Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

CSS là gì? Tìm hiểu chi tiết về CSS

CSS là gì? Đó là một ngôn ngữ dùng để định dạng các phần tử HTML như đổi bố cục, màu sắc trang, đổi màu chữ, font chữ, thay đổi cấu trúc, kích thước màn hình… cho người dùng nhìn thấy.

CSS là gì? Tìm hiểu chi tiết về CSS

CSS là gì? Tìm hiểu chi tiết về CSS

Mục Lục [Ẩn]


CSS là gì?

CSS (viết tắt của Cascading Style Sheets) là một ngôn ngữ dùng để định dạng các phần tử HTML như đổi bố cục, màu sắc trang, đổi màu chữ, font chữ, thay đổi cấu trúc, kích thước màn hình… cho người dùng nhìn thấy.

CSS được phát triển bởi W3C (World Wide Web Consortium) vào năm 1996, vì HTML không được thiết kế để gắn tag để giúp định dạng trang web.

Phương thức hoạt động của CSS là nó sẽ tìm dựa vào các vùng chọn, vùng chọn có thể là tên một thẻ HTML, tên một ID, class hay nhiều kiểu khác. Sau đó là nó sẽ áp dụng các thuộc tính cần thay đổi lên vùng chọn đó.

Mối tương quan giữa HTML và CSS rất mật thiết. HTML là ngôn ngữ markup (nền tảng của site) và CSS định hình phong cách (tất cả những gì tạo nên giao diện website), chúng là không thể tách rời.

Xem thêm bài viết:

Website là gì?

CSS3 là gì?

Bootstrap là gì?

Lịch sử phát triển của CSS

Năm 1994, HĂ¥kon Wium Lie – cựu Giám đốc công nghệ của Opera Software đã đề xuất ý tưởng về một ngôn ngữ định dạng trang (style sheet language) cho World Wide Web. Khi đó, HTML là công cụ duy nhất để tạo kiểu cho các trang web và rất khó sử dụng. Đề xuất của Lie là tạo ra một ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển web tách biệt nội dung của một trang web với diện mạo của nó.

Phiên bản đầu tiên của CSS là CSS1 được phát hành vào năm 1996. Đó là một ngôn ngữ đơn giản, nhưng nó cho phép nhà phát triển web kiểm soát diện mạo của website một cách dễ dàng hơn so với việc sử dụng HTML. CSS1 nhanh chóng được các trình duyệt web áp dụng và sớm trở thành công cụ tiêu chuẩn để thiết kế web.

Năm 1998, phiên bản thứ hai CSS2 được phát hành. CSS2 là một phiên bản với nhiều đổi mới như hỗ trợ cho việc xếp chồng các phần tử, sắp xếp vị trí và gradient. CSS2 cũng là phiên bản đầu tiên của CSS được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt web chính.

Sau khi CSS2 được phát hành, CSS3 đã bắt đầu được phát triển. CSS3 được phát triển dưới dạng một tập hợp các module riêng biệt. Danh sách các module đã được phát hành cho đến nay bao gồm:

CSS3 Selectors Level 3

CSS3 Colors

CSS3 Fonts

CSS3 Media Queries

CSS3 Text Level 3

CSS3 Layout Module 3

CSS3 Animations and Transitions

CSS3 Shapes and Backgrounds

CSS3 User Interface

CSS3 Variables

CSS3 Content

CSS3 Pages

Mối quan hệ của CSS và HTML

Như đã đề cập, CSS và HTML có mối quan hệ mật thiết trong việc xây dựng một website. Nếu HTML là các thành phần động cơ của một chiếc xe hơi thì CSS sẽ là kiểu dáng và màu sắc của chiếc xe.

Một trang web có thể chạy mà không cần CSS, nhưng nó chắc chắn sẽ không có tình thẩm mỹ. CSS làm cho giao diện người dùng của một trang web tỏa sáng và mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Nếu không có CSS, các trang web sẽ kém bắt mắt hơn và có thể khó điều hướng hơn nhiều. Ngoài bố cục và định dạng, CSS chịu trách nhiệm về màu chữ, kích thước hình ảnh, khoảng cách giữa các đoạn và hơn thế nữa.

Tại sao cần sử dụng CSS?

Tuy CSS được sử dụng khá phổ biến trong việc thiết kế website nhưng với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu thì còn băn khoăn cũng như thắc mắc tại sao cần sử dụng CSS. Dưới đây là một số lý do cần phải sử dụng CSS:

Cung cấp nhiều thuộc tính khác nhau

Khi nói đến lý do tại cần sử dụng CSS thì không bao giờ có thể bỏ qua thông tin này. Dễ thấy rằng các thuộc tính do CSS cung cấp chi tiết hơn HTML trên cùng một giao diện trang web. Điều này cho phép CSS cung cấp thêm nhiều phong cách, kiểu dáng khác nhau và đem lại khả năng tùy chỉnh các trang web theo cách thuận tiện và bắt mắt nhất.

Thời gian sử dụng sẽ được rút lại

Thời gian sử dụng CSS được tiết kiệm tối đa bởi bạn có thể được dùng chương trình với mã code ngắn lại hơn. Nhờ đó giúp bạn kiểm soát nhanh hơn, thuận tiện hơn và ít lo lắng hơn về loại mã không cần thiết xuất hiện trong chương trình. Thêm vào đó số lượng các stylesheet  mà web mang đến là vô cùng đa dạng, đảm bảo hạn chế tối đa sự trùng lặp gây mất kiểm soát và không ấn tượng.

Giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau

Khi bạn bắt đầu sử dụng CSS, bạn sẽ thấy trang web của mình được tổ chức một cách gọn gàng và có tổ chức hơn nhiều. Những nội dung được hiển thị trên trang này sẽ được tách biệt hơn, giúp định dạng nhanh chóng và dễ dàng.

Cách hoạt động của CSS

Phương thức hoạt động của CSS sẽ tìm dựa vào vùng chọn, có thể là thẻ HTML, ID, class,… Sau đó thực hiện thêm các thuộc tính cần thay đổi ngay trên đó. Selector sẽ trỏ về yếu tố HTML bạn cần muốn tạo style và việc khai báo các thuộc tính sẽ cách nhau bởi dấu chấm phẩy “;”.

Mỗi khai báo bao gồm tên CSS và giá trị, cách nhau bởi dấu hai chấm “:”. Block khai báo được đặt trong dấu ngoặc nhọn “{}”. Bạn có thể xem ví dụ cụ thể dưới đây:

<style>
p {
color: red;
text-weight: bold;
}
<style>

Các loại CSS

CSS có 3 loại là Inline, External và Internal

External Style sheet

Là loại CSS thuận tiên nhất. Mọi thứ được lưu trong file .css. Có nghĩa là bạn có thể tạo phong cách ở file khác áp dụng CSS vào trang bạn muốn. External style sẽ cải thiện thời gian tải trang rất nhiều.

Internal Style sheet

Là loại CSS được tải lên mỗi khi trang web được refresh. Vì vậy nó tăng thời gian tải trang. Ngoài ra, bạn sẽ không dùng một style CSS cho nhiều trang vì nó chỉ áp dụng cho từng trang một. Tuy nhiên, lợi ích của style CSS Internal là khi mọi thứ đã đặt trong một trang thì nó dễ chia sẽ trang để xem trước hơn.

Inline Styles

CSS này hoạt động với một yếu tố nhất định có tag <style>. Mỗi thành phần đều cần được tạo phong cách riêng, vì vậy đây không hẵn là cách tốt nhất và dễ nhất để xử lý CSS. Nhưng có thể khá tiện lợi, vì nếu bạn muốn thay đổi chỉ một yếu tố, nhanh chóng xem trước thay đổi, bạn không cần truy cập trực tiếp vào file CSS để chỉnh sửa mà sử dụng Inline CSS.

Ưu điểm và Nhược điểm của CSS

Ưu điểm của CSS:

Đánh giá về CSS giúp chúng ta thấy được những ưu và hạn chế của ngôn ngữ, công cụ này khi đưa vào sử dụng. Lúc đó việc cân nhắc ứng dụng một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Cụ thể những ưu điểm chính là:

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

CSS style sheets giúp website dễ dàng hiển thị trong các kết quả của công cụ tìm kiếm hơn.

Khả năng tiết kiệm thời gian

CSS khi sử dụng có thể viết lần đầu, đồng thời sử dụng lại trong các trang HTML tiếp theo. Không chỉ vậy, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được một kiểu cho từng thành phần HTML và cũng áp dụng được cho nhiều trang web khác khi cần thiết.

Giúp trang web thân thiện hơn với máy in

Một tính năng quan trọng khác của CSS là nó cung cấp các trang web thân thiện với việc in ấn. Những màu sắc, hình ảnh và những yếu tố khó in khác có thể được loại bỏ để việc in ấn dễ dàng hơn.

CSS giúp khả năng tải trang nhanh chóng

Đặc trưng của CSS khi sử dụng là ít mã hơn. Bởi thế mà thời gian tải xuống nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Khi viết được một quy tắc CSS của một thẻ cụ thể và lúc này chúng ta có thể áp dụng nó cho mọi lần xuất hiện tiếp theo của thẻ đó, đồng thời hoàn toàn không cần tiến hành thay đổi thuộc tính của thẻ HTML.

Dễ dàng kiểm soát việc trình bày trang web

CSS có nhiều tùy chọn định dạng hơn HTML, chẳng hạn như các tùy chọn để kiểm soát khoảng cách và đầu văn bản, CSS cũng có thể xác định thứ tự mà trang hiển thị,… CSS cũng cho phép kiểm soát tốt hơn các phương tiện trên trang, sắp xếp lại code để giúp trình đọc màn hình theo dõi dễ dàng hơn, giúp trang web dễ truy cập hơn.

Dễ dàng khi thực hiện bảo trì

Khi cần chúng ta chỉ cần thay đổi một kiểu và mọi thành phần trong tất cả những website thì lúc này CSS sẽ hỗ trợ cập nhật hoàn toàn tự động.

CSS sở hữu thuộc tính rộng

CSS được đánh giá cao nhờ sở hữu những thuộc tính rộng hơn nếu đánh giá và so sánh với HTML.

Khả năng tương thích tốt

Khả năng tương thích với nhiều thiết bị cũng là ưu điểm của CSS. Cùng sử dụng một tài liệu HTML song với nhiều phiên bản website khác nhau được trình bày ở từng thiết bị di động đều được hỗ trợ tốt, có độ tương thích cao.

Nhược điểm của CSS:

Cùng với những ưu điểm thì CSS khi đưa vào sử dụng còn tồn tại những hạn chế nhất định. Trước khi ứng dụng đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết. Trong đó những hạn chế chính là:

Rủi ro bảo mật

Mặc dù rủi ro này không phổ biến, nhưng mã CSS có thể được sử dụng để chèn mã độc hại vào trang web.

CSS hoạt động khác biệt cho từng trình duyệt

Với những thay đổi ban đầu của CSS trên một website rất dễ dàng. Tuy nhiên, khi thay đổi đã được thực hiện đòi hỏi chúng ta phải xác nhận được tính tương thích khi CSS hiển thị hiệu ứng thay đổi tương tự cho từng trình duyệt. Điều này xuất hiện do CSS sẽ hoạt động khác biệt cho từng trình duyệt cụ thể.

Quản lý và bảo trì khó khăn với các dự án lớn

Khi trang web quá lớn, việc quản lý và bảo trì mã CSS có thể trở nên phức tạp.

Khá khó khăn cho người mới

Ngôn ngữ lập trình phát triển đa dạng và vô cùng phúc tạp, đặc biệt là khó khăn với những người mới bắt đầu. Bởi thế, với nhiều cấp độ của CSS thì việc tìm hiểu, có thể nắm bắt để sử dụng càng trở nên khó khăn hơn.

Không thể chỉnh sửa nội dung

CSS không có khả năng thay đổi hoặc tương tác trực tiếp với nội dung trang web.

Định dạng của web có khả năng gặp rủi ro

CSS là hệ thống dựa trên văn bản mở nên việc truy cập khá dễ dàng. Điều này khiến định dạng toàn bộ của web hoàn toàn có thể chịu tổn thương, gặp gián đoạn khi có hành động, hoặc tai nạn nào xảy ra với tệp. Lúc này nó sẽ yêu cầu truy cập đọc hoặc ghi vào web dự định để có thể ghi đè lên được các thay đổi.

Giới hạn quyền kiểm soát

Mặc dù CSS cho phép bạn kiểm soát giao diện trang web, nhưng nó không thể thực hiện được một số thiết kế phức tạp hoặc thay đổi sâu vào cấu trúc của trang web.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về CSS

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về CSS là gì? Tìm hiểu chi tiết về CSS
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259