Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Database Server là gì? Chi tiết về Máy chủ cơ sở dữ liệu

Database Server là gì? Đó là máy chủ chuyên dịch vụ cơ sở dữ liệu, nơi mà trang web của bạn lưu trữ hoặc duy trì thông tin, cho các máy tính khác truy cập và truy xuất cơ sở dữ liệu, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

Database Server là gì? Chi tiết về Máy chủ cơ sở dữ liệu

Database Server là gì? Chi tiết về Máy chủ cơ sở dữ liệu

Mục Lục [Ẩn]


Database Server là gì?

Database Server (Máy chủ cơ sở dữ liệu) là máy chủ chuyên cung cấp các dịch vụ cơ sở dữ liệu, một kho dữ liệu nơi mà trang web của bạn lưu trữ hoặc duy trì thông tin, một hệ thống máy tính cung cấp cho các máy tính khác các dịch vụ liên quan đến việc truy cập và truy xuất cơ sở dữ liệu. Truy cập vào Database Server có thể được thực hiện thông qua giao diện người dùng chạy trên máy của người dùng hoặc giao diện người dùng chạy trên chính Database Server, được truy cập từ Remote Shell. Trong cơ sở dữ liệu khi nó đã được truy xuất người yêu cầu dữ liệu có thể truy cập thông tin.

Trên một máy chủ sẽ có các phần mềm cơ sở dữ liệu chạy, trong môi trường Client – Server máy chủ cơ sở dữ liệu thường được tìm thấy, hệ thống máy khách yêu cầu cung cấp thông tin.

Xem thêm bài viết Server là gì?

Thành phần của Database Server

Kiến trúc Client – Server được Database Server dựa vào để hoạt động và có 2 phần: một phần chạy trên Database Server phần kia chạy trên máy khách.

Phần chạy trên máy khách

Máy khách sẽ tạo chuỗi truy vấn để truyền đến máy chủ khi nhận được yêu cầu của người dùng, máy khách sẽ sắp xếp và hiển thị dữ liệu cần thiết cho người dùng khi nhận được kết quả từ máy chủ.

Phần chạy trên máy cơ sở dữ liệu

Máy khách gửi yêu cầu đến và máy chủ sẽ xử lý, máy khách có thể sử dụng các kết quả mà máy chủ trả về kết quả xử lý để tiếp tục phục vụ người dùng. Máy chủ nhận yêu cầu dưới dạng chuỗi truy vấn  để giao tiếp với thế giới bên ngoài và máy khách. Máy chủ xử lý dữ liệu và trả về kết quả cho máy khách sau khi phân tích chuỗi ký tự.

Lợi ích của database server

Một khối lượng dữ liệu lớn hàng ngày sẽ được Database server xử lý.

Nếu máy khách cần xử lý dữ liệu thường xuyên và áp dụng kiến trúc client-server (máy khách-máy chủ) thì sử dụng database server cũng mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn.

Ưu điểm nổi bật của database server chính là tốc độ. Xử lý các công việc khối lượng lớn trên cùng một máy tính chứa các file dữ liệu khiến tốc độ xử lý nhanh hơn đáng kể.

Database server có độ tin cậy cao được thiết kế để bảo vệ dữ liệu trước những sự cố lỗi hệ thống hay mất điện đột ngột.

Database server thường hoạt động hiệu quả nhiều hơn file server.

Cách thức hoạt động của database server như thế nào?

Một máy tính mạng LAN dành riêng cho việc duy trì, lưu trữ và khôi phục dữ liệu thực chất Database server. Máy khác sẽ xử lý các yêu cầu SQL từ database server tại database network. Tiếp theo, các yêu cầu từ cơ sở dữ liệu máy khách sẽ được network database server xử lý và thông qua máy tính nối mạng cách trả lời cho các lệnh SQL sẽ được tải về. Xét theo tổng thể, để yêu cầu hoặc tìm kiếm kết quả cho yêu cầu database server sẽ sử dụng nguồn lực của chính nó . Nhiều khi, database server còn được biết đến như một công cụ SQL.

Ngoài ra, database server kiểm soát tất cả các chức năng của database. Máy vi tính, máy tính mini hay máy tính công suất lớn hay loại máy tính nào cũng có thể sử dụng làm database server. Tuy nhiên, máy tính công suất lớn sẽ sử dụng làm server trong các tổ chức lớn.

Các loại Database Server thường gặp

MySQL

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (Relational Database Management System, viết tắt là RDBMS) hoạt động theo mô hình client-server. RDBMS là một phần mềm hay dịch vụ dùng để tạo và quản lý các cơ sở dữ liệu (Database) theo hình thức quản lý các mối liên hệ giữa chúng.

MySQL là một trong số các phần mềm RDBMS. RDBMS và MySQL thường được cho là một vì độ phổ biến quá lớn của MySQL. Các ứng dụng web lớn nhất như Facebook, Twitter, YouTube, Google, và Yahoo! đều dùng MySQL cho mục đích lưu trữ dữ liệu. Kể cả khi ban đầu nó chỉ được dùng rất hạn chế nhưng giờ nó đã tương thích với nhiều hạ tầng máy tính quan trọng như Linux, macOS, Microsoft Windows, và Ubuntu.

Xem thêm bài viết MySQL là gì?

Microsoft SQL Server

SQL Server là gì? SQL Server hay Microsoft SQL Server là phần mềm ứng dụng cho hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management System – RDBMS) được phát triển bởi Microsoft vào năm 1988. Nó được sử dụng để tạo, duy trì, quản lý và triển khai hệ thống RDBMS.

Phần mềm SQL Server được sử dụng khá rộng rãi vì nó được tối ưu để có thể chạy trên môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn lên đến Tera – Byte cùng lúc phục vụ cho hàng ngàn user. Bên cạnh đó, ứng dụng này cung cấp đa dạng kiểu lập trình SQL từ ANSI SQL (SQL truyền thống) đến SQL và cả T-SQL (Transaction-SQL) được sử dụng cho cơ sở dữ liệu quan hệ nâng cao.

Xem thêm bài viết SQL Server là gì?

Microsoft Data Engine/SQL Server Express

Database Engine hay hệ thống Quản lý Cơ sở dữ liệu (Database Management System – DBMS) là phần mềm có nhiệm vụ quản lý và tương tác với cơ sở dữ liệu. Chức năng chính của Database Engine là lưu trữ, truy xuất, cập nhật và quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Phần mềm này giúp đảm bảo tính nhất quán, bảo mật và hiệu suất của dữ liệu trong hệ thống.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Database Server

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Database Server là gì? Chi tiết về Máy chủ cơ sở dữ liệu
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259