Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting

Hosting là gì? Đó là không gian lưu trữ website online được chia nhỏ từ máy chủ, giúp website có thể hoạt động được, mỗi máy chủ có IP riêng và hoạt động xuyên suốt giúp trang web hoạt động mọi lúc.

Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting

Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting

Mục Lục [Ẩn]


Hosting là gì?

Hosting là không gian lưu trữ website online được chia nhỏ từ máy chủ, giúp website có thể hoạt động được, mỗi máy chủ có IP riêng và hoạt động xuyên suốt giúp trang web hoạt động mọi lúc, có nhiều loại hosting khác nhau như Shared hosting, Dedicated hosting, VPS hosting và Cloud hosting. 

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Backup dữ liệu là gì?

SEO Hosting là gì?

Top Nhà cung cấp hosting Việt nam

DirectAdmin là gì?

cPanel là gì?

Hosting hoạt động như thế nào?

Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

Các loại web hosting khác nhau

Các nhà cung cấp đều có nhiều dịch vụ và những mức giá khác nhau cho từng loại hình hosting. Khi website của bạn càng lớn, có nhiều dữ liệu và thông tin, thì càng cần không gian hosting lớn hơn. Bởi vậy, khi website đến một mức độ nhất định, bạn cần phải mua các gói dịch vụ lưu trữ (hosting) cao cấp hơn. Dưới đây là 5 loại hosting phổ biến nhất hiện nay:

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là dịch vụ hosting hỗ trợ nhiều web cùng kết nối và chia sẻ tài nguyên trên một server. Toàn bộ source code, web platform, database, và hệ điều hành của các website đều được đưa lên và lưu trữ trên server vật lý này. Đây là hình thức hosting được ưu tiên cho những doanh nghiệp nhỏ. Chúng tiết kiệm và hiệu năng hệ thống cũng kém nhất trong 5 loại hosting.

Ưu điểm: Thân thiện cho người mới, không cần kiến thức kỹ thuật. Giá rẻ. Server được cấu hình sẵn. Bảng điều khiển dễ sử dụng.

Nhược điểm: Lưu lượng truy cập sẽ bị giới hạn, vượt quá dễ gây chậm lag. Ít quyền kiểm soát đến cấu hình Server.

Xem thêm bài viết Shared Hosting là gì?

VPS Hosting là gì?

VPS Hosting (Virtual Private Server) là hosting bạn dùng chung với người khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt với Shared Hosting là chúng được phân vùng cho riêng bạn. Website của bạn sẽ được một không gian riêng biệt trên server, bộ nhớ và vi xử lý độc lập chỉ mình bạn dùng. Các yếu tố này sẽ không bị chia nhỏ như trên Shared Hosting. VPS hosting phù hợp với các doanh nghiệp cỡ vừa và đang có sự phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm: Bạn có tài nguyên server riêng không phải chia sẻ. Dễ nâng cấp, khả năng tùy biến cao. Lượng truy cập[ lớn không làm ảnh hưởng tới hiệu năng trên web. Có quyền truy cập root lên server.

Nhược điểm: Chi phí cao hơn gói Shared Hosting. Cần có kiến thức và kỹ thuật để quản lý server.

Xem thêm bài viết VPS là gì?

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là dịch vụ hosting được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Chúng được xem là giải pháp đáng tin cậy và phổ biến nhất trên thị trường. Dịch vụ này cho phép người dùng đặt website lên một vùng của “đám mây” dữ liệu. Website của bạn sẽ được hỗ trợ bởi nhiều server cùng lúc. Chính thế, khi server quá tải, hay có bất kỳ vấn đề nào, traffic sẽ lập tức tự chuyển tới các server khác trong hệ thống “đám mây” điện toán đó.

Ưu điểm: Tài nguyên được phân phối theo nhu cầu. Gần như không có downtime. Sever hỏng hay gặp lỗi không ảnh hưởng tới website của bạn. Thanh toán sẽ tùy thuộc vào mức sử dụng của bạn. Có sự linh hoạt hơn VPS và về khả năng mở rộng.

Nhược điểm: Không có quyền root. Khó quản lý code.

Xem thêm bài viết Cloud Hosting là gì?

WordPress Hosting

WordPress Hosting là một dạng của Shared hosting. WordPress Hosting được thiết kế cho chủ website với cấu hình riêng và được tích hợp sẵn công cụ WordPress. Bên cạnh đó, server của bạn được cấu hình riêng, được cài sẵn các caching plugin và plugin bảo mật.

Bởi có cấu hình và có server riêng, website của bạn luôn hoạt động nhanh và ổn định. Nền tảng WordPress Hosting sẽ có nhiều tính năng như: được thiết kế riêng, các công cụ đặc thù, hỗ trợ builder kéo thả.

Nhược điểm: Bị giới hạn và chỉ được hỗ trợ tốt nhất trên các website của WordPress.

Xem thêm bài viết WordPress Hosting là gì?

Dedicated Server Hosting (máy chủ riêng)

Dedicated Server Hosting (hay Dedicated Hosting) là một server dành riêng cho một cá nhân hoặc một doanh nghiệp sử dụng. Mọi tài nguyên có trên máy chủ gồm: server, đường truyền, cấu hình, các tài nguyên,… chỉ phục vụ cho bạn. Bởi vậy bạn có toàn quyền quyết định trên và rất linh hoạt trong quá trình sử dụng. Đây được biết đến là giải pháp hosting xa xỉ nhất hiện nay.

Ưu điểm: Tính bảo mật cao. Bạn có toàn quyền kiểm soát cấu hình của server. Có quyền truy cập root.

Nhược điểm: Giá thành cao. Cần có kiến thức về kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý để vận hành.

Xem thêm bài viết Dedicated Server là gì?

Sử dụng hosting để làm gì?

Hosting là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với những ai muốn phát triển kinh doanh online thông qua website. Hosting không chỉ giúp chia sẻ thông tin, sản phẩm hay dịch vụ với mọi người trên Internet mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Trước hết, khi sử dụng hosting, trang web sẽ được truy cập được từ mọi nơi trên thế giới thông qua tên miền hoặc địa chỉ IP chính xác. Điều này tạo ra một không gian trực tuyến cho doanh nghiệp, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng rộng lớn hơn.

Ngoài ra, với một website đã hoạt động trên internet, bạn có thể bắt đầu triển khai chiến lược quảng cáo trực tuyến như: chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads để nâng cao khả năng tiếp cận, thu hút sự chú ý từ đông đảo người dùng và nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Ngoài quảng cáo PPC, bạn có thể triển khai tối ưu hóa SEO (Search Engine Optimization) song song, để giúp website xuất hiện ở thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm, tăng cơ hội thu hút người xem quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

Hosting có ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Hosting đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của trải nghiệm khách hàng cũng như hiệu suất trang web.

Dưới đây là một số yếu tố cụ thể mà hosting có ảnh hưởng đến:

Downtime và Crawler

Downtime là thời gian website bị ngừng hoạt động, còn Crawler là các robot của công cụ tìm kiếm được sử dụng để thu thập thông tin từ website. Khi website hoạt động bình thường, crawler sẽ truy cập vào web, đọc các nội dung và liên kết, sau đó gửi những thông tin này về máy chủ của công cụ tìm kiếm. Từ đó, công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục và xếp hạng website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Nếu website trong tình trạng downtime thì các Crawler sẽ không thể truy cập vào trang. Điều này đồng nghĩa với việc công cụ tìm kiếm không thể thu thập cũng như lập chỉ mục cho thông tin mới trên website của bạn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng SEO.

Tốc độ website

Tốc độ website là một yếu tố quan trọng trong SEO. Google đã tuyên bố rằng tốc độ website là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán tìm kiếm của họ. Điều này có nghĩa là nếu website của bạn có tốc độ tải nhanh sẽ có nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Tốc độ website cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Một website có tốc độ tải chậm sẽ khiến người dùng khó chịu và có thể rời khỏi website nhanh chóng.

Tính bảo mật

Tính bảo mật của hosting có thể ảnh hưởng tới SEO vì công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hiển thị và xếp hạng cao cho những website an toàn với người dùng. Ngoài ra, nếu hosting không được trang bị các phần mềm, hệ thống bảo mật thì website của bạn có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, gây ra thiệt hại mất mát dữ liệu, mất lưu lượng truy cập và thậm chí là mất doanh thu.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến SEO, việc này còn làm sụt giảm uy tín, khiến người dùng cảm thấy e ngại khi truy cập trang web. Lựa chọn hosting từ những nhà cung cấp uy tín với danh tiếng tốt là cách đảm bảo an toàn cho trang web của bạn và duy trì danh tiếng website trong mắt người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Sự Khác Nhau Giữa Domain và Hosting Là Gì?

Về cơ bản, sự khác biệt giữa domain và hosting là: tên miền đóng vai trò là địa chỉ của trang web, trong khi dịch vụ lưu trữ website (web hosting) cung cấp không gian và tài nguyên để trang web hoạt động.

Cả hai yếu tố hoạt động song song với nhau và hiểu sự khác biệt giữa hai yếu tố này trước khi chuẩn bị tạo trang web là một việc quan trọng cần làm.

Domain và việc đăng ký domain name

Domain name là địa chỉ mà mọi người nhập vào thanh tìm kiếm trên trình duyệt web để truy cập vào trang web của bạn. Nói cách khác, domain là cách thuận tiện để mọi người truy cập vào các trang web. Nếu bạn muốn hiểu rõ tường tận hơn tên miền là gì. Trong bài này mình chỉ đề cập điểm khác biệt chính giữa domain và hosting là gì.

Nếu không có domain, người dùng sẽ phải sử dụng số được gán cho mọi trang web và máy chủ trên internet hay còn được gọi là địa chỉ IP.

Nhìn chung, domain name bao gồm hai phần chính – miền cấp hai (SLD) và miền cấp cao nhất (TLD). Miền cấp hai thường bao gồm các từ hoặc cụm từ đứng trước miền cấp cao nhất.

Lấy domain webmoi.vn làm ví dụ. Trong đó, miền cấp hai là webmoi, và .vn là miền cấp cao nhất.

Để có được một domain cho trang web của bạn, trước tiên bạn cần đăng ký nó. Đăng ký domain là quá trình sở hữu cái tên bạn chọn trên internet trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, bạn cần gia hạn giấy phép mỗi năm một lần, nhưng bạn cũng có thể trả trước để sở hữu nó lên đến 10 năm cho domain.

Các công ty hoặc tổ chức bán và quản lý đăng ký domain được gọi là công ty đăng ký domain. Các công ty đăng ký domain này được liệt kê theo danh sách của ICANN (Công Ty Cổ Phần Internet Cho Tên Và Số Được Chỉ Định) – một cơ quan điều phối và quản lý cơ sở dữ liệu domain name trên internet.

Tuy nhiên, trước khi đăng ký domain, điều cần thiết là phải kiểm tra tên miền trước xem đăng ký được không. Công cụ tìm domain của công ty Hostinger sẽ giúp bạn làm điều đó.

Công cụ kiểm tra tên miền sẽ hiển thị tính khả dụng của tên miền bạn đã chọn và các phần mở rộng tên miền khác nhau, cùng với giá của chúng. Nếu tên miền đã được sử dụng bởi người khác, công cụ kiểm tra tên miền sẽ gợi ý bạn một số lựa chọn thay thế.

Web hosting và dịch vụ web hosting

Dịch vụ lưu trữ web, Web Hosting service, cho phép bạn xuất bản trang web của mình trên Internet. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, thường gọi tắt là web hosting, chứa dữ liệu trang web của bạn trên máy chủ của họ và gửi thông tin đó đến trình duyệt web của khách truy cập khi họ nhập domain của bạn vào thanh địa chỉ.

Các công cụ hỗ trợ thân thiện với người mới bắt đầu được cung cấp cho tất cả người dùng, vì vậy bạn có thể quản lý trang web của mình mà không cần hoặc ít kỹ năng chuyên môn. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng, bảo trì máy chủ, trình cài đặt tự động và trình xây dựng trang web để giúp bạn quản lý trang web của mình dễ dàng hơn.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi chọn dịch vụ lưu trữ web. Một số yếu tố đáng cân nhắc khi chọn hosting:

Tính thân thiện người dùng. Mỗi web host cung cấp một control panel để quản lý web hosting. Hãy tìm web host có giao diện tiện lợi với đầy đủ chức năng.

Tốc độ server và thời gian uptime. Chọn công ty web hosting có tốc độ server nhanh, có đảm bảo thời gian uptime để tránh website của bạn bị downtime.

Chi phí và gói cước. Trước khi mua gói hosting, to6t1 nhất là cân nhắc chọn hosting có nhiều tính năng phụ thêm để bạn tiết kiệm được tối đa chi phí về lâu dài.

Chăm sóc khách hàng. Chọn công ty hosting có đội ngũ hỗ trợ đáng tin cậy, có thể giải quyết vấn đề bạn ngay khi gặp phải các sự cố kỹ thuật.

Các thông số cần biết trong hosting

Dung lượng lưu trữ

Là bộ nhớ cho phép lưu trữ file trên hosting. Chúng được chia làm 2 loại là: HDD và SSD. Tốc độ xử lý ổ SSD nhanh hơn nên nếu cùng dung lượng. Bởi vậy, giá của ổ SSD luôn cao hơn HDD.

Xem thêm bài viết Disk Space là gì?

Hệ điều hành

Hệ điều hành của máy chủ hiện có hai loại chính là Window và Linux.

Xem thêm bài viết Hệ điều hành là gì?

Hosting Linux: Là hosting chuyên hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở,…

Xem thêm bài viết Hosting Linux là gì?

Hosting Windows: Là hosting chuyên hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình ASP, HTML,… Chúng hỗ trợ tốt hơn các ngôn ngữ trên hosting Window và còn nhiều hạn chế trên ngôn ngữ PHP.

Xem thêm bài viết Hosting Windows là gì?

Băng thông

Là thông số chỉ lượng dữ liệu được truyền đi trong một giây. Các thông số này thường được định lượng theo tháng.

Xem thêm bài viết Băng thông là gì?

Addon Domain

Đây là lượng domain bạn có thể thêm vào hosting.

Xem thêm bài viết Addon Domain là gì?

Sub Domain

Đây là lượng tên miền phụ mà bạn có thể tạo.

Xem thêm bài viết Subdomain là gì?

Các tham số bảo mật

Là các tham số về mã hóa kênh truyền SSL, các Add on Antivirus quét mã độc.

Xem thêm bài viết SSL là gì?

Sao lưu, phục hồi

Đây là chức năng sao lưu, hồi phục dữ liệu khi cần thiết.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Hosting

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259