạng dịch vụ và ứng dụng cho người dùng, Joomla có thể đáp ứng đầy đủ.

Lịch sử phát triển của Joomla

Joomla là sản phẩm được phát triển từ Mambo giữa tập đoàn Miro của Úc (hãng đang nắm giữ Mambo), với phần đông những người phát triển nòng cốt. Nhờ sự trợ giúp của Trung tâm Luật Tự do Phần mềm (Software Freedom Law Center – SFLC), 20 thành viên nòng cốt cũ của Mambo đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận khác lấy tên là Open Source Matters, để hỗ trợ về mặt tổ chức, pháp lý và kinh phí cho dự án mã nguồn mở còn chưa được đặt tên của họ.

Cùng lúc đó, nhóm phát triển cũng lập một website lấy tên OpenSourceMatters để phân phối thông tin tới những người sử dụng, những người phát triển, những người thiết kế và cộng đồng Joomla nói chung. Joomla chiếm tỷ lệ cao và là đối thủ cạnh tranh với các nguồn mở khác như Phpnuke, DotnetNuke, Drupal,… Cuối tháng 9/2008 có tới 112.000.000 kết quả có chứa keyword “Joomla”. Nền tảng này được mọi người đón nhận bởi có thể giúp phát triển hoạt động, quản trị nội dung và quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của mình tiếp cận với nhiều người một cách hiệu quả với chi phí thấp.

Lý do Joomla được sử dụng phổ biến

Nếu số phần mềm được đăng tải trên toàn thế giới, Joomla chiếm tỷ lệ cao. Joomla có thể cạnh tranh với các mã nguồn mở khác như Rainbow Portal, DotnetNuke, Xoops, Drupal, Phpnuke. Tính đến thời điểm cuối tháng 9 năm 2008, căn cứ theo chỉ số tìm kiếm trên Google, có đến 112.000.000 kết quả tìm kiếm đều có Joomla. Chưa kể, cụm từ “powered by Joomla” cho ra kết quả đến 28.900.000

Tính đến số extensions (các sản phẩm như mambot, plugin, module hay component), Joomla extension cũng đạt con số trên 3200 sản phẩm. Hàng ngàn template cũng được ra đời nhằm để cho website có  sử dụng Joomla. Vì sao Joomla được ưa chuộng đến như vậy? Joomla giúp chúng ta phát triển các hoạt động trên web, quản lý nội dung và quảng bá hình ảnh trên mạng sao cho đạt hiệu quả cao nhất với chi phí cực thấp.

Ưu và Nhược điểm của Joomla

Ưu điểm của Joomla:

Khả năng tương thích

Bất kỳ một website nào cũng cần độ tương thích cao với các loại thiết bị di động khác nhau để đem lại những trải nghiệm thú vị và mới mẻ cho khách hàng.

Đa ngôn ngữ

Joomla hỗ trợ hơn 70 loại ngôn ngữ khác nhau để phù hợp với từng người sử dụng trên từng quốc gia riêng biệt.

Dễ sử dụng

Giao diện WYSIWYG được Joomla sử dụng vô cùng thân thiện với người dùng và dễ sử dụng.

Dễ update

Chỉ sau 2 đến 3 lần click từ bảng điều khiển, bạn có thể dễ dàng chuyển sang bản cập nhật mới và Joomla sẽ hỗ trợ update thường xuyên.

Bảo mật

Joomla cũng cấp tính năng bảo mật tuyệt đối mọi dữ liệu, thông tin website trước nguy cơ xâm nhập của những tài khoản hacker tấn công.

Tiết kiệm chi phí

Joomla là hệ thống quản lý nội dung hoàn toàn miễn phí trong khi nó cung cấp rất nhiều những tiện ích và bộ mở rộng vô cùng khổng lồ.

Chuẩn SEO

Thiết kế web bằng Joomla giúp website của bạn được chuẩn SEO, nhanh chóng leo TOP trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Nhược điểm của Joomla:

Khó lập trình

Những bạn mới vào nghề lập trình sẽ cảm thấy Joomla khó hơn WordPress

Khó áp dụng

Các bạn chưa có chuyên môn vững về lập trình, các bạn nên có kỹ năng và kinh nghiệm cơ bản về ngôn ngữ và lập trình

Về tương thích mô-đun

Gặp vấn đề về tương thích khi cài đặt nhiều mô-đun, tiện ích mở rộng và plugin cùng lúc.

Phí sử dụng

Các plugin và mô-đun không miễn phí trong Joomla

Khó thay đổi bố cục

Phát triển trở nên khó khăn khi bạn muốn thay đổi bố cục

Joomla mặc định khó SEO

Joomla không thân thiện với tối ưu hóa máy tìm kiếm (SEO) bằng mặc định

Load chậm

Làm cho trang web nặng và tốn thời gian để tải và chạy.

Tổng kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Joomla

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Joomla là gì? Ưu và Nhược điểm của Joomla
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259