Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Framework là gì? Các loại Framework, Ưu và Nhược điểm Framework

Framework là gì? Đó là một bộ khung được tạo nên bởi những đoạn code viết sẳn,các thư viện, tệp hình ảnh và tài liệu tham khảo được đóng gói có thể được chỉnh sữa để cho phù hợp từng dự án của bạn.

Framework là gì? Các loại Framework, Ưu và Nhược điểm Framework

Framework là gì? Các loại Framework, Ưu và Nhược điểm Framework

Mục Lục [Ẩn]


Framework là gì?

Framework là một bộ khung được tạo nên bởi những đoạn code viết sẳn,các thư viện, tệp hình ảnh và tài liệu tham khảo được đóng gói có thể được chỉnh sữa để cho phù hợp từng dự án của bạn, rất linh hoạt, vững chắc và hiệu quả, có thể thêm, thay thế các tính năng để cung cấp thêm chức năng mới cho website/ ứng dụng.

Xem thêm bài viết Website là gì?

Tính năng cốt lõi của Framework

Framework mang đến vô vàn những tính năng khác nhau. Tùy theo chủng loại Framework và cách người dùng cài đặt, công cụ này sẽ trợ giúp ở đa dạng lĩnh vực. Tuy nhiên, có vài tính năng nổi bật mà bạn nên biết rõ nếu muốn nắm chắc Framework là gì.

Libraries: Giống như tên gọi của nó, Libraries là một thư viện mã code. Những mã code được viết sẵn ở đây có thể lấy từ nhiều nguồn miễn phí hoặc có trả phí khác nhau mà Framework đề cử. Bạn cũng có thể tự viết ra code và lưu lại hoặc up lên cộng đồng chung. Người dùng có thể sử dụng cái tool hoặc plugin để quản lý thư viện riêng của mình.

API: Là phương thức chung để kết nối một ứng dụng chính với các ứng dụng khác. API chịu trách nhiệm biên dịch các tệp tin như văn bản, hình ảnh, âm thanh từ những ứng dụng khác nhau thành một dạng ngôn ngữ phổ biến như JSON hay Java. API cho phép các ứng dụng từ những hệ điều hành hoặc ngôn ngữ khác nhau có thể kết nối với nhau.

Scaffolding: Được thiết kế như một bộ khung các quy tắc để hướng dẫn người dùng truy cập vào các cơ sở dữ liệu.

AJAX: Giúp cập nhật thông tin, database tự động mà không cần load lại trang.

Security: Giúp bảo mật và xác thực thông tin người dùng.

Compilers: Hỗ trợ hệ thống biên dịch từ mã code qua ngôn ngữ văn bản.

Cách framework hoạt động

Các framework được thiết kế để tiết kiệm thời gian và hỗ trợ các phím tắt. Đúng là bạn có thể làm một trang web rất đơn giản hoặc một ứng dụng web hiện đại mà không có nó. Framework tối ưu hóa quá trình phát triển và cho phép sử dụng, thay đổi và tích hợp mã đơn giản hóa công việc. Tất cả các lập trình viên chuyên nghiệp đều biết sử dụng 1 hoặc nhiều framework khác nhau. Và framework khác nhau hỗ trợ cho 1 hoặc nhóm ngôn ngữ lập trình tương ứng.

Theo thống kê việc sử dụng framework cho phép lập trình nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn nhưng với chất lượng cao hơn rất nhiều. Đó là bởi vì ngay cả một lập trình viên thiếu kinh nghiệm sử dụng framework vẫn có thể dễ dàng tích hợp mã tuyệt vời vào chương trình của anh ta và nói chung đây là những gì lập trình viên làm vì trong vô số các quy trình đã tồn tại mã hoàn hảo. Tất cả chỉ còn lại là tích hợp nó. Giả sử dự án của bạn cần quy trình A + Quy trình B + Quy trình C. Nhà phát triển tìm mã tốt nhất cho từng quy trình và hợp nhất chúng, hoạt động trong một framework duy nhất.

Không giống như các thư viện, các framework cho phép đảo ngược của kiểm soát mã. Do đó, nếu bạn cần xác định quy tắc hay cách hoạt động là gì, hãy nói rằng đó là một công cụ được sử dụng để xây dựng các ứng dụng.

Các loại Framework

Hiện nay có nhiều framework cho backend, front end, ứng dụng mobile…phổ biến nhất có lẽ là các web framework và các framework cho mobile.

Các framework ứng dụng web là các framework phần mềm được sử dụng để sắp xếp hợp lý các ứng dụng web và phát triển trang web, các dịch vụ web và các tài nguyên web. Một loại framework ứng dụng web phổ biến là kiến trúc Model-View-Controller (MVC). Như chúng ta đã biết để lập trình một website chúng ta sử dụng tới 3 ngôn ngữ thành phần là HTML, CSS và Javascript sau đó kết hợp với một ngôn ngữ kịch bản máy chủ như PHP, ASP.NET, JAVA… với mỗi thành phần này chúng ta có các framework khác nhau.

Framework cho ứng dụng di động giúp bạn có thể viết code một lần và có thể chạy trên iOS và Android. Đó chính là điểm mạnh của nó để giảm thời gian phát triển sản phẩm so với native code. Hiện tại các framework này đa số dùng Javascript làm ngôn ngữ phát triển nổi bật như là React Native của Facebook, ngoài ra còn có Xamarin của Microsoft dùng C#, Flutter dùng ngôn ngữ Dart của Google.

Ưu và Nhược điểm Framework

Ưu điểm Framework:

Framework là một phần quan trọng để tạo nên rất nhiều phần mềm/ứng dụng hiện nay. Nó mang đến rất nhiều ưu điểm như:

Có sẵn các tính năng chung

Framework có sẵn các tính năng chung cho ứng dụng/phần mềm. Ví dụ đa số tất cả các web thương mại điện tử đều cần có phần đăng ký, đăng nhập, quản lý dữ liệu người dùng,… Framework đã xây dựng sẵn các tính năng này và người lập trình chỉ cần đưa vào sử dụng khi xây dựng website.

Tiết kiệm thời gian

Vì sở hữu nhiều tính năng cơ bản nên Framework giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian khi phát triển một sản phẩm. Thay vì phải tỷ mỉ tạo ra từng bộ phần rồi ghép chúng lại, giờ đây lập trình viên sẽ dùng ngay những bộ khung sẵn có trên Framework. Việc cần làm còn lại là điền vào những chi tiết nhỏ thôi.

Khi người dùng hoàn thành một sản phẩm và có những tiêu chuẩn riêng áp dụng cho các sản phẩm kế tiếp, Framework sẽ đảm nhiệm chức năng lưu giữ những tiêu chuẩn này. Từ đó tự động áp dụng cho những sản phẩm sau.

Kế thừa các tính năng

Cho phép sản phẩm ứng dụng kế thừa các tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa. Điều này giúp cho quá trình vận hành và bảo trì/khắc phục sự cố ứng dụng dễ dàng hơn.

Mở rộng các tính năng

Cho phép người dùng mở rộng tùy ý dựa trên những gì mà Framework đã cung cấp. Lập trình viên có thể mở rộng các tính năng bằng cách ghi đè có chọn lọc lên các lớp có sẵn hoặc viết thêm chức năng mới trên nền tảng Framework, miễn là tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định. Ngoài ra Framework còn Code được bảo mật tốt hơn Debug, fixbug đơn giản và nhanh chóng hơn Hạn chế việc trùng lặp code Code sạch và dễ thích ứng Có khả năng tối ưu code cho từng dự án cụ thể

Nhược điểm Framework:

Tốn thời gian để tìm hiểu

Cần tốn khá nhiều thời gian và công sức để học cách làm chủ Framework

Nặng

Khi dùng Framework, kích thước của ứng dụng/phần mềm sẽ rất lớn. Trong nhiều trường hợp, một trang web có thể nặng đến hàng trăm MB code dù chưa chứa bất kỳ nội dung nào.

Tuân thủ đúng các quy tắc

Khi viết code, lập trình viên cần tuân thủ đúng các quy tắc mà Framework đã đề ra.

Kích thước lớn

Framework thường có kích thước lớn nên sẽ không thích hợp với việc phát triển ứng dụng quá nhỏ. Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng nhỏ cập nhật các thông tin của Festival hoa Đà Lạt 2024 thì việc sử dụng Framework là không cần thiết. Thay vào đó, tự viết code sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Framework

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Framework là gì? Các loại Framework, Ưu và Nhược điểm Framework
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259