Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Laravel là gì? Chi tiết về Framework Laravel

Laravel là gì? Đó là một Framework PHP được xây dựng dựa theo mô hình MVC (Model-View- Controller) có mã nguồn mở miễn phí đa số dùng để phát triển website chất lượng, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Laravel là gì? Chi tiết về Framework Laravel

Laravel là gì? Chi tiết về Framework Laravel

Mục Lục [Ẩn]


Laravel là gì?

Laravel là một Framework PHP được xây dựng dựa theo mô hình MVC (Model-View- Controller) có mã nguồn mở miễn phí đa số dùng để phát triển website chất lượng, được tạo ra vào tháng 6 năm 2011 bởi Taylor Otwell.

PHP Framework là gì?

Website là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của Laravel

Ông Taylor Otwell là cha đẻ của Laravel. Vào tháng 6 năm 2011 ông này đã cho ra mắt Laravel vì ông muốn nó là giải pháp thay thế CodeIgniter. Các bạn lập trình có thể sử dụng các tính năng mới với framework này. Nhiều cải tiến phong phú với phiên bản 5.8.

Laravel được sử dụng để làm gì?

Website thương mại điện tử: Để phát triển các website thương mại điện tử Laravel được sử dụng rộng rãi. Laravel là một lựa chọn lý tưởng cho các trang web thương mại điện tử với tính năng định tuyến mạnh mẽ, tích hợp thanh toán trực tuyến, quản lý giỏ hàng và đơn hàng.

Ứng dụng xã hội: Các ứng dụng xã hội phức tạp với tính năng đăng nhập, đăng ký, tìm kiếm, theo dõi, bình luận, đánh giá, chia sẻ và nhiều tính năng khác được Laravel cung cấp.

Hệ thống quản lý nội bộ: quản lý đơn hàng, quản lý dự án, quản lý khách hàng, quản lý nhân viên, v.v. là các hệ thống quản lý nội bộ do Laravel cung cấp khả năng xây dựng.

Ứng dụng di động: Cho phép phát triển các ứng dụng di động bằng các nền tảng như iOS hoặc Android do Laravel cung cấp API mạnh mẽ.

Trang web tin tức và blog: Khả năng quản lý bài viết, tạo trang chủ động, tìm kiếm và nhiều tính năng khác của các trang web tin tức và blog được Laravel xây dựng.

Trò chơi trực tuyến, hệ thống quản lý tài liệu, trang web giáo dục, v.v.  là các web có khả năng sử dụng để phát triển.

Laravel hoạt động như thế nào?

Định tuyến (Routing): Cho phép định tuyến các URL đến các hành động (Action) cụ thể trong ứng dụng web với tính năng định tuyến mạnh mẽ.

Xử lý yêu cầu (Request Handling): Xử lý yêu cầu và đưa ra phản hồi (Response) tương ứng khi một yêu cầu được gửi đến ứng dụng web.

Xử lý dữ liệu (Data Handling): Truy vấn CSDL, tạo và thao tác với các model (mô hình) dữ liệu, v.v... là các tính năng để xử lý dữ liệu trong ứng dụng web.

Xử lý logic (Logic Handling): Phân tách logic ứng dụng web thành các phần riêng biệt, bao gồm Model (mô hình), View (giao diện) và Controller (bộ điều khiển) với kiến trúc MVC.

Tích hợp các thư viện và gói phần mềm (Package Integration): Tích hợp gói phần mềm (package) từ cộng đồng Laravel và các thư viện và thư viện PHP khác.

Kiểm thử (Testing): Để đảm bảo tính đúng đắn và ổn định của ứng dụng web Laravel cung cấp các công cụ kiểm thử.

Triển khai (Deployment): Cung cấp các tính năng để triển khai ứng dụng web trên các môi trường như máy chủ web (web server) hoặc các nền tảng đám mây (cloud platform) sau khi hoàn thành phát triển ứng dụng web.

Ưu và Nhược điểm của Laravel

Ưu điểm của Laravel:

Tính năng bảo mật hoàn thiện

Khi dùng Framework Laravel ứng dụng của bạn sẽ an toàn. Sử dụng PDO, chống chèn SOL bằng kỹ thuật ORM của Laravel. Ngoài ra, giúp ngăn chặn giả mạo từ yêu cầu trang chéo nhờ tính năng bảo vệ crsf của Laravel. Nhằm ngăn chặn kịch bản chéo trên trang web là cú pháp tự động thoát bất kì HTML nào đang được truyền qua các tham số xem.

Tiếp cận tính năng mới nhất

Các tính năng mới nhất được cung cấp bởi PHP được tiếp cận gần hơn. Cực kỳ hữu ích đối với người dùng Namespaces, Interfaces, Overloading, Anonymous functions và Shorter array syntax.

Có mã nguồn mở

Cho phép bạn xây dựng ứng dụng web lớn và phức tạp một cách nhanh chóng, dễ dàng với Framework Laravel có mã nguồn mở miễn phí. Để bắt đầu điều bạn cần làm ở đây là cài đặt PHP, cộng với một trình soạn thảo văn bản.

Hỗ trợ cộng đồng

Có người đã trải qua và hướng dẫn bạn thì không còn gì tuyệt hơn với trường hợp bạn mắc kẹt với những bug khó nhằn. Hơn hẳn các Framework khác Laravel có một hệ thống thư viện hỗ trợ vô cùng lớn và mạnh. Phản hồi của cộng đồng sẽ rất nhanh chóng nếu bạn report lỗi hoặc vi phạm bảo mật trong Framework.

Nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú

Mỗi phiên bản được phát hành bởi Laravel đều đi kèm với nguồn tài liệu phong phú, kho tài liệu khác nhau phù hợp giúp người dùng tiện tra cứu.

Theo dõi MVC

Giúp cung cấp tài liệu tốt hơn, và tăng hiệu suất hơn với cấu trúc MVC và lập trình hướng đối tượng OOP vẫn được giữ lại trong Framework Laravel.

Tính mô-đun cao

Để cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng web một cách linh hoạt và dễ dàng hơn nên Laravel là một framework modul được phát triển.

Di chuyển Database dễ dàng

Một trong những tính năng trọng yếu của Laravel là di chuyển Database. Không nhất thiết phải tạo lại khi duy trì cấu trúc cơ sở dữ liệu ứng dụng. Thay vì sử dụng SQL di chuyển Database còn cho phép bạn viết mã PHP để kiểm soát Database. Những thay đổi gần đây nhất trong Database cho phép bạn khôi phục.

Tính năng Artisan

Cho phép tạo các lệnh tùy chỉnh và tự động hóa các tác vụ thường xuyên trong quá trình phát triển với tính năng Artisan.

Được xây dựng dựa trên những Framework hiệu quả nhất

Laravel được thừa hưởng những ưu điểm và thế mạnh của Framework khác vì ra đời muộn, khi có  phần route cực mạnh, sử dụng một số thành phần tốt nhất của Symfony.

Nhược điểm của Laravel:

Các phiên bản không có tính kết nối

Thiếu sự chuyển đổi liền mạch giữa các phiên bản Laravel, các bạn vô tình phá vỡ ứng dụng nếu cập nhật code mới.

Đòi hỏi kiến thức cao

Đòi hỏi kiến thức lập trình PHP cao hơn so với các framework khác vì Laravel có nhiều tính năng và cấu hình phức tạp.

Không hỗ trợ tính năng thanh toán

Sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc PCI nếu bạn phải tự thanh toán các khoản quản lý. Các trang web thương mại trực tuyến và xây dựng ứng dụng trong kho template có sẵn sẽ được các bạn lập trình mới vào nghề thử. Để tích hợp các phương thức thanh toán các bạn có thể sử dụng các thư viện của framework. Tuy nhiên, nhúng bộ xử lý thanh toán của bên thứ 3 để thuận tiện là đa phần các lập trình viên lão làng hoặc nhà giao dịch điện tử làm.

Tốc độ tải trang chậm hơn

Tốc độ tải trang chậm hơn so với các framework khác vì Laravel cung cấp nhiều tính năng và phải xử lý nhiều thư viện.

Thiếu một số tính năng cho ứng dụng di động

Sẽ gây quá tải trong các ứng dụng di động (khi chúng ta so sánh với các trang web) khi phải tải toàn bộ trang. Các lập trình viên có khuynh hướng chỉ sử dụng một số framework như backend JSON API trong các trường hợp tương tự.

Độ phức tạp của quá trình triển khai

Quá trình triển khai có thể phức tạp hơn so với các framework khác vì Laravel cung cấp nhiều tính năng và phụ thuộc vào nhiều thư viện khác nhau.

Khả năng mở rộng có hạn

Những giới hạn về khả năng mở rộng khi cần tích hợp các tính năng mới hoặc các công nghệ khác mặc dù Laravel cung cấp nhiều tính năng và gói mở rộng.

Yêu cầu cấu hình máy chủ tốt

Để chạy một ứng dụng Laravel cần có cấu hình máy chủ tốt hơn so với các framework PHP khác vì Laravel là một framework PHP mạnh mẽ và có nhiều tính năng.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Framework Laravel

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Laravel là gì? Chi tiết về Framework Laravel
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259