Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Framework là gì? Chi tiết về Framework

Framework là gì? Đó là bộ khung được xây dựng sẵn nền móng bởi những đoạn code, các thư viện, tệp hình ảnh và tài liệu tham khảo được đóng gói, có thể được thay đổi cấu trúc, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Framework là gì? Chi tiết về Framework

Framework là gì? Chi tiết về Framework

Mục Lục [Ẩn]


Framework là gì?

Framework là bộ khung được xây dựng sẵn nền móng bởi những đoạn code, các thư viện, tệp hình ảnh và tài liệu tham khảo được đóng gói, có thể được thay đổi cấu trúc sao cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể của từng dự án.

Xem thêm bài viết Website là gì?

Tính năng cốt lõi của Framework

Vô vàn những tính năng khác nhau được Framework mang đến. Công cụ này sẽ trợ giúp ở đa dạng lĩnh vực tùy theo chủng loại Framework và cách người dùng cài đặt. Tuy nhiên, Nếu muốn nắm chắc Framework là gì thì có vài tính năng nổi bật mà bạn nên biết rõ.

Libraries: Một thư viện mã code, những mã code được viết sẵn ở đây có thể lấy từ nhiều nguồn miễn phí hoặc có trả phí khác nhau mà Framework đề cử. Lưu lại hoặc up lên cộng đồng chung những đoạn code bạn tự viết ra. Để quản lý thư viện riêng của mình người dùng có thể sử dụng cái tool hoặc plugin.

API: kết nối một ứng dụng chính với các ứng dụng khác bằng phương thức chung. Cho phép các ứng dụng từ những hệ điều hành hoặc ngôn ngữ khác nhau có thể kết nối với nhau và chịu trách nhiệm biên dịch các tệp tin như văn bản, hình ảnh, âm thanh từ những ứng dụng khác nhau thành một dạng ngôn ngữ phổ biến như JSON hay Java.

Scaffolding: Để hướng dẫn người dùng truy cập vào các cơ sở dữ liệu nên được thiết kế như một bộ khung các quy tắc.

AJAX: Không cần load lại trang giúp cập nhật thông tin, database tự động.

Security: Xác thực thông tin người dùng và giúp bảo mật.

Compilers: Từ mã code qua ngôn ngữ văn bản hỗ trợ hệ thống biên dịch.

Cách framework hoạt động

Được thiết kế để tiết kiệm thời gian và hỗ trợ các phím tắt, cho phép lập trình nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn nhưng với chất lượng cao hơn rất nhiều. Vẫn có thể dễ dàng tích hợp mã tuyệt vời vào chương trình ngay cả một lập trình viên thiếu kinh nghiệm sử dụng framework, tất cả chỉ còn lại là tích hợp nó. Nhà phát triển tìm mã tốt nhất cho từng quy trình và hợp nhất chúng, hoạt động trong một framework duy nhất giả sử dự án của bạn cần quy trình A + Quy trình B + Quy trình C.

Các framework cho phép đảo ngược của kiểm soát mã không giống như các thư viện. Do đó,hãy nói rằng đó là một công cụ được sử dụng để xây dựng các ứng dụng nếu bạn cần xác định quy tắc hay cách hoạt động là gì.

Các loại Framework

Phổ biến nhất có lẽ là các web framework và các framework cho mobile và hiện nay có nhiều framework cho backend, front end, ứng dụng mobile…

Các framework phần mềm được sử dụng để sắp xếp hợp lý các ứng dụng web và phát triển trang web, các dịch vụ web và các tài nguyên web là các framework ứng dụng web. Kiến trúc Model-View-Controller (MVC) là một loại framework ứng dụng web phổ biến. Để lập trình một website thì sử dụng tới 3 ngôn ngữ thành phần là HTML, CSS và Javascript rồi kết hợp với một ngôn ngữ kịch bản máy chủ như PHP, ASP.NET, JAVA… chúng ta có các framework khác nhau với mỗi thành phần này.

Giúp bạn có thể viết code một lần và có thể chạy trên iOS và Android đối với Framework cho ứng dụng di động. Để giảm thời gian phát triển sản phẩm so với native code đó chính là điểm mạnh của nó. Hiện tại các framework React Native của Facebook, ngoài ra còn có Xamarin của Microsoft dùng C#, Flutter dùng ngôn ngữ Dart của Google đa số dùng Javascript làm ngôn ngữ phát triển.

Ưu và Nhược điểm Framework

Ưu điểm Framework:

Có sẵn các tính năng chung

Cho ứng dụng/phần mềm Framework có sẵn các tính năng chung. Framework đã xây dựng sẵn các tính năng đăng ký, đăng nhập, quản lý dữ liệu người dùng,… và người lập trình chỉ cần đưa vào sử dụng khi xây dựng website.

Tiết kiệm thời gian

Framework giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian khi phát triển một sản phẩm vì sở hữu nhiều tính năng cơ bản. Giờ đây lập trình viên sẽ dùng ngay những bộ khung sẵn có trên Framework thay vì phải tỷ mỉ tạo ra từng bộ phần rồi ghép chúng lại.

Có những tiêu chuẩn riêng áp dụng cho các sản phẩm kế tiếp khi người dùng hoàn thành một sản phẩm, Framework sẽ tự động áp dụng cho những sản phẩm sau và đảm nhiệm chức năng lưu giữ những tiêu chuẩn này.

Kế thừa các tính năng

Giúp cho quá trình vận hành và bảo trì/khắc phục sự cố ứng dụng dễ dàng hơn khi cho phép sản phẩm ứng dụng kế thừa các tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa.

Mở rộng các tính năng

Dựa trên những gì mà Framework đã cung cấp cho phép người dùng mở rộng tùy ý. Miễn là tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định lập trình viên có thể mở rộng các tính năng bằng cách ghi đè có chọn lọc lên các lớp có sẵn hoặc viết thêm chức năng mới trên nền tảng Framework.

Nhược điểm Framework:

Tốn thời gian để tìm hiểu

Để học cách làm chủ Framework cần tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Nặng

Trong nhiều trường hợp, một trang web có thể nặng đến hàng trăm MB code dù chưa chứa bất kỳ nội dung nào vì kích thước của ứng dụng/phần mềm sẽ rất lớn.

Tuân thủ đúng các quy tắc

Lập trình viên cần tuân thủ đúng các quy tắc mà Framework đã đề ra khi viết code.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Framework

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Framework là gì? Chi tiết về Framework
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259