Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Lỗi 504 Gateway Timeout là gì? Cách khắc phục Lỗi 504

Lỗi 504 Gateway Timeout là gì? Đó là khi bạn truy cập hoặc yêu cầu từ một website và gặp lỗi mã trạng thái HTTP được máy chủ trả về khi không thể thực hiện được một yêu cầu nào đó.

Lỗi 504 Gateway Timeout là gì? Cách khắc phục Lỗi 504

Lỗi 504 Gateway Timeout là gì? Cách khắc phục Lỗi 504

Mục Lục [Ẩn]


Lỗi 504 Gateway Timeout là gì?

Lỗi 504 Gateway Timeout là khi bạn truy cập hoặc yêu cầu từ một website và gặp lỗi mã trạng thái HTTP được máy chủ trả về khi không thể thực hiện được một yêu cầu nào đó.

Lỗi 504 gateway time-out cũng có nhiều dạng. Ví như bên dưới:

504 Gateway Timeout nginx

Gateway Timeout Error

HTTP Error 504

504 Gateway Time-out – The server didn’t respond in time

HTTP Error 504 – Gateway Timeout

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Website là gì?

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 504 Gatewate Timeout

Có thể nói 504 Gateway Timeout là một trong những mã trạng thái HTTP gây cảm giác khó chịu nhất mà mất kỳ ai gặp phải. Bởi nó chỉ cho biết trang web của bạn đang gặp tình trạng này, nhưng không cho biết nguyên nhân gây ra. Do đó, gây khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục sự cố. Sau đây là một số khả năng có thể gây ra lỗi 504 Gateway Timeout:

Tấn công thư rác, Bots hoặc DDoS

Rất có thể là trang web của bạn đang bị spam bởi các bot hoặc đang trải qua một cuộc tấn công DDoS. Đôi khi những điều này có thể dẫn đến các yêu cầu không được kiểm soát và có thể áp đảo máy chủ dẫn đến 504 lỗi hết thời gian chờ cổng. Bạn có thể xem phân tích máy chủ của mình và xem liệu bạn có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nào không.

Thời gian chờ quá lớn

Một cấu hình không chính xác hoặc quá trình xử lý yêu cầu chậm trên máy chủ backend có thể dẫn đến việc gateway không nhận được phản hồi từ máy chủ trong khoảng thời gian chờ quy định, và kết quả là lỗi 504 Time-out.

Sự cố kết nối máy chủ

Tình trạng này thường xảy ra đối với các trang web hoạt động trên nhiều server hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên thứ ba. Khi server của bạn được khởi động lại hay thực hiện các quá trình bảo trì, nâng cấp hệ thống, … thì có khả năng khách hàng truy cập trang web của bạn sẽ gặp lỗi 504 Gateway Timeout.

Máy chủ backend quá tải

Khi máy chủ backend không đủ tài nguyên để xử lý yêu cầu từ trình duyệt, nó sẽ không phản hồi kịp thời. Điều này xảy ra khi máy chủ đang phải xử lý quá nhiều yêu cầu cùng một lúc, hoặc khi trang web đang gia tăng lưu lượng truy cập đột ngột

Thay đổi DNS

Khi bạn có nhu cầu muốn thay đối server hay thay đổi IP web sang một địa chỉ IP mới, những thay đổi này sẽ gây tác động đến server DNS trên trang web của bạn và là nó thay đổi. Lúc này, trang web của bạn có khả năng cung cấp cho khách hàng một trang lỗi 504 Gateway Timeout khi họ truy cập. Chỉ đến khi những thay đổi DNS bắt đầu có hiệu lực, thường là mất vài giờ, thì trang web của bạn mới có thể hoạt động lại bình thường.

Cấu hình Firewall bị lỗi

Firewall được ví như người gác cổng của trang web, nó bảo vệ trang web của bạn tránh khỏi những truy cập độc hại từ các đối tượng xấu cũng như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phấn tán (DdoS). Có những lúc, người gác cổng này lỗi dẫn đến các yêu cầu truy cập của bạn bị hiểu lầm là các cuộc tấn công vào server hay những đối tượng truy cập độc hại dẫn đến bị tự chối yêu cầu, lúc này thứ mà khách hàng nhận được sẽ là trang web lỗi 504 Gateway Timeout.

Lỗi trong mã trang web của bạn

Khi trang web của bạn có những đoạn code bị lỗi, lúc này khi gửi yêu cầu server sẽ không thể trả lời chính xác hoặc không nhận diện được yêu cầu từ mạng phân phối nội dung dẫn đến lỗi 504 Gateway Timeout.

Lỗi kết nối mạng

Về cơ bản, lỗi 504 xuất hiện khi thời gian chờ xử lý yêu cầu giữa các server là quá lâu, chứ không nhất thiết là do thiết bị hay kết nối mạng từ người dùng. Nhưng, khi những người khác hoạt động bình thường và chỉ một hoặc số ít người báo lỗi 504 thì rất có thể nó liên quan đến modem của người dùng, từ bộ định tuyến hoặc thiết bị khác, cũng rất có thể là từ kết nối mạng của họ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi 504, lúc này bạn cần dựa vào yếu tố bạn đang có mà tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn đến 504.

Những cách khắc phục lỗi 504

Mặc dù lỗi 504 gateway time-out ít gặp và nghe có vẻ phức tạp. Thế nhưng nếu gặp lỗi này bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo các cách sau đây:

Tìm lỗi kết nối server

Hầu hết các trang web sống dựa trên nhiều server hoặc các nhà cung cấp hosting bên thứ ba. Nếu server sập vì bảo trì hay lý do khác, website có thể đưa ra lỗi 504. Cách duy nhất để khắc phục sự cố là đợi server hoàn tất bảo trì hoặc khắc phục sự cố lỗi.

Nhấn F5 - tải lại trang web

Có rất nhiều trường hợp gặp lỗi 504 gateway time-out là do bạn truy cập vào đúng thời điểm đang có quá nhiều người cũng ghé thăm trang web này. Vậy nên, đừng ngần ngại tải lại trang bằng cách ấn F5 hoặc thoát ra vào lại để xem lỗi 504 gateway time-out có phải vì nguyên do này không.

Nếu lỗi 504 gateway time-out đã biến mất, trải nghiệm web bình thường thì xin chúc mừng bạn. Còn không, bạn hãy thử biện pháp khắc phục tiếp theo.

Sửa cấu hình firewall bị lỗi

Firewall chính là người gác cổng cho trang web, bảo vệ trang web khỏi những khách truy cập độc hại hay tấn công DDoS. Đôi khi, cấu hình firewall sẽ coi các yêu cầu từ mạng bên ngoài là một cuộc tấn công vào server của bạn. Do đó sẽ từ chối chúng, dẫn đến lỗi 504 Gateway Time-out. Kiểm tra cấu hình firewall của bạn để xác định và khắc phục sự cố.

Lược qua code trang web để tìm lỗi

Nếu có lỗi trong code trang web, server có thể không trả lời chính xác các yêu cầu từ mạng phân phối nội dung. Khi đó nó sẽ thực hiện một quy trình debug, mô phỏng tình huống xảy ra lỗi 504 Gateway Time-out. Và cho phép bạn xem thời điểm chính xác lúc xảy ra sự cố.

Sử dụng trình duyệt khác

Với trường hợp mà bạn vẫn thấy Website hoạt động và xuất hiện lỗi 504 gateway time out, bạn có thể tắt tình duyệt đang sử dụng và thử dùng một trình duyệt khác. Hay bạnh có thể xóa cache hoặc có thể mở incognito mode để giúp bạn có thể xử lý được khá nhiều lỗi về browser.

Xoá Cached DNS

Xóa cache DNS là phương án được áp dụng ở hầu hết các lỗi trên website, và tất nhiên với lỗi 504 gateway time-out cũng không ngoại lệ. Rất có thể cached DNS của bạn đã cũ hoặc sai vậy nên khi bạn truy cập website bị gặp lỗi 504. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần xóa DNS cũ trên máy đi là có thể vào được website. Tuỳ vào các hệ điều hành và trình duyệt khác nhau mà việc thực hiện xóa cache DNS cũng sẽ có những khác biệt như sau:

Đối với hệ điều hành Windows

Chọn command prompt → Nhập lệnh “ipconfig /flushdns”

Đối với hệ điều hành MacOS

Vào Finder → Chọn Applications → Chọn “Utilities” → Nhập lệnh “sudo killall -HUP mDNSResponder”

Đối với trình duyệt Google Chrome

Nhập địa chỉ “chrome://net-internals/#dns” → Nhấn “enter” → Chọn “DNS” → Nhấn “Clear host cache”

Truy cập website bằng những thiết bị khác

Có khi lỗi 504 gateway time-out lại không phải do máy chủ của bạn mà do thiết bị mà bạn truy cập đang có vấn đề về đường truyền. Rất có thể bạn truy cập vào các trang web bằng điện thoại di động sử dụng mạng 3G, 4G, 5G, đường truyền mạng không ổn dẫn đến tình trạng lỗi 504 gateway time-out.

Trong tình huống này, bạn hãy thử truy cập website bằng những thiết bị khác như máy tính case, laptop, máy tính bảng hay trên một thiết bị di động khác có đường truyền mạng ổn định hơn. Biết đâu website của bạn lại bất ngờ vào được.

Kiểm tra lạI CDNs

Lỗi 504 gateway time-out cũng có thể xảy ra trong trường hợp bạn dùng CDN để tăng tốc nội dung. Bởi vậy, CloudFlare hoạt động như CDN và giảm tấn công DDoS. Với trường hợp này, bạn hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp CloudFlare để được hỗ trợ nhanh chóng.

kiểm tra Error Log

Trong trường hợp website của bạn cập nhật hoặc thay đổi cũng có thể là lý do lỗi 504 gateway time-out xuất hiện. Nguyên nhân này chỉ dành cho những ai vận hành website trên nền tảng WordPress. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể thêm 3 dòng sau đây vào file wp-config.php:

Define( ‘WP_DEBUG’, true );

Define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true );

Define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false );

Khởi động lại đường truyền mạng

Đôi lúc, lỗi 504 gateway time-out xảy ra do đường truyền mạng của bạn gặp vấn đề. Hãy thử khởi động lại modem của bạn, chờ một lúc rồi truy cập lại trang web của bạn. Phương pháp này không mới nhưng sự thật là nó lại hiệu quả với hầu hết các lỗi trong đó có cả lỗi 504 gateway time-out.

Nhờ đơn vị thiết kế website hỗ trợ

Nếu trang web của bạn liên tục bị lỗi 504 gateway time-out và tất cả các cách bạn thử đều không mang lại kết quả, bạn hãy liên hệ trực tiếp cho đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ nhanh chóng. Những nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ “bắt bệnh” lỗi 504 gateway time-out dễ dàng và khắc phục lỗi này trong thời gian ngắn nhất

Kiểm tra lại Plugins

Trong quá trình tìm cách sửa lỗi 504 gateway time-out, bạn nên chú ý tới plugins và extensions. Trong WordPress, plugin có khả năng cache cũng có thể gây ra tình trạng này. Plugin lỗi thời hoặc không tương thích cũng có thể gây lỗi. Vì vậy, vô hiệu toàn bộ plugin sẽ cho bạn biết lỗi có liên quan đến plugin hay không.

Điều chỉnh cấu hình Server

Có một số cách khác để sửa lỗi 504 gateway time-out: tăng thời gian time-out trên server và nâng tài nguyên lên, bằng những cách như thuê VPS SSD thay vì VPS thông thường.

Sửa lỗi 504 gateway time-out Apache

Apache users có thể tăng thời gian timeout mặc định lên trong file httpd.conf file. Ví dụ:

# Timeout: The number of seconds before receives and sends time out.
Timeout 600

Hơn nữa, hãy tăng thêm giới hạn max_execution_time trong file php.ini:

max_execution_time 300

Lưu lại thay đổi, khởi động apache và kiểm tra lại. 504 gateway timeout error sẽ biến mất nếu nguyên do là không đủ tài nguyên hoặc thời gian để xử lý.

Sửa lỗi 504 gateway time-out Nginx

504 gateway timeout Nginx xảy ra do nhiều nguyên do liên quan đến việc phân phối nội dung phía backend. Thường do server hoạt động dưới dạng gateway hoặc proxy không đủ thời gian nhận phản hồi từ upstream server.

Vậy trên VPS Nginx, hãy thử tăng giới hạn time-out trong file /etc/nginx/conf.d/timeout.conf:

proxy_connect_timeout 600; 
proxy_send_timeout 600; 
proxy_read_timeout 600; 
send_timeout 600;

Chúng tôi cũng khuyên tăng giới hạn max_execution_time trong php.ini:

max_execution_time 300

Khi lưu xong thay đổi, hãy khởi động lại Nginx và thử truy cập website lần nữa. Bạn sẽ thấy lỗi 504 gateway time-out Nginx đã được sửa.

Một số lỗi tương tự Lỗi 504 Gateway Timeout 

Lỗi 400 Bad Request

Lỗi 401 Unauthorized

Lỗi 403 Forbidden

Lỗi 404 Not Found

Lỗi 408 Request Timeout

Lỗi 500 Internal Server Error từ mã trạng thái HTTP

Lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 503 Service Unavailable

.....

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Lỗi 504 Gateway Timeout

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Lỗi 504 Gateway Timeout là gì? Cách khắc phục Lỗi 504
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259