Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Cách khắc phục Lỗi 503

Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Đó là khi bạn truy cập vào website và hiện lỗi mã trạng thái HTTP được máy chủ báo tạm thời không thể xử lý yêu cầu hay tạm thời ngừng hoạt động, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Cách khắc phục Lỗi 503

Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Cách khắc phục Lỗi 503

Mục Lục [Ẩn]


Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Lỗi 503 Service Unavailable là khi bạn truy cập vào website và hiện lỗi mã trạng thái HTTP được máy chủ báo tạm thời không thể xử lý yêu cầu hay tạm thời ngừng hoạt động hoặc website đang bảo trì.

Lỗi 503 Service Unavailable là một lỗi phổ biến trên các trang web. Các thông báo lỗi thường gồm có:

"503 Service Unavailable"

"503 Error"

"HTTP Error 503"

"Service Unavailable - DNS Failure"

"503 Service Temporarily Unavailable"

03 Service Temporarily Unavailable

Http/1.1 Service Unavailable

Error 503 Service Unavailable

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Website là gì?

Một số nguyên nhân gây ra lỗi 503

Ứng dụng bị lỗi hoặc bị định cấu hình sai

Ứng dụng web bị định cấu hình sai cũng có thể khiến lỗi HTTP 503 service unavailable xuất hiện, chẳng hạn như xung đột plugin do WordPress gây ra. Lỗi HTTP 503 service unavailable xảy ra khi máy chủ web của bạn không thể nhận được phản hồi thích hợp từ tập lệnh PHP. Tập lệnh PHP này có thể là một plugin WordPress, một theme hoặc một đoạn code tùy chỉnh hoạt động sai.

Máy chủ bảo trì

Chẳng hạn như cập nhật, bảo mật cơ sở dữ liệu hoặc sao lưu dữ liệu và do đó nó không được kết nối với internet trong suốt quá trình này.

Lỗi máy chủ bị gián đoạn

Server không có khả năng hỗ trợ một lượng người dùng quá lớn do tăng lượng truy cập đột ngột có thể gây ra lỗi 503 này. Sự tăng lượng truy cập đột ngột có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Lỗi cấu hình DNS không chính xác

Lỗi 503 có thể cho thấy do lỗi cấu hình DNS (Domain Name Servers). Với nhiệm vụ biến đổi một một tên miền sang địa chỉ IP để nhận dạng trên hệ thống mạng tương ứng của nó. Lỗi ở cấu hình DNS của máy tính hoặc bộ định tuyến có thể gửi đến cho bạn một trang hoàn toàn khác và có thể đưa ra một lỗi 503 Service Unavailable.

Bị tấn công DDoS

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) với lượng lớn request đến trang web hoặc server mạng. Kết quả là ảnh hưởng đến hoạt động trang web hoặc máy chủ của nó không hoạt động nữa và chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Để tránh bị tấn công DDoS, các quản trị viên website phải đầu tư vào một nhà cung cấp dịch vụ chống DDos chất lượng và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tăng cường bảo mật hơn cho website của mình tránh các mục đích xấu.

Hậu quả của lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đối với chủ sở hữu trang web và người dùng truy cập trang web. Nếu trang web bán hàng bị lỗi 503 liên tục, khách hàng có thể bỏ qua trang web và tìm kiếm các lựa chọn khác. Nếu trang web là một trang web thương mại điện tử hoặc cung cấp dịch vụ trực tuyến, lỗi 503 có thể gây ra mất doanh thu và khó khăn cho các hoạt động kinh doanh.

Các trang web bị lỗi 503 sẽ không được tìm kiếm và xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập của trang web trong tương lai, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO.

Các trang web bị lỗi 503 thường gây ra ấn tượng tiêu cực đối với khách hàng, ảnh hưởng đến danh tiếng của thương hiệu. Do đó, nếu bạn là chủ sở hữu của trang web và gặp phải lỗi 503, bạn nên nhanh chóng khắc phục lỗi để tránh các hậu quả tiêu cực trên.

Cách khắc phục lỗi trang web không khả dụng 503

Tải lại trang

Bạn cần làm mới trang để sửa lỗi HTTP 503 nếu trong trường hợp máy chủ không thể trả về chính xác truy vấn HTTP. Để thực hiện theo cách này rất đơn giản, bên cạnh thanh địa chỉ của trình duyệt bạn chỉ cần nhấp chuột vào nút làm mới hoặc sử dụng phím [F5] hay tổ hợp phím [Ctrl] + [R] để tải lại trang web.

Khởi động lại thiết bị kết nối mạng

Mặc dù lỗi 503 thường là lỗi của trang web, nhưng cũng có thể xảy ra lỗi cấu hình DNS trên các thiết bị kết nối hoặc máy tính. Với lỗi này, thì cách khắc phục đơn giản hơn.

Liên hệ với nhà làm web hoặc hosting

Hãy liên hệ với quản trị viên hoặc bộ phận hỗ trợ lưu trữ hosting nếu bạn đã thử cách trên nhưng vẫn không thể truy cập trang web trong một thời gian dài. Cách khác nhanh nhất là bạn liên hệ với đơn vị thiết kế website, điều này có thể giúp bạn tìm hiểu về các lý do đằng sau sự cố HTTP 503 và khắc phục sự cố hiện tại.

khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu nó không khắc phục được, bạn khởi động lại bộ định tuyến và các thiết bị kết nối khác (Router và Modem)

Chờ đợi rồi quay lại trang sau

Lỗi 503 Service Unavailable là một lỗi phổ biến trên các trang web khi lưu lượng truy cập tăng mạnh và đang áp đảo các máy chủ, nên đợi được xem là biện pháp tốt nhất của bạn. Đây có thể được xem là cách giải quyết có nhiều khả năng thành công nhất dành cho lỗi 503. Khi có nhiều khách truy cập rời khỏi trang web, thì cơ hội tải trang thành công của bạn sẽ tăng lên.

Khởi động lại server

Rất khó để nhận định lỗi 503, vậy nên hãy cách nhanh nhất là bạn hãy khởi động lại server để xem nguyên nhân có phải do yếu tố này không. Để làm được điều này, bạn sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của của nhà cung cấp.

Chỉ khoảng vài phút là quá trình khởi động lại server hoàn tất. Bạn hãy kiểm tra lại xem trang web đã hoạt động ổn định lại hay chưa. Nếu chưa, bạn hãy tìm đến cách khắc phục khác.

Tăng băng thông cho trang web

Trước khi thực hiện cách khắc phục lỗi 503, bạn hãy kiểm tra lưu lượng truy cập website trong khoảng thời gian gần đây xem có gì bất thường không, từ đó đánh giá liệu gói băng thông mà bạn đang dùng có phù hợp với tình hình hiện tại.

Nếu lưu lượng truy cập web có dấu hiệu cao bất thường và đến từ những trang web không uy tín, có thể đó là dấu hiệu của spam chơi xấu, bạn hãy ngăn chặn ngay.

Nếu lưu lượng web có dấu hiệu tăng trưởng đồng đều và rõ rệt, bạn hãy cân nhắc về việc nâng cấp băng thông.

Nếu lưu lượng web của bạn bình thường mà lại xảy ra lỗi 503, thì đây không phải là nguyên nhân chính, bạn cần tìm hướng giải quyết khác.

Kiểm tra các phần mềm có đang tự cập nhật không

Một vài phần mềm, ứng dụng có tính năng tự động cập nhật khi có phiên bản mới. Trong quá trình nâng cấp này, website sẽ phải tạm ngừng, và điều này có thể dẫn đến lỗi 503.

Việc cập nhật phần mềm là việc làm cần thiết để nâng cao trải nghiệm và tính bảo mật cho trang web. Hãy kiểm tra một loạt các ứng dụng đang được tích hợp trong web để xem có ứng dụng nào đang trong trạng thái update hay không, nếu có, bạn hãy xem thời gian nâng cấp có lâu hay không để cân nhắc phản hồi với nhà cung cấp.

Kiểm tra lại nhật ký server

Kiểm tra lại nhật ký server để xem có gì bất thường không. Phụ thuộc vào máy chủ mà bạn đang sử dụng mà vị trí nhật ký server sẽ khác nhau. Nhưng hầu hết chúng sẽ được tìm thấy trong /var/log/…

Sau khi kiểm tra nhật ký server và không thấy điều gì bất thường, bạn có thể kiểm tra các chương trình khác của bạn.

Kiểm tra code

Code là vấn đề quan trọng, nếu không cẩn thận có thể sẽ khiến trang web bị trục trặc, và 1 trong số đó là xuất hiện lỗi 503. Hãy rà soát code để chắc chắn không bị lỗi regex dù là nhỏ nhất.

Vô hiệu hóa “Tường lửa” (Windows Defender Firewall)

Windows Defender Firewall là một thiết bị bảo mật cơ bản giúp giám sát lưu lượng mạng, quyết định lưu lượng truy cập nào là an toàn và lưu lượng truy cập nào là độc hại. Trong một số trường hợp, có thể xảy ra việc tường lửa được định cấu hình ở đâu đó trên mạng, mà ứng dụng đang chạy ngăn cản một số dạng lưu lượng truy cập quan trọng. Tuy nhiên đôi khi, các tường lửa tự động có thể thực hiện xác thực nhầm, nội dung hoàn toàn an toàn và hợp lệ là độc hại, do đó đã tắt luồng nội dung đó ngay lập tức, việc này có nhiều nguy cơ dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable. Thế nên việc vô hiệu hóa tường lửa có khả năng khắc phục lỗi hiệu quả.

Một số lỗi tương tự Lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 400 Bad Request

Lỗi 401 Unauthorized

Lỗi 403 Forbidden

Lỗi 404 Not Found

Lỗi 408 Request Timeout

Lỗi 500 Internal Server Error từ mã trạng thái HTTP

Lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 504 Gateway Timeout

.....

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Lỗi 503 Service Unavailable

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Cách khắc phục Lỗi 503
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259