Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

DHCP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ DHCP

DHCP Server là gì? Đó là máy chủ có chức năng phân bổ các địa chỉ IP động cho các thiết bị kết nối vào mạng, địa chỉ này sẽ thay đổi khi địa chỉ IP của client hết hạn sử dụng, chi tiết như nào hãy cùng chúng tôi phân tích:

DHCP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ DHCP

DHCP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ DHCP

Mục Lục [Ẩn]


DHCP Server là gì?

DHCP Server (Máy chủ DHCP) là máy chủ có chức năng phân bổ các địa chỉ IP động cho các thiết bị kết nối vào mạng, địa chỉ này sẽ thay đổi khi địa chỉ IP của client hết hạn sử dụng, đảm bảo không có trường hợp hai hoặc nhiều thiết bị có cùng IP và còn cung cấp các thông tin cấu hình như DNS, subnet mask, default gateway.

Xem thêm bài viết Server là gì?

DHCP server hoạt động như thế nào?

Các thiết bị điện tử trong hệ thống mạng được DHCP server tự động cấu hình thông tin mạng và thực hiện cấp địa chỉ IP động. Cách thực hiện khác nhau tùy quy mô mạng lớn hay nhỏ. DHCP client sẽ nằm tại Domain, nhà quản trị sẽ dùng DHCP server có sẵn trên Windows để phát IP động cho DHCP client đối với hệ thống mạng lớn.

Cụ thể, khi một client được kết nối đến mạng có DHCP server, DHCP server sẽ tìm cách giữ lấy 1 địa chỉ IP mà client có khả năng sử dụng và cung cấp cho DHCP client gói DHCPOFFER sau khi client này sẽ gửi yêu cầu (DHCPDISCOVER) đến DHCP server.

DHCP client sẽ phản hồi lại DHCP server với 1 gói DHCPREQUEST để đồng ý yêu cầu sau khi được DHCP server cung cấp địa chỉ IP. Khi đó, DHCP server gửi ACK để xác nhận DHCP client có thể sử dụng địa chỉ đó. DHCP server sẽ gửi NACK thông báo cho DHCP client trong trường hợp DHCP server không thể nhận địa chỉ IP.

Ưu điểm và Nhược điểm của DHCP Server

Ưu điểm của DHCP Server:

Giúp gán địa chỉ IP để không bị trùng địa chỉ IP.

Giúp quản lý mạng tốt hơn.

Giúp việc quản lý và giám sát địa chỉ IP và các tham số TCP/IP.

Giúp nhà quản trị làm cho công việc quản lý trở nên khoa học và bớt rối rắm hơn.

Nhược điểm của DHCP Server:

Cấp phát địa chỉ IP động là nhược điểm đáng kể nhất của máy chủ DHCP. Các thiết bị cố định yêu cầu truy cập thường xuyên không nên được cấp địa chỉ IP động, chẳng hạn như máy chủ tệp và máy in, vì địa chỉ này sẽ thay đổi.

Các hộ gia đình thích hợp sử dụng Máy chủ DHCP. Các thiết bị trong văn phòng được gán địa chỉ IP động là không thực tế. Hơn nữa, nếu bạn muốn điều khiển một máy tính từ xa cần quyền truy cập, địa chỉ IP động sẽ không chính xác.

Các thông tin liên quan với DHCP Server

DHCP client là gì?

DHCP client (máy trạm) là một thiết bị kết nối mạng, nó sử dụng giao thức DHCP để lấy thông tin cấu hình như địa chỉ DHCP server, địa chỉ mạng.

Binding là gì?

Binding là tập hợp thông tin cấu hình có ít nhất 1 địa chỉ IP được sử dụng bởi 1 DHCP client. Tất cả kết nối sẽ được quản lý bởi DHCP server.

DHCP relay agents là gì?

DHCP Relay Agent là 1 máy tính hoặc 1 router được cấu hình để lắng nghe các thông điệp quảng bá từ DHCP Client , chuyển tiếp các thông điệp quảng bá từ giao tiếp này đến giao tiếp khác và hướng chúng đến 1 hoặc nhiều máy cụ thể . Đây là giải pháp trong trường hợp Client và DHCP Server không nằm cùng subnet.

DHCP Lease là gì?

Là gói mà DHCP server nhận được từ DHCP client. Gói này được dùng để giải phóng địa chỉ IP.

DHCP là gì?

Giao thức DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol), tạm dịch là giao thức cấu hình máy chủ, đây là một giao thức quản lý mạng được sử dụng để chỉ định IP cho bất kỳ thiết bị hoặc nút nào trên mạng để chúng có thể giao tiếp với nhau bằng IP. DHCP tự động hóa và quản lý tập trung các cấu hình này thay vì yêu cầu quản trị viên mạng gán địa chỉ IP theo cách thủ công cho tất cả các thiết bị mạng. DHCP có thể được thực hiện trên các mạng cục bộ nhỏ cũng như các mạng doanh nghiệp lớn.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về DHCP Server.

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về DHCP Server là gì? Chi tiết về Máy chủ DHCP
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259