Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

PHP Framework là gì? Các loại, Ưu và Nhược điểm PHP Framework

PHP Framework là gì? Đó là nền tảng cơ bản dùng để xây dựng website, các thư viện được tạo dựng sẳn bao gồm các chức năng và module để xây dựng dự án, giảm thiểu số lượng code.

PHP Framework là gì? Các loại, Ưu và Nhược điểm PHP Framework

PHP Framework là gì? Các loại, Ưu và Nhược điểm PHP Framework

Mục Lục [Ẩn]


PHP Framework là gì?

PHP Framework là nền tảng cơ bản dùng để xây dựng website, các thư viện được tạo dựng sẳn bao gồm các chức năng và module để xây dựng dự án, giảm thiểu số lượng code, giúp phát triển các dự án nhanh hơn, hạn chế phát sinh lỗi cơ bản và sử dụng ổn định.

Xem thêm bài viết :

PHP là gì?

Website là gì?

Các loại PHP Frameworks

Hiện nay, không ai biết chính xác có bao nhiêu PHP framework. Những framework ra đời đầu tiên gồm có PHPlib, Horde và Pear. Hầu hết các PHP framework lớn đều được ra mắt vào năm 2005 hoặc sau đó. Vậy framework PHP nào tốt nhất ? Dưới đây là các framework PHP phổ biến đang được sử dụng  hiện nay.

Framework Laravel

Laravel là một PHP framework, có mã nguồn mở và miễn phí, được xây dựng nhằm hỗ trợ phát triển các phần mềm, ứng dụng, theo kiến trúc MVC. Hiện nay, Laravel đang là PHP framework phổ biến nhất và tốt nhất. Vậy những lý do khiến Laravel được biết đến rộng rãi là gì?

Những lý do khiến Laravel trở nên rộng rãi: Cú pháp dễ hiểu – rõ ràng Hệ thống đóng gói modular và quản lý gói phụ thuộc Nhiều cách khác nhau để truy cập vào các cơ sở dữ liệu quan hệ Nhiều tiện ích khác nhau hỗ trợ việc triển khai vào bảo trì ứng dụng.

Xem thêm bài viết Laravel là gì?

Framework Symfony

Symfony là framework Open Source được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP5, giúp phát triển thiết kế website cá nhân. Điểm mạnh của Symfony là gì? Hiện nay, Symfony rất được ưa chuộng nhờ hai ưu điểm lớn, đó là: cộng đồng người dùng, lập trình viên đông đảo và cấu trúc đáng tin cậy, tự do triển khai.

Framework Symfony giúp người sử dụng dễ dàng đạt được các  mục tiêu như: mã nguồn linh hoạt, tối ưu hóa hiệu suất công việc nhanh chóng, hoạt động nâng cấp đơn giản, bảo mật cao (chứng thực điện tử, eBanking), tích hợp với ứng dụng và module,…

Xem thêm bài viết Symfony là gì?

Framework CodeIgniter

Codeigniter hay Codeigniter Framework là một trong các nền tảng thiết kế web theo mã nguồn mở được ưa chuộng hiện nay, bên cạnh Laravel, Drupal, Magento,… Nền tảng này được sử dụng chủ yếu để xây dựng các loại ứng dụng web động có tương tác với ngôn ngữ PHP. Phiên bản đầu tiên của Codeigniter được phát hành ngày 28/02/2006. Tính đến thời điểm hiện tại thì Codeigniter đang được phát triển bởi ExpressionEngine Development Team thuộc EllisLab, Inc.

Hiểu theo nghĩa đơn giản hơn thì CodeIgniter là framework PHP mạnh mẽ với số lượng rất nhỏ footprint dành cho các lập trình viên cần tới 1 bộ công cụ đơn giản và thông mình để tạo ra những ứng dụng web với đầy đủ các tính năng cần thiết. Phiên bản mới nhất của Codeigniter framework đó là 3.1.9 được phát hành ngày 12/6/2018 và nền tảng này cũng đang chuẩn bị cho ra mắt Codeigniter phiên bản 4.0.

Xem thêm bài viết CodeIgniter là gì?

Zend Framework

Zend Framework là một trong những công cụ thuộc PHP framework được lập trình trên cơ sở hợp mô hình MVC tiên tiến nhất. Công cụ này sở hữu phần mềm mã nguồn mở, cộng đồng lớn và hàng loạt ứng dụng API hàng đầu nhằm hỗ trợ lập trình viên trong tạo lập web và phát triển ứng dụng. 

Phần mềm Zend Framework được tạo ra bởi Zend và những người cộng sự của ông. Với sự hiện diện của phần mềm này, lập trình viên có thể tách riêng các hàm hay các phần code có trong thư viện, tái sử dụng code và quản lý các đoạn code của mình dễ dàng hơn. Hiện Zend Framework PHP có nhiều loại, trong đó nổi bật và mạnh mẽ nhất là Zend Framework PHP Laravel; Zend Framework PHP Codeigniter và Zend Framework PHP Symfony.

Xem thêm bài viết Zend Framework là gì?

Framework Yii

Yii, nói chung, là một Framework phát triển ứng dụng Web nên có thể dùng để viết mọi loại ứng dụng Web. Yii rất nhẹ và được trang bị giải pháp cache tối ưu nên nó đặc biệt hữu dụng cho ứng dụng Web có dung lượng dữ liệu trên đường truyền lớn như web portal, forum, CMS, e-commerce, v.v.

Để chạy 1 ứng dụng được viết bằng Yii, bạn cần Web Server hỗ trợ PHP 5.1.0 hoặc phiên bản mới hơn. Với developer muốn phát triển Yii, kiến thức lập trình hướng đối tượng (OOP) rất hữu ích vì Yii là một Framework OOP thuần túy.

Xem thêm bài viết Yii Framework là gì?

Framework CakePHP

CakePHP là một loại PHP Framework rất phổ biến. Nó được hiểu đơn giản là một khung web nguồn mở phát triển từ PHP với mục đích giúp người sử dụng có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng, phần mềm web mạnh mẽ, linh hoạt và hỗ trợ sử dụng dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

Hơn thế, với khả năng hỗ trợ xây dựng web thuận tiện, CakePHP phù hợp với việc xây dựng những hệ thống phần mềm quản lý và trang web thương mại điện tử.

Xem thêm bài viết Framework CakePHP là gì?

Framework Phalcon

Phalcon là một loại PHP framework mã nguồn mở ra mắt năm 2012, được biết bằng ngôn ngữ C và Zephir. Cũng bởi nguyên nhân này mà nó có khả năng tùy chỉnh rất tốt.

Phalcon có kiến trúc đặc biệt với mã code được biên dịch thành định dạng file dll để nạp vào RAM lúc khởi động máy. Chính bởi vậy mà tất cả các ứng dụng PHP được tạo dựng, phát triển bằng framework này đều có tốc độ cực nhanh. Phalcon có vai trò tương tự Laravel, Codeigniter, Yii… song nó sở hữu ưu thế vượt trội về tốc độ. Ngoài ra, Phalcon còn được biết đến như framework đầu tiên có triển khai ORM trong C nhưng người dùng lại không cần hiểu về C để sử dụng nó.

Xem thêm bài viết Framework Phalcon là gì?

Ưu và Nhược điểm PHP Framework

Ưu điểm PHP Framework:

Viết code nhanh hơn, ít mắc lỗi hơn

Nhờ tính năng mở của ngôn ngữ PHP mà code PHP tương đối dễ học. Do đó PHP Framework cũng không không quá khó, bạn sẽ viết code nhanh hơn, từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và ít mắc lỗi hơn so với việc sử dụng code PHP.

Cơ hội nghề nghiệp

Nhờ tính chính xác mà PHP Framework ngày càng trở thành xu thế. Các doanh nghiệp trở nên tin tưởng hơn, tạo nhiều cơ hội hơn cho bạn khi biết đến PHP Famework.

Hỗ trợ từ cộng đồng

Đằng sau PHP Framework là một cộng đồng lớn mạnh. Bạn có thể trao đổi, chia sẻ về những khó khăn mình gặp phải một cách dễ dàng. PHP Framework cho phép bạn trao đổi trực tiếp với các lập trình viên kỳ cựu và nhận được sự giúp đỡ từ họ để giải quyết được các vấn đề khó.

Giảm bớt lượng code cần phải viết

Sử dụng các hàm được xây dựng sẵn trong framework đồng nghĩa với việc bạn không cần phải viết quá nhiều mã gốc. Sử dụng các thư viện cho các tác vụ chung Khi thiết kế các ứng dụng web thì lập trình viên cần sử dụng lặp đi lặp lại một số tác vụ. Ví dụ như xác thực biểu mẫu, làm sạch dữ liệu, các hoạt động CRUD (Create, Read, Update, and Delete – tạo, đọc, cập nhật và xóa). Thay vì phải tự viết các hàm cho các tác vụ này, bạn chỉ cần sử dụng các hàm của framework.

Tuân thủ các quy tắc viết code tốt nhất

PHP framework thường tuân thủ các quy tắc viết code tốt nhất. Ví dụ như, các code trong framework được chia gọn gàng thành từng thư mục tùy thuộc vào chức năng của chúng. Chia các mã code một cách gọn gàng giúp cho việc bảo trì trở nên dễ dàng hơn.

Các framework cũng có những quy ước đặt tên riêng cho từng thực thể mà bạn cần phải tuân theo.

Sử dụng MVC

MVC sẽ giúp cho việc tạo code dễ dàng và khả năng duy trì tăng lên. MVC là mô hình được viết tắt bởi 3 chữ cái:

M (models): sẽ giao tiếp trực tiếp với hệ thống cơ sở dữ liệu.

V (Views): là cách hiển thị trên trang, chứa các template của trang

C (Controllers): là nơi kết nối mọi thứ lại với nhau và xử lý các yêu cầu trên trang.

An toàn hơn so với việc tự viết ứng dụng theo cách của bạn

Khi bạn tự viết code cho ứng dụng của mình, sẽ có khá nhiều rủi ro xảy đến.

Chẳng hạn như lỗ hổng Cross-Site Scripting, tấn công SQL injection, giả mạo yêu cầu liên trang web. Nếu bạn không thực hiện đúng các bước để bảo mật code của mình thì các ứng dụng web PHP sẽ dễ bị tấn công.

Việc sử dụng các PHP framework không thể thay thế cho việc viết code bảo mật nhưng nó lại giúp giảm thiểu nguy cơ bị các hacker khai thác.

Các framework tốt sẽ tích hợp tính năng làm sạch dữ liệu và tăng cường bảo vệ nhằm chống lại những mối đe dọa phổ biến được đề cập nêu trên.

Tính tiện ích và thư viện

PHP Framework cung cấp đầy đủ các tiện ích và thư viện như: Input/Output filter, Email, Cookie Handling…

Tăng cường hiệu quả làm việc nhóm

Những dự án được thực hiện bởi nhiều developer thường dễ xảy ra sai sót về nếu không có sự thống nhất về

Tài liệu

Bản thiết kế

Tiêu chuẩn code

Do đó, sử dụng framework có sẵn giúp các thành viên thống nhất các quy tắc cơ bản và rõ ràng cho dự án của nhóm.

Dễ dàng bảo trì hơn

PHP Framework khuyến khích việc tái cấu trúc mã và áp dụng nguyên tắc DRY (Don’t Repeat Yourself – Hạn chế viết lại các đoạn code trùng lặp nhau). Do đó, lập trình của bạn cũng gọn gàng và dễ dàng bảo trì hơn. Bạn không cần phải suy nghĩ hay thực hiện bảo trì các framework bởi công việc đó là của các developer phát minh ra chúng.

Nhược điểm PHP Framework:

Cần thời gian

Để làm chủ Framework, lập trình viên cần bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức.

Kích thước lớn

Framework thường có kích thước lớn vì vậy nó không thích hợp với việc phát triển các ứng dụng nhỏ.

Giới hạn

Mỗi Framework đều có giới hạn quy tắc nhất định, do đó không thể sửa đổi cấu trúc cốt lõi của một Framework.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về PHP Framework

 

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về PHP Framework là gì? Các loại, Ưu và Nhược điểm PHP Framework
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259