Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Symfony là gì? Chi tiết về Framework Symfony

Symfony là gì? Đó là một Framework PHP được xây dựng dựa theo mô hình MVC (Model-View- Controller) có mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP5, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Symfony là gì? Chi tiết về Framework Symfony

Symfony là gì? Chi tiết về Framework Symfony

Mục Lục [Ẩn]


Symfony là gì?

Symfony là một Framework PHP được xây dựng dựa theo mô hình MVC (Model-View- Controller) có mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP5, hiều tính năng hữu ích như Dependency Injection Container, Routing, ORM (Object-Relational Mapping), Forms, Validation, Security, Caching...

Xem thêm bài viết :

PHP Framework là gì?

Website là gì?

Ai có thể sử dụng Symfony?

Dự án phát triển ứng dụng quy mô trung bình, lớn thì hay sử dụng Symfony. Giúp khai thác được tiềm năng thật sự của PHP Symfony chính là một trong các giải pháp hiệu quả nhất. Công nghệ này đang được rất nhiều công ty lớn như Facebook, Wikipedia, TF1, M6WEB,… yêu thích sử dụng với đặc điểm là linh hoạt, cấu trúc đáng tin cậy.

Symfony có cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc project

Như những framework PHP khác Symfony có cấu trúc dựa trên mô hình MVC design pattern. Model, View và Controller là 3 phần mà mô hình này được phát triển theo. Sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ và tính năng riêng với mỗi phần.

Model: miêu tả nghiệp vụ, đối tượng làm việc trên ứng dụng và database là những lớp (class).

View: Tương tác với người sử dụng qua những nội dung, một trong các nhân tố của phần này là Template engine.

Controller: Controller chủ đạo là cầu nối giữa Model và View, thu nhận nội dung input của người dùng từ View, có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu đầu vào., truyền dữ liệu đến View và cho ra kết quả sau khi những thông tin này được xử lý qua Model.

Cấu trúc thực hiện công việc

Symfony có cơ chế làm việc dựa trên cấu trúc sau:

ORM: Dùng objects thay vì những câu lệnh SQL, một framework hướng tới đối tượng. Các thông tin database thành object model được công cụ ORM hỗ trợ bạn chuyển hóa, là phương ngữ lập trình hướng đến đối tượng mục tiêu.

Schema : ORM cần một vài thông tin để tiến hành tạo lớp tương ứng để quá trình ánh xạ cơ sở dữ liệu được làm. Lúc này, để tạo các câu SQL thiết yếu qua thông tin mô tả cơ sở dữ liệu trong file Schema.yml bạn có thể dùng ORM.

Lịch sử phát triển Symfony

Symfony được biết đến là một framework mạnh mẽ và ra mắt người dùng vào năm 2005. SensioLabs – nhà phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp người Pháp đã phát triển sản phẩm này. Ban đầu, có tên là Sensio Framework. Sản phẩm này được hoạt động theo dạng khung nguồn mở nên đã hình thành cái tên Symfony (từ phiên bản thứ 2 trở đi) sau một thời gian nâng cấp.

Ưu điểm khi sử dụng Symfony

- Bạn cũng tùy ý sáng tạo những mã nguồn có tính năng mong muốn vì là một mã nguồn mở.

- So với bộ đệm bytecode chi phí hoạt động của symfony thấp hơn hẳn.

- Thừa hưởng được các tính năng tối ưu như tính linh hoạt, mã nguồn thân thiện, cấu trúc ổn định vì được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình PHP. Symfony có tính thân thiện và dễ sử dụng vì hầu hết các trang web và ứng dụng đều được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình PHP.

- Symfony cũng rất dễ dàng cài đặt và cấu hình. Với các hệ điều hành như Window, Unix và Linux nó hoạt động tốt và tương thích.

- Khả năng co dãn tùy biến khá cao, có thể mở rộng dễ dàng và tiện lợi. Tinh giản tối đa để khởi động 1 dự án web cơ bản, module hoá nhờ vào các thành phần component phân tách, lí tưởng cho cả micro-services (dù thực sự phiên bản chuẩn nhất của Symfony thích hợp với loại 1 khối monolith) hay APIs.

- Với một hệ thống cơ sở dữ liệu cụ thể / ORM, công cụ tạo khuôn mẫu,... sẽ không bị ràng buộc.

- Công cụ phát triển và debug: có khả năng khái quát các vấn đề như: theo dõi các cuộc gọi ajax, truy vấn SQL, tốc độ render vì sở hữu riêng một panel hiện đại.

-  Mang các quy tắc chuẩn hóa ra làm nguyên tắc hàng đầu của mình, như: PSR-2 (code styling), PSR-3 (Logger interface), PSR-4 (autoloader), PSR-6 (caching interface), PSR-11 (service container)... Symfony luôn không ngừng tập trung vào việc cải thiện kinh nghiệm phát triển và hiệu suất, sử dụng các tính năng PHP mới nhất (PHP Benchmarks).

- Các hệ sinh thái như API Platform. EasyAdminBundle hay Sylius với cộng đồng đông đảo, tài liệu đầy đủ.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Framework Symfony

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Symfony là gì? Chi tiết về Framework Symfony
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259