Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

FTP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ FTP

FTP Server là gì? Đó là máy tính cung cấp không gian lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trong internet, quyền quản lý các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database.

FTP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ FTP

FTP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ FTP

Mục Lục [Ẩn]


FTP Server là gì?

FTP Server (File Transfer Protocol server) là máy tính cung cấp không gian lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trong môi trường internet, đối với FTP Server, bạn có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database.

Xem thêm bài viết Server là gì?

Các phương thức truyền dữ liệu trong FTP Server

Khi Server-FTP với User-FTP được thiết lập kênh dữ liệu xong, dữ liệu từ phía client tới phía Server sẽ được truyền trực tiếp, hoặc ngược lại, dựa theo các lệnh được sử dụng. Toàn bộ kênh dữ liệu có thể được sử dụng để truyền dữ liệu vì thông tin điều khiển được gửi đi trên kênh điều khiển. các phương thức truyền dữ liệu FTP như sau:

Stream Mode

Trong triển khai FTP thực tế đây là phương thức được sử dụng nhiều nhất. Trong phương thức này, dữ liệu được truyền đi dưới dạng các byte không cấu trúc liên tiếp. Nó khá khác so với nhiều giao thức gửi dữ liệu rời rạc khác, thiết bị gửi chỉ đơn thuần đầy luồng dữ liệu qua kết nối TCP tới phía nhận, không có một trường tiêu đề nhất định được sử dụng trong phương thức này.

Block Mode

Với việc dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và được đóng gói thành các FTP Blocks thì đây được coi là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn hơn. Mỗi Block này có một trường header 3 byte báo hiệu độ dài và chứa thông tin về các khối dữ liệu đang được gửi. Đối với một phiên truyền dữ liệu đã bị ngắt sẽ có một thuật toán đặc biệt được sử dụng để kiểm tra các dữ liệu đã được truyền đi và để phát hiện, khởi tạo lại.

Compressed Mode

Phương thức truyền run-length encoding là sử dụng một kỹ thuật nén khá đơn giản - các đoạn lặp trong dữ liệu được truyền đi  sẽ được phát hiện và xử lý để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp. Block Mode với trường Header sẽ xử lý thông tin khi đã được nén.

Tính năng của FTP Server

Cho phép tải tập tin trong Website

Các dữ liệu, thư mục (ngoại trừ Database) trên FTP Server được nhân viên IT doanh nghiệp có thể quản lý toàn bộ. Người dùng có thể tải văn bản, video, hình ảnh,... từ máy tính cá nhân lên trên máy chủ.

Truyền dữ liệu giữa các máy tính khác nhau

Như đã trình bày, truyền tải dữ liệu là tính năng chính của FTP Server. Với các phương thức khiến doanh nghiệp sẽ bị động về thời gian như gửi Email hay sử dụng ổ đĩa truyền thống. Nhưng với  FTP Server, doanh nghiệp có thể sao chép một cách nhanh chóng và đơn giản các dữ liệu.

Nhập địa chỉ Server cần truy xuất

Dễ dàng upload hoặc download các tập tin của mình vì một số FTP Server cho phép bạn nhập địa chỉ Server (thông qua tên và mật khẩu nếu cần) và cung cấp giao diện.

Cho phép nhiều đối tượng truy cập cùng lúc

Có thể cho phép nhân viên cùng xem, chỉnh sửa và thao tác trên các dữ liệu chung mà doanh nghiệp lựa chọn khi doanh nghiệp có 1 FTP Server. FTP Server có tính bảo mật cao cho dữ liệu doanh nghiệp trong khi có hệ thống phân quyền và hỗ trợ nhiều tài khoản truy cập.

Nguyên lý hoạt động của giao thức FTP

Dựa trên cơ chế truyền thông giữa hai máy tính chính là nguyên lý hoạt động của giao thức FTP: một là máy tính chạy FTP client (người dùng), và một là máy tính chạy FTP server (máy chủ). Cụ thể:

Khởi tạo kết nối

Để kết nối với FTP server thì người dùng sử dụng ứng dụng FTP client. Để đảm bảo tính bảo mật và xác định quyền truy cập của người dùng khi kết nối được thiết lập, FTP client sẽ yêu cầu mã thông báo xác thực từ máy chủ.

Xác thực và quyền truy cập

Máy chủ sẽ kiểm tra và xác định xem người dùng có quyền truy cập vào các tệp và thư mục nào trên máy chủ hay không sau khi nhận được mã thông báo xác thực từ FTP client. Sau đó, mã trạng thái sẽ được máy chủ  phản hồi lại FTP client để cho biết liệu việc xác thực và quyền truy cập đã thành công hay không.

Truyền tải dữ liệu

Người dùng có thể thực hiện các hoạt động truyền tải dữ liệu như tải lên (upload) hoặc tải xuống (download) các tập tin và thư mục sau khi xác thực và quyền truy cập thành công. Máy chủ phản hồi bằng cách truyền tải dữ liệu hoặc thông báo lỗi nếu có vấn đề xảy ra khi FTP client gửi các yêu cầu tương ứng đến máy chủ.

Kết thúc phiên kết nối

Người dùng có thể chọn kết thúc phiên kết nối bằng cách đóng ứng dụng FTP client hoặc thoát khỏi chương trình khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất. Trong một số trường hợp, sau một khoảng thời gian không hoạt động phiên kết nối cũng có thể tự động kết thúc.

TOP những phần mềm nào kết nối FTP Server tốt nhất

Phần mềm FileZilla kết nối FTP Server

Phần mềm FileZilla kết nối FTP Server

FileZilla là phần mềm hỗ trợ truyền dữ liệu giữa máy tính cá nhân với máy chủ web thông qua internet bằng giao thức FTP. FileZilla bao gồm FileZilla Server và FileZilla Client.

Xem thêm bài viết FileZilla là gì?

Phần mềm SmartFTP

Phần mềm SmartFTP là một ứng dụng FTP (File Transfer Protocol) được sử dụng để truyền tải các tập tin và thư mục giữa máy tính của người dùng và máy chủ từ xa. FTP là một giao thức mạng được sử dụng rộng rãi để truyền tải dữ liệu và tập tin giữa các máy tính trong mạng.

Phần mềm FTPRush

FTPRush hỗ trợ giao thức FXP, FTP, TFTP, SFTP đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Phần mềm này cho phép người dùng truyền tải tập tin từ mạng nội bộ lên server hoặc từ server đến mạng nội bộ. FTPRush cũng cho phép truyền tập tin từ máy chủ này sang máy chủ khác.

Phần mềm Xlight FTP

Xlight FTP Server là phần mềm FTP server vận hành trên hệ điều hành Windows. Phần mềm này hỗ trợ người dùng quản lý đồng thời hàng nghìn client cùng lúc mà chỉ chiếm một lượng nhỏ tài nguyên CPU và bộ nhớ máy tính. Xlight FTP Server sở hữu rất nhiều tính năng độc đáo, bao gồm: lịch trình toàn quyền kiểm soát băng thông, quy tắc kiểm soát truy cập.

Hướng dẫn tạo tài khoản FTP Server trên DirectAdmin

Bước 1: Chọn FTP Management để tạo tài khoản FTP Server trên DirectAdmin

Chọn FTP Management để tạo tài khoản FTP Server trên DirectAdminBước 2: Nhấn Create FTP account và nhập thông tin tài khoản FTP Server trên DirectAdmin

Nhập thông tin tài khoản FTP Server trên DirectAdminNhập thông tin: FTP Username, Enter Password, Re-Enter Password, chọn Ftp account with the root directory in the domains home directory (one up from the public_html) rồi nhấn Create.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về FTP Server.

 

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về FTP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ FTP
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259