Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Lỗi 404 Not Found là gì? Tìm hiểu chi tiết về 404

Lỗi 404 Not Found là gì? Đó là trường hợp người dùng truy cập và 1 url của trang web và url đó không tồn tại trên website của bạn, khi đó trang thông báo lỗi 404 sẽ xuất hiện, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Lỗi 404 Not Found là gì? Tìm hiểu chi tiết về 404

Lỗi 404 Not Found là gì? Tìm hiểu chi tiết về 404

Mục Lục [Ẩn]


Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found là trường hợp người dùng truy cập và 1 url của trang web và url đó không tồn tại trên website của bạn, khi đó trang thông báo lỗi 404 sẽ xuất hiện, nếu link bài viết truy cập là bài viết cũ đã index bị chuyển hướng qua 404 thì không tốt trên google, tốt nhất bạn nên chuyển hướng về 301 để chuyển sang bài viết mới. 

Tùy thuộc vào từng website thiết lập mà màn hình người dùng sẽ hiện lên các dòng thông báo như:

Lỗi 404 không tìm thấy trang

404 Error

lỗi 404 not found

The requested URL [URL] was not found on this server

Error 404 Not Found

HTTP 404

HTTP 404 Not Found

Error http 404 Not Found

404 Page Not Found

Có nhiều bạn sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 đến trang chủ để cố gắng bảo vệ bất kỳ nguồn liên kết nào có được do nội dung bị xóa/không tồn tại. Tôi nghĩ bạn không nên làm vậy!

Chuyển hướng Google đến trang chủ của bạn thay vì trả về trạng thái 404 có thể khiến Google nghĩ rằng trang chủ của bạn là lỗi 404 mềm.

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Website là gì?

File .htaccess là gì?

Lỗi 404 ảnh hưởng thế nào đến SEO?

404 Not Found thường được coi là không mong muốn và ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đến quá trình làm SEO của một website. Điều này đặc biệt đúng khi tỉ lệ trang 404 Not Found xảy ra cao bất thường, vì nó có thể là dấu hiệu của những vấn đề crawling và kĩ thuật SEO nghiêm trọng. Việc gặp quá nhiều lỗi 404 trong khi bots crawl hệ thống links của bạn có thể gây khó khăn trong việc tiếp tục crawl các link khác. Ngoài ra quá nhiều lỗi 404 là một yếu tố để search engines trừ điểm và làm sụt ranking website của bạn.

Về phương diện người dùng, việc gặp nhiều trang 404 trên một website cho một trải nghiệm lướt web tồi, tỉ lệ thoát bounce rate cao, tương tác người dùng thấp, làm giảm trafficvà ranking ở SERPs.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 là gì?

Khi đã biết 404 not found là gì vậy thì đâu là nguyên nhân gây ra những lỗi error 404. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Về phía người dùng

Lỗi 404 thường xảy ra khi nhập sai địa chỉ URL hoặc trang website đó đã đổi tên miền khác. Theo đó, nếu người dùng nhập không đúng địa chỉ URL hoặc website đã đổi tên miền nhưng bạn vẫn nhập tên miền cũ thì liên kết sẽ bị lỗi 404 not found.

Về phía kỹ thuật

Thông thường, có 3 nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật gây ra lỗi 404 sau đây :

URL bị thay đổi

URL là địa chỉ định danh của các tệp, bài viết và website trên Internet. Nếu bạn thay đổi địa chỉ từ cũ sang mới mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập URL cũ sẽ bị lỗi 404. Ví dụ bạn thay đổi từ tên miền abc.com sang xyz.com thì khi đó người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền cũ abc.com trên các công cụ tìm kiếm mà chỉ hiển thị lỗi 404 Not Found.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Nếu bạn bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp sai sót, thì khi website chuyển hướng URL sẽ xuất hiện lỗi error 404.

Mã code sai

Mỗi người lập trình viên họ phải cực kỳ cẩn thận, vì nếu có một lỗi nhỏ thôi trang web mà họ làm sẽ bị lỗi nghiêm trọng. Ví dụ giữa hai file archive.php và index.php code, nếu chỉ nhầm một dấu “ hoặc một ký tự nào đó trong mã code cũng sẽ khiến website báo 404 Error.

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found đơn giản

Kiểm tra lỗi với url

Có thể do bạn nhập sai URL hoặc link dẫn từ trang khác bị sai nên xuất hiện lỗi 404 Not Found.

Reset lại trang

Đây là 1 trong những cách cơ bản nhất để thực hiện khắc phục lỗi 404, bằng cách nhấn nút F5 trên bàn phím bạn hãy tải lại trang web. Hoặc trên trình duyệt có thể nhấn nút Refresh/Reload hoặc đặt trỏ chuột vào URL trên thanh địa chỉ rồi nhấn Enter.

Xóa cache trình duyệt

Cùng một đường dẫn url nhưng chỉ có thể truy cập được trên điện thoại, còn máy tính thì không. Thật đơn giản, bạn hãy thao tác xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt tablet hay xóa cả cookie trình duyệt nếu xóa cache không hiệu quả.

Sử dụng công cụ để tra cứu trang

Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm như Google Search hay Bing Search nếu bạn không nhớ chính xác tên địa chỉ website. Công cụ sẽ chỉ ra cho bạn chính xác và đầy đủ đường dẫn website. Đừng quên lưu lại để tránh lỗi HTTP 404 sau này.

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu bạn truy cập vào website mà toàn bộ trang đều báo lỗi 404 hoặc bạn có thể vào được web này trên điện thoại thì hãy thực hiện thay đổi DNS trên máy tính. Cho dù đó là lý do gì, nếu gặp trường hợp này, việc bạn cần làm là đổi DNS.

Làm thế nào để tạo ra một trang thông báo 404 tốt nhất?

Trên thực tế, lỗi 404 Not Found là một lỗi khó tránh trong quá trình lướt web trên mạng Internet. Vì vậy, bạn có thể tạo ra một trang thông báo lỗi thân thiện người dùng và đồng nhất phong cách website của doanh nghiệp để không gây ấn tượng xấu đến người dùng cho website. Một trang 404 Not Found thật sự có ích nếu thể hiện được nguyên nhân không thấy trang web như: sai địa chỉ URL, trang web bị chuyển hướng, do website, web server hay mạng.

Sau đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế trang 404 cho website:

Ngôn ngữ thân thiện cho việc thông báo và đề cập lý do trang web không tồn tại.

Cân nhắc hiển thị danh sách các trang được ưu thích, nội dung liên quan trang bị lỗi.

Cân nhắc thêm vào đường liên kết đến trang chủ.

Cân nhắc cho liên kết đến Sitemap.

Tạo một Form đơn giản để người truy cập có thể thông báo link 404 nhanh chóng.

Thêm một Box Search để người dùng tìm thêm thông tin liên quan khác dễ dàng.

Trang 404 nên được nhất quán về giao diện, bố cục, màu sắc, logo.

Trang 404 cần được thiết kế đơn giản, dễ hiểu hoặc có thể mang một chút hài hước, ấn tượng một chút.

Lỗi 404 Not Found là gì 01

Công cụ kiểm tra 404 Error trên website miễn phí

Để biết được các trang web của mình có bị lỗi 404 hay không, SEOer cần kiểm tra bằng những công cụ sau đây:

Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là công cụ vô cùng quen thuộc với SEOer, nó có tính năng thu thập, thống kê những link bị lỗi trên website của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác Thu thập dữ liệu >> Lỗi thu thập dữ liệu.

Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là một công cụ để check bất kỳ liên kết nào, bao gồm các liên kết bị 404 Error. Nó giúp rà soát các liên kết theo bắc cầu từ trang web này sang trang web khác. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả còn phụ thuộc vào số lượng trang web bị lỗi và nó sẽ khá tốn thời gian nếu như website của bạn có quá nhiều trang 404. Sau khi đã tìm được các trang bị lỗi, bạn chỉ cần thao tác: Click chuột phải vào nó >> Chọn URL Properties để có thể xem vị trí link bị lỗi và khắc phục.

Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là công cụ hỗ trợ website tốt hơn khi nó cung cấp thêm các chức năng như phân tích chỉ số liên kết, kiểm tra các liên kết, SEO Onpage,… Với phiên bản miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn thu thập dữ liệu tối đa chỉ 500 liên kết. Nếu như bạn cần quét hơn 500 link thì bạn có thể sử dụng phiên bản trả phí của công cụ này.

LinkChecker

Bạn có thể dùng công cụ LinkChecker để kiểm tra lỗi 404 nếu như bạn đang dùng hệ điều hành Linux. Nó giúp hỗ trợ cho đa dạng nền tảng như Windows, Ubuntu và Linux. Ngoài ra, bạn có thể dùng công cụ này cho web server và dùng trong môi trường website.

Một số lỗi tương tự Lỗi 404 Not Found

Lỗi 400 Bad Request

Lỗi 401 Unauthorized

Lỗi 403 Forbidden

Lỗi 408 Request Timeout

Lỗi 500 Internal Server Error từ mã trạng thái HTTP

Lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 504 Gateway Timeout

.....

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Lỗi 404 Not Found

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Lỗi 404 Not Found là gì? Tìm hiểu chi tiết về 404
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259