Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

SEO mũ xám là gì? Tìm hiểu chi tiết về SEO mũ xám

SEO mũ xám là gì? Đó là sử dụng cả SEO mũ trắng và SEO mũ đen để đẩy website của bạn lên google, khắc phục được khuyết điểm của cả 2, thời gian lên top nhanh hơn và ít bị phạt hơn.

SEO mũ xám là gì? Tìm hiểu chi tiết về SEO mũ xám

SEO mũ xám là gì? Tìm hiểu chi tiết về SEO mũ xám

Mục Lục [Ẩn]


SEO mũ xám là gì?

SEO mũ xám (Gray Hat SEO) là sử dụng cả SEO mũ trắng và SEO mũ đen để đẩy website của bạn lên google, khắc phục được khuyết điểm của cả 2, thời gian lên top nhanh hơn và ít bị phạt hơn, nhiều người hay sử dụng dạng này, nhưng cũng không nên lạm dụng nếu kỹ thuật còn kém để tránh google để ý.

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ đen là gì?

Tại sao SEO mũ xám có vấn đề?

Hiểu một cách đúng đắn về Gray Hat SEO rất quan trọng, bởi vì nó có thể cải thiện thứ hạng trang web của bạn mà không có hậu quả tiêu cực, hoặc khiến bạn mất hàng nghìn lưu lượng truy cập. Gray Hat SEO thay đổi theo định kỳ. Những thứ được coi là Gray Hat SEO hiện tại có thể được phân loại là Black hoặc White Hat SEO vào năm sau, do đó cần liên tục cập nhật những thay đổi.

Có nên sử dụng SEO mũ xám không?

Như đã đề cập ở trên, SEO mũ xám không hẳn là SEO sạch nhưng cũng không được gọi là SEO bẩn. Vì vậy, bạn sẽ phải chú ý nếu như dùng kỹ thuật SEO này. Và để trả lời được câu hỏi này, bạn cần cân nhắc nhu cầu dựa trên các tiêu chí sau:

Tiêu chí về thời gian

SEO mũ xám có thời gian thực hiện khá nhanh, không lâu như SEO mũ trắng và không nhanh như SEO mũ đen.

Tiêu chí về hiệu quả

Kết quả mà SEO mũ xám đem lại không bền vững được như SEO mũ trắng, và cũng mang khá nhiều rủi ro bị nhận án phạt của Google nếu như bị công cụ này phát hiện ra vấn đề.

Tiêu chí về chất lượng nội dung

Nhìn chung, nội dung mà SEO mũ xám thực hiện vẫn dựa trên các quy chuẩn và nguyên tắc nguyên thuỷ của SEO. Vậy nên chất lượng nội dung là điều có thể đảm bảo ở SEO mũ xám.

Tiêu chí chất lượng liên kết

Mặc dù không hẳn là những liên kết thuần tự nhiên, nhưng các link của SEO mũ xám vẫn khá an toàn so với SEO mũ đen.

Nhìn chung, với các chiến dịch đòi hỏi tốc độ và chất lượng thì SEO mũ xám là lựa chọn khá hợp lý. Nhưng có 1 lời khuyên ở đây là bạn vẫn nên nghiêng về SEO mũ trắng hơn vì đó luôn là con đường an toàn và chất lượng nhất cho website.

Những thủ thuật thường dùng trong SEO mũ xám

Thủ thuật về mặt nội dung

Spin nội dung

Thủ thuật này là tạo các nội dung mới dựa trên các nội dung cũ trước đó. Có hai cách spin bài viết, cách thứ nhất là viết lại dựa trên những nội dung đã có. Và cách thứ 2 cũng là cách được các SEOer hay áp dụng nhất, chính là sử dụng các công cụ hỗ trợ, tiêu biểu nhất là spineditor

Nội dung unique

Nội dung mà SEO sử dụng vẫn phải dựa trên nguyên tắc không copy, không trùng lặp, như vậy kế hoạch SEO sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Mua tên miền cũ

Một số webmaster mua lại các tên miền cũ đã có độ uy tín tên miền và backlinks nhất định để liên kết trở lại các trang mà họ muốn hiển thị tốt trên SERP.

Trao đổi liên kết 3 chiều

Là một loại trao đổi liên kết tương hỗ giữa ba lĩnh vực được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Sau khi website đã có thứ hạng nhất định thì các SEOer sẽ đổi sang các thủ thuật của SEO mũ trắng như bình thường. Tuy nhiên,  nếu quá lạm dụng, tỷ lệ phần trăm bị “ban” là khá cao.

Thủ thuật “BOM” Google

Thêm một thủ thuật nữa rất hay được các SEO mũ xám sử dụng, có tên Bom Google. Có nghĩa là, các SEOer sẽ tạo ra 1 lượng lớn link, rải rác ở nhiều website khác nhau, nhằm thu hút sự chú ý của các search engine cũng như được đánh giá tốt hơn. Thủ thuật này giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm nhanh chóng mà không bị “để ý” quá nhiều.

Tạo một trang tối ưu riêng cho mỗi từ khóa

Việc sử dụng một trang riêng để SEO từ khoá sẽ giúp mở rộng được thông tin, lượng liên kết chất lượng khi được kết nối với trang web chính sẽ tạo được nhiều lợi thế về thứ hạng cũng như độ tiếp cận với người dùng.

Microsites (web nhỏ)

Tạo các website phụ cũng là chìa khoá để tăng sức mạnh và đẩy thứ hạng cho trang web chính. Ví dụ, lĩnh vực của bạn là thẩm mỹ, bạn có thể tạo riêng các website về chủ đề giảm cân, làm đẹp, chăm sóc da… Như vậy, không chỉ gia tăng tăng độ nhận diện mà website chính cũng dễ dàng nhận được kết quả tốt trên trang SERPs.

Sử dụng mạng Blog riêng tư (PBN)

Mạng blog riêng (PBN) là một nhóm các trang web mà bạn kiểm soát được sử dụng để xây dựng các liên kết ngược đến một trang web duy nhất nhằm giúp nó xếp hạng cao hơn trong Google.

Mục đích của PBN cho mục đích SEO mũ xám là liên kết với một miền trung tâm để chuyển nhiều liên kết nhất đến miền đó nhằm cải thiện thẩm quyền.

PBN thực sự là một chiến lược SEO mũ đen, nhưng nếu bạn thực sự giữ nó ở chế độ riêng tư mà không ai biết đến nó và bạn che giấu vết của mình để Google không thể phát hiện ra bạn sở hữu tất cả chúng thì kỹ thuật này sẽ rơi vào lãnh thổ SEO mũ xám.

Xây dựng các trang web và blog vi mô

Xây dựng vi trang web hoặc blog là một kỹ thuật SEO mũ xám có thể cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn mà không bị phạt.

Nó giống như một PBN nhưng an toàn hơn nhiều vì bạn không sở hữu các tên miền mà bạn đang sử dụng để liên kết trở lại trang web cảu mình. Chúng cũng là một mạng công cộng, không phải riêng tư.

Các ví dụ phổ biến về việc xây dựng các trang web nhỏ cho mục đích SEO bao gồm thiết lập một blog trên nhiều web 2.0 và các trang web quản lý nội dung với các cơ quan quản lý miền cao, chẳng hạn như medium, weebly, blogger,…

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về SEO mũ xám

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về SEO mũ xám là gì? Tìm hiểu chi tiết về SEO mũ xám
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259