Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Link Juice là gì? Tìm hiểu về Link Juice trong SEO

Link Juice là gì? Đó là thông qua liên kết nội bộ (internal link) và liên kết ngoài (external link) để đánh giá chỉ số sức mạnh, độ uy tín của cả một website, link juice càng nhiều sức mạnh càng lớn.

Link Juice là gì? Tìm hiểu về Link Juice trong SEO

Link Juice là gì? Tìm hiểu về Link Juice trong SEO

Mục Lục [Ẩn]


Link Juice là gì?

Thuật ngữ Link Juice là thông qua liên kết nội bộ (internal link) và liên kết ngoài (external link) để đánh giá chỉ số sức mạnh, độ uy tín của cả một website. Đây được ví như là một dòng chảy sức mạnh, chạy xuyên suốt thông qua hàng loạt những liên kết trong, ngoài khác nhau.

Hoặc hiểu một cách đơn giản hơn nữa là ở một nơi nào đó có một liên kết được đặt backlink trỏ về web của bạn là bạn đang nhận được một link juice rồi đó. Và tất nhiên là lượng link juice càng nhiều đồng nghĩa với việc lượng sức mạnh của trang bạn càng lớn và càng củng cố thêm mức độ uy tín và giá trị cho dòng chảy liên kết này.

Để tăng thêm sức mạnh cho website, bạn có thể thể làm tăng số lượng đường liên kết dẫn về thông qua 2 hình thức:

Hình thức trực tiếp: Bạn có thể xây dựng liên kết, chia sẻ các tài liệu, guest post hay các chiến dịch marketing trên các trang mạng xã hội để từ đó nâng cao thêm chất lượng của page.

Hình thức gián tiếp: Bạn nên xây dựng cho website mình một content xuất sắc để thu hút và tạo được ấn tượng tốt với người đọc. Khi cảm thấy thích thú với một nội dung nào đó, người xem thường có xu hướng muốn chia sẻ nó cho nhiều người khác biết đến thông qua các nền tảng khác. Đây là một hình thức góp phần tăng đường dẫn link tự nhiên. Tuỳ vào từng trang web liên kết với trang của bạn mà các link juice cũng sẽ có nhiều điểm khác nhau.

Xem thêm bài viết External Link là gì? , Internal Link là gì?

Cách website nhận được Link Juice

Một trong những nguồn sức mạnh tiềm năng của Link Juice không ở đâu xa, đó chính là trang web của bạn.

Mải mê tìm kiếm các backlink có giá trị cao, nhiều webmaster thường bỏ qua các nhóm Link Juice từ chính các trang web phổ biến nhất của họ. Cả một nguồn sức mạnh to lớn đang đợi chờ bạn khai thác thông qua các Internal Link.

Với hầu hết các yếu tố SEO Onpage, Internal Link bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa. Hãy lên danh sách một vài từ khóa mà bạn đang nhắm đến cho trang web của mình. Sau đó, tìm trong danh sách các trang web của bạn chứa các từ khóa đó để tìm ra được trang web giá trị nhất.

Link Juice có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau

Đúng vậy, ta có thể được thu thập đến từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của link juice ta nên lựa chọn:

Các trang được được lựa chọn có nội dung tương thích, phù hợp với website của bạn

Lựa chọn các trang có vị trí cao trên PageRank

Trang được chọn không nên chứa quá nhiều các liên kết ngoài.

Đảm bảo các trang được chọn có nội dung chất lượng, thu hút

Trang có thứ tự cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm ( SERPs)

Trang được chọn có tính đại chúng, phổ biến và được xuất hiện với tần suất lớn trên các trang thông tin và phương tiện truyền thông xã hội.

Nội dung trang được lựa chọn được tạo nên bởi người dùng.

Link Juice không đến từ

Trong quá trình lựa chọn các trang nguồn của Link Juice, bạn nên loại bỏ một số trang như sau:

Tránh lựa chọn các trang đã liên kết trước đó để không xảy ra hiện tượng trùng lặp

Một trang có quá nhiều liên kết cũng không phải là một sự lựa chọn tốt

Không chọn các trang có chứa nội dung lạc chủ đề, không liên quan.

Không chọn các trang không thể tìm thấy, không hiển thị trên bộ máy tìm kiếm

Các liên kết mất phí cũng nên được bỏ qua.

Các trang web không có trên bảng xếp hạng, nội dung vô nghĩa

Sẽ là vô dụng nếu bạn sử dụng một liên kết được thu thập trong quá trình trao đổi liên kết.

Một số công cụ hỗ trợ

Small SEO Tools: Đây là một công cụ đa năng miễn phí cung cấp hơn 100 tính năng khác nhau. Nó giúp kiểm tra tối ưu hóa chuẩn SEO, phát hiện đạo văn và xếp hạng trang, kiểm tra từ khóa, giúp Google submit URL nhanh hơn.

SEO Review Tools: Với SEO Review Tools, bạn có thể làm việc với đến 10 trang web cùng một lúc. Công cụ này cung cấp thông tin về tên miền (domain), chỉ số PA và số lượng liên kết bên ngoài đến trang web của bạn. Điều này giúp bạn nắm bắt hiệu quả tối ưu hóa trang một cách dễ dàng.

Open Site Explorer: Open Site Explorer là một trang web thuộc hệ thống Moz, là công cụ phân tích backlink cho website mình và phân tích website đối thủ. Giúp quản trị web đưa ra chiến lược SEO phù hợp, tìm nguồn backlink chất lượng cho website của mình.

Cách hoạt động của Link Juice

So sánh giữa 2 trang web A và B với các yếu tố tương tự nhau. Trong trường hợp này, website A sẽ sở hữu 4 đường dẫn liên kết còn trang web B thì sở hữu 3 đường dẫn liên kết. Như vậy, kết quả trả về ta có thể thấy, trang web A sẽ có thứ hạng xếp cao hơn trang web B nhờ vào link juice nó được dẫn từ trang liên kết bên ngoài. Trường hợp B cũng có đường dẫn liên kết tương tự như trang A thì xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cũng có tỉ lệ thuận và số lượng chỉ số đo lường của các liên kết trong và ngoài với các website khác.

Link Juice là gì 01

Vai trò của Link Juice là gì?

Nâng cao chỉ số xếp hạng của website

Qua số lượng Link Juice của một website cũng có thể nhận định độ phát triển của trang web đó. Trang web có càng nhiều Link Juice chất lượng thì sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng, vì giúp họ nhận được nhiều thông tin hơn trong một bài viết. Từ đó, thứ hạng của website sẽ được nâng lên do nhận được sự đánh giá cao từ Google.

Giúp website nâng cao uy tín với khách hàng

Website của bạn nhận được Link Juice từ những trang uy tín, độ nhận diện cao sẽ giúp khách hàng mới biết đến trang web của bạn nhiều hơn. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội giới thiệu với khách hàng về website của mình, giúp họ nhận ra những ưu điểm của website.

Giúp Googlebot thu thập dữ liệu tốt hơn

Googlebot là phần mềm thu thập thông tin website được Google xây dựng. Nhờ có Link Juice, Google dễ dàng nắm được cấu trúc của trang web, các chủ đề trên website thông qua liên kết nội bộ. Ngoài ra, Google cũng nhanh chóng tìm ra những website mới thông qua liên kết giữa các trang với nhau. Từ đó, việc thu thập dữ liệu của Googlebot sẽ hiệu quả hơn.

Tiêu chí đánh giá link juice chất lượng

Mức độ liên quan của website

Độ uy tín của website

Anchor text tự nhiên

Backlink Nofollow

Link từ Juicy Page

Textlink

Website khai thác backlink không spam

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Link Juice

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Link Juice là gì? Tìm hiểu về Link Juice trong SEO
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259