Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Zend Framework là gì? Ưu và Nhược điểm của Zend Framework

Zend Framework là gì? Đó là một Framework PHP dùng để phát triển các ứng dụng web, mã nguồn mở và có mô hình MVC, cộng đồng lớn và hàng loạt ứng dụng API hàng đầu.

Zend Framework là gì? Ưu và Nhược điểm của Zend Framework

Zend Framework là gì? Ưu và Nhược điểm của Zend Framework

Mục Lục [Ẩn]


Zend Framework là gì?

Zend Framework là một Framework PHP dùng để phát triển các ứng dụng web, mã nguồn mở và có mô hình MVC, cộng đồng lớn và hàng loạt ứng dụng API hàng đầu nhằm hỗ trợ lập trình viên trong tạo lập web và phát triển ứng dụng. Có thể tách riêng các hàm hay các phần code có trong thư viện, tái sử dụng code và quản lý các đoạn code của mình dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết :

PHP Framework là gì?

Website là gì?

 

Ứng dụng Zend Framework hoạt động theo mô hình MVC

Zend Framework áp dụng mô hình lập trình ba lớp MVC, mô tả quá trinh tương tác của các thành phần trong ứng dụng Thông thường một website có ba chức năng: mã triển khai logic xử lý dữ liệu, code triển khai chức năng tương tác người dùng, code dựng mã HTML Trước đây, không dùng PHP Framework, lập trình viên thường trộn lẫn ba loại code chức năng đó trong một file script, làm cho việc bảo trì và mở rộng rất khó khăn.

Giờ đây, PHP trở thành ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, mã bạn viết tổ chức thành từng class. Mô hình MVC là gợi ý giúp bạn tổ chức các lớp ở mức độ tốt hơn, dễ dàng bảo trì. Trong MVC các lớp chuyên về xử lý dữ liệu được gọi là model, code thực hiện việc dựng HTML gọi là view, và các lớp tương tác trực tiếp với người dùng gọi là controller. Bằng cách phân chia giữa model và view, giảm tối đa sự phụ thuộc qua lại giữa chúng, lớp này thay đổi ảnh hưởng ít nhất tới lớp khác.

Sơ qua về các thành phần trong zend framework

Zend_Controller Module này giúp lấy các request từ phía Client và thực thi nó bằng các Action

Zend_Db Dựa trên đối tuợng  PDO (PHP Data Objects), cung cấp cách thức giao tiếp với database

Zend_View Chính là tầng View trong mô hình MVC

Zend_Acl Quản lý phân quyền trong toàn bộ site

Zend_Feed Giúp xử lý với Rss và Atom feeds

Zend_Filter Chức năng lọc các chuỗi nhập vào xem có hợp lệ với yêu cầu không, ví dụ như kiểm tra 1 chuỗi là Email hoặc là ký tự số.

Zend_Pdf Tạo và xử lý các file PDF

Zend_Service_Amazon, Zend_Service_Flickr, and Zend_Service_Yahoo Cung cấp truy cập tới các dich vụ web APIS của các nhà cung cấp như Amazon, Flick, Yahoo

Zend_XmlRpc Tạo ra  giao tiếp XMLRpc (giao tiếp client-server, các xử lý tập chung phía server, client chỉ để hiển thị).

Tìm hiểu cấu trúc thư mục

config: Thư mục chứa config của dự án, tại đây bạn có thể tạo các file config cho các môi trường khác nhau của project cũng như config các module thư viện cần sử dụng

data: Thư mục chứa dữ liệu, ví dụ như các file sql cho database dự án

module: Thư mục chứa các module chúng ta xây dựng để xử lý các tác vụ của project. Code của chúng ta sẽ tập trung ở thư mục này nha

Như bạn có thể thấy, module template của zend là Application, bao gồm config, src, test, và view, theo mô hình MVC. Mình sẽ nói chi tiết hơn về các thư mục này khi code nhé.

public: Tương tự laravel, public của zend chứa các file asset như css, js, images,...

Ứng dụng của Zend Framework trong thực tiễn

Với các thành phần đa năng như đã nêu trên, Zend framework mang đến rất nhiều sự hỗ trợ cho lập trình viên trong tạo lập, phát triển ứng dụng. Các ứng dụng này đã được khai thác triệt để nhằm mang lại các sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất.

Trong thực tiễn, Zend framework được ứng dụng trong khá nhiều trường hợp, tiêu biểu như:

Thiết kế ứng dụng web chuẩn mô hình chuẩn MVC

Thiết kế Url tiêu chuẩn và ngắn gọn

Hỗ trợ việc phân quyền đến từng Action cụ thể

Sở hữu thư viện hỗ trợ API được cung cấp bởi những tên tuổi lớn như Google, Yahoo, Flick

Quản lý, sử dụng code một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, lập trình viên còn có thể liệt kê,  lấy truy vấn history khi cần

Phát triển ứng dụng nhúng và sử dụng Plugins.

Nên học Zend Framework ở đâu?

Linh hoạt, phát triển nhanh, bảo mật tốt và cộng đồng lớn là những yếu tố khiến Zend Framework không thể bị bỏ qua. Các công ty công nghệ đang rất ưu ái nhân sự giỏi về phần mềm này và bởi vậy, học Zend Framework là điều rất đáng cân nhắc nếu bạn muốn phát triển xa hơn trong ngành lập trình.

Bạn có thể tự học Zend Framework bằng các video hỗ trợ miễn phí trên facebook hoặc Youtube và tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng những người sử dụng phần mềm này. Các vấn đề về Zend Framework sẽ được giải thích rất rõ ràng, trực quan trên những kênh này. Bên cạnh đó, phần mềm này có cộng đồng rất lớn nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng chuyện không có ai giúp đỡ.

Nếu nhỉnh hơn chút về mặt kinh tế thì hãy cân nhắc đến các khóa học Zend Framework trực tuyến, online hoặc trực tiếp. Hiệu quả của nó hiển nhiên sẽ khá hơn so với việc bạn tự mày mò. Thành thạo Zend Framework sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm và phát triển trong tương lai. Hãy dành thời gian thích đáng cho nó.

Ưu và Nhược điểm của Zend Framework

Ưu điểm của Zend Framework:

Cộng đồng và Tài liệu

Do có nhiều thành phần, phức tạp và cách tiếp cận hướng đối tượng toàn bộ, Zend Framework rất khó để học. Nó trở nên dễ học hơn do tính toàn diện của tài liệu và cộng đồng phát triển của nó. Trước hết, Zend Framework Programmer’s Reference Guide tự hào có hướng dẫn đầy đủ cho tất cả các thành phần ZF, với các ví dụ, mã và lý thuyết sử dụng.

Bên cạnh đó, có rất nhiều blog chia sẻ các mẹo và thủ thuật của Zend Framework. Ví dụ, Phly, boy, phly, blog của Matthew Weier O’Phinney, một cộng tác viên cốt lõi cho Zend Framework, cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết, cách sử dụng thông minh và giải thích thành phần của Zend Framework. Zend cũng có một trang gọi là Zend Developer Zone, ngoài việc cho ra các hướng dẫn về Zend Framework, còn có những thứ như Zend Framework Webinars, podcast và các bài báo về PHP nói chung. Một trang web khác, được gọi là Zend Casts, cung cấp rất nhiều video hướng dẫn hữu ích về các thành phần Zend Framework khác nhau. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có một cuốn sách trực tuyến miễn phí tên là “Zend Framework: Surviving the Deep End ” được viết bởi P.draic Brady, một cộng tác viên của Zend Framework.

Như bạn có thể thấy, sự hỗ trợ từ cộng đồng, tài liệu và các nhà phát triển là vô cùng nhiều. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần làm rõ bất kỳ điều gì, hãy sử dụng một từ khóa phù hợp để tìm kiếm, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn kết quả như ý. Nếu vẫn không cho ra kết quả phù hợp, bạn vẫn có thể tìm đến sự hỗ trợ của Zend Framework Mailing List, các diễn đàn chính thức của Zend Framework, các diễn đàn không chính thức của Zend Framework hoặc các kênh không chính thức Zend Framework IRC.

Zend Framework tích hợp bất cứ điều gì bạn muốn

Bản chất tách rời của Zend Framework giúp bạn dễ dàng tích hợp các thư viện khác mà bạn muốn sử dụng. Giả sử bạn muốn sử dụng Smarty làm hệ thống tạo khuôn mẫu của mình. Nó có thể được thực hiện đơn giản bằng cách tạo một lớp gói cho Zend_View_Abstract, lớp này sử dụng Smarty để hiển thị dạng xem.

Điều này hoạt động theo cả hai cách, vì bạn cũng có thể tích hợp ZF vào các thư viện khác. Ví dụ, bạn có thể tích hợp ZF vào Symfony. Họ đang lên kế hoạch làm điều này với Symfony 2, sử dụng các thành phần Zend_Cache và Zend_Log từ ZF.

Tái sử dụng các đối tượng hiệu quả

Trong Zend Framework, mọi thứ đều được coi là một đối tượng, như đã được chứng minh bằng ví dụ của chúng tôi ở trên. Điều này có một số bất lợi riêng, chẳng hạn như làm cho việc viết mã trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, lợi thế chính của nó là khả năng làm cho mã có thể tái sử dụng và vì không ai thích viết đi viết lại cái gì cả, nên điều này rất có lợi.

Zend Framework mở rộng các Class nhiều nhất có thể

Khái niệm Zend Framework là một framework lập trình hướng đối tượng toàn bộ và như vậy, nó sử dụng rất nhiều khái niệm hướng đối tượng ( Object-Oriented ) như sự kế thừa và giao diện. Điều này làm cho hầu hết, nếu không phải tất cả, các thành phần của ZF có thể mở rộng đến một mức nhất định. Nó cho phép các nhà phát triển triển khai các biến thể đặc biệt của riêng họ đối với các thành phần riêng lẻ mà không cần phải xâm nhập vào chính cơ sở mã ZF. Có thể tùy chỉnh ZF theo cách này cho phép bạn tạo chức năng phù hợp nhất và duy nhất cho dự án của mình, nhưng do tính chất hướng đối tượng của nó, bạn cũng có thể sử dụng chức năng này trong các dự án khác.

Thư viện

Rất nhiều thư viện hỗ trợ, có nhiều thư viện giúp giảm thời gian thực hiện dự án

Nhược điểm của Zend Framework:

Không danh cho dự án vừa và nhỏ

Không thuận tiện khi thực hiện các dự án vừa và nhỏ

Phức tạp

Cơ chế load module tương đối phức tạp

Mất thời gian

Có quá nhiều config khiến việc nghiên cứu mất nhiều thời gian

Database

Chưa có migrate database

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Zend Framework

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Zend Framework là gì? Ưu và Nhược điểm của Zend Framework
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259