Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về Máy chủ

Server là gì? Đó là một máy tính hay nhiều máy tính có chức năng lưu trữ và cung cấp thông tin, trên máy đó người ta cài đặt các phần mềm để cho các thiết bị mạng truy cập vào thông qua mạng internet.

Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về Máy chủ

Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về Máy chủ

Mục Lục [Ẩn]


Server là gì? 

Server (Máy chủ) là một máy tính hay nhiều máy tính có chức năng lưu trữ và cung cấp thông tin, trên máy đó người ta cài đặt các phần mềm để cho các thiết bị mạng truy cập vào thông qua mạng internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao.

Các loại Server (máy chủ)

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server)

Dedicated Server là một máy chủ riêng biệt dùng để lưu trữ và phát triển website trên Internet, chạy trên nền tảng máy chủ vật lý, dữ liệu trên máy chủ riêng sẽ được lưu trữ với độ an toàn và bảo mật cao, đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu với đầy đủ các điều kiện như là về nguồn điện, hệ thống mạng, hệ thống báo cháy, hệ thống điện, UPS, và cũng như được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện,… sao cho đảm bảo sự an toàn để máy chủ hoạt động 24/24.

Xem thêm bài viết Dedicated Server là gì?

Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Dịch vụ cho phép lưu trữ, quản lý và truy cập dữ liệu trên một nền tảng đám mây. Thay vì phải sở hữu và quản lý một máy chủ riêng tư, người dùng có thể thuê tài nguyên máy chủ từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Dữ liệu được lưu trữ và xử lý trên các máy chủ được phân tán trên các trung tâm dữ liệu.

Xem thêm bài viết Cloud Server là gì?

Máy chủ ảo (VPS)

VPS (viết tắt của Virtual private server) là máy chủ ảo dùng để phát triển website, được tạo ra bằng cách chia server vật lý thành nhiều server khác, có thể chứa hàng trăm hosting khác nhau, mỗi tài khoản VPS sẽ được xây dựng như một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, bao gồm: CPU riêng, RAM riêng, ổ HDD riêng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng.

Xem thêm bài viết VPS là gì?

Phân loại theo chức năng Server

Máy chủ Web (Web server)

Là một hệ thống máy tính được kết nối với tập hợp mạng máy tính mở rộng. Máy chủ sẽ chứa toàn bộ dữ liệu mà nó được giao quyền quản lý. Mỗi máy chủ có một IP riêng và có thể đọc đa dạng ngôn ngữ như HTML, HTM, File,… Máy chủ có dung lượng lớn kèm tốc độ cao để lưu trữ hoạt động tốt kho dữ liệu trên mạng. Máy chủ cần đảm bảo hoạt động liên tục để cung cấp dữ liệu cho mạng lưới máy tính của nó. Kết nối Internet nhanh giúp các máy chủ Web hỗ trợ nhiều kết nối cùng lúc mà không bị làm chậm.

Xem thêm bài viết Web Server là gì?

Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Database server hay máy chủ dữ liệu là một kho dữ liệu dùng để lưu trữ website, các dữ liệu và thông tin. Một database server là một máy tính mạng LAN dành riêng cho lưu trữ, duy trì và khôi phục cơ sở dữ liệu. Database server bao gồm hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu Database Management System (DBMS) và cơ sở dữ liệu. Dựa trên yêu cầu từ các máy khách, Database server sẽ tìm kiếm database cho các bản ghi được chỉ định và chuyển lại chúng qua mạng.

Một database server có thể được xác định như một máy chủ chuyên dụng cung cấp các dịch vụ database và cũng có thể như một máy chủ chạy phần mềm dữ liệu. Chúng ta thường sẽ thấy database server trong môi trường client-server, đây là nơi cung cấp thông tin mà các hệ thống khách tìm kiếm.

Xem thêm bài viết Database Server là gì?

Máy chủ Email (Mail Server)

Mail Server hay còn được gọi là Email Server. Đây là một hệ thống máy chủ được cấu hình riêng theo tên miền của doanh nghiệp với mục đích gửi và nhận thư điện tử.

Chúng còn được hiểu là một trung tâm lưu giữ và truy xuất các thông tin trong môi trường internet. Mọi email trước khi được gửi đến hộp thư của người nhận đều phải thông qua Server Email.

Mail Server giúp cho quá trình chuyển thư và nhận thư điện tử diễn ra một cách ổn định và nhanh chóng. Do vậy, đây là một hệ thống có vai trò quan trọng trong truyền thông nội bộ, quản lý và giao dịch thương mại.

Xem thêm bài viết Mail Server là gì?

Máy chủ FTP (FTP Server)

FTP server (File Transfer Protocol server) là một loại phần mềm hoặc dịch vụ trên mạng được sử dụng để lưu trữ và quản lý các tập tin và thư mục và cho phép người dùng truy cập và truyền tải chúng qua mạng Internet. FTP server thường được sử dụng để chia sẻ và truyền tải tệp tin và dữ liệu giữa các máy tính trên mạng, đặc biệt là trong các doanh nghiệp, tổ chức hoặc các trang web.

FTP server hoạt động bằng cách cho phép người dùng kết nối đến máy chủ và truy cập vào các thư mục hoặc tập tin được chia sẻ. Người dùng có thể tải xuống hoặc tải lên các tập tin và thư mục thông qua giao diện truyền tải dữ liệu FTP. FTP server cũng cung cấp các tính năng bảo mật để bảo vệ dữ liệu của người dùng tránh bị lộ ra ngoài mạng Internet.

FTP server là một phần quan trọng của hệ thống quản lý dữ liệu trên mạng. Nó cho phép người dùng truyền tải và chia sẻ dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả hơn, giúp tăng độ chính xác và năng suất của công việc. Ngoài ra, FTP server còn được sử dụng trong việc quản lý các trang web và truyền tải tập tin cập nhật cho các ứng dụng và phần mềm trên mạng.

Xem thêm bài viết FTP Server là gì?

Máy chủ DHCP (DHCP Server)

DHCP server là gì? DHCP server là máy chủ có chức năng kết nối mạng và trả về thông tin khi máy trạm DHCP (DHCP Client) gửi yêu cầu. Ngoài việc trả thông tin hợp lý đến các thiết bị kết nối thì DHCP Server còn có nhiệm vụ thực hiện cấu hình cổng mắc định Default gateway cũng như Subnet Mask

Xem thêm bài viết DHCP Server là gì?

Máy chủ DNS (DNS Server)

DNS Server, với tên gọi đầy đủ là Domain Name System - được hiểu là một hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Hiểu theo nghĩa đơn giản, DNS Server là một hệ thống giúp biến đổi tên miền trang Web của bạn, cơ chế hoạt động tương tự như danh bạ trên điện thoại bạn thường dùng.

Xem thêm bài viết DNS là gì?

File server

File server (máy chủ tệp tin), là một máy tính chính có trách nhiệm lưu trữ và quản lý tệp dữ liệu để các máy tính khác trong cùng một mạng có thể truy cập tệp. Nó cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tệp hay sử dụng đĩa ngoài hoặc các thiết bị lưu trữ khác.

Máy chủ đảm nhận vai trò máy tính hoặc máy chủ để lưu trữ và cung cấp các dữ liệu có sẵn cho máy khách, trở thành 1 vị trí trung tâm để lưu trữ và chia sẻ tệp cho một mạng, có thể được giới hạn trong một mạng cục bộ (LAN) hoặc được mở với Internet.

Xem thêm bài viết File Server là gì?

Print server

Khái niệm Print Server hiện nay khá phổ biến trong hầu hết các doanh nghiệp hoặc tổ chức hiện nay. Print server là một linh kiện phần cứng hoặc phần mềm, cho phép nhiều người dùng có thể chia sẻ một hoặc nhiều máy in trên cùng một mạng LAN. Print server sẽ cung cấp địa chỉ IP cho mỗi thiết bị máy in. Bạn muốn sử dụng máy in nào trong hệ thống chỉ cần truy cập vào địa chỉ IP được cấp để kết nối dễ dàng.

Xem thêm bài viết Print Server là gì?

Game server

Đây là một máy chủ cục bộ hay từ xa dùng để mô phỏng thế giới trò chơi và không cần đầu vào hoặc đầu ra trực tiếp. Khi đó, để xem và tương tác với hệ thống trò chơi, người chơi phải kết nối với máy chủ đã lưu trữ game.

Hay nói cách khác, Game Server chính là một máy chủ chuyên dụng và sử dụng để cài đặt trò chơi. Nhiệm vụ của nó là lưu trữ game, mã nguồn và các chương trình liên quan đến trò chơi.

Xem thêm bài viết Game Server là gì?

Application server

Application Server hay gọi là máy chủ ứng dụng (App Server), một framework phần mềm hỗn hợp. Cho phép điều khiển hoạt động giữa người dùng và doanh nghiệp, tạo các ứng dụng web và môi trường server để chạy chúng.

Máy chủ ứng dụng thường bao gồm các phần tử tính toán khác nhau, chạy các tác vụ cụ thể cần thiết cho hoạt động của clouds, và phần mềm và ứng dụng dựa trên web. Nói một cách dễ hiểu thì Application Server chính là khuôn khổ phần mềm được sử dụng cho việc cung cấp một môi trường để các ứng dụng hoạt động.

Điểm khác biệt của Application Server và Web Server chính là có thể sử dụng nhiều nội dung do chính máy chủ tạo ra và được tích hợp rất chặt chẽ đến database server. Những sản phẩm của phần mềm này được sử dụng để thực hiện giao tiếp với nhau. Đồng thời, một số phần mềm khác của Application Server còn cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API), cho phép chúng hoạt động một cách độc lập với hệ điều hành.

Xem thêm bài viết Application Server là gì?

Vai trò của Server (Máy chủ)

Vai trò chính của máy chủ Server là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi chuyển đến các máy trạm cho người dùng hoặc một tổ chức thông qua mạng Internet hoặc mạng LAN. Máy chủ được thiết kế để chạy vô thời hạn và chỉ tắt khi có sự cố và cần được bảo trì.

Server là bộ phận quan trọng giúp lưu trữ hệ thống cơ sở dữ liệu, giúp doanh nghiệp quản lý, vận hành các ứng dụng phần mềm. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu hóa phần cứng của Server, không cần phải đầu tư chi phí thêm cho các máy trạm.

Đối với những người dùng đơn lẻ, máy chủ server cũng có vai trò lưu trữ, xử lý và vận hành dữ liệu chính của một hệ thống.

Mô hình hoạt động của hệ thống máy chủ

Các máy chủ thường hoạt động trong mô hình Client – Server (máy khách – máy chủ). Máy khách kết nối với máy chủ thông qua hạ tầng mạng sử dụng giao thức IP (Internet Protocol), một máy chủ hoạt động như một socket listener.

Thông qua mạng hoặc internet các máy chủ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dùng hoặc cá nhân trong tổ chức. Khi cần, một mô hình thay thế là mạng peer-to-peer cho phép các máy tính hoạt động như một trong hai Server hoặc Client.

Hệ thống server gồm những gì?

Main Server

Còn được biết đến với tên gọi khác như Mainboard Server, hay còn là Mainboard máy chủ, Main Server là một linh kiện của máy chủ, có tác dụng tạo ra môi trường hoạt động cho các thành phần, linh kiện khác. Mainboard được coi là nơi trung gian để kết nối các linh kiện lại với nhau, giúp chúng hoạt động ổn định. Thông thường, trên Mainboard máy chủ sẽ có khe cắm RAM, nơi xử lý CPU, các khe cắm cho bo mạch phụ hoặc các card hỗ trợ khác.

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

RAM (viết tắt từ Random Access Memory trong tiếng Anh) là một loại bộ nhớ chính của máy tính. RAM được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên vì nó có đặc tính: thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Thông thường, mỗi ô nhớ là một byte (8 bit); tuy nhiên hệ thống lại có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte).

RAM khác biệt với các thiết bị bộ nhớ tuần tự (sequential memory device) chẳng hạn như các băng từ, đĩa; mà các loại thiết bị này bắt buộc máy tính phải di chuyển cơ học một cách tuần tự để truy cập dữ liệu.

Bởi vì các chip RAM có thể đọc hay ghi dữ liệu nên thuật ngữ RAM cũng được hiểu như là một bộ nhớ đọc-ghi (read/write memory), trái ngược với bộ nhớ chỉ đọc ROM (read-only memory).

RAM thông thường được sử dụng cho bộ nhớ chính (main memory) trong máy tính để lưu trữ các thông tin thay đổi, và các thông tin được sử dụng hiện hành. Cũng có những thiết bị sử dụng một vài loại RAM như là một thiết bị lưu trữ thứ cấp (secondary storage). Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.

Chassis server

Chassis là một thiết bị bao bọc bên ngoài các thiết bị khác của máy tính, dùng để bảo vệ các phần cứng bên trong máy như Ram, ổ đĩa, CPU, Mainboard…

Server có nghĩa là gì? Server là một máy tính được kết nối với Internet hoặc mạng máy tính, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao.

Chassis Server là tên gọi của thiết bị dùng để bao bọc bên ngoài máy chủ hay máy tính. Có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ phần cứng bên trong của máy như ổ đĩa, mainboard, RAM, CPU… Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp mà giá cả của từng loại Chassis Server sẽ có sự khác biệt tùy theo mẫu mã và kích thước.

HDD server (Ổ cứng máy chủ)

Lưu trữ dữ liệu, hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và dữ liệu người dùng. Có thể gắn nhiều HDD để tăng dung lượng lưu trữ. Sử dụng chuẩn giao tiếp cao như SCSI để tăng tốc độ và đảm bảo kết nối trong hệ thống mạng LAN.

Card RAID là một linh kiện máy tính hoặc linh kiện server hỗ trợ công nghệ RAID. Nó là vị trí tập trung của các cáp dữ liệu kết nối các đĩa cứng trong hệ thống RAID. Nó cũng xử lý tất cả dữ liệu đi qua nó. Hơn nữa, các nhà sản xuất hiện đang nâng cấp Card RAID với các tính năng mới để cải thiện hiệu suất của hệ thống RAID máy tính, máy chủ.

Card RAID được chia làm hai loại là Card RAID tích hợp và Card RAID rời. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ Card RAID là gì cũng như đã từng sử dụng nó, bạn có thể nhận thấy Card RAID rời có nhiều chức năng hơn và mạnh hơn nhiều so với Card tích hợp.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Server

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về Máy chủ
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259