Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

CodeIgniter là gì? Ưu và Nhược điểm của CodeIgniter

CodeIgniter là gì? Đó là một Framework PHP dùng để phát triển các ứng dụng web, mã nguồn mở, thao tác liên quan đến CSDL như upload file, tạo session và cookies, tiến hành xử lý ảnh.

CodeIgniter là gì? Ưu và Nhược điểm của CodeIgniter

CodeIgniter là gì? Ưu và Nhược điểm của CodeIgniter

Mục Lục [Ẩn]


CodeIgniter là gì?

CodeIgniter là một Framework PHP dùng để phát triển các ứng dụng web, mã nguồn mở, giúp người dùng thực hiện các thao tác liên quan đến CSDL như upload file, tạo session và cookies, tiến hành xử lý ảnh,... nhanh chóng. Bộ công cụ mạnh mẽ sở hữu nhiều footprint cực nhỏ này là thứ không thể thiếu của rất nhiều lập trình viên khi thiết kế web.

Xem thêm bài viết :

PHP Framework là gì?

Website là gì?

 

Những cấu trúc thư mục của CodeIgniter Framework

Application : Thư mục này vô cùng quan trọng vì đây là nơi chứa toàn bộ những thư viện cần thiết để xây dựng lên trang Web.

Config : Đây là thư mục lưu trữ toàn bộ các cấu hình Website, cấu hình Database, đường dẫn, ngôn ngữ,…

Controller : Đây là thư mục lưu trữ các File xử lý dữ liệu.

Core : Khi người lập trình viên muốn xây dựng hay mở rộng những chức năng của controller, loader, router,.. thì có thể tạo ra các lớp mới để kế thừa.

Models : Thư mục để cho các lập trình viên viết các Model của Hệ Thống (làm việc với CSDL).

Views : Nơi chứa các Views (Hiển thị dữ liệu ra trình duyệt).

Helpers : Các hàm tự xây dựng.

Third_party : Bao gồm các thư viện ngoài.

Có nên sử dụng Framework Codeigniter trong thiết kế web?

Với nhu cầu sử dụng các website đẹp, tốc độ nhanh và tương thích hiện nay của người dùng, Codeigniter vẫn là sự lựa chọn của nhiều lập trình viên nói riêng và các đơn vị thiết kế web nói chung. Với sự hỗ trợ từ Framework Codeigniter, nhiều website đã đạt được tiêu chuẩn MVC và hoạt động tốt giữa hàng ngàn website có mặt trên Internet hiện nay.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia / đơn vị trong ngành Công nghệ Thông tin vẫn đánh giá cao Codeigniter Framework và hiệu quả của nó. Với các ưu điểm và sự cải thiện, phát triển không ngừng của mình, Codeigniter nắm giữ những tiềm năng to lớn sẽ trở thành framework hàng đầu trong số các nền tảng thiết kế web ngày nay.

Ưu và Nhược điểm của CodeIgniter

Ưu điểm của CodeIgniter:

Hướng dẫn sử dụng rõ ràng, dễ hiểu

Hướng dẫn sử dụng CodeIgniter được đính kèm trong file tải xuống. Nó bao gồm phần giới thiệu, hướng dẫn, một số hướng dẫn “Làm thế nào để…”, và tài liệu tham khảo cho các lập trình viên hoàn thiện website của mình.

Tốc độ nhanh

CodeIgniter được đánh giá là một PHP framework có tốc độ nhanh chóng. Một server bình thường có thể đáp ứng được hàng triệu truy cập / ngày.

Hỗ trợ Seo hiệu quả

Cấu trúc URL của Codeigniter thân thiện với các công cụ tìm kiếm nên nó giúp hỗ trợ Seo hiệu quả, giúp website của bạn tăng thứ hạng nhanh chóng.

Khả năng bảo mật cao

Framework Codeigniter có cơ chế kiểm tra dữ liệu rất chặt chẽ nên nền tảng này sẽ ngăn ngừa được các yếu tố độc hại xâm nhập vào hệ thống.

Miễn phí và mã nguồn mở

Codeigniter hoàn toàn miễn phí, được cấp phép Apache/BSD mở rộng, cho phép sửa đổi, phát triển và phân phối mã nguồn mở theo ý muốn.

Cấu hình gần như bằng không

Codeigniter sử dụng quy ước chuẩn cho cấu hình, đồng thời cung cấp tùy chọn cấu hình linh hoạt thông qua tập lệnh “config”.

Tương thích đa ngôn ngữ

Khả năng tương thích với nhiều ngôn ngữ là một điểm mạnh của Codeigniter. Với tính năng này, bạn có thể xây dựng các ứng dụng web đa ngôn ngữ dễ dàng, mở rộng phạm vi tiếng truy cập và tương tác với khách hàng trên khắp thế giới.

Cộng đồng và hỗ trợ lớn

Với một cộng đồng lớn, nhiều diễn đàn hỗ trợ, bạn có thể dễ dàng tìm giúp đỡ và giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn trong quá trình phát triển. Dù có một số hạn chế nhỏ như đã đề cập, nhưng với tính nhanh chóng, hiệu suất, linh hoạt và bảo mật cao, Codeigniter đã trở thành lựa chọn tối ưu để bạn xây dựng, thiết kế các trang web chuyên nghiệp, hiệu quả.

Nhược điểm của CodeIgniter:

Chưa hỗ trợ Object-Relational Mapping (ORM)

Codeigniter không tích hợp sẵn ORM. Nghĩa là bạn phải tự viết mã SQL để thao tác với cơ sở dữ liệu. ORM giúp tạo ra một layer giữa cơ sở dữ liệu và ứng dụng, giúp quản lý dữ liệu dễ dàng hơn.

Chưa hỗ trợ Asynchronous JavaScript and XML (AJAX)

Codeigniter không cung cấp thư viện AJAX tích hợp sẵn. Vì vậy, để phát triển ứng dụng web tương tác tốt với AJAX, bạn cần sử dụng các thư viện bên ngoài như Mootools, JQuery, Script.aculo.us và Prototype. Yếu tố này có thể làm tăng độ phức tạp của mã nguồn và thời gian phát triển.

Chưa hỗ trợ một số module thông dụng

Codeigniter không tích hợp các module sẵn có cho các tác vụ thường gặp như chứng thực người dùng, phân tích RSS, hoặc xử lý PDF. Chính vì thế, bạn cần tự viết mã hoặc tìm các thư viện bên ngoài để hoàn thành các tác vụ này. Hạn chế này có thể làm tăng khối lượng công việc, khiến bạn phụ thuộc vào bên thứ ba.

Chưa hỗ trợ Event-Driven Programming (EDP)

Codeigniter không hỗ trợ EDP, một nguyên tắc lập trình dựa trên sự kiện. Một số framework khác có sẵn sự hỗ trợ cho EDP, nhưng đây không phải là một yếu điểm với tất cả các dự án.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Framework CodeIgniter

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về CodeIgniter là gì? Ưu và Nhược điểm của CodeIgniter
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259