Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Web Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Web

Web Server là gì? Đó là một máy tính được kết nối và liên kết mạng máy tính mở rộng, cài đặt các chương trình phục vụ các ứng dụng web, nơi lưu trữ và cung cấp nội dung cho một trang web.

Web Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Web

Web Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Web

Mục Lục [Ẩn]


Web Server là gì?

Web Server (Máy chủ Web) là một máy tính được kết nối và liên kết mạng máy tính mở rộng, cài đặt các chương trình phục vụ các ứng dụng web, nơi lưu trữ và cung cấp nội dung cho một trang web, dưới dạng văn bản, hình ảnh, video và dữ liệu ứng dụng – cho các khách hàng yêu cầu nó, lấy thông tin request từ phía trình duyệt web và gửi phần hồi tới máy khách thông qua HTTP hoặc giao thức khác.

Xem thêm bài viết Server là gì?

Web server hoạt động như thế nào?

Khi bạn đang yêu cầu trang web từ một web server là lúc bạn truy cập vào website đó. Trên trình duyệt bạn nhập url (ví dụ: https://webmoi.vn/) thì trình duyệt sẽ sử lý các bước sau để phản hồi lại cho bạn:

Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trình duyệt thu nhận tên miền webmoi.vn vừa nhập vào rồi xác định IP của tên miền đó, thông tin từ một hoặc nhiều máy chủ DNS (thông qua internet) sẽ được trình duyệt yêu cầu, địa chỉ IP sẽ được máy chủ DNS gửi lại, biết địa chỉ IP của trang web trình duyệt yêu cầu URL đầy đủ từ webserver.

Webserver gửi lại client Trang được yêu cầu

Thông tin client yêu cầu sẽ được Web server phản hồi, sẽ gửi thông báo lỗi thích hợp nếu trang không tồn tại hoặc có lỗi xảy ra.

Trình duyệt hiển thị trang web

Các tập tin html css (nhiều file khác) sẽ được trình duyệt web nhận và render hiển thị trang theo yêu cầu.

Các web server phổ biến

Máy chủ Web server Apache

Apache là phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở. Nó đang chiếm đến khoảng 46% thị phần websites trên toàn thế giới. Tên chính thức của Apache là Apache HTTP Server, được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation.

Nó giúp chủ website đưa nội dung lên web – vì vậy nó hay được gọi là web server. Apache là một trong số những web server lâu đời và đáng tin cậy nhất, phiên bản đầu tiên đã được ra mắt từ hơn 20 năm trước, tận những năm 1995.

Khi một người truy cập vào website của bạn, họ sẽ điền tên miền vào thanh địa chỉ. Sau đó, web server sẽ chuyển những files được yêu cầu xuống như là một nhân viên chuyển hàng ảo.

Xem thêm bài viết Apache là gì?

Máy chủ Web server NGINX

NGINX là một web server mạnh mẽ mã nguồn mở. Nginx sử dụng kiến trúc đơn luồng, hướng sự kiện vì thế nó hiệu quả hơn Apache server. Nó cũng có thể làm những thứ quan trọng khác, chẳng hạn như load balancing, HTTP caching, hay sử dụng như một reverse proxy. Nginx là kiến thức không thể thiếu đối với một web developer, system administrator hay devops.

Xem thêm bài viết Nginx là gì?

Máy chủ Web server LightTTPD

Lighttpd là một máy chủ web được thiết kế để nhanh chóng, an toàn, linh hoạt và đúng với tiêu chuẩn. Nó được tối ưu hóa cho các môi trường mà tốc độ là rất quan trọng. Điều này là do nó tiêu tốn ít CPU và RAM hơn các máy chủ khác. Lighttpd phù hợp với bất kỳ máy chủ nào có vấn đề về tải. Nó là phần mềm miễn phí và được phân phối theo giấy phép BSD. Nó hoạt động trên GNU / Linux và UNIX chính thức. Đối với Microsoft Windows, có một bản phân phối được gọi là Lighttpd For Windows do Kevin Worthington duy trì.

Máy chủ Web server LiteSpeed

Litespeed hay có tên gọi đầy đủ hơn là Litespeed Web Server (viết tắt là LSWS). Đây là một dịch vụ máy chủ web được phát triển để hoạt động trên nền tảng OD Linux. LSWS có khả năng tối ưu hóa hiệu suất, cho phép mở rộng linh hoạt và làm tăng tốc độ tải trang.

Khi sử dụng LSWS người dùng có thể thay thế cho Apache một cách dễ dàng, không cần thực hiện các thao tác chỉnh sửa cấu hình của hệ điều hành. Quá trình thay thế này không cản trở hoặc gây ảnh hưởng đến các chương trình hay tiến trình hoạt động đang chạy trong hệ thống.

Xem thêm bài viết LiteSpeed là gì?

Máy chủ Web server IIS

IIS (viết tắt của cụm từ Internet Information Services) là một máy chủ web do Microsoft phát triển, hỗ trợ cung cấp và phân tán dữ liệu lên hệ thống mạng.

IIS gồm nhiều dịch vụ như FTP server và web server. Các dịch vụ này thường được đính kèm ở các phiên bản hệ điều hành Windows.

Xem thêm bài viết IIS là gì?

Các chức năng chính của Web Server

Xử lý dữ liệu qua giao thức HTTP

Các máy tính cá nhân trên Internet qua giao thức HTTP xử lý và cung cấp thông tin cho khách hàng. Nội dung định dạng HTML, các thẻ style sheets, hình ảnh và những đoạn mã script hỗ trợ nội dung văn bản được chia sẻ từ máy chủ web server.

Kết nối linh hoạt

Nếu có được cài đặt một chương trình phần mềm server và có kết nối internet thì máy tính nào cũng có thể là một máy chủ.

Chương trình chuyển đổi thông minh

Cho phép người dùng cài đặt và hoạt động trên bất kỳ máy tính nào đáp ứng yêu cầu về bộ nhớ giống như các phần mềm khác. Trên hình thức thuê các máy chủ nhỏ, máy chủ ảo VPS hoặc hosting để lưu trữ dữ liệu.

Máy chủ web có những thành phần nào?

Phần cứng

Dữ liệu file ảnh, tài liệu HTML, CSS, file JavaScript của một website được máy chủ web là một máy tính lưu trữ. Sẽ hỗ trợ trao đổi dữ liệu vật lý với các thiết bị khác được kết nối tới web khi máy chủ web kết nối mạng.

Phần mềm

Khi người dùng web truy cập các tệp được lưu trữ sẽ có bộ phận kiểm soát. Các địa chỉ website (URL) và giao thức trình duyệt sử dụng để xem các website (HTTP) được máy chủ HTTP nắm được .

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Web Server

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Web Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Web
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259