Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

File Server là gì? Chi tiết về Máy chủ tập tin

File Server là gì? Đó là một máy tính lưu trữ và chia sẽ các file và tài liệu như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video... cho tất cả các máy tính được kết nối trên cùng một mạng.

File Server là gì? Chi tiết về Máy chủ tập tin

File Server là gì? Chi tiết về Máy chủ tập tin

Mục Lục [Ẩn]


File Server là gì?

File Server (máy chủ tập tin) là một máy tính lưu trữ và chia sẽ các file và tài liệu như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video... cho tất cả các máy tính được kết nối trên cùng một mạng. Nó cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tệp hay sử dụng đĩa ngoài hoặc các thiết bị lưu trữ khác.

Xem thêm bài viết Server là gì?

File server hoạt động như thế nào?

Dưới đây là một số cách sử dụng cơ bản của File server:

Lưu trữ file: File server lưu trữ các file và tài liệu lớn trong các thiết bị vật lý, như ổ cứng hoặc đám mây với dung lượng lưu trữ linh hoạt.

Kết nối mạng: File server được chỉ định một địa chỉ IP mà bạn có thể sử dụng để truy cập máy chủ từ xa. File server được kết nối với Internet và các máy tính khác trong mạng.

Chia sẻ file: File server lưu trữ các file trong một thư mục hoặc thư mục dùng chung mà nhiều người dùng có thể truy cập. Điều này giúp các nhóm cộng tác và chuyển tập tin giữa các trang web dễ dàng hơn.

Bảo mật: File server có các biện pháp bảo mật như mã hóa, phần mềm chống vi-rút và cập nhật thường xuyên rất quan trọng để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu và tấn công ransomware, xác thực người dùng, kiểm soát truy cập.

Dự phòng và sao lưu dữ liệu: Để bảo vệ khỏi mất dữ liệu, một số File server như thiết bị NAS Synology có thể thực hiện sao lưu thường xuyên vào bộ nhớ ngoài hoặc đám mây và bảo vệ dữ liệu bằng công nghệ dự phòng như RAID (Mảng dự phòng của đĩa độc lập).

Lợi ích của File server là gì?

Hỗ trợ chia sẻ file đa nền tảng

Cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tập tin vật lý bằng đĩa mềm hoặc một số thiết bị lưu trữ ngoài khác.

Các dữ liệu lưu trữ trên File server được truy cập mọi lúc, mọi nơi từ các máy tính Windows, Mac, Linux nhờ hỗ trợ đầy đủ các giao thức AFP, FTP, NFS, SMB, WebDAV, HTTP.

Dễ dàng quản lý dữ liệu

File server sẽ tập trung những tài liệu quan trọng hay những thông tin cần thiết vào một nơi duy nhất, thay vì các tập tin chia sẻ nằm rải rác trên từng máy.

Việc phân bổ dữ liệu theo phòng ban, Project được sắp xếp logic hợp lý sẽ giúp tiến độ công việc nhanh hơn. Điều này sẽ giúp bạn quản lý quyền truy cập đến toàn bộ các tập tin chia sẻ một cách dễ dàng hơn.

Bảo đảm sự an toàn cho dữ liệu

Trong trường hợp bị nhiễm virus, bị tấn công, hay vô tình xóa mất dữ liệu…, quá trình phục hồi liệu cũng diễn ra nhanh chóng.

Công nghệ RAID giảm thiểu tối đa khả năng mất dữ liệu do hỏng hóc ổ cứng thường gặp, đồng thời có các công cụ hỗ trợ backup thường xuyên.

Do đó, với File server, doanh nghiệp dễ dàng sao lưu dữ liệu.

Hệ thống phân quyền và gia tăng bảo mật

Mỗi User, Admin, HR, Account, Team Leader….đều được phân cấp quyền hạn chặt chẽ đảm bảo tính bảo mật và an toàn dữ liệu công ty.

File server thường hỗ trợ một vài hình thức bảo mật hệ thống. Nhằm hạn chế quyền truy cập đối với người dùng hoặc nhóm người dùng cụ thể là mục đích của hệ thống này. Trong các tổ chức lớn, nhiệm vụ này thường được phân cấp cho các directory service như openLDAP, eDirectory của Novell hoặc Active Directory của Microsoft.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về File Server.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về File Server là gì? Chi tiết về Máy chủ tập tin
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259