Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Redirect 302 là gì? Chi tiết về Lệnh chuyển hướng 302

Redirect 302 là gì? Đó là thông báo cho google biết đây lệnh chuyển hướng tạm thời của một địa chỉ website sang một địa chỉ mới, lệnh này có giới hạn và được duy trì đến khi chuyển hướng được xóa.

Redirect 302 là gì? Chi tiết về Lệnh chuyển hướng 302

Redirect 302 là gì? Chi tiết về Lệnh chuyển hướng 302

Mục Lục [Ẩn]


Redirect 302 là gì?

Redirect 302 là thông báo cho google biết đây lệnh chuyển hướng tạm thời của một địa chỉ website sang một địa chỉ mới, lệnh này có giới hạn và được duy trì đến khi chuyển hướng được xóa.

Để dễ hiểu, Redirect 302 là địa chỉ trang web được di chuyển đến vị trí khác tạm thời và cũng đồng nghĩa với việc địa chỉ đã bị thay đổi.

Xem thêm bài viết:

SEO là gì?

Website là gì?

File .htaccess là gì?

Tại sao nên sử dụng Redirect 302?

Redirect 302 có thể được sử dụng trong các tình huống khi một trang web hoặc tài nguyên chỉ có thể được truy cập tạm thời từ một địa chỉ khác. Một số lý do để sử dụng Redirect 302 có thể bao gồm:

Bảo trì trang web

Khi một trang web đang được bảo trì, các chức năng hoặc trang có thể tạm thời không khả dụng. Trong trường hợp này, sử dụng Redirect 302 để chuyển hướng người dùng đến một trang thông báo hoặc trang tạm thời khác có thể giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Chuyển đổi tạm thời URL

Redirect 302 cũng có thể được sử dụng để chuyển đổi tạm thời từ một URL sang một URL khác. Ví dụ, khi bạn muốn chuyển đổi tạm thời một sản phẩm từ trang chủ sang trang khuyến mãi, hoặc khi bạn muốn chuyển hướng người dùng đến một trang đích khác tạm thời.

Tạo trang cầu nối

Redirect 302 có thể được sử dụng để tạo một trang cầu nối tạm thời giữa trang web của bạn và một trang web khác. Trong trường hợp này, trang cầu nối có thể cung cấp các thông tin cần thiết cho người dùng hoặc cung cấp một trải nghiệm tương tác trước khi điều hướng đến trang web khác.

Cách thực hiện Redirect 302

Để thực hiện Redirect 302, bạn cần truy cập vào file .htaccess trên server hoặc sử dụng plugin tương ứng trên CMS để thêm mã redirect vào trang web. Bạn có thể thực hiện redirect 302 cho toàn bộ trang web hoặc chỉ định cho từng URL cụ thể.

Ví dụ: Redirect 302 /old-url/ http://www.example.com/new-url/

Trong đó, “/old-url/” là đường dẫn cần chuyển hướng, “http://www.example.com/new-url/” là đường dẫn mới mà bạn muốn chuyển hướng đến.

Phân biệt Redirect 302 và Redirect 301

Không chỉ có lỗi Redirect 302, ta có Redirect 301. Vậy 2 khái niệm này khác nhau như thế nào?

Redirect 301 (Moved Permanently)

Redirect 301 (Moved Permanently) là mã trạng thái HTTP thông báo rằng trang web hay URL đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang website hay URL khác, có nghĩa là rất cả giá trị của trang web hay URL gốc sẽ được chuyển hết sang một URL mới.

Xem thêm bài viết về Redirect 301 là gì?

Redirect 302 (Moved Temporarily)

Redirect 302 (Moved Temporarily) là mã trạng thái HTTP thông báo trang web hay URL đã được chuyển hướng tạm thời sang địa chỉ mới nhưng vẫn dựa trên URL cũ. Vì một lý do nào đó, ví dụ trong trường hợp đang bảo trì website chính.

Điểm qua một vài loại chuyển hướng khác

Chuyển hướng 303

Mã phản hồi 303 xuất hiện khi người dùng yêu cầu truy cập một vị trí khác. Máy chủ chuyển yêu cầu truy cập tới vị trí đó.

Chuyển hướng 304 (Not Modified)

Mã phản hồi 304 cho biết không cần truyền lại những tài nguyên được yêu cầu. Đây là một loại chuyển hướng ngầm tới những tài nguyên được lưu trữ.

Mã 305 (Use Proxy)

Những tài nguyên bạn yêu cầu truy cập chỉ có thể truy cập được khi sử dụng máy chủ Proxy chứ không phải bất cứ loại máy chủ nào khác.

Mã 307(Temporary Redirect)

Mã này gần giống với mã 302 nhưng mã 307 thường được dùng trong trường hợp nâng cấp source code hoặc khi trang web gặp sự cố, người dùng được gợi ý nên tiếp tục truy cập địa chỉ này trong tương lai.

Những lưu ý khi sử dụng Redirect 302

Không sử dụng Redirect 302 cho mục đích SEO

Redirect 302 không phải là loại redirect được khuyến khích trong SEO. Điều này bởi vì Redirect 302 chỉ được coi là tạm thời và không đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm sẽ chuyển hướng toàn bộ giá trị SEO từ URL cũ sang URL mới.

Điều chỉnh thời gian tạm thời

Khi sử dụng Redirect 302, bạn cần đảm bảo rằng thời gian tạm thời đủ để hoàn thành mục đích của mình. Nếu thời gian tạm thời quá ngắn, người dùng sẽ không kịp đọc thông báo hoặc hoàn thành hành động của mình trên trang mới.

Nếu thời gian tạm thời quá dài, nó có thể ảnh hưởng đến kinh nghiệm người dùng và giá trị SEO của trang web.

Sử dụng Redirect 302 thay thế cho Redirect 301

Redirect 302 chỉ nên được sử dụng cho mục đích tạm thời. Nếu bạn muốn thực hiện redirect vĩnh viễn từ một URL sang một URL khác, bạn nên sử dụng Redirect 301 thay vì Redirect 302.

Đảm bảo URL mới hoạt động đúng

Trước khi thực hiện Redirect 302, bạn cần đảm bảo rằng URL mới hoạt động đúng và cung cấp nội dung tương tự hoặc tốt hơn so với URL cũ. Nếu URL mới không hoạt động đúng, người dùng sẽ gặp phải sự gián đoạn trải nghiệm và có thể không quay lại trang web của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về lỗi 302 (Moved Permanently)

Mã trạng thái HTTP 302 nghĩa là gì?

Mã trạng thái này là viết tắt của “Đã tìm thấy” nghĩa là các tài nguyên đã tạm thời được chuyển hướng đến URL khác.

Làm cách nào để có thể triển khai chuyển hướng 302?

Bạn có thể triển khai các 302 bằng cách sử dụng tệp .htaccess, PHP hay hệ thống quản lý nội dung của bạn.

Ngắn gọn về sự khác biệt của 302 và 301?

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn. Trong khi đó, chuyển hướng 302 là chuyển hướng tạm thời.

Tại sao mã chuyển hướng 302 lại quan trọng trong SEO website?

Mã trạng thái chuyển hướng 302 liên quan tới SEO vì nếu bạn thay đổi URL mà không có chuyển hướng, trang web của bạn có thể hiển thị các lỗi 404 NOT FOUND. Những tài nguyên trả về loại lỗi đó đều sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm trên Google.

Bạn có biết? Khi website của bạn lên top, doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ tiếp cận tốt hơn với khách hàng tiềm năng. Khi đó, khách hàng sẽ tìm thấy bạn và tiếp xúc với sản phẩm bạn cung cấp trước nhất. Vậy nên chắc hẳn bạn có thể thấy việc SEO website lên top là vô cùng quan trọng!

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Redirect 302

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Redirect 302 là gì? Chi tiết về Lệnh chuyển hướng 302
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259