Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

URL là gì? Tìm hiểu chi tiết về URL

URL là gì? Đó là địa chỉ duy nhất trên internet, để xác định vị trí của một tệp bất kỳ, đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server.

URL là gì? Tìm hiểu chi tiết về URL

URL là gì? Tìm hiểu chi tiết về URL

Mục Lục [Ẩn]


URL là gì?

URL (viết tắt của Uniform Resource Locator) là địa chỉ duy nhất trên internet, để xác định vị trí của một tệp bất kỳ, đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server, nhiệm vụ của URL là sẽ đưa người truy cập đến đúng website cần tìm.

Ví dụ: Địa chỉ website của Web Mới là https://webmoi.vn/

Xem thêm bài viết: 

Content SEO là gì?

SEO là gì?

Website là gì?

SEO Onpage là gì?

Phân loại URL là gì

URL tĩnh (Static URL)

Đây là loại URL mà không thay đổi sau khi được tạo ra. Nó thường được sử dụng để truy cập đến các tài nguyên cố định trên web.

URL động (Dynamic URL)

Đây là loại URL có thể thay đổi dựa trên các tham số hoặc yêu cầu của người dùng. Thông thường, các trang web động sử dụng URL động để tạo ra nội dung đa dạng

Cấu trúc cơ bản của URL

Để các bạn dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ cùng xem xét địa chỉ trang web dưới đây:

https://webmoi.vn/url-la-gi/

Trong địa chỉ trang web này (hoặc bạn có thể gọi nó là URL), chúng ta có thể chia nó ra làm 3 phần quan trọng nhất tạo nên cấu trúc cơ bản cho một URL. Các phần đó bao gồm:

Giao thức

Phần cấu trúc URL dễ bị bỏ qua nhất chính là phần đầu tiên. Có lẽ bạn đã quá quen với việc nhìn thấy "http://" hay "https://" ở đầu mỗi URL và nghĩ rằng chúng không hề quan trọng chút nào. Lý do cũng đến từ việc bạn có thể truy cập vào trang chủ Web Mới bằng cách nhập "webmoi.vn" vào thanh địa chỉ thay vì "https://webmoi.vn". Tuy nhiên, phần cấu trúc này lại quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Phần "http://" hay "https://" còn được gọi là giao thức với chức năng cung cấp cho trình duyệt biết cách giao tiếp với máy chủ của trang web để gửi và truy xuất thông tin. Nói cách khác, đây là thứ cho phép một URL hoạt động.

URL là gì 01Theo truyền thống, hầu hết các trang web đã sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP). Tuy nhiên, một số trang web đã có động thái chuyển hướng sang sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn (HTTPS) để cung cấp cho người dùng môi trường duyệt web an toàn hơn. Bạn có thể nhận biết điều đó bằng biểu tượng ổ khoá bảo mật màu xanh lá cây ở ngay trước địa chỉ trang web.

Tên miền

Phần tiếp theo là phần dễ nhận dạng nhất trong cấu trúc của URL - tên miền. Trong trường hợp này, đó là webmoi.vn trong url  https://webmoi.vn/url-la-gi/ (trang web chính thức của Web Mới). Tên miền là định danh cho một trang web cụ thể, thường sẽ đưa bạn đến thẳng trang chủ nếu không có gì khác được thêm vào cuối trang.

Tất nhiên, một tên miền thực sự được tạo thành từ hai phần nhỏ hơn. Đầu tiên là tên của trang web, sau đó là tên miền cấp cao nhất (TLD). Khi bạn thiết lập một trang web mới, bạn phải dành thời gian xem xét cẩn thận tên miền mà bạn sẽ sử dụng. Nó phải độc đáo và thu hút sự chú ý nhưng đồng thời rõ ràng và dễ nhớ. Ngoài ra, lựa chọn TLD cũng rất quan trọng. Đối với nhiều trang web, gắn bó với ".com" là lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm bài viết Tên miền(Domain) là gì?

Đường dẫn

Nếu bạn chỉ muốn truy cập trang chủ của Web Mới, tất cả những gì bạn cần nhập vào thanh địa chỉ là giao thức và tên miền. Nhưng mỗi trang hoặc tệp riêng lẻ trên một trang web cũng có URL riêng của nó. Đối với ví dụ trong bài viết này, "/url-la-gi/" sẽ được coi là đường dẫn của url https://webmoi.vn/url-la-gi/.

Ngoài ra 1 url còn có: 

World Wide Web: www 

Cổng giao tiếp: 80, 8090, 443, 2081, 7777,…

Tham số url

Tên miền phụ

Sự quan trọng của việc tối ưu URL với website

Nếu như bạn nghĩ URL đơn thuần chỉ là đường dẫn người truy cập đến với trang đích thì sai lầm rồi. Trên thực tế, tối ưu URL luôn là một trong những công việc được ưu tiên rất nhiều trong kế hoạch SEO. URL tối ưu tốt sẽ mang lại những lợi ích sau đây cho trang web của bạn.

Giúp website của bạn tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs)

URL càng tối ưu càng thể hiện sự chuyên nghiệp

Khách hàng dễ dàng thu hút bởi những URL được tối ưu chỉnh chu, giúp tăng tỷ lệ click (CTR), hỗ trợ tăng traffic và tạo ra chuyển đổi hiệu quả.

Tăng tỷ lệ khách hàng quay lại cho trang web.

Kết nối từ khoá chặt chẽ đa dạng trong trường hợp bạn xây dựng backlink, anchor text

Friendly URL (URL thân thiện với SEO) là gì?

URL thân thiện hay friendly URL mô tả chính xác trang bằng các từ khóa giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ nhận biết.

Đây là một ví dụ về URL thân thiện với SEO: https://www.example.com/tu-khoa-can-seo-abc.html

Đây là ví dụ về URL không thân thiện trong SEO: https://www.example.com/subfolder/subfolder-2/AxJSjdS.html

Đó là bước tối ưu hóa đầu tiên bạn có thể thực hiện cho URL của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm. URL thân thiện với người dùng nghĩa là sử dụng các từ khóa có liên quan đến nội dung website.

Làm sao để biết URL đã tối ưu hay chưa?

Với những người không chuyên thì việc nhìn URL nào cũng thấy giống nhau là điều dễ hiểu. Thế nhưng nếu bạn vẫn muốn biết tối ưu URL là gì thì đây là những tiêu chuẩn của URL mà bạn có thể tham khảo.

Ngắn gọn, chính xác, không dấu.

Dẫn chính xác về địa chỉ.

Có tính khái quát tổng quan về website hoặc thương hiệu của bạn.

Không sử dụng những ký tự đặc biệt, lạ.

Ưu tiên sử dụng hoặc chứa những keyword chính để nâng cao thứ hạng trang web, tăng lưu lượng truy cập (traffic).

Liên kết URL tạo ra những siêu liên kết cho các trang con trong website

Không nên xuất hiện quá nhiều thư mục con trên đường dẫn URL.

Các bước tối ưu URL

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu URL là gì, tối ưu URL đóng vai trò quan trọng như nào cũng như cách nhận biết thế nào là một URL tối ưu.

Và bước tiếp theo chính là kiểm tra URL của bạn và tiến hành tối URL trong trường hợp URL vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn nêu trên.

Tối ưu URL sẽ được tiến hành theo hai giai đoạn : Tối ưu nội dung và tối ưu cấu trúc.

Tối ưu nội dung URL

Tối ưu nội dung URL là gì? Đó chính là những hạng mục công việc liên quan đến keyword, ký tự, nội dung... cụ thể như sau:

- Keyword: Nên đặt từ khoá ở đầu URL hoặc xuất hiện trong URL.

- Nội dung: Khái quát, mô tả tổng quan nội dung website

- Ký tự: Độ dài hoàn hảo nhất nên trong khoảng 10 - 96 ký tự

- Hạn chế: Google sẽ không thích khi URL của bạn xuất hiện những từ như kiểu: of, and, me, in...Còn tiếng việt thì là: Tôi, ta, cái, trong, của, là…

Tối ưu cấu trúc URL

- Ký tự: URL không nên xuất hiện những ký tự lạ (*, &, %, #, @, ~, !... ) khiến công cụ tìm kiếm không thể nhận diện được trang web của bạn. Và bạn cũng cần lưu ý, những chữ có dấu trong tiếng việt cũng nên tránh nhé.

- Nên sử dụng URL tĩnh: Có một gợi ý là Google thường “thích” bạn sử dụng URL tĩnh dạng html hơn việc sử dụng dạng động như ?id=...Hoặc không bạn cũng có thể sử dụng URL friendly là sự kết hợp giữa URL động và tĩnh cho trang web của mình.

- Tuyệt đối không thay đổi URL nếu đã index: Việc này là điều vô cùng tối kỵ trong SEO. Nếu muốn thay đổi cấu trúc URL bạn hãy 301 (redirect) để đổi link URL cũ sang đường dẫn mới.

- Hạn chế xuất hiện nhiều mục con: URL tối ưu là có thể dẫn thẳng về trang đích mà không cần thông qua nhiều thư mục con. Vậy nên nếu URL đang gặp phải tình trạng xuất hiện quá nhiều thư mục con trong link dẫn thì hãy chú ý nhé.

Lưu ý: Tất cả những đầu mục tối ưu URL này (nội dung và cấu trúc) hiện đã được điều chỉnh để phù hợp với thuật toán mới nhất của Google. Vì vậy nếu URL của bạn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên chắc chắn sẽ được đánh giá cao trên SERPs.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về URL

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về URL là gì? Tìm hiểu chi tiết về URL
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259