Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Dedicated Server là gì? Chi tiết về Máy chủ vật lý riêng

Dedicated Server là gì? Đó là một máy chủ riêng biệt dùng để lưu trữ và phát triển website trên Internet, chạy trên nền tảng máy chủ vật lý, dữ liệu trên máy chủ riêng sẽ được lưu trữ với độ an toàn và bảo mật cao.

Dedicated Server là gì? Chi tiết về Máy chủ vật lý riêng

Dedicated Server là gì? Chi tiết về Máy chủ vật lý riêng

Mục Lục [Ẩn]


Dedicated Server là gì?

Dedicated Server là một máy chủ riêng biệt dùng để lưu trữ và phát triển website trên Internet, chạy trên nền tảng máy chủ vật lý, dữ liệu trên máy chủ riêng sẽ được lưu trữ với độ an toàn và bảo mật cao, đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu với đầy đủ các điều kiện như là về nguồn điện, hệ thống mạng, hệ thống báo cháy, hệ thống điện, UPS, và cũng như được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện,… sao cho đảm bảo sự an toàn để máy chủ hoạt động 24/24.

Xem thêm bài viết :

Hosting là gì?

SEO là gì?

Server là gì?

Phân loại Dedicated Server

Về cơ bản, Dedicated Server có thể phân phối thành 3 loại:

Single Processor Server

Đây là các máy chủ với bộ xử lý đơn. Thông thường máy chủ có bộ xử lý đơn chỉ chạy bo mạch chủ cho một ổ cắm CPU vì vậy số lượng lõi sẽ bị hạn chế trên mỗi máy chủ.

Trên thực tế, Single Processor Server có những hạn chế cố hữu về dung lượng RAM cũng như CPU so với các loại hình máy chủ khác. Tuy vậy với những cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ chỉ yêu cầu lưu trữ và xử lý thông tin cho website, email hay dữ liệu tầm trung thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Với khối lượng data không quá lớn máy chủ đơn không chỉ đảm bảo xử lý dữ liệu hiệu quả mà còn đảm bảo lợi ích về mặt kinh tế cho người dùng.

Dual Processor Server

Đây là các máy chủ với bộ xử lý kép. Khác biệt lớn nhất giữa máy chủ Dual Processor Server so với Single Processor Server là bộ bo mạch chủ được chạy trên hai ổ cắm CPU thay vì một ổ.

Theo sự sắp xếp của các bo mạch chủ nên số lượng làn PCI, bộ nhớ cache và số lượng khe RAM trên máy chủ kép cũng được mở rộng từ đó cho hiệu quả xử lý cao hơn. Phần đa các doanh nghiệp sẽ lựa chọn thuê máy chủ kép để đảm bảo hệ thống có thể truy vấn và xử lý đồng thời nhiều tác vụ. Ngoài ra chi phí cho thuê Dual Processor Server cũng được đánh giá là thực tế và lợi ích cho các khách hàng doanh nghiệp.

Enterprise-level dedicated servers

Là loại máy chủ có thiết kế phức tạp nhất. Thường được ứng dụng trong các tập đoàn hoặc doanh nghiệp có số lượng người dùng, số lượng dữ liệu vô cùng lớn và  yêu cầu cập nhật liên tục. Phần đa các khách hàng thuê Enterprise-level dedicated servers là tập đoàn công nghệ quản lý ứng dụng hoặc web game trực tuyến.

Ai là người nên lựa chọn sử dụng Dedicated server?

Doanh nghiệp lớn với quy mô hoạt động cao

Dedicated server cung cấp tài nguyên độc lập với hiệu suất cao, rất phù hợp với các doanh nghiệp lớn có nhu cầu cao và sử dụng tài nguyên cùng dữ liệu trong cùng 1 khoảng thời gian.

Tổ chức có yêu cầu bảo mật cao

Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cần độ bảo mật cao, như ngân hàng, tổ chức chính phủ, hoặc các doanh nghiệp xử lý thông tin nhạy cảm, thường chọn dedicated server để đảm bảo mức độ an toàn cao.

Các dự án yêu cầu tài nguyên phần cứng đặc biệt

Nếu bạn có các dự án đặc biệt yêu cầu phần cứng mạnh mẽ, chẳng hạn như mô phỏng, phân tích số liệu lớn, hoặc ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao, dedicated server là lựa chọn phù hợp.

Website có lượng truy cập lớn và cần dung lượng lưu trữ cao

Các trang web lớn, có lượng truy cập cao cũng như là lưu lượng dự trữ lớn thì cũng nên chọn dedicated server để đảm bảo tốc độ và khả năng mở rộng linh hoạt.

Tổ chức yêu cầu sự ổn định và liên tục 24/7

Dedicated server cung cấp độ ổn định cao và có khả năng hoạt động liên tục 24/7, phù hợp cho các tổ chức yêu cầu sự liên tục và độ tin cậy.

Người dùng có kiến thức kỹ thuật và muốn kiểm soát đầy đủ về máy chủ

Dedicated server thường được chọn bởi những người muốn kiểm soát hoàn toàn về cấu hình và quản lý máy chủ, và có kiến thức kỹ thuật để thực hiện.

Tính năng nổi bật của Dedicated Server Hosting

Một máy chủ riêng (Dedicated hosting) có cho mình các tính năng nổi bật, bao gồm: cấu hình linh hoạt, tính sẵn sàng cao, hệ thống mạng, an toàn dữ liệu, dễ quản lý.

Tính sẵn sàng cao

Dedicated Server sử dụng công nghệ lưu trữ phân tán giúp máy chủ luôn ở trong trạng thái sẵn sàng. Khi có trục trặc về phần cứng, hệ thống sẽ tự động chuyển sang phần cứng dự phòng nhằm đảm bảo khả năng uptime lên đến 99,99%.

Cấu hình linh hoạt

Cấu hình máy chủ linh hoạt cho phép bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn cấu hình và tăng giảm tài nguyên theo nhu cầu sử dụng thực tế. Công việc này sẽ được thực hiện nhanh chóng chỉ trong vài phút.

Hệ thống mạng 10GBs

Với hệ thống mạng 10GBs giúp máy chủ mang đến khả năng mở rộng truy cập nhanh nhất có thể.

An toàn dữ liệu

Dữ liệu lưu trữ sẽ được backup định kỳ hàng ngày và sẵn sàng phục hồi khi có sự cố phát sinh.

Dễ dàng quản lý

Dedicated Server Hosting có giao diện quản lý khá thân thiện, dễ sử dụng. Người dùng có thể quản lý thông qua cổng website, các giao thức API hay thậm chí là trên các ứng dụng di động mọi lúc, mọi nơi.

Lưu ý khi thuê Dedicated Server

Khi bạn quyết định đầu tư nghiêm túc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của mình bằng cách thuê một Dedicated Server, chắc chắn bạn sẽ cần lưu ý một số yếu tố. Vậy, các yếu tố bạn cần lưu ý khi thuê Dedicated Server là gì, hãy xem xét nó dưới đây nhé.

Cấu hình máy

Bất kỳ ai khi lựa chọn thuê máy chủ riêng đều cần phải xem xét kỹ về cấu hình của nó. Việc nắm rõ cấu hình máy chủ không chỉ giúp khách hàng lựa chọn mà còn giúp việc quản lý và cài đặt dễ dàng hơn.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cấu hình máy của Dedicated Server là gì, hãy liên hệ với nhà cung cấp. Họ sẽ tư vấn cho bạn cấu hình máy chủ phù hợp với quy mô, chi phí và mục đích sử dụng của doanh nghiệp bạn.

Đường truyền Internet và băng thông

Cổng card mạng trong nước, cổng card mạng quốc tế và băng thông đều là những yếu tố bạn cần quan tâm nếu không muốn Server bị yếu. Đôi khi bạn có thể phát hiện ra rằng tốc độ internet được báo là rất cao, nhưng tốc độ thực tế thì chưa chắc là vậy. Vì thế hãy yêu cầu thông tin chi tiết trước khi thuê máy chủ hoặc tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Khả năng dự phòng

Khả năng dựng phòng của Dedicated Server là gì? Dự phòng được định nghĩa là sự sẵn có của một số tài nguyên dự trữ, đặc biệt là trong trung tâm dữ liệu. Nếu mất điện, hệ thống máy phát điện và UPS phải sẵn sàng. Nếu dịch vụ ISP bị gián đoạn, một số tùy chọn sao lưu sẽ có sẵn.

Ngoài ra, nếu máy chủ bị quá tải, các máy chủ khác phải sẵn sàng trong trường hợp lưu lượng truy cập trên máy chủ tăng đột biến. Kết hợp tốt các yếu tố này sẽ dẫn đến hiệu suất máy chủ ổn định hơn và ít sự cố web hơn.

Chi phí thuê

Đây là một yếu tố khác cần xem xét khi quyết định thuê một máy chủ riêng. Nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn danh sách các cấu hình có sẵn hoặc một mức giá hợp lý cho cấu hình cụ thể mà bạn yêu cầu. Các chi phí dịch vụ bổ sung chẳng hạn như thêm RAM, IP, băng thông của Dedicated Server là gì cũng phải được xem xét kỹ lưỡng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Nếu nhà cung cấp không thể cung cấp hỗ trợ 24/7, bạn nên suy nghĩ lại về việc thuê Dedicated Hosting của họ. Nguyên nhân là không ai có thể đoán trước được thời điểm xảy ra sự cố, nếu máy chủ của bạn gặp sự cố nhỏ mà vẫn không hoạt động được thì website sẽ không thể truy cập được.

Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời, hoạt động vận hành và kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế khi bạn xem xét để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp, hãy nhớ kỹ các yếu tố cần quan tâm khi thuê Dedicated Server là gì? và đừng quên điều này nữa nhé.

Nơi đặt máy chủ

Thông thường, các công ty lưu trữ sẽ đặt máy chủ của bạn trong các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, khi quyết định thuê, bạn cũng phải hỏi rõ câu hỏi này. Bởi vì, trường hợp máy chủ gặp sự cố, bạn không thể xử lý qua máy tính, điện thoại mà phải đến địa điểm đặt máy chủ, phải thông báo cho bên phía trung tâm dữ liệu để xử lý tiếp.

Các công đoạn bảo trì Dedicated Server

Máy chủ chuyên dụng là thiết bị luôn hoạt động liên tục và chỉ được tắt khi có sự cố cần bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên, để giúp nó hạn chế hư hỏng và hoạt động hiệu quả hơn, đôi khi chúng ta cũng cần phải dành thời gian để bảo trì hệ thống. Nếu chưa biết rõ cách để bảo trì hệ thống Dedicated Server là gì, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây.

Xác minh dữ liệu máy chủ

Quá trình này sẽ được chia thành ba bước chính: từ việc xác minh các bản sao lưu đến việc xác minh mức sử dụng bộ nhớ.

Kiểm tra và xác thực mạng lưới bản sao lưu

Bạn phải đảm bảo việc làm theo quy trình sao lưu trong bước này. Giải pháp tốt nhất là giữ cho nhiều bản sao lưu chạy cùng lúc và cập nhật chúng hàng ngày. Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra thường xuyên theo từng giờ, hàng ngày hay hàng tuần.

Kiểm tra RAID

Ngày nay, có rất nhiều máy chủ riêng có chức năng tích hợp vận hành RAID. Mỗi RAID chứa nhiều ổ cứng dùng để lưu trữ trong trường hợp đĩa bị lỗi. Một số RAID được thiết kế đặc biệt để cung cấp hiệu suất nhất quán. Thông qua việc tìm hiểu Dedicated Server là gì ta biết được trong các máy chủ riêng có chức năng tích hợp vận hành RAID, một số RAID còn có chức năng dự phòng. Khi kiểm tra RAID, bạn có thể phát hiện sớm các lỗi tiềm ẩn để có thể chủ động điều chỉnh và sửa chữa nó.

Kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ

Bước xác minh mức sử dụng bộ nhớ hỗ trợ người dùng xác định phần mềm và hệ thống tệp đã lỗi thời hay chưa. Chỉ nên giữ các tệp quan trọng trên bộ nhớ ngoài còn các email cũ thì nên được xóa. Nếu không được yêu cầu, trình cập nhật cũng nên được gỡ bỏ.

Ngoài chức năng lưu trữ, ổ cứng thực hiện trao đổi tệp, hoạt động tương tự như bộ nhớ vật lý. Nếu hiệu suất sử dụng đĩa lớn hơn 90%, quá trình hoán đổi tệp dễ bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất hệ thống.

Kiểm tra phần mềm

Khi đã hoàn thành các công đoạn xác minh dữ liệu của máy chủ chúng ta hãy đến với bước tiếp theo. Bạn có biết bước tiếp theo trong quá trình bảo trì hệ thống Dedicated Server là gì không? Hãy nhớ kỹ nhé, đó là công đoạn kiểm tra phần mềm.

Đầu tiên hãy kiểm tra trạng thái sử dụng tài nguyên máy chủ

Ngoài việc kiểm tra dung lượng ổ cứng, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của các máy chủ khác trong hệ thống. Bộ xử lý cũng cho biết máy chủ đang hoạt động như thế nào do quá trình sử dụng bộ nhớ. Máy chủ bị quá tải khi mức sử dụng CPU gần 100%. Lúc này, bạn phải tìm cách giảm tải cho phần cứng.

Tiếp theo hãy cập nhật bảng điều khiển

Phần mềm bảng điều khiển phải được cập nhật theo cách thủ công bởi trình cập nhật. Đừng quên, khi tìm hiểu Dedicated Server là gì, bạn nên biết đến phần mềm cPanel, nó là phần mềm bảng điều khiển phổ biến nhất cho máy chủ riêng hiện nay.

Cập nhật phần mềm ứng dụng

Người dùng luôn có nhiều lựa chọn phần mềm khác nhau dựa trên đặc điểm cấu hình máy chủ. Hệ thống có trình quản lý gói có khả năng tự động cập nhật phần mềm. Có thể nói đây là bước quan trọng nếu bạn đã biết cách bảo trì Dedicated Server là gì. Nếu hệ thống không thể cập nhật tự động, bạn phải tạo ra trình riêng để kiểm tra các bản cập nhật có sẵn.

Giám sát các công cụ quản lý từ xa

Khi chạy máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây, bước giám sát công cụ quản lý từ xa là rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp hoạt động từ xa, bạn phải đảm bảo rằng nhân viên có quyền truy cập vào hệ thống trong quá trình quản lý.

Kiểm tra việc sử dụng mạng

Khi máy chủ gần đạt công suất tối đa, cần phải nâng cấp. Bạn cũng nên nghĩ đến việc sử dụng một công cụ giám sát dung lượng mạng. Khi biết được tầm quan trọng của Dedicated Server là gì, bạn nên chú ý đến công đoạn này. Đây là công đoạn sử dụng những công cụ để giám sát lưu lượng mạng và phát hiện những điểm bất thường.

Theo dõi và giám sát quá trình cập nhật hệ điều hành

Phần lớn các bản cập nhật hệ điều hành rất khó để chúng ta điều hướng. Tuy nhiên, một số bản vá và cập nhật giải quyết tốt các vấn đề bảo mật đồng thời mở rộng khả năng hoạt động.

Tin tặc thường lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mạng bằng cách khai thác các lỗ hổng trong các hệ điều hành có sẵn công khai. Khi bạn cập nhật bản vá, bạn cũng đang xóa đi một lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác được.

Kiểm tra phần cứng

Ngoài việc bảo trì phần mềm, kiểm tra và bảo trì phần cứng cũng là một công đoạn cần thiết. Nếu không biết các công việc để bảo trì phần cứng của Dedicated Server là gì, bạn nên chú ý những điều sau:

Làm sạch vật lý

Lau chùi, loại bỏ bụi bẩn bên trong máy chủ

Kiểm tra các lỗi

Thông qua việc rà soát nhật ký lỗi, bạn có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục lỗi trên phần cứng. Lỗi SMART là lỗi phổ biến thường gặp.

Giám sát an ninh

Khâu cuối cùng của công đoạn bảo trì Dedicated Server là gì? Đó là giám sát an ninh. Để giám sát an ninh, bạn phải thực hiện các biện pháp sau:

Kiểm tra mức độ bảo mật

Vì lý do bảo mật, mật khẩu nên được thay đổi thường xuyên. Tốt nhất, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cài đặt hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.

Rà soát tài khoản người dùng

Nên thường xuyên xem xét tài khoản người dùng và xóa các tài khoản ảo.

Đánh giá bảo mật tổng thể

Kiểm tra tuyên bố về quyền riêng tư. Nếu cần bạn nên sử dụng công cụ bảo mật của bên thứ ba.

Kiểm tra nhật ký máy chủ

Kiểm tra nhật ký máy chủ thường xuyên có thể giúp bạn xác định các lỗi phần cứng và tìm một giải pháp sửa lỗi ngay lập tức cho vấn đề.

Ưu điểm và Nhược điểm của Dedicated Server

Ưu điểm của Dedicated Server:

Sử dụng nhiều dịch vụ

Khả năng sử dụng được nhiều dịch vụ giúp người dùng thuận lợi hơn khi tiến hành mọi công việc.

Phần cứng chuyên dụng

Bạn không phải lo lắng về việc chia sẻ tài nguyên máy chủ của mình với các trang web khác. Hơn nữa, bạn có toàn quyền truy cập root vào máy chủ và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu.

Không bị hạn chế

Việc cài đặt phần mềm đặc thù theo từng lĩnh vực đặc biệt không bị hạn chế. Khách hàng được toàn quyền quản trị web, cài đặt và thay đổi cấu hình theo mong muốn. Đặc biệt, sức tải của Dedicated hosting là vô hạn.

Hiệu suất cao

Máy chủ vật lý riêng hoạt động tối hơn so với các dịch vụ lưu trữ khác. Trang web của bạn ít có khả năng bị lỗi hơn, bạn có nhiều băng thông hơn để xử lý lưu lượng truy cập trong giờ cao điểm và quan trọng nhất, trang web của bạn tải nhanh hơn so với Shared Hosting.

Không những thế, lưu trữ chuyên dụng cũng vượt trội hơn so với lưu trữ đám mây – Cloud Hosting. Lưu trữ bằng máy chủ chuyên dụng vẫn sẽ cho hiệu suất trang web nhanh hơn ngay cả khi hai máy chủ có cùng dung lượng RAM, lõi CPU và không gian ổ đĩa.

Tăng cường bảo mật

Khi sử dụng Shared Hosting, nếu một trang web trong cùng máy chủ bị DDoS thì sẽ có ảnh hưởng đến các trang xung quanh. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ Dedicated Server, máy chủ là của riêng bạn và bạn sẽ không gặp phải rủi ro như vậy. Không những thế, bạn còn có thể tùy chỉnh cài đặt bảo mật trên máy chủ của mình, đảm bảo bảo vệ tốt hơn.

Quản lý linh hoạt mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần cài đặt công cụ quản trị, bạn có thể truy cập, chia sẻ, quản lý dữ liệu ở bất cứ đâu thông qua các thiết bị thông minh như laptop, máy tính bảng, smartphone, … Ngoài ra, Dedicated Server còn có những ưu điểm khác như:

Tài nguyên được quản lý tập trung.

Kiểm soát được việc truy cập và sử dụng.

Người dùng có thể sử dụng nhiều dịch vụ, do đó công việc tiến hành thuận lợi, dễ dàng.

Không hạn chế việc cài đặt những phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt.

Nhược điểm của Dedicated Server:

Không linh hoạt

Vì cấu tạo gồm các máy chủ lưu trữ thông tin nên Dedicated hosting không thể linh hoạt mở rộng hay thu hẹp, cũng khó khăn trong việc thay thế bằng các thiết bị khác nếu bị mất thông tin.

Chi phí cao

So với các dịch vụ lưu trữ khác như Share Hosting hay VPS thì Dedicated Server đắt hơn rất nhiều. Sự chênh lệch về chi phí này đơn giản là vì bạn không phải chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác.

Yêu cầu kiến thức và kỹ thuật cao

Để đảm bảo một máy chủ chuyên dụng hoạt động hiệu quả thì những kiến thức kỹ thuật trong quản lý và điều hành máy chủ là rất cần thiết. Tất nhiên, bạn có thể nhận được dịch vụ Managed Dedicated server bởi nhà cung cấp dịch vụ nhưng đi kèm với đó là một khoản chi phí bổ sung.

Điểm khác biệt giữa Dedicated Server, Shared Hosting và VPS

Dedicated Server, Shared Hosting và VPS đều là 3 loại hình máy chủ hỗ trợ công việc lưu trữ, quản lý dữ liệu. Tuy vậy nếu xem xét kỹ càng về mặt bản chất, các loại hình máy chủ này không hề giống nhau.

Tiêu chí so sánh Dedicated Server Shared Hosting VPS
Tính chất Là dạng máy chủ vật lý, hoạt động độc lập Hỗ trợ chứa cùng lúc nhiều web trên một nền tảng máy chủ Là dạng máy chủ ảo phân chia từ máy chủ vật lý
Tài nguyên Hoàn toàn riêng biệt, không chia sẻ tài nguyên với người dùng khác Vẫn còn bị giới hạn Như một server độc lập, chia sẻ tài liệu với hệ thống máy chủ trên cùng server vật lý
Hiệu suất hoạt động Hoạt động ổn định nhưng chi phí duy trì cao Hiệu suất hoạt động vừa phải phù hợp với khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ Chưa thực sự ổn định, giờ cao điểm dễ bị treo
Cơ chế quản trị Người dùng có toàn quyền quản trị Yêu cầu người có am hiểu kỹ thuật, chuyên môn cao Linh hoạt chuyển đổi, người dùng cần có kiến thức tự quản trị
Khả năng mở rộng Không có khả năng mở rộng Bị hạn chế Khả năng mở rộng thấp
Chi phí Chi phí cao Chi phí thấp Chi phí vừa phải

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Dedicated Server

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Dedicated Server là gì? Chi tiết về Máy chủ vật lý riêng
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259