Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Cách khắc phục Lỗi 502

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Đó là khi bạn truy cập vào website và xuất hiện lỗi mã trạng thái HTTP được gửi từ máy chủ, nguyên nhân là do gateway hoặc proxy không nhận được phản hồi từ web server, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Cách khắc phục Lỗi 502

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Cách khắc phục Lỗi 502

Mục Lục [Ẩn]


Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

Lỗi 502 Bad Gateway là khi bạn truy cập vào website và xuất hiện lỗi mã trạng thái HTTP được gửi từ máy chủ, nguyên nhân là do gateway hoặc proxy không nhận được phản hồi từ web server, phía người truy cập sẽ hiện lên thông báo lỗi 502 bad gateway.

Ở từng server, thông báo lỗi 502 sẽ có những khác biệt nhất định:

Error 502

HTTP 502

502 Service Temporarily Overloaded

502 Bad Gateway Nginx

502 Bad Gateway.

Temporary Error (502)

HTTP Error 502 Bad Gateway

502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request

502 – Web server received an invalid response while acting as a gateway or proxy server

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Website là gì?

Nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trang web không truy cập được do lỗi 502 bad gateway. Những nguyên nhân chủ yếu phải kể đến:

Server quá tải

Khi server quá tải, bộ nhớ cạn kiệt do vô số những lượng khách truy cập trên trang web hoặc do tấn công DDOS, nó có thể dừng hoạt động.

Tường lửa chặn

Tường lửa có thể chặn liên lạc giữa các máy chủ. Một số hệ thống bảo vệ ddos thường có thể phản ứng thái quá, chặn các yêu cầu từ hệ thống phân phối nội dung.

Lập trình bị lỗi

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway còn có thể do lập trình bị lỗi. Đôi khi lỗi trong code của trang web sẽ khiến các yêu cầu không thể được trả lời một cách chính xác, dẫn đến lỗi này hiển thị.

Lỗi mạng

Đôi khi có thể các sự cố về DNS, sự cố định tuyến và các sự cố liên quan đến ISP cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway.

Hết thời gian chờ (Connection timeout)

Lỗi 502 bad gateway có thể xảy ra khi web server mất quá nhiều thời gian để hoàn thành.

Lỗi 502 ảnh hưởng thế nào đến SEO website?

Mọi sự cố ảnh hưởng đến website đều có tác động đến đánh giá và xếp hạng của Google. Vì vậy, nếu trang web của bạn gặp lỗi 502 quá lâu hoặc quá nhiều lần, điều này chắc chắn sẽ đe dọa việc xếp hạng của nó.

Không chỉ vậy, lỗi 502 bad gateway còn làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng và tạo ra cảm giác khó chịu. Trong nhiều trường hợp, khách hàng khi gặp lỗi này sẽ tự đánh giá rằng trang web của bạn không hoạt động tốt. Do đó, họ sẽ không quay lại trang web của bạn hoặc nếu quay lại, sẽ mất một thời gian dài sau đó.

Giảm lượng tương tác của khách hàng trên trang web cũng là một yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá xem trang web của bạn có cung cấp giá trị cho người dùng hay không. Điều này có liên quan đến trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng. Vì vậy, hạn chế tối đa tình trạng lỗi 502 là rất quan trọng để không ảnh hưởng đến điểm SEO của trang web của bạn.

Các phương pháp sửa lỗi 502 Bad Gateway

Load lại URL một lần nữa

Thử load lại URL một lần nữa bằng cách nhấn phím F5, hoặc click vào nút Refresh / Reload.

Lỗi 502 Bad Gateway xảy ra là do máy chủ đang tạm ngưng để nâng cấp, nó chỉ là lỗi tạm thời, do đó bạn có thể áp dụng giải pháp load lại trang một lần nữa để khắc phục lỗi.

Kiểm tra Plugins

Các plugin và extension có thể tạo ra một số trở ngại trong quá trình kết nối với server dẫn đến việc xuất hiện lỗi 502 Bad Gateway. Để kiểm tra liệu plugin và extension có thực sự là nguyên nhân gây ra lỗi hay không thì bạn nên vô hiệu hóa tạm thời các plugin và vào lại trang web để theo dõi tình huống.

Khởi động lại trình duyệt của bạn

Đóng tất cả các cửa sổ trên trình duyệt của bạn, sau đó mở lại trình duyệt một lần nữa, và thử mở trang web mà bạn muốn truy cập một lần nữa.

Lỗi 502 xảy ra có thể là do máy tính của bạn gặp sự cố trong quá trình bạn duyệt web trên trình duyệt. Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi 502 trong trường hợp này là khởi động lại trình duyệt của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trình duyệt

Các file đã "lỗi thời" hoặc các file bị lỗi được lưu trữ trên trình duyệt của bạn có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502. Trong trường hợp này chỉ cần xóa bỏ các file bộ nhớ cache và thử mở lại trang bạn muốn truy cập là xong.

Xóa cookies trình duyệt

Các file đã "lỗi thời" hoặc các file bị lỗi được lưu trữ trên trình duyệt của bạn có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502. Trường hợp nếu đã áp dụng giải pháp xóa các file bộ nhớ cache trình duyệt mà bạn vẫn không khắc phục được lỗi 502, bạn có thể nghĩ đến giải pháp là xóa cookies trên trình duyệt web để khắc phục lỗi.

Khởi động trình duyệt ở chế độ Safe Mode

Khi trình duyệt của bạn chạy ở chế độ Safe Mode đồng nghĩa với việc là trình duyệt sẽ chạy cùng các thiết lập mặc định, không có add-on, tiện ích mở rộng và toolbar.

Trong quá trình chạy trình duyệt ở chế độ Safe Mode, nếu không xảy ra lỗi 502 thì khi đó bạn có thể khẳng định rằng nguyên nhân gây ra lỗi 502 là do các tiện ích mở rộng hoặc do cài đặt trình duyệt. Khi đó bạn chỉ cần reset lại cài đặt trình duyệt về chế độ mặc định hoặc tìm vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng là nguyên nhân gây ra lỗi là xong.

Sử dụng trình duyệt thay thế khác

Bạn có thể sử dụng một trình duyệt thay thế khác, chẳng hạn như Chrome, Firefox, Internet Explorer, Micorsoft Edge hay Safari.

Nếu đã áp dụng các giải pháp trên mà vẫn không khắc phục được lỗi 502, bạn có thể sử dụng trình duyệt thay thể khác để duyệt web. Nếu không xuất hiện lỗi 502 trên các trình duyệt thay thế khác, thì nguyên nhân gây ra lỗi có thể là do xảy ra vấn đề gì đó trên trình duyệt gốc của bạn. Khi đó bạn có thể gỡ bỏ cài đặt trình duyệt đó đi, sau đó tiến hành tải và cài đặt lại trình duyệt để khắc phục lỗi.

Khởi động lại máy tính của bạn

Một số sự cố tạm thời trong quá trình máy tính của bạn kết nối với Internet có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502. Trường hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính của mình để khắc phục lỗi là xong.

Khởi động lại các thiết bị hệ thống mạng

Đôi khi trong một số trường hợp, các sự cố trên modem, router, switches hoặc các thiết bị hệ thống mạng khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502 hoặc lỗi 502 Bad Gateway. Trường hợp này bạn chỉ cần khởi động lại các thiết bị: modem, router, switches... lại là xong.

Kiểm tra lại CDNs

CDNs  hoặc DDoS mitigation servers cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Chủ yếu tình huống này xảy ra do các phiên bản gặp xung đột và thường sẽ mất vài giờ để khắc phục vấn đề. Hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hosting để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Thay đổi DNS

Thay đổi DNS trên Servers (máy chủ), hoặc router, máy tính hoặc các thiết bị của bạn. Đôi khi lỗi Bad Gateway xảy ra là do các sự cố tạm thời trên DNS Servers.

Hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật

Những giải pháp trước đó đều là những giải pháp khá đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện để sửa lỗi HTTP 502. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể truy cập website một cách bình thường, hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật. Thông tin về tính trạng lỗi và cách thức bạn xử lý càng chi tiết thì đội ngũ kỹ thuật sẽ càng nắm rõ tình huống và hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề này.

Kiểm tra error log

Tình trạng lỗi 502 xảy ra sau khi bạn thay đổi, cập nhật thì chính những thay đổi, cập nhật này có thể là nguyên nhân gây ra lỗi cho website. Thông qua việc kiểm tra lại error log, bạn có thể xác định được vấn đề phát sinh. Với các trang trên nền tảng WordPress, bạn có thể mở error logging bằng cách bổ sung đoạn code dưới đây vào file wp-config.php:

define( ‘WP_DEBUG’, true );

define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true );

define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false );

Các lỗi sẽ xuất hiện trong phần wp-contents/debug.log.

Một số lỗi tương tự Lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 400 Bad Request

Lỗi 401 Unauthorized

Lỗi 403 Forbidden

Lỗi 404 Not Found

Lỗi 408 Request Timeout

Lỗi 500 Internal Server Error từ mã trạng thái HTTP

Lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 504 Gateway Timeout

.....

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Lỗi 502 Bad Gateway

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Cách khắc phục Lỗi 502
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259