Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Cloud Server là gì? Chi tiết về Máy chủ đám mây

Cloud Server là gì? Đó là cơ sở hạ tầng ảo như một chiếc máy chủ ảo nhưng được thiết lập thêm công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng.

Cloud Server là gì? Chi tiết về Máy chủ đám mây

Cloud Server là gì? Chi tiết về Máy chủ đám mây

Mục Lục [Ẩn]


Cloud Server là gì? 

Cloud Server (hay còn gọi là máy chủ đám mây) là cơ sở hạ tầng ảo tương tự như một chiếc máy chủ ảo (máy chủ VPS) nhưng được thiết lập thêm công nghệ Cloud Computing (công nghệ điện toán đám mây) để thực hiện việc lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng.

Xem thêm bài viết Server là gì?

Ưu điểm của Cloud Server

Dễ dàng quản lý

Cloud Server cung cấp cho bạn giao diện quản lý Server với đầy đủ các tính năng trên trình duyệt, bạn toàn quyền quản lý tài nguyên, cài đặt lại Server,… và các tính năng năng khác.

Bảo mật

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường cung cấp các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro bị mất dữ liệu hoặc bị tấn công mạng.

Tính sẵn sàng cao

Hệ thống Cloud Server có cơ chế tự theo dõi trạng thái của các Server, hệ thống tự động chuyển đổi giữa các server khi mà một trong các Server gặp sự cố.

Nghĩa là một khi một Sever trong Cloud  gặp trục trặc không thể kết nối, thì hệ thống sẽ chuyển tất cả những dữ liệu trong server bị hỏng đó qua những tài nguyên đang rỗi trong Cloud.

Tiết kiệm chi phí

Bạn không cần phải đầu tư vào việc mua sắm và duy trì các máy chủ vật lý. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường cung cấp các gói dịch vụ linh hoạt, giúp doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho những gì họ sử dụng.

Dễ dàng nâng cấp

Có nhu cầu cần thêm tài nguyên thì chỉ cần nâng giới hạn trên các server. Hoặc, bạn chỉ cần tạo thêm máy chủ ảo mới trong nội bộ để hỗ trợ cho việc kinh doanh.

Truy cập từ xa

Có thể truy cập, quản ý cũng như chia sẻ dữ liệu ở bất cứ đâu thông qua các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop có kết nối mạng.

Hệ điều hành riêng

Tùy vào mục đích sử dụng thì có thể yêu cầu cài đặt Linux CentOS, Ubuntu, Fedora,… hay bất kỳ hệ điều hành nào được hỗ trợ công khai.

Nguyên lý hoạt động của Cloud Server

Các máy chủ vật lý được ảo hóa để người dùng có thể kết nối với chúng từ mọi nơi. Ảo hóa máy chủ là phổ biến, nhưng nó không phải lúc nào cũng được thực hiện thông qua việc sử dụng một siêu giám sát. Các tài nguyên tính toán của máy chủ vật lý sau đó được sử dụng để tạo và cấp nguồn cho các máy chủ đám mây. Thông qua kết nối Internet các tổ chức sau đó có thể truy cập các máy chủ này từ bất kỳ vị trí nào.

Lưu ý khi sử dụng Cloud Server

Máy chủ ảo, bộ lưu trữ và mạng trong mô hình IaaS được cấp bới Nhà cung cấp chỉ cung cấp.

Một môi trường điện toán đám mây bao gồm các công cụ phần mềm và phần cứng để phát triển ứng dụng và được cung cấp bởi các máy chủ đám mây, lưu trữ và tài nguyên mạng.

Phần mềm hoàn chỉnh, được quản lý đầy đủ cho khách hàng thanh toán thông qua đám mây trong mô hình SaaS. Máy chủ Cloud được sử dụng để tính toán tài nguyên trong các ứng dụng SaaS.

Các loại Cloud Server hiện nay

Public cloud server

Public Cloud hay còn gọi là đám mây công cộng, đây là một mô hình dịch vụ phụ thuộc vào những nền tảng điện toán đám mây (cloud computing) được tạo ra bởi 1 bên thứ 3 thông qua mạng internet công cộng đến người sử dụng. Public cloud không giới hạn đối tượng sử dụng, có thể là bất cứ ai từ cá nhân cho đến doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết Public Cloud là gì?

Private cloud server

Private Cloud là một mô hình điện toán cung cấp môi trường độc quyền cho các thực thể kinh doanh. Giống như các loại môi trường điện toán đám mây khác, các Private Cloud cũng cung cấp tài nguyên điện toán ảo hóa thông qua các thành phần vật lý được lưu trữ tại chỗ hoặc thông qua trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Xem thêm bài viết Private Cloud là gì?

Dedicated Cloud Server

Dedicated Cloud Servers là một dạng của Cloud Server được thiết kế để cung cấp môi trường ảo hóa và linh hoạt nhưng với tài nguyên vật lý được cung cấp dành riêng cho một tổ chức cụ thể

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Cloud Server

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Cloud Server là gì? Chi tiết về Máy chủ đám mây
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259