Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Symfony là gì? Tìm hiểu chi tiết về Symfony

Symfony là gì? Đó là một Framework PHP dùng để phát triển các ứng dụng web, mã nguồn mở và có kiến trúc MVC, dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP5, bảo mật cao.

Symfony là gì? Tìm hiểu chi tiết về Symfony

Symfony là gì? Tìm hiểu chi tiết về Symfony

Mục Lục [Ẩn]


Symfony là gì?

Symfony là một Framework PHP dùng để phát triển các ứng dụng web, mã nguồn mở và có kiến trúc MVC, dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP5, cộng đồng người dùng, lập trình viên đông đảo và cấu trúc đáng tin cậy, tự do triển khai, hoạt động nâng cấp đơn giản, bảo mật cao (chứng thực điện tử, eBanking), tích hợp với ứng dụng và module...

Xem thêm bài viết :

PHP Framework là gì?

Website là gì?

 

Ai có thể sử dụng Symfony?

Symfony thích hợp với các doanh nghiệp đang triển khai dự án phát triển ứng dụng quy mô trung bình, lớn Symfony thích hợp với các doanh nghiệp đang triển khai dự án phát triển ứng dụng quy mô trung bình, lớn Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 80% website đang được lập trình bằng ngôn ngữ PHP. Symfony chính là một trong các giải pháp hiệu quả nhất giúp khai thác được tiềm năng thật sự của PHP. Với đặc điểm là linh hoạt, cấu trúc đáng tin cậy, Symfony rất thích hợp cho các doanh nghiệp đang triển khai/duy trì dự án với quy mô trung bình hoặc lớn trong thời gian dài. Công nghệ này đang được rất nhiều công ty lớn như Facebook, Wikipedia, TF1, M6WEB,… yêu thích sử dụng.

Symfony có cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc project

Symfony có cấu trúc dựa trên mô hình MVC design pattern như những framework PHP khác. Mô hình này được phát triển theo 3 phần: Model, View và Controller. Mỗi phần sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ và tính năng riêng.

Model: bao gồm những lớp (class) miêu tả nghiệp vụ, đối tượng làm việc trên ứng dụng và database.

View: Chứa những nội dung đã tương tác với người sử dụng. Ví dụ Template engine cũng là một trong các nhân tố của phần này.

Controller: có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu đầu vào, thu nhận nội dung input của người dùng từ View. Những thông tin này sẽ được xử lý qua Model, sau đó truyền dữ liệu đến View và cho ra kết quả. Do đó, Controller chủ đạo là cầu nối giữa Model và View.

Cấu trúc thực hiện công việc

Symfony có cơ chế làm việc dựa trên cấu trúc sau:

ORM: theo thực tế, Symfony là một framework hướng tới đối tượng. Khi thực hiện các thao tác trên Symfony, bạn có thể dùng objects thay vì những câu lệnh SQL. Công cụ ORM hỗ trợ bạn chuyển hóa các thông tin database thành object model. Việc làm này đóng góp vào việc tạo nên năng lực ánh xạ cơ sở dữ liệu sang phương ngữ lập trình hướng đến đối tượng mục tiêu.

Schema : Để quá trình ánh xạ cơ sở dữ liệu được làm, ORM cần một vài thông tin để tiến hành tạo lớp tương ứng. Lúc này, bạn có thể dùng ORM để tạo các câu SQL thiết yếu qua thông tin mô tả cơ sở dữ liệu trong file Schema.yml.

Symfony trong lập trình điều cần biết

Symfony trong lập trình tầng View được tạo bởi PHP templates. Các tệp này nằm trong các thư mục templates khác nhau mà chúng ta sẽ thấy ở các phần sau trong ngày hôm nay. Controller hành động việc thu thập dữ liệu từ Model và chuyển cho View để hiển thị ở client.

Khi con người cài symfony trong Ngày đầu tiên, chúng ta đã thấy rằng mọi đòi hỏi được điều khiển bởi tệp front controllers (index.php và frontend_dev.php). Những file front controllers này sẽ tìm actions tương ứng để thực hiện yêu cầu đấy. Như chúng ta thấy hôm qua, các action được nhóm lại trong module.

Lịch sử phát triển Symfony

Symfony ra mắt người dùng vào năm 2005 được biết đến là một framework mạnh mẽ. Sản phẩm này được phát triển bởi SensioLabs – nhà phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp người Pháp. Ban đầu, Symfony có tên là Sensio Framework. Sau một thời gian nâng cấp, sản phẩm này được hoạt động theo dạng khung nguồn mở nên đã hình thành cái tên Symfony (từ phiên bản thứ 2 trở đi).

Ưu điểm khi sử dụng Symfony

Có một mã nguồn mở linh hoạt tương thích với giao thức HTTP. Từ đó thuận tiện nâng cấp, bảo trì, tối ưu hệ thống.

- Vì là một mã nguồn mở nên bạn cũng tùy ý sáng tạo những mã nguồn có tính năng mong muốn.

- Chi phí hoạt động của symfony thấp hơn hẳn so với bộ đệm bytecode.

- Được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình PHP nên thừa hưởng được các tính năng tối ưu như tính linh hoạt, mã nguồn thân thiện, cấu trúc ổn định. Hầu hết các trang web và ứng dụng đều được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình PHP, vì thế symfony có tính thân thiện và dễ sử dụng.

- Việc cài đặt và cấu hình symfony cũng rất dễ dàng. Nó hoạt động tốt và tương thích với các hệ điều hành như Window, Unix và Linux.

- Được module hoá nhờ vào các thành phần component phân tách, tinh giản tối đa để khởi động 1 dự án web cơ bản, lí tưởng cho cả micro-services (dù thực sự phiên bản chuẩn nhất của Symfony thích hợp với loại 1 khối monolith) hay APIs. Khả năng co dãn tùy biến khá cao, có thể mở rộng dễ dàng và tiện lợi.

- Không bị ràng buộc với một hệ thống cơ sở dữ liệu cụ thể / ORM, công cụ tạo khuôn mẫu,...

- Công cụ phát triển và debug: Framework này sở hữu riêng một panel hiện đại, có khả năng khái quát các vấn đề như: theo dõi các cuộc gọi ajax, truy vấn SQL, tốc độ render

- Tuy được viết bằng PHP – ngôn ngữ thiết kế phi chuẩn và lỏng lẻo… song Symfony luôn không ngừng tập trung vào việc cải thiện kinh nghiệm phát triển và hiệu suất, sử dụng các tính năng PHP mới nhất (PHP Benchmarks), và mang các quy tắc chuẩn hóa ra làm nguyên tắc hàng đầu của mình, như: PSR-2 (code styling), PSR-3 (Logger interface), PSR-4 (autoloader), PSR-6 (caching interface), PSR-11 (service container)...

- Cộng đồng đông đảo, tài liệu đầy đủ, các hệ sinh thái như API Platform. EasyAdminBundle hay Sylius.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Framework Symfony

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Symfony là gì? Tìm hiểu chi tiết về Symfony
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259