Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Mail Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Email

Mail Server là gì? Đó là việc gửi và nhận thư điện tử dựa vào một hệ thống máy chủ được cấu hình riêng dựa trên tên miền của doanh nghiệp hoặc tổ chức, quản lý và lưu trữ các email.

Mail Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Email

Mail Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Email

Mục Lục [Ẩn]


Mail Server là gì?

Mail Server (Email Server) là việc gửi và nhận thư điện tử dựa vào một hệ thống máy chủ được cấu hình riêng dựa trên tên miền của doanh nghiệp hoặc tổ chức, quản lý và lưu trữ các email, cho phép người dùng gửi và nhận thư điện tử thông qua mạng là Chức năng chính của Server Mail. 

Xem thêm bài viết:

Server là gì?

Top Nhà cung cấp Dịch vụ Email Doanh nghiệp

Phân loại Mail Server phổ biến hiện nay

Được đông đảo người dùng lựa chọn trên thị trường hiện nay có 2 loại Mail Server bao gồm: Mail Server Microsoft – Google và Mail Server độc lập.

Mail Server Microsoft – Google là gì?

Đại diện cho dịch vụ là 2 cái tên lớn Mail server Microsoft và Google. Hệ thống bảo mật chặt chẽ, có quy mô lớn. những dữ liệu hiện có được quản lý tốt . Nhiều tiện ích khác nhau được người dùng sử dụng. Giá cả thường khá cao khi sử dụng dịch vụ server mail loại này. Ví dụ: Email 365 (Microsoft), G Suite (Google),….

Mail Server độc lập là gì?

Các tổ chức hoặc ISP xử lý khối lượng thư lớn sẽ sử dụng Mail Server độc lập, yêu cầu kiểm soát và linh hoạt hơn đối với các dịch vụ thư. Hợp tác, đồng bộ hóa Outlook, quản trị từ xa, Webmail và Quản trị Web nâng cao hơn và kết nối cơ sở dữ liệu là các tính năng được bổ sung,cung cấp cho bạn sức mạnh và kiểm soát cần thiết cho các hoạt động quy mô lớn.

Mail Server hoạt động ra sao?

Hoạt động của Mail Server dựa trên những giao thức sau:

Mail Server gửi đi (Outgoing Mail Server)

Giao thức Simple Mail Transfer Protocol (SMTP) sẽ được sử dụng khi Outgoing Mail Server gửi đi. Để liên lạc Server từ xa ta dùng giao thức dịch chuyển Email này. Sẽ gửi cùng lúc nhiều thư đến các Server khác nhau.

Mail Server đến (Incoming Mail Server)

Giao thức Incoming Mail Server còn được biết tới ở hình thức Post Office Protocol phiên bản thứ 3 (POP3) và Internet Message Access Protocol (IMAP), cụ thể:

POP3: Mail sẽ được chuyển đến lưu ở PC chứa Mail Client. Chúng thường là nội bộ máy tính người dùng qua ứng dụng Email như Mac Mail, Windows Mail, Outlook,...

IMAP: Phức tạp hơn phương thức POP3, cho phép có nhiều Client kết nối Mailbox cùng lúc. Khi đó, Mail từ Mailbox sẽ được copy đến Client và bản gốc vẫn lưu ở Mail Server.

Lưu ý gì khi chọn một Mail server?

Bảo mật

Ứng dụng bảo vệ thông tin mail cần được các tổ chức đầu tư vào. Các tính năng như mã hóa thông tin, phần mềm diệt virus, lọc thư độc hại, công cụ chặn mất dữ liệu thường được các nhà cung cấp mail hỗ trợ.

Kinh phí

Chọn mail server phù hợp tùy vào kinh phí của bạn. Chi phí sẽ cao hơn với mail server tại chỗ nhưng khả năng kiểm soát hệ thống cao. Chi phí và yêu cầu bảo trì ít hơn với Mail server đám mây.

Chất lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ và khả năng mở rộng lưu trữ cao luôn đảm bảo là điều cần thiết khi chọn nhà cung cấp. Tính năng chuyển tin nhắn cũ và kho lưu trữ tự động có hỗ trợ ở một số dịch vụ.

Khả năng tương thích

Các tùy chọn của dịch vụ mail còn hỗ trợ giúp đồng bộ hóa với thiết bị di động với các ứng dụng như email, lịch, danh bạ,…

Một số thuật ngữ của Mail Server

SMTP Queue: Người gửi sẽ tương tác với người nhận cùng một lúc khi bạn gửi một email. Tất cả chúng không thể được gửi cùng một lúc khi bạn xử lý email giao dịch hoặc thư hàng loạt trong ứng dụng của mình. Trước khi xử lý Email được đưa vào SMTP Queue để lưu trữ tạm thời. Những email đó sẽ được gửi đi khi người nhận có thể nhận được email. Nói cách khác, Các email đang chờ chưa được gửi đi sẽ được chưa trong SMTP Queue.

SMTP (Simple Mail Transfer Protocol): là giao thức sử dụng để gửi email đi (Outgoing Mail servers) 

TLS (Transport Layer Security): là một giao thức bảo mật mã hóa email. Khi nó được chuyển qua kết nối internet TLS ngăn chặn truy cập trái phép vào email của bạn.

SASL Mail Server: một framework cho các giao thức ứng dụng, chẳng hạn như SMTP hoặc IMAP, để thêm hỗ trợ xác thực. Ví dụ: SASL được sử dụng để chứng minh cho máy chủ biết bạn là ai khi bạn truy cập máy chủ IMAP để đọc email của mình.

Webmail: là email trên nền tảng web, như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email mọi lúc mọi nơi.

Mailbox (hộp thư điện tử): là nơi mà các thư điện tử được chuyển đến.

Mail Exchanger Record (MX record): là một entry trong tệp DNS zone của bạn, tệp này chỉ định máy chủ thư để xử lý email của tên miền. Bạn phải định cấu hình MX record để nhận email đến domain của mình

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Mail Server

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Mail Server là gì? Chi tiết về Máy chủ Email
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259