Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới
Tìm kiếm
Công ty thiết kế website chuẩn SEO Web Mới

Responsive là gì? Tìm hiểu chi tiết về Website Responsive

Responsive là gì? Đó là hình thức các nội dung trên website hiển thị tương thích trên tất cả thiết bị bao gồm PC, mobile, tablet... Được google đánh giá cao và thường được gọi là trang web chuẩn di động.

Responsive  là gì? Tìm hiểu chi tiết về Website Responsive

Responsive là gì? Tìm hiểu chi tiết về Website Responsive

Mục Lục [Ẩn]


Responsive là gì?

Responsive là hình thức các nội dung trên website hiển thị tương thích trên tất cả thiết bị bao gồm PC, mobile, tablet... Được google đánh giá cao và thường được gọi là trang web chuẩn di động, xu hướng web phát triển nhất, được nhiều đơn vị lựa chọn để phát triển website bán hàng, website doanh nghiệp lẫn trang tin tức, giải trí.

Xem thêm bài viết SEO là gì?

Tại sao Responsive Web Design lại quan trọng trong thiết kế web?

Đáp ứng nhu cầu thực tế

Với sự bùng nổ của sự phát triển các thiết bị di động, người dùng smartphone ngày càng tăng trưởng một cách nhanh chóng. Theo số liệu của We Are Social về người dùng Internet vào 01/2017, thì có hơn 50% sử dụng các thiết bị di động để truy cập Internet. Riêng tại Việt Nam, số lượng này vào khoảng hơn 30% và con số này đang tăng mỗi năm. Như vậy, nhu cầu sử dụng Internet nói chung ngày càng tăng và đặc biệt là có một lượng lớn người dùng truy cập Internet từ thiết bị di động. Vì thế, áp dụng RWD chính là đang đáp ứng với nhu cầu thực tế.

Hiệu quả kinh tế responsive là gì?

Trước đây, các nhà phát triển phải xây dựng ít nhất hai giao diện cho trang web. Một dành cho PC, một dành cho di động. Hoặc thậm chí một số nhà phát triển còn phải xây dựng ứng dụng mobile. Điều này gây tốn kém về mặt chi phí. Chưa kể trên các ứng dụng hoặc giao diện riêng, việc hiển thị dữ liệu chưa chắc đã giống nhau. Vì thế nhà phát triển có thể gặp khó khăn trong việc quản lý.

Đối với RWD, với nguyên lý là một mã nguồn nhưng đa giao diện, tương thích tốt trên nhiều thiết bị. Mặc dù chúng ta không thể lường trước được kích thước của thiết bị. Nhưng với RWD, chuyện này là hoàn toàn khả thi. Từ đó tiết kiệm công sức và chi phí cho nhà phát triển.

Được Google Search khuyến khích, lợi ích cho SEO

Từ năm 2015, Google Search ưu tiên hiển thị các trang web có giao diện RWD. Thay đổi này với mong muốn các trang web hướng tới người dùng hơn. Với mong muốn các kết quả tìm được sẽ có nội dung văn bản dễ đọc hơn. Để kiểm tra, các bạn có thể vào trang Mobile-Friendly Test và nhập URL trang web. Kết quả hiển thị sẽ cho biết mức độ thân thiện của website. Nếu website không thân thiện với di động, thứ hạng trang có thể giảm đáng kể. Một khi trang web hỗ trợ RWD, cụ thể là thân thiện với di động, thứ hạng sẽ được tái xử lý.

Sử dụng công nghệ tuy mới mà “cũ” responsive là gì?

Đối với Web Developer, thì đây là một thách thức nhưng không phải là không làm được. Tuy gọi là công nghệ mới nhưng RWD cơ bản chỉ áp dụng công nghệ CSS3, cụ thể là Media Query. Nghĩa là nếu trước đó đã tìm hiểu HTML & CSS thì việc này là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đặc biệt, RWD là một trong những khóa học nằm trong gói lộ trình Thiết Kế Web đang được CiOne cung cấp. Vì thế hãy yên tâm là các bạn sẽ dễ dàng làm chủ được kỹ thuật này một cách có hệ thống.

Lợi ích của Responsive Web Design

Từ phần trước, rõ ràng là thiết kế web đáp ứng rất quan trọng đối với bất kỳ trang web nào và việc không tuân thủ có thể dẫn đến thiệt hại tài chính (do giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web). Dưới đây là một số lợi ích chính của Responsive Web Design:

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Nói một cách dễ hiểu, Responsive Web Design mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà hơn. Bạn có thể tự kiểm tra xem thiết kế nào trong các màn hình dưới đây cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn:

Trải nghiệm di động tốt là một trong những điều cơ bản nhất cần ghi nhớ khi thiết kế một trang web tuân theo các nguyên tắc Responsive Web Design.

Hiệu quả về chi phí

Trước khi Responsive Web Design và tương ứng của nó ra đời, các doanh nghiệp dựa vào việc thiết kế các trang web riêng biệt để phục vụ cho các khung nhìn di động khác nhau. Ở đây, một trang chủ tùy chỉnh đã được hiển thị cho người dùng dựa trên thiết bị mà từ đó yêu cầu được thực hiện.

Đây không phải là một cách tiếp cận có thể mở rộng vì nó sẽ liên quan đến các sửa đổi trong việc triển khai mỗi khi một thiết bị mới được giới thiệu trên thị trường. Khái niệm này đã được sử dụng trước khi cuộc cách mạng di động đạt được động lực! Tạo một trang web đáp ứng phục vụ cho các chế độ xem, trình duyệt và hệ điều hành khác nhau không còn là một lựa chọn mà là một sự bắt buộc đối với các doanh nghiệp để phát triển trong môi trường siêu cạnh tranh này.

Tỷ lệ thoát và thời gian phiên

Ngoài chi phí phát triển trang web, Responsive Web Design giúp tiết kiệm tiền và mang lại sự gắn bó cho người dùng. Điều này lần lượt giúp tăng thời gian phiên và giảm tỷ lệ thoát. Cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Theo như các bot của công cụ tìm kiếm được xem xét, chúng không phải là con người có thể đọc và đánh giá nội dung. Nhưng, họ dựa vào con người để làm điều đó. Một trang web có tỷ lệ thoát cao liên tục và thời gian phiên thấp hơn là một chỉ báo cho thấy mọi người không đặc biệt thích trang web đó. Điều này dẫn đến thứ hạng thấp hơn, lưu lượng truy cập ít bị ràng buộc hơn và giảm doanh thu.

Giảm nỗ lực bảo trì

Các trang web đáp ứng dễ duy trì hơn vì chỉ có một trang web duy nhất mà trên đó các thay đổi được thực hiện để cung cấp cho các thiết bị mới hơn. Tiếp thị và quản lý doanh nghiệp cho sự hiện diện trực tuyến trở nên cực kỳ dễ dàng vì bạn có một trang web duy nhất.

Trang web Di động riêng biệt

Một thay thế cho thiết kế đáp ứng là phát triển một trang web di động riêng biệt. Cách tiếp cận này có thể giống như quay ngược thời gian, Với sự ra đời của Responsive Web Design, một trang web duy nhất đã trở thành trọng tâm chính của hầu hết các doanh nghiệp.

Các vị trí xây dựng Responsive Web thông dụng

Hầu hết chúng ta phải tạo Responsive cho mọi vị trí trên website, tuy nhiên Nhân Hòa sẽ liệt kê một số vị trí thông dụng cho bạn dễ hình dung về cách hoạt động của Responsive là như thế nào

Responsive Menu

Vị trí menu điều hướng các hoạt động của website, nó sẽ chứa các đường dẫn tới các ngõ ngách để từ đó người dùng có thể tìm thấy thông tin mong muốn

Thông thường với vị trí này chúng ta phải tạo responsive cho nó, nghĩa là ở giao diện lớn thì menu chúng ta hiển thị dài và chiều ngang nhưng qua giao diện nhỏ thì chúng ta ẩn hết đi chỉ hiển thị một nút nhỏ và khi người dùng click vào nút đó thì hiển thị menu ra theo chiều dọc

Responsive Column

Mỗi giao diện thông thường chúng ta có các vị trí sidebar left, sidebar right và content, như vậy với ba vị trí này thì chúng ta tạm chia làm ba column. Nếu ở giao diện lớn thì chúng ta sẽ hiển thị nó ở dạng 3 column nhưng ở giao diện nhỏ thì chúng ta chỉ hiển thị nó ở dạng 1 column

Responsive Font Size

Với font size thì chúng ta hay thay đổi kích thước cho nó, với giao diện lớn thì chúng ta hiển thị kích thước lớn nhưng qua giao diện nhỏ thì đôi lúc chúng ta sẽ cho kích thước nhỏ lại để nó hiển thị trên một hàng hoặc hiển thị nhỏ lại để dễ nhìn hơn

Responsive Image

Với hình ảnh thì nếu bạn thiết lập chiều rộng và chiều cao cho nó thì khi qua giao diện nhỏ sẽ bị vỡ ngay vì kích thước của hình ảnh lớn hơn kích thước của thiết bị. Lúc này ta phải thay đổi lại kích thước làm sao hiển thị đúng với chiều rộng của thiết bị

Một số công cụ kiểm tra Responsive Web Design miễn phí

Extension Viewport Resize

Công cụ này hỗ trợ hầu rất tốt cho trình duyệt Chrome  và đặc biệt là rất dễ sử dụng. Các bạn có thể add extension này trên webstore của Google Chrome

Sử dụng trình duyệt Blisk

Trình duyệt này có nền tảng Chromium dành cho các Front-end Developer. Ngoài tính tăng kiểm tra responsive, trình duyệt này còn có một số tính năng nổi bật như: Inspect Element, Scroll Sync, Auto-refresh Trình duyệt này là một công cụ thật sự đắc lực cho các web developer. Bạn có thể tải về và sử dụng qua website blisk.io

Ưu nhược điểm của responsive

Ưu điểm của responsive:

- Nội dung website được đồng nhất trên mọi thiết bị.

- Chế độ hiển thị sẽ tự động thích ứng và phù hợp với kích thước màn hình thiết bị giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

- Tiết kiệm chi phí thay vì phải thiết kế 2,3 bản web cho mobile, PC, tablet... thì bạn chỉ cần tối ưu trong một thiết kế duy nhất.

- Giúp cải thiện chất lượng SEO.

Nhược điểm của responsive:

- Đòi hỏi quá trình lập trình tỉ mỉ chi tiết hơn.

- Quá trình thiết kế website sẽ mất nhiều thời gian để phát triển hơn.

- Thời gian tải trang sẽ nhiều hơn bình thường một chút.

- Giá thành sẽ cao hơn những web không tương thích responsive.

Các bước thiết kế website chuẩn Responsive

Dưới đây là các bước cơ bản để bạn có thể thiết kế website chuẩn responsive, bạn có thể tham khảo để kiểm tra xem website của mình có được cài đặt responsive hay không khi thuê các đơn vị làm web.

Bước 1: Khai báo thẻ Meta viewport của website

Meta viewport là điều kiện bắt buộc cho các thiết kế responsive của website. Loại thẻ này được sử dụng để thiết lập việc hiển thị tương ứng kích thước màn hình cho các trình duyệt ở các thiết bị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn các giá trị khác nhau cho thẻ Meta viewport tùy theo đặc điểm và nhu cầu thiết kế.

<meta name=”viewport” content=”width=device-width, initial-scale=1″>

Để biết website của mình có được cài đặt responsive không, bạn có thể check bằng cách vào website, bấm tổ hợp phím Ctrl + U để viewsource của website, kế tiếp bấm Ctrl + F để tìm kiếm từ khóa viewport (thẻ meta viewport) để kiểm tra xem web có được cài đặt hay không?

Bước 2: Viết CSS cho từng giao diện thiết bị

Sau khi khai thẻ viewport, bạn sẽ tiến hành viết CSS tương ứng theo từng tỉ lệ của các loại thiết bị khác nhau. Việc tối ưu hiển thị trên bao nhiêu thiết bị phụ thuộc vào người lập trình web của bạn, tuy nhiên không phải là thiết bị nào cũng được tối ưu, bởi như vậy thì mất nhiều thời gian nên thường các công ty thiết kế website chỉ code CSS cho một số thiết bị phổ biến, những kích thước màn hình chung chứ không code cho từng thiết bị, vì vậy một số thiết bị có kích thước màn hình đặc biệt có thể sẽ không được tối ưu.

Để viết CSS tương ứng cho chiều rộng của trình duyệt, chúng ta sẽ sử dụng lệnh: @media, cụ thể:

body {
background-color: #000;
color: #fff;
}
@media (max-width: 767.98px) {
body {
color: yellow;
}
}

Tùy vào kinh nghiệm của lập trình viên mà mã nguồn CSS để tối ưu Responsive sẽ khác nhau, các công ty làm web chuyên nghiệp sẽ tối ưu code tốt hơn, hạn chế code dư thừa, đảm bảo code sạch, còn những dịch vụ giá rẻ thì thường

Bước 3: Kiểm tra responsive có chuẩn chưa?

Sau khi hoàn thành toàn bộ việc tối ưu Responsive cho website, bạn nên tiến hành kiểm tra lại toàn bộ giao diện trên các loại thiết bị khác nhau. Ngoài phương thức khá thủ công là co giãn kích thước trình duyệt, hay trực tiếp sử dụng các loại thiết bị khác nhau để thử, bạn có thể tìm đến một vài công cụ check responsive online.

Khi bạn được bàn giao website thì hãy kiểm tra trang web của mình trên nhiều thiết bị, kiểm tra kỹ từng trang 1 của giao diện desktop và mobile, bởi responsive website là tối ưu giao diện hiển thị cho từng trang, từng danh mục nên không phải chỉ kiểm tra trang chủ là được, bạn cần sử dụng nhiều thiết bị có kích thước màn hình khác nhau, hệ điều hành khác nhau và truy cập vào thao tác ở từng trang để đảm bảo toàn bộ website đều được tối ưu.

Responsive vs adaptive design

Responsive web design Adaptive web design
Tự động thay đổi bố cục trang của trang dựa trên loại hiển thị, chiều rộng, chiều cao của thiết bị, v.v. Phát hiện kích thước màn hình và tải bố cục thích hợp cho nó
Sử dụng các truy vấn phương tiện CSS để thay đổi kiểu Sử dụng bố cục tĩnh dựa trên các điểm dừng không phản hồi sau khi chúng được tải
Nhà thiết kế tạo một bố cục linh hoạt thay đổi theo thiết bị Yêu cầu tạo bố cục khác nhau cho mọi thiết bị, ví dụ: phiên bản web và thiết bị di động riêng biệt
Hoạt động tốt nhất cho các trang web lớn hơn đang được thiết kế lần đầu tiên Hoạt động tốt nhất cho các trang web nhỏ hơn cần được thiết kế lại hoặc làm mới

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về Website Responsive

  • 0 Bình luận
CEO Bùi Tấn Lực
Bùi Tấn Lực
CEO Bùi Tấn Lực người sáng lập ra Web Mới, là một lập trình viên, người viết content, chuyên tư vấn các vấn đề về website và SEO website, quý khách hãy liên hệ để trao đổi thiết kế website
  • Zalo
Chia sẻ nội dung đánh giá của bạn về Responsive là gì? Tìm hiểu chi tiết về Website Responsive
Email, Điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Đánh giá của bạn
Tên *
Email
Số điện thoại *
Bình luận, Hỏi đáp
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tỉnh thành
0398.259.259