Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Firewall là gì? Chi tiết về Tường lửa

Firewall là gì? Đó là bức tường mạng bao gồm phần cứng và phần mềm ngăn chặn truy cập trái phép, chống lại virus và đảm bảo an toàn thông tin nội bộ bằng cách ngăn chặn truy cập, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Firewall là gì? Chi tiết về Tường lửa

Firewall là gì? Chi tiết về Tường lửa

Mục Lục [Ẩn]


Firewall là gì?

Firewall (Tường lửa) là bức tường mạng bao gồm phần cứng và phần mềm ngăn chặn truy cập trái phép, chống lại virus và đảm bảo an toàn thông tin nội bộ bằng cách ngăn chặn truy cập trái phép và đánh cắp, ranh giới bảo mật giữa bên trong và bên ngoài của hệ thống mạng máy tính, đảm bảo các nguồn thông tin nội bộ luôn được bảo vệ an toàn.Tường lửa được cài đặt cho máy tính cá nhân và doanh nghiệp, nó còn được tích hợp sẵn ở một số hệ điều hành như Mac, Windows, Linux.

Các loại Firewall

Packet-filtering firewalls (Firewall lọc gói)

Hoạt động chủ yếu ở lớp mạng của mô hình OSI hoặc lớp IP của mô hình TCP/IP, có nhiệm vụ kiểm tra địa chỉ nơi đến, nơi đi, giao thức và số cổng đích của gói tin khi đi qua nó, sẽ không được truyền vào mạng khi vi phạm bộ quy tắc của tường lửa.

Không biết liệu những gói đã được truyền vào mạng có thuộc một phần của lưu lượng hiện có không vì kiểm tra độc lập các gói tin, vì xử lý từng gói tin riêng biệt như vậy cho nên Firewall lọc gói dễ bị kẻ xấu tấn công giả mạo IP.

Stateful inspection firewalls (Firewall kiểm tra trạng thái)

Kết nối mạng của lưu lượng truy cập và kiểm tra trạng thái hoạt động, trạng thái duy trì một bảng theo dõi tất cả các kết nối đang mở, khi các gói tin đi đến, nó sẽ so sánh xem gói tin đó có nằm trong danh sách các kết nối hợp lệ không nếu gói tin thuộc một phần của kết nối đã thiết lập thì được phép thông qua, nếu gói tin không khớp với bất cứ một kết nối hiện có nào thì nó sẽ được đánh giá bằng bộ quy tắc dành cho các kết nối mới.

Dễ bị tấn công từ chối dịch vụ (DoS), tận dụng những kết nối đã thiết lập được cho là an toàn để làm gián đoạn dịch vụ trên không gian mạng của cá nhân hoặc tổ chức.

Lớp ứng dụng và Firewall proxy

Việc sử dụng tường lửa để bảo vệ lớp ứng dụng là điều cần thiết khi các cuộc tấn công vào server web. Để phân biệt yêu cầu hợp lệ và mã độc tường lửa proxy cung cấp tính năng lọc lớp ứng dụng và kiểm tra tải trọng của gói tin. Nó sẽ trở thành tường lửa proxy khi loại tường lửa này tồn tại trên server proxy.

Giữa các mạng bên ngoài và các máy tính nội bộ tường lửa proxy hoạt động như một máy chủ bổ sung. Buộc phải thực hiện phiên thông qua trung gian là server proxy (lưu trữ tường lửa lớp ứng dụng) cả client và server. Sẽ được lọc qua proxy khi client muốn kết nối với server. Client được kết nối với server nếu kết nối đáp ứng với bộ quy tắc mà tường lửa proxy đặt ra. Khả năng lọc nội dung để chặn lưu lượng đi không mong muốn là ưu điểm lớn nhất của tường lửa proxy. Bộ quy tắc của nó được sử dụng để kiểm soát việc thực thi các file và việc xử lý dữ liệu của các ứng dụng.

Next generation firewalls (NGFW)

Sự xuất hiện của NGFW đã giải quyết việc các chu vi mạng hiện đại có nhiều điểm vào và nhiều người dùng khác nhau nên cần kiểm soát việc truy cập mạnh hơn để bảo vệ hệ thống mạng, là phiên bản tiên tiến hơn tường lửa truyền thống.

Tích hợp những điểm mạnh của mỗi loại để che đi hạn chế, yếu kém của các loại đó, được tạo nên nhờ sự kết hợp của các loại khác với phần mềm và thiết bị bổ sung đi kèm. Ngăn chặn mã độc như tường lửa truyền thống, nhận thức về ứng dụng và IPS là chức năng chính của NGFW.

Chức năng kiểm tra sâu gói tin, giải mã SSL/SSH để ngăn chặn phần mềm độc hại là những tính năng của tường lửa truyền thống thì NGFW có thêm, NGFW còn có thể lọc URL, lọc ứng dụng, phòng chống virus…

Vì sao cần sử dụng Firewall?

Mọi giao tiếp đều có thể bị hacker tấn công và đánh cắp thông tin. gây ra nhiều hậu quả xấu đối với các website và doanh nghiệp trên không gian internet .

Không có sự hỗ trợ của tường lửa thì việc bị nhiễm mã độc, và đánh cắp dữ liệu là điều rất dễ xảy ra vì mỗi máy tính trực tuyến đều có chữ ký điện tử riêng, gọi là IP (Internet Protocol address).

Sẽ giúp máy tính “ẩn” mình một cách hiệu quả, đảm bảo tránh được các cuộc tấn công mạng phổ biến, và tầm soi của hacker nếu một tường lửa được cấu hình chính xác.

Quản lý Firewall trên DirectAdmin

Quản lý Firewall trên DirectAdminVào mục ConfigServer Security & Firewall bằng tài khoản admin.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết Firewall là gì?

  • 0 Bình luận
Content Ngọc thanh
Ngọc Thanh
Ngọc Thanh là người viết content có kinh nghiệm nhiều năm tại Web Mới, chuyên viết content bên lĩnh vực website và nhiều lĩnh vực khác
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Firewall là gì? Chi tiết về Tường lửa
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259