Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Back up là gì? Tìm hiểu về Back up dữ liệu website, Tại sao cần phải backup dữ liệu thường xuyên, Nên backup dữ liệu trong thời gian bao lâu, Nếu mất dữ liệu website thì doanh nghiệp bạn sẽ ra sao

Back up là gì? Tìm hiểu về Back up dữ liệu website

Back up là gì? Tìm hiểu về Back up dữ liệu website

Back up là gì? Tìm hiểu về Back up dữ liệu website

Mục Lục [Ẩn]

 

Backup dữ liệu website là gì?

Nói một cách đơn giản, bản backup của website là bản sao của tất cả dữ liệu trang web của bạn. Và bản backup này sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ có thể backup cho bạn những gì. Theo nguyên tắc chung, càng có nhiều dữ liệu trong bản sao lưu dữ liệu thì càng tốt. Điều này đặc biệt xảy ra nếu trang web của bạn chạy trên một hệ thống quản lý nội dung như WordPress, nơi bạn sẽ cần tất cả các tệp, nội dung, phương tiện và cơ sở dữ liệu của trang web để khởi động lại và chạy lại.

Tại sao cần phải backup dữ liệu thường xuyên?

Dữ liệu website là các thông tin mật và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiêp, và các dữ liệu này không cố định mà thay đổi, cập nhật thường xuyên dựa vào các tác vụ của người dùng hay lưu lượng bán hàng hằng tuần, hằng tháng.. Một số loại dữ liệu quan trọng trong website bạn không thể đánh mất là:

Cơ sở dữ liệu khách hàng: Hãy tưởng tượng nếu bạn mất đi tất cả dữ liệu website trong đó có contact của hơn hàng ngàn khách hàng với lịch sử mua hàng đa dạng, các khách hàng thực sự tiềm năng cũng như những khách hàng lớn mà bạn chắc chắn rằng họ hoàn toàn có thể sẽ quay lại mua hàng nhiều hơn nữa.

Thông tin về các sản phẩm, dịch vụ: Thông thường khi thiết kế website bên đơn vị thiết kế web thường chỉ hỗ trợ bạn cách sử dụng giao diện cũng như upload các sản phẩm, dịch vụ lên trang chính. Còn lai toàn bộ quá trình update sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ thực hiện theo từng giai đoan, cập nhật các dịch vụ mới… Và dữ liệu này cũng nhiều và quan trọng tương đương với dữ liệu khách hàng. Hãy tưởng tượng nếu bạn để mất dữ liệu trong hơn một năm và phải nhập lại từ đầu xem.

Hình ảnh, media: Các hình ảnh nếu để mất đi cũng sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại từ đầu.

Thông tin bài viết, URL: Đây là một nguồn dữ liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và Index URL lên trang chủ của Google. Và quá trình này đòi hỏi thời gian dài, nếu mất đi, website doanh nghiệp bạn chắc chắn cũng phải chịu sự tổn thất lớn để xây dựng lạ từ đầu.

Nếu mất dữ liệu website thì doanh nghiệp bạn sẽ ra sao

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một ngày đẹp trời nào đó, sau khi ngủ dây và nhấm nháp ly cà phê sáng, hít thở, vươn vai và thầm nghĩ “hôm nay là một ngày tươi đẹp”. Thế nhưng, sau đó như một thói quen bạn vào kiểm tra website của mình thì bỗng dưng website của bạn chỉ hiện mấy dòng chữ báo lỗi, không thể truy cập, hoặc tệ hơn là đã bị hack và toàn bộ dữ liệu bị mất, chỉ còn một trang web trống không ?

Và thật là tồi tệ nếu bạn chưa từng backup lại bất kỳ một dữ liệu nào của website, điều đó đồng nghĩa với rất nhiều dữ liệu tích góp hàng năm trời của bạn như danh sách khách hàng, các sản phẩm, bài viết,… tất cả mọi thứ tạo ra thu nhập của bạn không cánh mà bay. Cái cảm giác lúc đó đúng là không còn từ nào diễn tả được đúng không! Nói như vậy để thấy rằng sao lưu dữ liệu là một bước không thể bỏ qua trong bất kỳ công việc nào.

Các cách Back up dữ liệu cơ bản hiện nay

Từ sự cần thiết của Back up dữ liệu cho website thì việc tìm hiểu, áp dụng cách thức phù hợp là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Thông qua đó việc sao lưu các dữ liệu quan trọng và cần thiết đều được thực hiện tốt như yêu cầu. Và hiện nay việc tiến hành Back up dữ liệu có các cách cơ bản được áp dụng:

Back up dữ liệu bằng phần mềm

Sử dụng các tính năng, các công cụ giúp việc Back up cho website được thực hiện. Việc sao lưu tự động được tiến hành cho mọi dữ liệu theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Lúc đó việc lưu lại toàn bộ các dữ liệu cần thiết đều được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả như yêu cầu. Đối với những đơn vị, hay người quản trị website không có kiến thức và chuyên môn về công nghệ thì hỗ trợ từ đơn vị chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ thiết kế web trở thành giải pháp lý tưởng. Việc Back up dữ liệu cần thiết đều có thể tiến hành tự động khi cài đặt trên thiết bị thực hiện sao lưu. Không chỉ vậy, việc kết nối giữa các thiết bị chính và thiết bị được Back up sẽ giúp việc sao lưu định kỳ được thực hiện hiệu quả.

Back up dữ liệu thủ công

Việc Back up bằng phương pháp thủ công khá phức tạp đòi hỏi cần có kiến thức, thực hiện cẩn trọng để tránh mắc phải những lỗi không mong muốn. Phương thức này tức là chúng ta sẽ thực hiện việc Back up trực tiếp dữ liệu của website của thiết bị chính sang một thiết bị cụ thể khác. Việc lưu trữ dựa vào lưu lượng, cũng như yêu cầu bảo mật cụ thể. Đó có thể là ổ cứng, VPS, hay máy chủ, USB,…

Hướng dẫn Back up dữ liệu cho website

Việc thực hiện Back up dữ liệu cho website yêu cầu cần tiến hành theo đúng quy trình mới đạt được kết quả cao như yêu cầu. Website thường sẽ được phân chia thành 2 phần cụ thể là mã nguồn và cơ sở dữ liệu. Việc Back up từ đó cũng cần hoàn thành đúng cách, đúng quy trình.

Back up cơ sở dữ liệu – database

Đối với dữ liệu của website thông thường sẽ lưu trữ ở bên trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySql, SQL Server, SQLite,…. Đối với mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu đều sẽ có đầy đủ các chức năng cho phép quá trình back up cơ sở dữ liệu (database) được thực hiện thông qua việc xuất file data và thường sẽ dưới dạng đuôi .sql. Lúc đó việc lưu file dữ liệu ở dịch vụ lưu trữ trực tuyến, PC, hay cloud,… đều có thể tiến hành dễ dàng. Ngoài ra các wordpress hosting hiện nay đều có cung cấp công cụ hỗ trợ back up nhanh chóng và đơn giản.

Back up mã nguồn – source code

Mã nguồn chính của website chính là những file có chứa đoạn mã hình thành lên trang web đó. Có thể lưu trữ đầy đủ mới giúp website luôn hoạt động tốt, chủ động trong xử lý mọi vấn đề không mong muốn phát sinh. Trong đó bao gồm chính là: Những thư mục có chứa hình ảnh, hay file dữ liệu excel, csv,… Những tập tin dạng html, .xml, css, hoặc javascript. Những tập tin dưới dạng php, java, python,…. Những tập tin của cấu hình .htaccess, robots.txt.

Những tập tin kể trên chính là mã nguồn của một website được đưa vào sử dụng. Việc tiến hành back up khi thực hiện cần thực hiện theo đúng quy trình, đầy đủ các bước mới đem lại hiệu quả ứng dụng cao, giúp yêu cầu được giải quyết. Thực hiện vài bước vô cùng đơn giản thì việc sao lưu lại dữ liệu mã nguồn của một website được thực hiện tốt như yêu cầu: Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting. Bước 2: Vào thư mục gốc có chứa mã nguồn website, tiến hành né toàn bộ file thành một file nén ở dạng .zip, .rar hoặc .gzip. Bước 3: Ở bước này chúng ta tiến hành tải file đã nén về và lưu trữ trên Google Drive, PC hoặc đám mây, Dropbox,… Đối với các file nén được lưu trữ khi cần hồi phục thì việc upload file lên thư mục gốc, tiến hành giải nén là có thể có đầy đủ dữ liệu để sử dụng khi cần thiết. Với vài thao tác đơn giản, dễ dàng thực hiện thì việc sao lưu, hay cần sử dụng dữ liệu khi cần thiết của từng website đều có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Back up dữ liệu với các CMS

Các CMS tiêu biểu như wordpress, hay Joomla sẽ luôn có những plugin back up dữ liệu tự động để sử dụng đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng. Việc làm thủ công thường không cần tiến hành. Và các plugin hỗ trợ cho back up dữ liệu cho một website hoàn toàn miễn phí có thể cân nhắc áp dụng như: BackUpWordPress BackWPUp WP-DB-Backup Duplicator

Việc quan trọng mà chúng ta cần làm chính là thực hiện tải các plugin về, kích hoạt cài đặt trên mã nguồn mở wordpress để sử dụng. Thực hiện theo hướng dẫn, tuần tự các bước thì việc ứng dụng để back up dữ liệu có thể tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.

Back up dữ liệu website là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây là việc cần thực hiện thường xuyên nếu không muốn mất dữ liệu, không thể khôi phục lại được. Tìm hiểu để thấy được tầm quan trọng, đồng thời cũng có cách để back up dữ liệu cho mỗi website chuẩn xác để áp dụng hiệu quả theo nhu cầu. Thông qua đó có đầy đủ dữ liệu cần thiết cho website để sử dụng khi cần, giảm thiểu tối đa những thiệt hại xuất hiện xuất hiện trở nên dễ dàng như yêu cầu.

 • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
 • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Back up là gì? Tìm hiểu về Back up dữ liệu website
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
THEO MẪU HIỆN TẠI CỦA WEB MỚI
THEO MẪU CÓ SẴN TRÊN WEB MỚI
3.000.000 VNĐ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Website giới thiệu doanh nghiệp trung bình, nhỏ
 • Website bán hàng phổ thông
 • Giao diện theo mẫu tuyệt đẹp
 • Thời gian triển khai nhanh chóng, sử dụng dễ dàng
Đã bao gồm
 • Chuẩn SEO, tốc độ load trang siêu nhanh
 • Phiên bản di động hoàn hảo
THEO YÊU CẦU GÓI CƠ BẢN
THEO YÊU CẦU GÓI CƠ BẢN
5.500.000 VNĐ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Website giới thiệu doanh nghiệp, kinh doanh nhỏ.
 • Yêu cầu giao diện độc đáo và độc quyền.
 • Công nghệ hiện đại, smooth loading, tốc độ tải nhanh, hiệu quả trong kinh doanh.
Đã bao gồm
 • Chuẩn SEO, tốc độ load trang siêu nhanh
 • Phiên bản di động hoàn hảo
 • Support mãi mãi
CHUYÊN SÂU
CHUYÊN SÂU
15.000.000 VNĐ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Các website có lượt truy cấp lớn cần đạt tốc độ tối ưu dữ liệu cao.
 • Webservice, webApi, web tương tác với bên thứ 3
 • Các website tin tức, community với tốc độ load tối ưu
 • Thời gian triển khai nhanh chóng, sử dụng dễ dàng
Đã bao gồm
 • Chuyên gia tiếp cận và phân tích yêu cầu
 • Tư vấn, đệ trình giải pháp giải quyết yêu cầu
 • Tư vấn giải pháp phát triển website hậu xây dựng
ENTERPRISE
ENTERPRISE
LIÊN HỆ
Free Hosting, Tên miền năm đầu
Phù hợp với
 • Các website có công nghệ đặc biệt, mạng xã hội, xử lý ảnh/videos
 • Các startup sáng lập
 • Các website tài chính, đồng coin, Website Quản lý hệ thống
 • Website tích hợp công cụ quản lý kinh doanh
Đã bao gồm
 • Chuyên gia tiếp cận và phân tích yêu cầu
 • Tư vấn, đệ trình giải pháp giải quyết yêu cầu
 • Tư vấn giải pháp phát triển website hậu xây dựng
Báo giá nhanh
 • Cơ bản
 • Nâng cao
 • Chuyên nghiệp
 • Yêu cầu thêm(lẻ)
Giá tổng: 0 VNĐ
Nhập thông tin báo giá nhanh
captcha Reload
Các lý do nên thiết kế website tại WEB MỚI
 • Khai báo Analytics, Master tool, Sitemap, Bing, Yandex
 • Link website chuẩn seo, Tối ưu cấu trúc BreadcrumbList
 • Hướng dẫn viết Content chuẩn SEO, Tạo Mục Lục bài viết
 • Tối ưu hóa SEO, Js, Css, Img, Load Lazy nhẹ web
 • Hỗ trợ nhiệt tình, làm việc với kỹ thuật đầy kinh nghiệm
 • Code tay PHP theo yêu cầu, SEO tốt, google speed trên 80
Hơn 1000 khách hàng thân thiết tại Web Mới
Website khách hàng phát triển - Thì mình mới phát triển
Đối tác Nam Phát Bao Bì thiết kế website bên Web Mới Đối tác Đồng Truyền Thống thiết kế website bên Web Mới Đối tác Hội doanh nghiệp Tân Bình thiết kế website bên Web Mới Đối tác MC2 Group Audio, Thiết bị âm thanh thiết kế website bên Web Mới Đối tác HCV - Chuyên Thiết bị Thông Minh thiết kế website bên Web Mới Đối tác Quang Đông Bàn ghế giả mây thiết kế website bên Web Mới
0398.259.259